Hà Nội: 31°C Hà Nội
Đà Nẵng: 33°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 33°C Thừa Thiên Huế
Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang

LNV - Xác định được ưu thế của địa phương trong sản xuất nông nghiệp, Xã Xuân Giang (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đang từng bước đưa nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa giá trị cao. Đây là điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Xuân Giang giai đoạn 2021-2025.

Nông nghiệp tiên tiến tiếp sức cho nông thôn mới

Là một xã thuần nông vẫn giữ được đặc trưng của vùng “bờ xôi ruộng mật”, Xuân Giang xác định tập trung vào dồn điền đổi thửa, tạo vùng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao giá trị diện tích canh tác.

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang
Thu hoạch dược liệu tại xã Xuân Giang.

100% diện tích trồng lúa tại địa phương đã được áp dụng biện pháp canh tác tiên tiến. Xã đang được UBND huyện Sóc Sơn thí điểm canh tác một số giống lúa hữu cơ chất lượng cao như J01, J02, BC 15, HD11, HDT10, TBR225, VNR20, lúa cao sản, lúa dược phẩm chức năng nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất trồng trọt cũng được quan tâm thực hiện, tỷ lệ cơ giới hóa trong làm đất lúa đạt trên 99%.

Các mô hình trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả, trồng chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cũng được nhân rộng trên địa bàn toàn xã. Xã Xuân Giang tích cực tuyên truyền, hỗ trợ người dân tìm hướng đi mới cho nông nghiệp địa phương.

“Lâu nay, nông dân chỉ biết trồng cây lúa, cây lạc, cho năng suất thấp. Cán bộ xã Xuân Giang đã đưa bà con về Hải Hậu (Nam Định) học hỏi mô hình chuyên canh sản xuất dược liệu. Tận mắt nhìn thấy giá trị kinh tế từ cây dược liệu, người dân mới ủng hộ làm theo” ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Xuân Giang chia sẻ.

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang
Vườn Dược liệu xã Xuân Giang

Theo ông Hòa, cây dược liệu bắt đầu được đưa về và trồng tại thôn Yên Sào từ năm 2015, nhờ chọn giống thuần chủng, ứng dụng kỹ thuật thâm canh hữu cơ, cơ giới hóa khâu sản xuất, ứng dụng công nghệ tiên tiến để chế biến dược liệu thành các sản phẩm trà thảo mộc chất lượng cao như trà ướp hoa, trà hoa, các loại thảo dược túi lọc tiện dụng, gối chườm,… mô hình trồng cây dược liệu đã mang lại giá trị kinh tế cao gấp 3, 4 lần so với các cây trồng truyền thống khác.

Hiện, xã Xuân Giang có trên 12 ha trồng cây dược liệu như: Dây thìa canh, kim ngân, cà gai leo… mang lại giá trị gia tăng từ 280 - 420 triệu đồng/ha canh tác. Đối với những diện tích cây dược liệu canh tác hữu cơ, giá trị mang lại cao hơn từ 1,5 - 2 lần. Đời sống của người nông dân nhờ đó cũng được nâng cao, thường xuyên tạo việc làm cho 15 lao động tại địa phương thu nhập 4,5-6triêu/người/ tháng. Góp phần tích cực hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Xuân Giang. Theo kế hoạch, năm 2023, địa phương giảm từ 08 hộ nghèo xuống còn 02 hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm từ 53 hộ xuống còn 24 hộ.

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang

Đẩy mạnh liên kết chuỗi giá trị, nỗ lực tìm đầu ra cho nông sản địa phương

Chị Nguyễn Thị Hoa (thôn Yên Sào, xã Xuân Giang) cho hay, từ khi xã liên kết với doanh nghiệp đưa cây dược liệu về trồng theo hướng hữu cơ, người dân có thu nhập cao hơn. So với trồng lạc, ngô, trồng dược liệu vừa nhàn hơn, vừa có đầu ra ổn định vì đã liên kết được với đơn vị thu mua. Cứ 3 tháng lại được thu một lần nên người trồng liên tục có lãi.

Tận dụng thế mạnh về địa hình gò đồi, nhiều mô hình canh tác tại xã Xuân Giang hiện nay được vận hành theo phương thức doanh nghiệp góp vốn và công nghệ, nông dân góp đất và công lao động. Bên cạnh được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, người dân còn được các hợp tác xã địa phương hỗ trợ thu mua. Nhờ vậy, việc tiêu thụ nông sản trở nên thuận lợi hơn, các hộ dân yên tâm mở rộng sản xuất.

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang
Cánh đồng dược liệu tại xã Xuân Giang được vận hành theo mô hình doanh nghiệp góp vốn và công nghệ, nông dân góp đất và công lao động

Trên địa bàn xã hiện có 4 HTX đang hoạt động có hiệu quả. Trong năm 2023, xã Xuân Giang tiếp tục duy trì sản phẩm đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp, HTX địa phương và tìm kiếm những loại cây trồng mới để phát triển theo hướng liên kết chuỗi giá trị, bao tiêu sản phẩm.

“Xã sẽ xây dựng các mô hình phù hợp với nguồn lực của nhân dân, chủ động tìm kiếm đầu ra để đảm bảo tiêu thụ ổn định. Phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, sản xuất tập trung, nông nghiệp sạch, năng suất cao. Đồng thời đầu tư xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm. Hiện Xuân Giang đã có 2 sản phẩm nông sản đạt chứng nhận OCOP 3 sao là ngô ngọt và măng tây. Năm nay, xã sẽ tiến hành xây dựng 1 mô hình vùng trồng dược liệu và đăng ký 5 sản phẩm tham gia chương trình OCOP nhằm nhân rộng cơ hội tiêu thụ cho các sản phẩm địa phương” ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Xuân Giang chia sẻ.

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang
Đoàn công tác Huyện ủy về làm với Đảng ủy xã thăm vườn dược liệu tại thôn Yên Sào xã Xuân Giang

Diện mạo xã Nông thôn mới sáng, xanh, sạch, đẹp

Từng là một trong 8 xã nằm trong chương trình hỗ trợ giảm nghèo của thành phố, xã Xuân Giang đang từng ngày “thay da đổi thịt” nhờ triển khai xây dựng nông thôn mới đồng bộ, có chiều sâu.

Những con đường liên xã, các ngõ, nhà dân trên địa bàn 5/6 thôn đã được đặt tên, đánh số. Trên các làng xóm đã có thêm nhiều con đường hoa, cây xanh rợp bóng và đường bích họa sinh động. 96% hộ dân đăng ký sử dụng nước sạch của công ty nước sạch số 2. Diện mạo một xã thuần nông ngày một trù phú bởi những cánh đồng lúa trĩu hạt và vùng nguyên liệu chất lượng cao. Người dân Xuân Giang giữ được nếp sống giản dị, chân chất, sau những giờ lao động hăng say vẫn duy trì các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ sôi nổi, đồng thời tích cực tham gia các phong trào xây dựng quê hương giàu đẹp.

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang
Công an xã Xuân Giang hỗ trợ người dân làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp, Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Xuân Giang bộc bạch, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, hơn 100 hộ dân trong xã đã tự nguyện hiến gần 2.000 m² đất thổ cư trị giá hàng tỷ đồng để mở rộng đường làng, ngõ xóm. Hộ hiến ít thì vài ba chục mét vuông, nhiều thì lên tới cả trăm mét vuông. Những con đường mới được đổ bê tông thẳng tắp, khang trang rộng rãi giúp việc đi lại của người dân thuận lợi hơn và diện mạo nông thôn đổi thay tích cực.

Ông Nguyễn Xuân Nhất, đại diện một trong những hộ dân tự nguyện hiến 100 m² đất thổ cư để mở rộng đường làng, ngõ xóm tại thôn Lai Cách, xã Xuân Giang chia sẻ, muốn quê hương phát triển thì đường xá phải rộng rãi, tạo thuận lợi cho việc giao thương, buôn bán. Việc hiến đất làm đường cũng là để người dân, nhất là các cháu học sinh đi lại học hành được thuận tiện, đường làng có rộng thì xóm ngõ mới văn minh, hiện đại.

Nông thôn mới gắn với bản sắc nông nghiệp tại xã Xuân Giang
Thêm một tuyến đường tại xã Xuân Giang được mở rộng nhờ phong trào hiến đất mở đường của nhân dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, thành quả to lớn nhất của quá trình xây dựng nông thôn mới tại Xuân Giang chính là huy động hiệu quả sức dân, lòng dân và phát huy triệt để bản sắc kinh tế nông nghiệp địa phương. Xã Xuân Giang đang tích cực nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.

Bàn về chính sách hỗ trợ các xã xây dựng nông thôn mới, trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Hoàng Thị Hà cho biết, huyện Sóc Sơn tiếp tục dành nguồn kinh phí đầu tư cứng hóa hệ thống kênh mương, nâng cấp các trục giao thông nội đồng, nhằm bảo đảm hạ tầng sản xuất được mở rộng, hoàn thiện. Đồng thời, huyện đẩy mạnh ứng dụng khoa học, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đặc biệt là mô hình mạ khay, máy cấy, gieo sạ, sấy máy, hệ thống bảo quản, kho lạnh… Từng bước giảm chi phí lao động, tăng hiệu quả sản xuất trên diện tích canh tác. Bên cạnh đó, UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo phòng, ban, đơn vị nghiên cứu, xây dựng chính sách đồng bộ, ưu đãi nhằm kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư, liên kết sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, tạo quy trình khép kín từ khâu sản xuất, chế biến và xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm.

Minh Vân

Tin liên quan

Bình Thuận: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Bình Thuận: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

LNV - Duy trì những thành tựu đã đạt được trong chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), năm 2024, bên cạnh vừa công nhận xã Đông Tiến của huyện Hàm Thuận Bắc và Tân Lập của huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đạt chuẩn nông thôn mới. Ngày 19/3 UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã quyết định công nhận 5 xã gồm xã Hàm Cường (huyện Hàm Thuận Nam) và xã Đức Hạnh, xã Đông Hà, xã Mê Pu, xã Tân Hà (huyện Đức Linh) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đây là những điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM của tỉnh Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung.
Huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh): Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh): Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, nhân dân huyện Thạch Hà trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh và triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn với nhiều thành quả nổi bật.
Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Sáng 9/5, tại thành phố Vinh, Hội đồng Thẩm định nông thôn mới tỉnh Nghệ An tổ chức bỏ phiếu thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới các mức lần thứ 4, năm 2024.

Tin mới hơn

Vĩnh Phúc: Thương mại dịch vụ nông thôn chuyển mình cùng nông thôn mới

Vĩnh Phúc: Thương mại dịch vụ nông thôn chuyển mình cùng nông thôn mới

LNV - Thương mại - dịch vụ (TM - DV) là một trong những lĩnh vực được lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao, có nhiều chuyển biến tích cực. Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế, sự phát triển TM - DV thời gian qua còn góp phần nâng cao đời sống cũng như đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân nông thôn.
An Giang: Xã Vĩnh an đón nhận quyết định công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới 2023

An Giang: Xã Vĩnh an đón nhận quyết định công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới 2023

LNV - Ngày 31/5, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh An (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) hân hoan, vui mừng tổ chức lễ đón nhận quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) năm 2023. Qua đó, tạo động lực để xã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong những năm tiếp theo và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025, góp phần cùng huyện Châu Thành xây dựng huyện đạt chuẩn NTM.
Phú Thọ: Xây dựng nông thôn mới thông minh ở Đông Thành

Phú Thọ: Xây dựng nông thôn mới thông minh ở Đông Thành

LNV - Với địa thế nằm gần trung tâm xã, dọc theo tỉnh lộ 320C, có chợ Lạnh là nơi giao thương không chỉ của xã mà còn của cả khu vực... nên khu 13, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba có nhiều điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, Chi bộ, Ban công tác mặt trận khu đã tập trung rà soát, đánh giá các tiêu chí, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, nâng cao các tiêu chí.
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp phát huy vai trò quan trọng trong xây dựng Nông thôn mới

Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp phát huy vai trò quan trọng trong xây dựng Nông thôn mới

LNV - Những năm qua, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, Hội Nông dân các cấp đã thể hiện vai trò tập hợp, vận động cán bộ, hội viên nông dân phát huy trí tuệ, huy động nguồn lực tham gia các hoạt động thiết thực thực hiện chương trình NTM ở từng địa phương.
Bình Thuận Những điểm sáng trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

Bình Thuận Những điểm sáng trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

LNV - Duy trì những thành tựu đã đạt được trong chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), năm 2024, bên cạnh vừa công nhận xã Đông Tiến của huyện Hàm Thuận Bắc và Tân Lập của huyện Hàm Thuận Nam đạt chuẩn nông thôn mới. Ngày 19/3 UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã quyết định công nhận 5 xã gồm xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, và Xã Đức Hạnh, Xã Đông Hà, Xã Mê Pu, Xã Tân Hà huyện Đức Linh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đây là những điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM của tỉnh Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung.
Vĩnh Tường: Đội ngũ tuyên truyền viên - Cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân

Vĩnh Tường: Đội ngũ tuyên truyền viên - Cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân

LNV - Bên cạnh việc nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) luôn phát huy vai trò hạt nhân trong việc “nói cho dân hiểu”, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào đời sống; tuyên truyền, khuyến khích, động viên nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, thực sự trở thành cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân.

Tin khác

Chặng đường 5 năm Bình Định triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Chặng đường 5 năm Bình Định triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

LNV - Trong 5 năm triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tính đến nay, Bình Định có 90/113 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 20/90 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 5/11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.
Gia Lai: Tháo gỡ khó khăn cho các địa phương để về đích xây dựng nông thôn mới

Gia Lai: Tháo gỡ khó khăn cho các địa phương để về đích xây dựng nông thôn mới

LNV - Diện mạo nông thôn của tỉnh Gia Lai đã có sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được đầu tư xây dựng đồng bộ, đã tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất.
Bình Thuận: Xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

Bình Thuận: Xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

LNV - Ngày 19-3, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 627 /QĐ-UBND công nhận xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc và xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và 5 xã gồm xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, và xã Đức Hạnh, xã Đông Hà, xã Mê Pu, xã Tân Hà, huyện Đức Linh đạt chuẩn NTM nâng cao.
Vạn Thắng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Vạn Thắng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Cách trung tâm huyện 07 km, Vạn Thắng là xã thuộc vùng nội đồng của huyện Ba Vì (Hà Nội), có tổng diện tích đất tự nhiên 990,67 ha, dân số 3.904 hộ, 16.469 nhân khẩu cư trú tại 07 thôn trong xã. Nền kinh tế của xã đa thành phần, gồm sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi và công nghiệp, thương mại dịch vụ.
Hoài ân (Bình Định): Xây dựng nông thôn mới tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hoài ân (Bình Định): Xây dựng nông thôn mới tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

LNV - Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Hoài Ân chung sức xây dựng nông thôn mới”, huyện Hoài Ân thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cấp thôn tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Hoà Bình: Các cấp Hội nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Hoà Bình: Các cấp Hội nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới

LNV - Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) tỉnh Hoà Bình đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.
Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

LNV - Phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp”, Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô tích cực triển khai sâu rộng phong trào đến các đoàn thể, tổ chức thành viên và tầng lớp nhân dân. Kết quả thực hiện phong trào đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của người dân trong bảo vệ môi trường, góp phần làm đẹp cảnh quan, tô điểm bức tranh về những miền quê đáng sống.
Bình Thuận: Công nhận xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

Bình Thuận: Công nhận xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

LNV - Ngày 19-03, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 627 /QĐ-UBND công nhận xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc và xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và 5 xã gồm xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, và xã Đức Hạnh, xã Đông Hà, xã Mê Pu, xã Tân Hà, huyện Đức Linh đạt chuẩn NTM nâng cao.
(Gia Lâm) Xã Dương Quang đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

(Gia Lâm) Xã Dương Quang đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

LNV - Sáng 17/05, Đảng uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Dương Quang, huyện Gia Lâm tổ chức Lễ công bố và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2024).
Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

LNV - Hiện đang là đỉnh điểm của nắng nóng, nhiều nơi đang đối diện với khô hạn. Trong khi đó, ở đảo Lý Sơn, màu xanh vẫn trải dài giữa cái nắng oi bức của mùa hạ...
Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

LNV - Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG ) về xây dựng nông thôn mới được thành phố Hải Phòng xác định là chương trình trọng tâm thực hiện phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.
Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Lào Cai đang đặt mục tiêu đầy quyết tâm là đến hết năm 2025 sẽ có thêm 22 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 84. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển toàn diện của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.
Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Sáng 9/5, tại thành phố Vinh, Hội đồng Thẩm định nông thôn mới tỉnh Nghệ An tổ chức bỏ phiếu thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới các mức lần thứ 4, năm 2024.
Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

LNV - Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Đỗ Động (huyện Thanh Oai) đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.
Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của các cấp bộ đoàn và ý chí nỗ lực của thanh niên, nhiều mô hình khởi nghiệp đã thành công, đem lại thu nhập cao, góp phần quan trọng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

OVN - Nông sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn, nhưng hiện nay phần lớn nông sản được xuất thô chứ chưa đi sâu vào chế biến nên giá trị kinh tế còn thấp.
Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

LNV - Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Phú Yên” nhằm tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp; giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên cho các nhà đầu tư để hiện thực hó
Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

LNV - Nằm ẩn mình bên bờ sông Hồng thơ mộng, làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm phở gia truyền. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, phở Vân Cù đã trở thành thương hiệu ẩm thực uy tín, góp phần tô điểm cho bức tranh văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam.
Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

LNV - Ngày 2/6, tại Bảo tàng tỉnh (thành phố Nam Định), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”.
Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

LNV - Nghề đúc đồng Ngũ Xã và sản phẩm từ cốm phố Hàng Than truyền thống của quận Ba Đình vừa được UBND Thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu “Nghề truyền thống Hà Nội”.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động