Những món ăn có tên gọi "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam
Nghe tên là lạ nhưng thực chất đây là món cá nướng đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc. Lên vùng Tây Bắc, nếu có cơ hội thưởng thức món cá nướng gập, du khách sẽ khó lòng quên được hương vị độc đáo này.
Nét độc đáo của món ăn nằm ở cách chế biến, Pa pỉnh tộp được ướp rất nhiều loại gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng… Đặc biệt, món ăn này không thể thiếu mắc khén, một loại gia vị đặc trưng nơi đây.
Cá sau khi tẩm ướp các loại gia vị cho ngấm đều thì được gập đôi lại, cho vào một đoạn tre để kẹp chặt rồi nướng trên than củi đã hồng. Người nướng cá phải rất khéo léo để làm sao cho cá chín không bị ám khói mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên. Ăn pa pỉnh tộp đúng vị phải kèm chút xôi nếp chấm với chẩm chéo, thêm chút rượu ngô cay cay, tê tê cho trọn vị.
2. Cơm âm phủ
Lần đầu đến Huế, thấy tên cơm âm phủ trong thực đơn, ai cũng tò mò và muốn khám phá cho kì được. Và rồi thực khách sẽ vô cùng ngạc nhiên, thích thú khi món ăn có tên độc dị pha chút rờn rợn ấy lại đẹp mắt và ngon miệng vô cùng. Món ăn có đầy đủ các nguyên liệu như trứng chiên, nem chua, chả giò, thịt nướng, dưa leo, tôm tươi rang... Mỗi loại xắt thành từng sợi nhỏ rồi sắp xếp xung quanh cơm trắng nấu bằng gạo An Cựu.
Ăn kèm với cơm âm phủ không thể thiếu một chén nước mắm có pha tỏi, đường, nước cốt chanh. Rưới nước mắm và trộn đều cơm cùng các loại thức ăn trước khi thưởng thức, có như vậy mới thấy hết cái ngon của món ăn này.
3. Sỏi mầm
Nếu chỉ nghe tên, chắc không ít người băn khoăn và liên tưởng ngay món "mầm đá" trong truyện Trạng Quỳnh hoặc nghĩ mình sắp được nếm một món ăn mang hình dáng giống… sỏi. Tuy nhiên tên gọi này thực chất xuất phát từ cách chế biến.
Khi gọi sỏi mầm, thực khách sẽ được thưởng thức món thịt lợn rừng chế biến theo một cách đặc biệt. Mỗi suất ăn bao gồm 3-4 viên sỏi được nung thật nóng, dùng để nướng chín thịt heo rừng. Lợn rừng sau khi được ướp gia vị thì được đặt lên sỏi. Sức nóng từ viên sỏi sẽ nướng và giúp làm chín thịt.
4. Cháo ấu tẩu
Củ ấu tẩu có vẻ ngoài giống củ ấu, được ngâm nước gạo và ninh đến khi bở tơi, nấu cùng gạo tẻ, nếp cái, nước hầm chân giò, rắc rau thơm, thịt nạc băm. Cháo ấu tẩu có vị đắng, ăn ngon nhất khi trời lạnh, ngoài ra còn có tác dụng giải cảm.
Du lịch Hà Giang, bạn có thể tìm ăn cháo ấu tẩu ở khắp nơi nhưng để ngon và đúng chuẩn vị, bạn nên thưởng thức ở những phiên chợ cao tại Đồng Văn hoặc khu ăn đêm trên đường Trần Hưng Đạo, Hà Giang.
5. Khâu nhục
Vào những dịp lễ tết, nhà mới, đám cưới… của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn không thể thiếu món khâu nhục cổ truyền. Khâu nhục hay còn gọi là "nằm khâu", vốn dĩ mang màu sắc văn hóa Trung Quốc, nhưng qua bàn tay của người dân xứ Lạng đã được biến tấu và trở thành món ngon, độc đáo.
Món ăn được chế biến khá cầu kì từ thịt ba chỉ sau khi đã ướp kĩ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, dấm, xì dầu… và hấp cách thuỷ trong thời gian dài. Khâu nhục làm xong có màu vàng đều, hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu. Món khâu nhục có thể ăn với xôi hay cơm đều rất ngon.
6. Sà bì chưởng
Du khách đến Sài Gòn nghe món ăn này thấy lạ tai, nhưng thực chất chỉ là cách nói khác để nhắc đến cơm tấm sườn bì chả - đặc sản của người miền Nam. Món này được bày bán ở rất nhiều con phố, hấp dẫn nhiều người từ giới bình dân cho đến những vị khách khó tính.
Cơm phải đúng tấm, xốp. Sườn được ướp vừa đủ gia vị, nướng khéo để có màu vàng ánh, đậm đà, giòn bên ngoài nhưng mềm ngọt bên trong. Nhiều người còn cho rằng, cơm tấm sườn bì chả ngon nhất ở Sài Gòn là phải ăn vào lúc nửa đêm hoặc về sáng, giữa lòng thành phố tĩnh mịch. Bạn có thể tìm ăn cơm tấm ở khắp các con phố ở Sài Gòn.
7. Nậm pịa
Nậm pịa là một món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái ở Mai Châu, Hòa Bình. Nguyên liệu chính là nội tạng của các con vật được trộn lẫn, sau đó ninh nhừ với xương cho đến khi đủ độ ngọt. Gia vị đi kèm gồm ớt, tỏi, và mắc khén.
Món ăn này nhìn không được bắt mắt, kết hợp vị đắng của các loại lá rừng cùng với hơi nồng từ chính lục phủ ngũ tạng của lợn, bò sẽ gây khó chịu với một số người. Tuy nhiên nếu chậm rãi nếm thử, món ăn cũng khá ngon và cuốn hút.
8. Cơm huyết rồng
Món cơm này được nấu từ gạo huyết rồng (gạo lứt), đặc sản của vùng Đồng Tháp. Hạt gạo mẩy, khi nấu thành cơm thì thơm ngậy, càng nhai càng thấy có vị ngọt bùi và béo. Loại gạo này có chất chống oxy hóa và có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho trẻ em và phụ nữ. Bạn có thể ăn cơm huyết rồng với muối mè rất ngon miệng.
Theo GĐ&XH
Tin liên quan
Tin mới hơn
Du lịch làng nghề
10:59 | 03/05/2024 Du lịch làng nghề
Sự thay đổi của vùng đất bãi thành điểm du lịch cộng đồng
10:44 | 02/05/2024 Du lịch làng nghề
Làng nghề rèn Bàn Mạch khai thác thế mạnh du lịch
07:00 | 28/04/2024 Du lịch làng nghề
Orchard Home Resort – Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng
16:30 | 21/04/2024 Du lịch làng nghề
An Giang: Bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Khmer
09:57 | 20/03/2024 Du lịch làng nghề
An Bàng - "Thiên đường biển" của Hội An
10:24 | 18/03/2024 Du lịch làng nghề
Tin khác
Trải nghiệm du lịch thú vị, độc đáo ở Thanh Trì
14:28 | 12/01/2024 Du lịch làng nghề
Mù Cang Chải (Yên Bái): Mùa thu hoạch sơn tra ở huyện vùng cao
09:30 | 12/12/2023 Du lịch làng nghề
Măng Đen - Khu du lịch sinh thái quốc gia
09:30 | 12/12/2023 Du lịch làng nghề
Thừa Thiên Huế: Phát huy nội lực, đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề
12:00 | 08/12/2023 Du lịch làng nghề
Quảng Ninh: Vân Đồn tổ chức Tuần lễ cam lần thứ nhất năm 2023
14:41 | 06/12/2023 Du lịch làng nghề
Trường Thành farm - Khám phá thiên nhiên trải nghiệm không giới hạn
13:58 | 17/11/2023 Du lịch làng nghề
Bà Rịa - Vũng Tàu hấp dẫn du khách
22:23 | 09/11/2023 Du lịch làng nghề
Vĩnh Phúc: Phát triển kinh tế từ thế mạnh địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới
10:15 | 31/10/2023 Du lịch làng nghề
10 địa điểm du lịch nên đến tại Quảng Ninh
10:41 | 24/10/2023 Du lịch làng nghề
Một thoáng trên đầm Lập An
09:32 | 10/10/2023 Du lịch làng nghề
Đến Lâm Bình trải nghiệm vẻ đẹp độc đáo của thác Khuổi Nhi
09:34 | 07/09/2023 Du lịch làng nghề
Hồ Tây - Hà Nội
09:05 | 23/08/2023 Du lịch làng nghề
Hội An, TP.Hồ Chí Minh – Những điểm đến được yêu thích nhất châu Á
10:25 | 11/08/2023 Du lịch làng nghề
Quảng Trị: Khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển “Du lịch xanh”
10:25 | 11/08/2023 Du lịch làng nghề
Phát triển làng nghề du lịch gắn với xây dựng hình ảnh đất nước con người Việt Nam
14:49 | 10/08/2023 Du lịch làng nghề
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 OCOP
11 công dụng tuyệt vời của lá lốt đối với sức khoẻ
14:55 Sức khỏe - Đời sống
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù
14:54 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng
14:53 Làng nghề, nghệ nhân
Hành tăm ở vùng đất cát pha bạc màu
14:53 OCOP