Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang

LNV - Xác định được ưu thế của địa phương trong sản xuất nông nghiệp, Xã Xuân Giang (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đang từng bước đưa nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa giá trị cao. Đây là điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Xuân Giang giai đoạn 2021-2025.

Nông nghiệp tiên tiến tiếp sức cho nông thôn mới

Là một xã thuần nông vẫn giữ được đặc trưng của vùng “bờ xôi ruộng mật”, Xuân Giang xác định tập trung vào dồn điền đổi thửa, tạo vùng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao giá trị diện tích canh tác.

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang
Thu hoạch dược liệu tại xã Xuân Giang.

100% diện tích trồng lúa tại địa phương đã được áp dụng biện pháp canh tác tiên tiến. Xã đang được UBND huyện Sóc Sơn thí điểm canh tác một số giống lúa hữu cơ chất lượng cao như J01, J02, BC 15, HD11, HDT10, TBR225, VNR20, lúa cao sản, lúa dược phẩm chức năng nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất trồng trọt cũng được quan tâm thực hiện, tỷ lệ cơ giới hóa trong làm đất lúa đạt trên 99%.

Các mô hình trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả, trồng chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cũng được nhân rộng trên địa bàn toàn xã. Xã Xuân Giang tích cực tuyên truyền, hỗ trợ người dân tìm hướng đi mới cho nông nghiệp địa phương.

“Lâu nay, nông dân chỉ biết trồng cây lúa, cây lạc, cho năng suất thấp. Cán bộ xã Xuân Giang đã đưa bà con về Hải Hậu (Nam Định) học hỏi mô hình chuyên canh sản xuất dược liệu. Tận mắt nhìn thấy giá trị kinh tế từ cây dược liệu, người dân mới ủng hộ làm theo” ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Xuân Giang chia sẻ.

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang
Vườn Dược liệu xã Xuân Giang

Theo ông Hòa, cây dược liệu bắt đầu được đưa về và trồng tại thôn Yên Sào từ năm 2015, nhờ chọn giống thuần chủng, ứng dụng kỹ thuật thâm canh hữu cơ, cơ giới hóa khâu sản xuất, ứng dụng công nghệ tiên tiến để chế biến dược liệu thành các sản phẩm trà thảo mộc chất lượng cao như trà ướp hoa, trà hoa, các loại thảo dược túi lọc tiện dụng, gối chườm,… mô hình trồng cây dược liệu đã mang lại giá trị kinh tế cao gấp 3, 4 lần so với các cây trồng truyền thống khác.

Hiện, xã Xuân Giang có trên 12 ha trồng cây dược liệu như: Dây thìa canh, kim ngân, cà gai leo… mang lại giá trị gia tăng từ 280 - 420 triệu đồng/ha canh tác. Đối với những diện tích cây dược liệu canh tác hữu cơ, giá trị mang lại cao hơn từ 1,5 - 2 lần. Đời sống của người nông dân nhờ đó cũng được nâng cao, thường xuyên tạo việc làm cho 15 lao động tại địa phương thu nhập 4,5-6triêu/người/ tháng. Góp phần tích cực hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Xuân Giang. Theo kế hoạch, năm 2023, địa phương giảm từ 08 hộ nghèo xuống còn 02 hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm từ 53 hộ xuống còn 24 hộ.

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang

Đẩy mạnh liên kết chuỗi giá trị, nỗ lực tìm đầu ra cho nông sản địa phương

Chị Nguyễn Thị Hoa (thôn Yên Sào, xã Xuân Giang) cho hay, từ khi xã liên kết với doanh nghiệp đưa cây dược liệu về trồng theo hướng hữu cơ, người dân có thu nhập cao hơn. So với trồng lạc, ngô, trồng dược liệu vừa nhàn hơn, vừa có đầu ra ổn định vì đã liên kết được với đơn vị thu mua. Cứ 3 tháng lại được thu một lần nên người trồng liên tục có lãi.

Tận dụng thế mạnh về địa hình gò đồi, nhiều mô hình canh tác tại xã Xuân Giang hiện nay được vận hành theo phương thức doanh nghiệp góp vốn và công nghệ, nông dân góp đất và công lao động. Bên cạnh được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, người dân còn được các hợp tác xã địa phương hỗ trợ thu mua. Nhờ vậy, việc tiêu thụ nông sản trở nên thuận lợi hơn, các hộ dân yên tâm mở rộng sản xuất.

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang
Cánh đồng dược liệu tại xã Xuân Giang được vận hành theo mô hình doanh nghiệp góp vốn và công nghệ, nông dân góp đất và công lao động

Trên địa bàn xã hiện có 4 HTX đang hoạt động có hiệu quả. Trong năm 2023, xã Xuân Giang tiếp tục duy trì sản phẩm đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp, HTX địa phương và tìm kiếm những loại cây trồng mới để phát triển theo hướng liên kết chuỗi giá trị, bao tiêu sản phẩm.

“Xã sẽ xây dựng các mô hình phù hợp với nguồn lực của nhân dân, chủ động tìm kiếm đầu ra để đảm bảo tiêu thụ ổn định. Phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, sản xuất tập trung, nông nghiệp sạch, năng suất cao. Đồng thời đầu tư xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm. Hiện Xuân Giang đã có 2 sản phẩm nông sản đạt chứng nhận OCOP 3 sao là ngô ngọt và măng tây. Năm nay, xã sẽ tiến hành xây dựng 1 mô hình vùng trồng dược liệu và đăng ký 5 sản phẩm tham gia chương trình OCOP nhằm nhân rộng cơ hội tiêu thụ cho các sản phẩm địa phương” ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Xuân Giang chia sẻ.

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang
Đoàn công tác Huyện ủy về làm với Đảng ủy xã thăm vườn dược liệu tại thôn Yên Sào xã Xuân Giang

Diện mạo xã Nông thôn mới sáng, xanh, sạch, đẹp

Từng là một trong 8 xã nằm trong chương trình hỗ trợ giảm nghèo của thành phố, xã Xuân Giang đang từng ngày “thay da đổi thịt” nhờ triển khai xây dựng nông thôn mới đồng bộ, có chiều sâu.

Những con đường liên xã, các ngõ, nhà dân trên địa bàn 5/6 thôn đã được đặt tên, đánh số. Trên các làng xóm đã có thêm nhiều con đường hoa, cây xanh rợp bóng và đường bích họa sinh động. 96% hộ dân đăng ký sử dụng nước sạch của công ty nước sạch số 2. Diện mạo một xã thuần nông ngày một trù phú bởi những cánh đồng lúa trĩu hạt và vùng nguyên liệu chất lượng cao. Người dân Xuân Giang giữ được nếp sống giản dị, chân chất, sau những giờ lao động hăng say vẫn duy trì các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ sôi nổi, đồng thời tích cực tham gia các phong trào xây dựng quê hương giàu đẹp.

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang
Công an xã Xuân Giang hỗ trợ người dân làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp, Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Xuân Giang bộc bạch, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, hơn 100 hộ dân trong xã đã tự nguyện hiến gần 2.000 m² đất thổ cư trị giá hàng tỷ đồng để mở rộng đường làng, ngõ xóm. Hộ hiến ít thì vài ba chục mét vuông, nhiều thì lên tới cả trăm mét vuông. Những con đường mới được đổ bê tông thẳng tắp, khang trang rộng rãi giúp việc đi lại của người dân thuận lợi hơn và diện mạo nông thôn đổi thay tích cực.

Ông Nguyễn Xuân Nhất, đại diện một trong những hộ dân tự nguyện hiến 100 m² đất thổ cư để mở rộng đường làng, ngõ xóm tại thôn Lai Cách, xã Xuân Giang chia sẻ, muốn quê hương phát triển thì đường xá phải rộng rãi, tạo thuận lợi cho việc giao thương, buôn bán. Việc hiến đất làm đường cũng là để người dân, nhất là các cháu học sinh đi lại học hành được thuận tiện, đường làng có rộng thì xóm ngõ mới văn minh, hiện đại.

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang
Thêm một tuyến đường tại xã Xuân Giang được mở rộng nhờ phong trào hiến đất mở đường của nhân dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, thành quả to lớn nhất của quá trình xây dựng nông thôn mới tại Xuân Giang chính là huy động hiệu quả sức dân, lòng dân và phát huy triệt để bản sắc kinh tế nông nghiệp địa phương. Xã Xuân Giang đang tích cực nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.

Bàn về chính sách hỗ trợ các xã xây dựng nông thôn mới, trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Hoàng Thị Hà cho biết, huyện Sóc Sơn tiếp tục dành nguồn kinh phí đầu tư cứng hóa hệ thống kênh mương, nâng cấp các trục giao thông nội đồng, nhằm bảo đảm hạ tầng sản xuất được mở rộng, hoàn thiện. Đồng thời, huyện đẩy mạnh ứng dụng khoa học, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đặc biệt là mô hình mạ khay, máy cấy, gieo sạ, sấy máy, hệ thống bảo quản, kho lạnh… Từng bước giảm chi phí lao động, tăng hiệu quả sản xuất trên diện tích canh tác. Bên cạnh đó, UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo phòng, ban, đơn vị nghiên cứu, xây dựng chính sách đồng bộ, ưu đãi nhằm kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư, liên kết sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, tạo quy trình khép kín từ khâu sản xuất, chế biến và xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm.

Minh Vân

Tin liên quan

Thanh Hoá: Vai trò của phát triển và nâng hạng các sản phẩm OCOP

Thanh Hoá: Vai trò của phát triển và nâng hạng các sản phẩm OCOP

LNV - Với sự chủ động, tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là vai trò của lãnh đạo địa phương và chủ thể sản phẩm OCOP, nên dù tỉnh triển khai chương trình OCOP muộn hơn so với nhiều tỉnh, thành phố trong toàn quốc nhưng lại nhanh chóng xếp trong tốp đầu toàn quốc cả về số lượng và chất lượng sản phẩm OCOP.
Quốc Oai: Xã Tân Hòa đón nhận Bằng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Quốc Oai: Xã Tân Hòa đón nhận Bằng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Nhờ xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, diện mạo xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai ngày càng khởi sắc rõ rệt, đời sống của người dân được nâng lên.
Công nhận huyện Ba Vì đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Công nhận huyện Ba Vì đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

LNV - Ngày 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định số 1045/QĐ-TTg công nhận huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Tin mới hơn

Huyện tam nông (Phú Thọ): Khối thi đua số 01 góp phần làm thay đổi diện mạo Nông thôn mới

Huyện tam nông (Phú Thọ): Khối thi đua số 01 góp phần làm thay đổi diện mạo Nông thôn mới

LNV - Khối thi đua số 01 huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) gồm các xã Thọ Văn, Dị Nậu, Hương Nộn, Dân Quyền, Vạn Xuân và thị trấn Hưng Hóa được thành lập theo chỉ đạo của huyện Tam Nông, do xã Thọ Văn làm trưởng khối. Trong nhiều năm qua dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Tam Nông và các Phòng, Ban trong huyện, các đơn vị trong khối thi đua số 01 đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng Bộ huyện và Đảng Bộ cơ sở đề ra.
Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025: 73,65% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025: 73,65% xã đạt chuẩn nông thôn mới

LNV - Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 được Quốc hội thông qua chủ trương tại Nghị quyết số 25/2021/QH15 ngày 28/7/2021 và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình tại Quyết định số 263/QĐ-TTg ngày 22/2/2022. Đến 30/6/2023, cả nước có 6.022/8.177 xã (73,65%) đạt chuẩn nông thôn mới, 1.331 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 176 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Ba Vì: Xây dựng nông thôn mới từ những mô hình kinh tế điểm

Ba Vì: Xây dựng nông thôn mới từ những mô hình kinh tế điểm

LNV - Sau hơn 12 năm nỗ lực triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vượt qua những khó khăn của huyện miền núi Hà Nội. Từ việc triển khai những mô hình kinh tế nổi bật, tăng thu nhập người dân. Đến nay, 30/30 xã của huyện Ba Vì đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Xã công lý,Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Khánh thành Nhà Văn hóa Thôn Cát Vinh

Xã công lý,Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Khánh thành Nhà Văn hóa Thôn Cát Vinh

LNV - Được sự đồng ý của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Công Lý, sáng 02/09/2023 Thôn Cát Vinh xã Công Lý đã tổ chức trọng thể lễ cắt băng khánh thành công trình Nhà Văn hóa thôn trị giá trên 800 triệu đồng chủ yếu từ nguồn kinh phí xã hội hóa.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam:) Công đoàn cơ sở xã Công Lý đạt thành tích xuất sắc trong công tác

Huyện Lý Nhân (Hà Nam:) Công đoàn cơ sở xã Công Lý đạt thành tích xuất sắc trong công tác

LNV - Trong những năm qua dưới sự chỉ đạo, quản lý của Liên đoàn lao động huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) và sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy xã, BCH công đoàn cơ sở và đoàn viên công đoàn xã Công Lý đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Hà Giang: Cán bộ và nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Hà Giang: Cán bộ và nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

LNV - Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở huyện Hoàng Su Phì đã khơi dậy mạnh mẽ vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên cùng sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, đem đến diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn của huyện.

Tin khác

Xã Hoà Xá (Hà Nội): Kỷ niệm 50 năm “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao”

Xã Hoà Xá (Hà Nội): Kỷ niệm 50 năm “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao”

LNV - Sáng ngày 03/9/2023, Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam xã Hoà Xã (huyện Ứng Hoà, Tp. Hà Nội) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm lực lượng dân quân du kích xã Hoà Xá được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (03/9/1973 - 03/9/2023); Đồng thời, tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022”.
Xã Công Lý hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Xã Công Lý hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

LNV - Phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao trong năm 2023, xã Công Lý, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) đã tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM trên các mặt. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 – 2025.
Hà Giang: Huyện Đồng Văn đổi mới từng ngày

Hà Giang: Huyện Đồng Văn đổi mới từng ngày

LNV - Với xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng chưa được hoàn thiện nên quá trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Đồng Văn thời gian qua gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nhân dân trên địa bàn huyện đã nỗ lực vượt khó, thi đua xây dựng NTM. Nhờ đó, đến nay, phong trào đã thực sự đi vào đời sống và đạt được kết quả quan trọng. Xây dựng NTM đã góp phần đưa nông thôn vùng cao ngày càng mới.
Gia Lâm Xây dựng những miền quê đáng sống

Gia Lâm Xây dựng những miền quê đáng sống

LNV - Từ những quyết sách mang tính căn cơ, bài bản, đúng mục tiêu của UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã “chắp cánh” cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của các địa phương trong huyện sớm cán đích, kiến tạo những miền quê đáng sống. Trong đó, phải kể đến những điểm sáng trong phòng trào xây dựng nông thôn mới của huyện như Dương Xá, Bát Tràng…
Nam Định: Hành trình xây dựng nông thôn mới không điểm dừng

Nam Định: Hành trình xây dựng nông thôn mới không điểm dừng

LNV - Sau 14 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn các xã của Nam Định đã có nhiều đổi mới tích cực. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, thủy sản, tăng nhanh tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ. Sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn chuyển dịch mạnh theo hướng sản xuất công nghệ cao gắn với thị trường, tạo được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Nhiều công trình hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu ở nông thôn được tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp. Ðời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh.
Chủ tịch nước thăm xã nông thôn mới nâng cao Vĩnh Tế ở An Giang

Chủ tịch nước thăm xã nông thôn mới nâng cao Vĩnh Tế ở An Giang

LNV - Chủ tịch nước đề nghị nhân dân xã Vĩnh Tế duy trì, giữ vững thành tích đã đạt được; không ngừng nâng cao các tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao; phát huy đời sống văn hóa xóm làng.
Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) : Xã Đoan Hạ phấn đấu hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao trong năm 2023

Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) : Xã Đoan Hạ phấn đấu hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao trong năm 2023

LNV - Là xã Đồng bằng của huyện miền núi Thanh Thủy, xã Đoan Hạ có diện tích 426,83 ha, dân số 4.850 khẩu, sinh sống tại 4 khu dân cư trong xã. Trong 3 năm thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020- 2025, Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ đã nỗ lực cố gắng vượt mọi khó khăn đạt được nhiều kết quả rất tích cực.
Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống và phát triển kinh tế- xã hội cho vùng đồng bào dân tộc miền núi

Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống và phát triển kinh tế- xã hội cho vùng đồng bào dân tộc miền núi

LNV - Đi lên từ xuất phát điểm thấp của một huyện miền núi có nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm và vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, đến nay, 30/30 xã của huyện Ba Vì đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Xã Hát Môn: Phát triển kinh tế từ cây trồng chủ lực của địa phương

Xã Hát Môn: Phát triển kinh tế từ cây trồng chủ lực của địa phương

LNV - Với tài nguyên nông nghiệp phong phú, thời gian qua, Đảng bộ và chính quyền nhân dân xã Hát Môn (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) đã ưu tiên khai thác tiềm năng, thế mạnh các sản phẩm nông nghiệp chủ lực để tạo sức bật phát triển kinh tế nông thôn
Hiệu quả từ mô hình trồng hành lá tại Võng Xuyên

Hiệu quả từ mô hình trồng hành lá tại Võng Xuyên

LNV - Nhiều năm qua, trồng hành lá đã mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần ổn định đời sống cho người dân xã Võng Xuyên (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội). Hiện địa phương đang có nhiều chính sách ưu tiên phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng an toàn thực phẩm (ATTP), tiến tới xây dựng thương hiệu vững chắc trên thị trường.
Tuyên Quang: Thách thức trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Tuyên Quang: Thách thức trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, nhiều địa phương sau khi về đích NTM tiếp tục phấn đấu xây dựng NTM nâng cao. Tuy nhiên để sớm hoàn thành mục tiêu rất cần sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, người dân và sự trợ lực từ Nhà nước.
Toạ đàm "Nâng cao hiệu quả công tác giám sát trong xây dựng nông thôn mới"

Toạ đàm "Nâng cao hiệu quả công tác giám sát trong xây dựng nông thôn mới"

LNV - Ngày 11/8, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong xây dựng nông thôn mới” cho cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Công an xã Lũng Cú làm tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương

Công an xã Lũng Cú làm tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương

LNV - Công an xã Lũng Cú làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại xã miền núi vùng cao phía bắc tỉnh Hà Giang nơi địa đầu Tổ Quốc, địa bàn rộng 3.379,17 ha, phía bắc, phía đông, phía tây của xã Lũng Cú giáp với Trung Quốc, phía nam giáp xã Ma Lé huyện Đồng Văn, xã có 7/9 thôn giáp biên giới với chiều dài đường biên giới là 16 km. Dân số toàn xã là 1.012 hộ với 5.294 nhân khẩu, gồm đồng bào 7 dân tộc, trong đó dân tộc Mông chiếm 80%, Lô Lô chiếm 9 %, còn lại 11% là các dân tộc khác. Lũng Cú là xã có tiềm năng phát triển kinh tế du lịch, song cũng tiềm ẩn nhiều khó khăn, phức tạp cho công tác bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Xây dựng Nông thôn mới và phát triển sản phẩm OCOP

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Xây dựng Nông thôn mới và phát triển sản phẩm OCOP

LNV - Thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025, huyện Mê Linh đã có nhiều nỗ lực và đạt những thành quả tích cực trong công tác Xây dựng Nông thôn mới và phát triển sản phẩm OCOP tại địa phương.
Hà Nội: Xây dựng Nông thôn mới hài hòa giữa truyền thống và hiện đại

Hà Nội: Xây dựng Nông thôn mới hài hòa giữa truyền thống và hiện đại

LNV - Thành phố Hà Nội chủ trương xây dựng nông thôn mới (NTM) hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, có nhiều chỉ tiêu cao hơn so với quy định của Trung ương. Mục tiêu Chương trình đến năm 2025, Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 100% các huyện, các xã đạt chuẩn NTM.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Trở lại tuổi thơ với “Trung thu xưa” tại khu Phố cổ Hà Nội

Trở lại tuổi thơ với “Trung thu xưa” tại khu Phố cổ Hà Nội

LNV - Sáng 22/9, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ Hà Nội (số 50, phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) phối hợp với Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức trưng bày tài liệu
Làng nghề truyền thống Trung Thu nơi những đốm lửa nghề bền bỉ gìn giữ tuổi thơ cho trẻ em Việt Nam

Làng nghề truyền thống Trung Thu nơi những đốm lửa nghề bền bỉ gìn giữ tuổi thơ cho trẻ em Việt Nam

LNV - Dịp tết Đoàn viên cận kề cũng là lúc các làng nghề làm đồ chơi Trung Thu truyền thống tất bật, rôm rả hơn.
Festival nông sản Hà Nội năm 2023 sắp tới sẽ diễn ra tại huyện Sóc Sơn

Festival nông sản Hà Nội năm 2023 sắp tới sẽ diễn ra tại huyện Sóc Sơn

LNV - Sắp tới, tại Sân vận động huyện Sóc Sơn sẽ diễn ra Festival nông sản Hà Nội năm 2023. Sự kiện được tổ chức nhân dịp 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023) và diễn ra trong vòng 4 ngày, từ 28/9 đến 1/10/2023.
Kỷ niệm 78 năm ngày thành lập ngành Quân Giới Việt Nam

Kỷ niệm 78 năm ngày thành lập ngành Quân Giới Việt Nam

LNV - Vừa qua, tại Bảo tàng Lực lượng Vũ trang miền Đông Nam Bộ (số 247 Hoàng Văn Thụ, phường 1, quận Tân Bình, TP. HCM), Ban liên lạc (BLL) Quân giới Nam bộ B2 - TP. HCM đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập ngành Quân giới Việt Nam (15/9/1945 – 15/9/2023), Buổi lễ nhằm gặp mặt, ôn lại những truyền thống vẻ vang và đóng góp to lớn của ngành.
Làng nghề Việt Nam - Sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng hướng tới phát triển bền vững

Làng nghề Việt Nam - Sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng hướng tới phát triển bền vững

LNV - Các biện pháp nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu chất thải phát sinh trong các hoạt động tại làng nghề là hướng đi cần thiết và hướng tới phát triển bền vũng các làng nghề
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động