Thứ hai, 11-07-2022 | 10:31GMT+7

Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ): Hội CCB xã Thạch Đồng phát huy vai trò tiên phong trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

LNV - Xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thuỷ (Phú Thọ) về đích nông thôn mới (NTM) năm 2016 và đang trong quá trình củng cố nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được. đồng thời thực hiện lộ trình xây dựng NTM nâng cao, đời sống vật chất tinh thần của người dân địa phương ngày càng cao; Thu nhập bình quân đầu người tính đến cuối năm 2021 đạt 42 triệu đồng/người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,03%. Trong kết quả đạt được ấy có phần đóng góp rất tích cực của Hội cựu chiến binh xã Thạch Đồng.

  Trụ sở xã Thạch Đồng, nơi làm việc của Hội Cựu chiến binh xã Thạch Đồng

Ông Trần Hữu Tước, Chủ tịch Hội CCB xã Thạch Đồng cho biết, toàn xã có 540 hội viên ở 08 chi hội, có 09 đồng chí được bầu vào BCH Đảng ủy xã, 07 đồng chí là đại biểu HĐND xã, 05 đồng là Bí thư chi bộ, 04 đồng chí là trưởng khu dân cư, 07 đồng chí là công an viên, thôn đội trưởng. Hội viên CCB tham gia đầy đủ các cuộc họp do Đảng, chính quyền địa phương và tổ chức hội triệu tập, đóng góp ý kiến thẳng thắn, trung thực, khách quan xây dựng các nhiệm vụ công tác của địa phương, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương thiết thực, hiệu quả.100% hội viên CCB trong xã đăng ký thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước do địa phương và Hội CCB huyện Thanh Thủy phát động. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, các gia đình hội viên CCB trong xã đã tự nguyện hiến hơn 6.000m2 đất, ủng hộ tiền và vật chất trị giá hơn 200 triệu đồng, đóng góp 2.200 ngày công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng, làm vệ sinh môi trường. Các hội viên tích cực tham gia ủng hộ quỹ nghĩa tình CCB, quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ phòng chống Covid-19... với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. 
 

Ông Trần Hữu Tước (bên trái) Chủ tịch Hội CCB xã Thạch Đồng tranh thủ ý kiến Chủ tịch UBND xã Thạch Đồng về một số nội dung công tác hội.
 

Công tác xây dựng quỹ hội cũng được thực hiện tốt với mức bình quân 700.000 đồng/1 hội viên.Trong những năm qua Hội CCB xã Thạch Đồng đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể, nhất là với công an, quân sự xã trong thực hiện tốt các nghị quyết liên tịch giữa CCB với các ngành về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Duy trì tốt các mô hình hoạt động tự quản về ANTT tại địa phương cơ sở. Hội có 24 hội viên tham gia tổ an ninh nhân dân, 19 hội viên tham gia tổ hoà giải, 140 hội viên tham gia tổ liên gia tự quản, 5 hội viên tham gia dân quân tự vệ, giám sát cộng đồng. Hội CCB xã duy trì phối hợp với các nhà trường trong việc giáo dục truyền thống vẻ vang của "Bộ đội cụ Hồ" cho các cháu học sinh. Trong phong trào xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, hội CCB xã Thạch Đồng đã tích cực, gương mẫu đi đầu để quần chúng noi theo. Hàng năm hội viên CCB có tuổi thọ cao không tổ chức khao thọ tốn kém. Hội viên CCB tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh, bảo vệ môi trường. Hội viên của các chi hội trong xã tích cực tham gia phong trào văn hóa thể thao do địa phương và huyện Thanh Thủy phát động. Công tác xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ nhau làm kinh tế hộ gia đình được thực hiện tốt, hội CCB xã đã phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội có kế hoạch điều tiết, quản lý vốn cho hội viên vay với số tiền 3,9 tỷ đồng. Nhiều hội viên Hội CCB đã nêu gương sáng trong sản xuất kinh doanh giỏi là điển hình cấp tỉnh cấp huyện, như ông Mạc Kế Nghiệp nuôi 30 lồng cá trên sông Đà, ông Bùi Viết Bảy chăn nuôi trên 100 đầu lợn nái và trên 200 đầu lợn thịt, ông Đặng Văn Khang nuôi thả cá nước ngọt ở chân ruộng 1 vụ lúa cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Trần Hữu Tước, Chủ tịch Hội CCB xã Thạch Đồng khẳng định, mặc dù còn có những hạn chế nhất định, song trong những năm qua Hội CCB xã Thạch Đồng đã thực hiện tốt kế hoạch 3 khâu đột phá, về xây dựng Hội CCB vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức; Về sinh hoạt hội và về phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện nay số hội viên nghèo chỉ có 03 hộ (0,6%), số hộ cận nghèo còn 11 hộ (2,3%). Với những nỗ lực nêu trên, hàng năm hội CCB xã Thạch Đồng luôn được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu "Trong sạch vững mạnh", có 8/8 chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”, trong đó hàng năm có từ 20% cán bộ hội và chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Số gia đình hội viên CCB đạt gia đình văn hóa đạt trên 90%. Hội CCB xã Thạch Đồng nhiều lần được Huyện hội, Tỉnh hội và Đảng, Chính quyền các cấp biểu dương khen thưởng.

Hội CCB xã Thạch Đồng đã và đang phát huy bản chất tốt đẹp của "Bộ đội cụ Hồ" vào trong cuộc sống hôm nay, góp phần xây dựng xã NTM Thạch Đồng ngày càng phát triển và đổi mới.
 
Bài, ảnh: Phạm Trường Sơn