Nhớ vị ngọt Cù Lao miền Tây
Cù Lao Dung nằm yên bình giữa bốn bề sông nước.
Lẩu cù lao, hay gọi tắt cù lao, là món lẩu đặc trưng của miền Tây sông nước. Sở dĩ món ăn có tên như vậy là vì gọi theo tên của dụng cụ đựng lẩu: Cù lao. Theo “Việt Nam Tự điển”, tác giả Lê Văn Đức có định nghĩa “Cù lao là loại lẩu dùng để đựng thức ăn có nước, ở giữa có ống lửa đựng than để làm nóng thức ăn xung quanh, chân đế dùng để đựng than”. Cụ thể, cù lao dùng cho bữa ăn được làm bằng thau, sau này người ta dùng nhôm thay thế. Hình dáng của nó rất độc đáo, bề ngoài giống tựa cái chân đèn trên bàn thờ ông bà, nhưng phức tạp hơn. Phía trên là hình vòng tròn lớn mở miệng dùng để đựng thức ăn; Ở giữa là thân hình trụ tròn nối liền phần đế, làm nơi chứa tro, than; Phía trên cùng có nắp đậy và phần quai để dễ cầm và tránh tro than bay vào... Than sẽ được cho vào rốn trụ ở giữa thân, khi than cháy đỏ cũng là lúc thức ăn chứa ở xung quanh sôi ùng ục. Hình tượng này tựa như dải đất cù lao nổi lên giữa bốn bề sông nước, thể hiện sự sáng tạo của người dân, hình thành nên món ăn mang đậm dấu ấn bản địa, không thể nhầm lẫn.
Than bắt đầu hồng, nồi lẩu cù lao cũng bắt đầu nóng lên thơm phức.
Món cù lao thường xuất hiện khi nhà có đám tiệc hay lễ, Tết quan trọng, bởi món này dễ ăn, phù hợp mọi độ tuổi, lại có sự ngọt ngào, thanh tao. Món ăn được chuẩn bị đơn giản, không dùng nhiều gia vị, nước dùng được nấu từ xương ống ngọt thanh, thêm tôm khô hoặc khô mực, nấu với bắp cải, cà rốt hoặc củ sắn nên có vị ngọt tự nhiên, đặc biệt là nước trong, không có màu sắc. Thành phần của món ăn gồm: Da heo khô ăn giòn giòn, thịt, tim, gan, mề, chả cá thát lát, bao quản (trứng vịt cuộn tàu hủ ky), thịt bằm cuộn bắp cải... Cù lao không có đĩa rau ăn kèm như các món lẩu khác mà tất cả để sẵn trong cù lao, đợi than hồng làm cho sôi là chan ăn với bún hoặc cơm, mì. Khi ăn, trong không khí ấm cúng, tất cả mọi người ngồi quây quần bên nhau, cùng thưởng thức vị ngọt thanh của nước dùng cùng sự tươi mới của nguyên liệu đi kèm tạo nên hương vị thơm ngon, ngọt ngào tình đất, tình người mà chỉ cần nếm thử một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Ngày nay, trong thời đại công nghệ 4.0, đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, món Cù lao đã không còn phổ biến như xưa mà nhường chỗ cho những món lẩu nhiều gia vị và có thể chế biến nhanh. Dù vậy, tại một số vùng quê thanh bình ở miền Tây, người ta vẫn còn thấy đâu đó lấp ló hơi khói của món lẩu Cù lao bốc lên nghi ngút trong những buổi tiệc tùng. Hương vị ngọt ngào, thanh mát và gần gũi với mỗi người con vùng đất phương Nam vẫn còn lưu giữ lại, không hề mờ phai.
Bài, ảnh: Trà Giang
Tin liên quan
Tin mới hơn
Người cán bộ hội tâm huyết với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật
18:15 | 28/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội Hoa tam giác mạch Hà Giang
18:15 | 28/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Vai trò người có uy tín đóng trong việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc
09:00 | 28/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Sức sống mới trên quê hương Phú Thọ
09:25 | 25/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Nguyễn Đình Thi và khúc tráng ca "Người Hà Nội"
23:47 | 17/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Triển lãm thư pháp “ Nghiên bút còn thơm ”
23:46 | 17/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Hội đồng nữ doanh nhân Việt Nam - ASEAN “Báo công dâng Bác” 2024 với khát vọng vươn xa
16:13 | 16/10/2024 Văn hiến Hà Thành
Bình Định: Chuyện về Đào Duy Từ cùng gia phả họ Đào
15:00 | 14/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức về nguồn và Tọa đàm nhân dịp kỷ niệm 21 năm thành lập
15:00 | 14/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Bác Hồ với Hà Nội những ngày mới giải phóng
13:48 | 11/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang với độc tấu Piano “Hành Trình Hồi Sinh”
11:03 | 10/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Phú Yên: Đưa thổ cẩm Xí Thoại trở thành sản phẩm du lịch
10:01 | 09/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Sống động chương trình “Ký ức Hà Nội - 70 năm”
14:32 | 07/10/2024 Văn hiến Hà Thành
Lễ hội Thành Tuyên 2024
09:16 | 07/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp đại diện trí thức kiều bào thuộc cộng đồng Pháp ngữ
09:14 | 07/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Mông Cổ ở Đại sứ quán
15:23 | 02/10/2024 Văn hiến Hà Thành
70 Năm Giải Phóng Ứng Hòa và Chiến Thắng Khu Cháy
13:28 | 02/10/2024 Văn hóa - Xã hội
Nghề nhuộm vải truyền thống của dân tộc Dong ở Qúy Châu
10:08 | 30/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Nghị lực của một thầy giáo khiếm thị
09:55 | 30/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Hà Tĩnh: Công nhận Miếu Nhàng Nhàng là di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh
09:53 | 30/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Nỗ lực lưu giữ và lan tỏa giá trị văn hóa của gốm Mường
09:28 | 30/09/2024 Văn hóa - Xã hội
Khuyến công Bình Định đồng hành cùng người dân miền núi
09:58 Khuyến công
Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng Khai trương hoạt động văn phòng đại diện Hiệp hội Làng nghề thành phố tại huyện Kiến Thụy, quận Dương Kinh, quận Đồ Sơn
09:54 Tin tức
Mô hình nuôi bò sinh sản phát huy hiệu quả kinh tế
08:30 Khuyến nông
Hoạt động khuyến nông tích cực phát huy hiệu quả sau khi sát nhập các trạm
08:30 Khuyến nông
Người cán bộ hội tâm huyết với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật
18:15 Văn hóa - Xã hội