Nigeria và Việt Nam cần đẩy nhanh hợp tác, đầu tư kinh tế
Thành lập từ năm 2013 và cho tới nay, là nhiệm kỳ thứ 2 mà chính đảng này cầm quyền tại Nigeria với 16 triệu đảng viên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch Đảng Đại hội những người tiến bộ (APC). Ảnh VGP/Thành Chung
Bày tỏ vui mừng khi được gặp Chủ tịch Đảng APC Adams Oshiomhole, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ ngoại giao với Nigeria thông qua các kênh đảng, nghị viện và chính phủ trong thời gian tới và muốn Nigeria có vị trí ngày càng quan trọng hơn ở khu vực châu Phi nói chung và Tây Phi nói riêng.
Về quan hệ giữa hai Đảng cầm quyền, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị hai bên xúc tiến xây dựng quan hệ chính thức trong thời gian tới, đồng thời gửi lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch đảng APC của Nigeria, đề nghị đảng APC sớm cử đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thông báo với Chủ tịch Đảng APC Adams Oshiomhole về Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng trong 30 năm qua ở mức 6 - 7%, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, an sinh xã hội được bảo đảm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều ở mức thấp khoảng 5%,...

Ảnh VGP/Thành Chung
Với các thế mạnh riêng có, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác giao thương với Nigeria trong thời gian tới với các mặt hàng điều, thuỷ sản, lúa gạo, giầy da, may mặc,... thông qua sự ủng hộ của đảng APC.
Bên cạnh lĩnh vực kinh tế, Việt Nam cũng mong muốn giao lưu về văn hoá, thể thao với Nigeria nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ truyền thống giữa hai quốc gia.
Chủ tịch Đảng APC Adams Oshiomhole cũng bày tỏ mong muốn thiết lập mối quan hệ thân tình với Đảng Cộng sản Việt Nam để mở ra các quan hệ tốt đẹp về chính trị, kinh tế hợp tác, đầu tư, du lịch, văn hoá,... giữa hai quốc gia.

Ảnh VGP/Thành Chung
“Hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1976 và tới ngày nay, chúng ta cần phải đi nhanh hơn để bù lại những năm tháng chậm trễ”, Chủ tịch Đảng APC Adams Oshiomhole nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ đánh giá những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.
Chủ tịch Đảng APC Adams Oshiomhole đánh giá những thành quả phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội mà Việt Nam đạt được là nhờ vào đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam, vì lợi ích của toàn thể nhân dân và sự phát triển hài hòa của xã hội.
Vẫn theo ông Adams Oshiomhole, Nigeria cam kết sẽ đa dạng hóa các hoạt động kinh tế, giảm phụ thuộc dầu mỏ, đa dạng sản xuất để tạo công ăn việc làm giảm tỷ lệ thất nghiệp cho người dân.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời báo chí. Ảnh VGP/Thành Chung
Là một chính đảng còn non trẻ, ông Adams Oshiomhole cũng đề nghị hai bên cần hợp tác, giao lưu lẫn nhau trên cả kênh đảng và kênh chính phủ để Nigeria học hỏi các kinh nghiệm của Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu đưa 100 triệu dân của quốc gia này sớm thoát nghèo.
Phía đảng APC bày tỏ ủng hộ các kế hoạch hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, chế biến điều, các sẩn phẩm từ gỗ và đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ Nigeria sản xuất lúa gạo,...
Chủ tịch đảng APC Adams Oshiomhole cũng cho biết Nigeria đang có kế hoạch nâng cấp hệ thống điện, đường giao thông sẽ là cơ hội đầu tư, hợp tác cho các doanh nghiệp của Việt Nam. Bên cạnh đó, nhu cầu da giầy, may mặc ngày càng tăng cũng là thị trường quan trọng để Việt Nam thúc đẩy thương mại, đầu tư tại Nigeria.
Ông Adams Oshiomhole cũng bày tỏ đảng APC và chính phủ Nigeria cũng sẵn sàng thúc đẩy và kết nối Việt Nam với Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) và mong muốn tham gia kết nối với khu vực ASEAN thông qua Việt Nam.
Thành Chung/Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Thanh Oai – Điểm hẹn quảng bá thương hiệu OCOP và làng nghề Thủ đô
14:12 | 21/11/2025 Tin tức
TP.HCM công bố chương trình kết nối cung cầu lớn nhất từ trước đến nay
09:44 | 21/11/2025 Tin tức
Chuyên Mỹ: Vùng đất của những bàn tay giữ lửa nghề truyền thống
09:44 | 21/11/2025 Tin tức
Gia Lai không để người dân đói rét và tình người ánh lên như những tia nắng trong mưa lũ
09:18 | 21/11/2025 Tin tức
Nông thôn mới văn minh giữa vùng ven Thủ đô
09:17 | 21/11/2025 Tin tức
Phú Xuyên chuẩn bị tổ chức Lễ hội vinh danh làng nghề
09:17 | 21/11/2025 Tin tức
Tin khác
Nam Xuân khai thác lợi thế để phát triển kinh tế xanh và du lịch cộng đồng
09:17 | 21/11/2025 Tin tức
Hành trình chuyển mình của các làng nghề Việt Nam
09:17 | 21/11/2025 Tin tức
Đánh thức sức sống mới cho làng nghề và sản phẩm OCOP
09:16 | 21/11/2025 Tin tức
Ngày hội sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc tại Lai Châu
09:16 | 21/11/2025 Tin tức
Trường Tiểu học Nga Thái Giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 2
09:15 | 21/11/2025 Tin tức
Trường mầm non Nga Tiến - Nơi lan tỏa sự yêu thương
09:15 | 21/11/2025 Tin tức
Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất
09:15 | 21/11/2025 Tin tức
An Giang nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất nước mắm”
09:14 | 21/11/2025 Tin tức
Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIV: Điện ảnh hội nhập và phát triển bền vững
09:14 | 21/11/2025 Tin tức
Doanh nghiệp Việt trước yêu cầu Net Zero: Bài toán năng suất và chất lượng
15:57 | 20/11/2025 Tin tức
Cán bộ và Nhân dân Gia Lai oằn mình chống trận lũ lịch sử
15:54 | 19/11/2025 Tin tức
Gia Lai: Âm vang Plei Me bản hùng ca bất tử giữa đại ngàn Tây Nguyên
10:04 | 19/11/2025 Tin tức
Gia Lai: Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống, ứng phó lũ lụt
10:04 | 19/11/2025 Tin tức
Bảo tồn và phát triển làng nghề gắn với du lịch trong bối cảnh mới
10:04 | 19/11/2025 Tin tức
Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
16:32 | 18/11/2025 Tin tức
Sơn Đồng mở rộng hợp tác quốc tế trong hành trình giữ gìn nghề truyền thống
17:53 Emagazine
Thanh Oai – Điểm hẹn quảng bá thương hiệu OCOP và làng nghề Thủ đô
14:12 Tin tức
TP.HCM công bố chương trình kết nối cung cầu lớn nhất từ trước đến nay
09:44 Tin tức
Chuyên Mỹ: Vùng đất của những bàn tay giữ lửa nghề truyền thống
09:44 Tin tức
Gia Lai không để người dân đói rét và tình người ánh lên như những tia nắng trong mưa lũ
09:18 Tin tức
