Phát triển sản phẩm OCOP tại Đông Anh: Hỗ trợ sát sườn cho các chủ thể
Đồng hành, hỗ trợ kịp thời
Tại huyện Đông Anh, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Tàm Xá (xã Tàm Xá) là một trong những đơn vị tiên phong trong sản xuất thực phẩm sạch. Thời gian qua, được sự tư vấn, hỗ trợ của Phòng Kinh tế huyện Đông Anh, HTX đã phát triển chuối tây sinh học thành sản phẩm chất lượng.
Cùng với sử dụng phân bón hữu cơ và chế phẩm vi sinh để chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, tạo ra sản phẩm an toàn, chuối tây xanh sau thu hoạch được UBND huyện Đông Anh hỗ trợ kinh phí đóng gói, dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc. Việc chuẩn hóa sản phẩm giúp chuối tây xanh của HTX Nông nghiệp hữu cơ Tàm Xá được đánh giá cao. Vừa qua, sản phẩm đã được UBND TP Hà Nội chứng nhận 3 sao OCOP.
Cũng là một trong những đơn vị tiên phong phát triển sản phẩm OCOP của huyện Đông Anh, đến nay Công ty CP Rau an toàn Hải Anh (xã Vân Nội) đã có 3 sản phẩm gồm: Cà chua, dưa chuột và cải bó xôi, được chứng nhận OCOP. Giám đốc Công ty Nguyễn Thế Hanh cho biết, vừa qua được sự hỗ trợ của huyện, 3 sản phẩm đã được nâng cấp từ 3 sao lên 4 sao OCOP.
Việc sản phẩm được nâng cấp, theo ông Hanh, có ý nghĩa quan trọng đối với việc tiếp cận và mở rộng thị trường, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh về loại thực phẩm này hiện rất lớn. Hiện, hàng chục sản phẩm khác của đơn vị đang được UBND huyện Đông Anh thông qua Phòng Kinh tế, tư vấn hoàn thiện để tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình OCOP năm 2022.
Tiếp tục nâng cấp sản phẩm OCOP
Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Tuấn Hà, trên cơ sở Đề án “Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh giai đoạn 2020 - 2025”, UBND huyện đã xây dựng các nội dung hỗ trợ, trình HĐND huyện thông qua. Hai năm 2020 - 2021, huyện đã bố trí nguồn lực thực hiện các nội dung của đề án, với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng.
Năm 2022, ngân sách huyện tiếp tục phân bổ 3 tỷ đồng để thực hiện Đề án. Trong đó, tập trung hỗ trợ chi phí phân tích chất lượng, in ấn tem truy xuất nguồn gốc, bao bì, nhãn mác sản phẩm; chi phí vận chuyển, bảo quản sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng. Xây dựng, duy trì và phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Hỗ trợ xây dựng và quản lý nhãn hiệu sản phẩm OCOP. Đồng thời, đầu tư phát triển, nâng cấp sản phẩm OCOP và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tổ chức tập huấn các chuyên đề chuyên sâu cho chủ thể OCOP về lập hồ sơ, hoàn thiện sản phẩm; thị trường và marketing; ý tưởng kinh doanh… Đồng thời phối hợp với các đơn vị tư vấn hỗ trợ chủ thể phát triển mới ít nhất 40 sản phẩm OCOP để tham gia đánh giá, phân hạng năm 2022.
“Huyện kỳ vọng Đề án thực hiện Chương trình OCOP sẽ tạo được động lực phát triển khối kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân; góp phần giải quyết việc làm, phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương.
Các sản phẩm OCOP sẽ được phát triển từ thấp đến cao và từng bước được hoàn thiện, đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, mẫu mã; hướng đến được người tiêu dùng đón nhận” - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng thông tin thêm./.
TA/KTĐT
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 | 15/01/2025 OCOP
Hưng Yên: Sản phẩm OCOP cam Bố Hạ “Tưng bừng” chào Tết
14:56 | 14/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
14:23 | 13/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ hỗ trợ sản phẩm OCOP
14:22 | 13/01/2025 OCOP
Ninh Thuận: Công nhận thêm 84 sản phẩm OCOP
09:57 | 10/01/2025 OCOP
Phú Yên: Chương trình OCOP làm đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:56 | 10/01/2025 OCOP
Tin khác
Điện Biên: OCOP - Cầu nối đưa nông sản lên tầm cao mới
10:28 | 08/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh giá, phân hạng 606 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên trong năm 2024
08:57 | 07/01/2025 OCOP
Lễ hội nông sản tại thành phố Hồ Chí Minh
08:53 | 07/01/2025 OCOP
Cả nước có hơn 14.000 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên
08:52 | 07/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh thức lợi thế, nhân giá trị sản phẩm OCOP
16:37 | 03/01/2025 OCOP
Nuôi hươu lấy nhung: Điểm sáng kinh tế của Hương Sơn
14:16 | 02/01/2025 OCOP
“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
09:55 | 02/01/2025 OCOP
Thừa Thiên Huế: Tập trung xây dựng bún Vân Cù thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương
14:10 | 31/12/2024 OCOP
Bình Định có 497 sản phẩm đạt hạng OCOP
09:18 | 31/12/2024 OCOP
Hà Nội đánh giá, phân hạng 118 sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao và 5 sao
15:00 | 30/12/2024 OCOP
Quảng Ngãi: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4, 5 sao
20:34 | 26/12/2024 OCOP
Lạng Sơn: Phát triển du lịch gắn với quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP
20:30 | 26/12/2024 OCOP
TP.HCM: Đông đảo người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
09:35 | 25/12/2024 OCOP
OCOP và sứ mệnh bảo tồn, phát huy lan tỏa bản sắc văn hóa xứ Thanh
09:09 | 25/12/2024 OCOP
Thanh Hóa: Giữ gìn, phát triển nghề truyền thống tạo việc làm cho lao động nông thôn
10:57 | 23/12/2024 OCOP
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 OCOP
Sóc Trăng: Thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
09:54 Tin tức
Bao lì xì Tết: Nghệ thuật từ những đôi tay đặc biệt hóa thành sắc màu mùa xuân
09:51 Văn hóa - Xã hội
Festival nông sản, sản phẩm làng nghề Hà Nội chào Xuân 2025
09:51 Tin tức
Festival nghề muối Việt Nam
09:51 Làng nghề, nghệ nhân