Nghỉ hè, thời điểm lý tưởng để dạy kỹ năng sống cho học sinh
Hè năm 2020, theo quy định của Bộ GD&ĐT, học sinh sẽ được nghỉ từ ngày 15/7 đến sau ngày 1/9, Bộ GD&ĐT cũng cấm các trường dạy trước chương trình, tổ chức tựu trường sớm hơn quy định. Như vậy, học sinh phổ thông cả nước sẽ có một kỳ nghỉ hè kéo dài 1,5 tháng. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên dù không nghỉ hè dài, song mạch nghỉ liên tục, không học hè tại trường như mọi năm cũng khiến nhiều phụ huynh "đau đầu" vì chưa biết phải bố trí người trông, chăm sóc con ở nhà ra sao vì bố mẹ vẫn phải đi làm.
Chia sẻ về việc quản lý con vào dịp hè năm nay, chị Thu Ngân (ở Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) có hai con học tiểu học, THCS cho biết: "Dịp hè, tôi đều không cho con đi học thêm vì muốn con nghỉ ngơi và tự bố trí giao bài tập cho con làm thêm để không bị quên kiến thức. Tuy nhiên, cả hai con đều nghỉ dẫn đến cũng phải hết sức lưu ý khi các con ở nhà. Những ngày con ở nhà, tôi đều dặn dò kỹ lưỡng không nghịch ngợm mất an toàn, giao các bài tập nhẹ nhàng và yêu cầu con phải thực hiện, việc này để con ý thức và "giết thời gian" là chính. Tôi cũng đã bố trí các lớp học ngoại ngữ, học năng khiếu cho con để dịp này con được thoải mái theo học những môn mà con yêu thích".

Dịp nghỉ hè, học sinh cần được nghỉ ngơi, tham gia tìm hiểu văn hóa, học kỹ năng sống. Ảnh minh họa: Q.A
Đăng ký khóa học bơi cho con tại trường vào dịp hè, chị Thanh Tâm có con học tại Trường tiểu học Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay: "Hè này, tôi thấy con rất thích đi bơi và đã đăng ký khóa học bơi hè tại trường. Con học bơi tôi thấy rất bổ ích và cần thiết vì hiện nay nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, để phòng đuối nước tôi đã cho con học bơi. Dịp hè năm nay không dài, nhưng cũng đủ để con hoàn thành khóa học bơi. Ngoài bơi, tôi cũng đã cho con đi học ngoại ngữ, tham gia các câu lạc bộ năng khiếu tại các trung tâm".
Không chỉ các phụ huynh nêu trên, dịp hè này theo ghi nhận nhiều phụ huynh cũng không có ý nghĩ "tranh thủ" dịp hè để con đi học thêm, thay vào đó là học các kỹ năng cần thiết như bơi, sơ cứu bị thương, thoát khỏi nơi có cháy… Đưa ra lời khuyên phụ huynh đừng ép con học thêm vào dịp hè, bà Đỗ Thị Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) cho biết: "Sau một năm học kéo dài, dịp hè, học sinh cần được nghỉ ngơi, thư giãn. Phụ huynh nên cho con tham gia học các môn năng khiếu mà con yêu thích, đi tham quan, du lịch cùng gia đình…".
Học sinh rất cần trang bị kỹ năng sống
Đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh, TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Hà Nội cho biết: "Kỳ nghỉ hè là dịp để các em tham gia các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí... mà không phải lo học hành. Phụ huynh nên đặt mục tiêu làm thế nào để các em có được tuổi thơ đẹp, một thể chất mạnh khỏe và tâm hồn trong sáng. Dịp hè cũng là thời điểm lý tưởng để học sinh được học, trang bị thêm kiến thức về kỹ năng sống. Ngoài học các lớp năng khiếu theo sở thích, cha mẹ nên cho con học thêm về kỹ năng sống để biết cách ứng phó với các tình huống nguy hiểm như nước lũ, lở đất… tránh tai nạn thương tích, đuối nước thông qua các khóa học, huấn luyện trong hè".
Liên quan đến quản lý hè 2020 tại các cơ sở giáo dục tại Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2020 của ngành GD&ĐT Hà Nội. Theo ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở đã yêu cầu các đơn vị, trường học trong việc tổ chức hoạt động hè là thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, vận động, khuyến khích học sinh tham gia, có sự ủng hộ của phụ huynh và có biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh.
Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào; cũng không được tổ chức dạy trước chương trình; không được tổ chức ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2020 - 2021. Trong dịp hè, mở cổng trường, tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của nhà trường. Trang bị cho học sinh các kiến thức, kỹ năng phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống xâm hại, lạm dụng tình dục, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp cho học sinh...
Để bảo đảm an toàn, phòng chống đuối nước cho học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị các trường học trên địa bàn tạo điều kiện lắp đặt "bể bơi thông minh" tại đơn vị để tổ chức dạy bơi, nâng cao kỹ thuật bơi, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh; tăng cường vận động, khuyến khích cha mẹ học sinh cho con em tham dự các lớp học bơi trong dịp hè.
Quang Anh
Theo Tiền phong
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gần 89 tỷ đồng ủng hộ Nhân dân tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả cơn bão số 13
23:17 | 13/11/2025 Văn hóa - Xã hội
Trường THCS Thụy Sơn Vượt khó vươn lên trong giáo dục và đào tạo
10:10 | 13/11/2025 Văn hóa - Xã hội
Tự hào về mái trường THPT Bất Bạt 60 năm xây dựng và trưởng thành
10:10 | 13/11/2025 Tin tức
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai nhìn lại chặng đường 5 năm chung sức vì nhân đạo
18:57 | 12/11/2025 Tin tức
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ghẹ biển sau mưa lũ
10:18 | 12/11/2025 Tin tức
Gia Lai nặng lòng tri ân đưa 18 hài cốt anh hùng liệt sĩ về đất mẹ Tây Nguyên
10:18 | 12/11/2025 Tin tức
Tin khác
Trường THCS Thụy Sơn (Hưng Yên): Vượt khó để vươn lên trong giáo dục và đào tạo
13:29 | 11/11/2025 Tin tức
Nơi những phận người trắng tay sau bão số 13 và mệnh lệnh vì dân từ Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng
09:30 | 10/11/2025 Văn hóa - Xã hội
Trường THCS Nguyễn Trường Tộ tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động năm học 2025 – 2026 thành công
10:08 | 09/11/2025 Văn hóa - Xã hội
Người truyền cảm hứng gắn kết cội nguồn, lan toả sức mạnh cộng đồng doanh nhân
10:07 | 09/11/2025 Tin tức
Trường THCS Thụy Liên - 60 năm xây dựng và trưởng thành
09:46 | 09/11/2025 Tin tức
Trường mầm non Nga An Điểm sáng trong phong trào chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ
10:06 | 08/11/2025 Tin tức
Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III: Tiếp nhận tài liệu quý của hai nhạc sĩ An Thuyên và Võ Vang
20:01 | 07/11/2025 Văn hóa - Xã hội
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới
16:03 | 05/11/2025 Văn hóa - Xã hội
Phụ Nữ khu 10 - Liên Hoa góp phần nâng cao đời sống văn hóa khu dân cư
16:03 | 05/11/2025 Tin tức
Gia Lai: Lễ mừng lúa mới là khúc ca hòa điệu giữa con người và thiên nhiên
13:04 | 04/11/2025 Tin tức
Chủ tịch Phạm Anh Tuấn: “Không để tư duy nhiệm kỳ kìm hãm sự phát triển của Quy Nhơn”
09:57 | 03/11/2025 Văn hóa - Xã hội
“Tây Sơn thất hổ tướng” khởi nguồn hào khí đất Võ trên màn ảnh Việt
08:04 | 31/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Tranh dân gian Đông Hồ xuất hiện trong chung kết "Hoa hậu Sinh viên Việt Nam 2025"
08:41 | 28/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Đầu tháng 11, Gia Lai khởi công xây dựng 7 trường bán trú cho học sinh vùng biên giới
12:40 | 26/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Tháng 10 nhớ cố “Hoạ sỹ của dân làng” Nguyễn Đức Hạnh
09:21 | 24/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Bảo tồn và Phát triển Làng nghề Việt Nam gắn với Du lịch và Giá trị Văn hóa
12:03 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc Festival Làng nghề Quốc tế 2025: Giao thoa di sản và sáng tạo
10:24 Tin tức
Làng miến dong Bình Lư vươn mình từ đặc sản quê hương
08:09 Làng nghề, nghệ nhân
Lai Châu rộn ràng ngày hội quảng bá sản phẩm đặc trưng miền núi phía Bắc
08:09 Tin tức
Thanh Hóa có 42 sản phẩm của nghề, làng nghề đạt chuẩn OCOP
08:08 Tin tức
