Thứ ba, 12-01-2021 | 14:06GMT+7

Trái ngọt từ Chương trình OCOP

LNV - GĐ Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hà Nội sẽ phát triển sản phẩm OCOP có lợi thế theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện.

Vừa qua, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đến năm 2020, đề xuất mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chương trình giai đoạn 2021-2025.

Theo GĐ Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, chương trình OCOP TP Hà Nội với mục tiêu đến hết năm 2020 tổ chức đánh giá xếp hạng sản phẩm từ 800 đến 1.000 sản phẩm.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND TP, các Sở, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị tư vấn, sự vào cuộc đồng bộ của nhân dân, đến nay Hà Nội đã đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận được 630 sản phẩm OCOP, trong đó có 14 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 421 sản phẩm 4 sao, 195 sản phẩm 3 sao.


Hà Nội thành công từ chương trình OCOP. Ảnh tư liệu

Cũng theo ông Chu Phú Mỹ, trong tổng số 630 sản phẩm OCOP, có 467 sản phẩm thực phẩm (chiếm 74,1%), đồ uống 19 sản phẩm (chiếm 3,0%), thảo dược 5 sản phẩm (chiếm 0,8%); vải, may mặc 24 sản phẩm (chiếm 3,8%), sản phẩm lưu niệm, nội thất và trang trí 115 sản phẩm (chiếm 18,3%).

TP Hà Nội đã tổ chức thành công 4 sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa vùng miền (miền núi phía Bắc; đồng bằng sông Hồng; miền Trung và Tây Nguyên; đồng bằng Nam Bộ) tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Năm 2020, thực hiện nhiệm vụ của UBND TP, Sở Công thương đã lựa chọn và khai trương đưa vào hoạt động được 13 điểm giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP trên toàn TP. Nhằm hỗ trợ, kết nối các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng tham gia Chương trình OCOP, TP Hà Nội đã triển khai mời trên 50 lượt DN, HTX sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP TP Hà Nội tham gia các sự kiện trưng bày, hội chợ do Sở Công thương tổ chức.

Chương trình OCOP được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương, TP đến cơ sở, đặc biệt sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Thành ủy, UBND TP, Ban chỉ đạo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm TP, tạo ý thức và sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, các ngành, đoàn thể, các chủ thể sản xuất sản phẩm và nhân dân.

GĐ Sở NN&PTNT Hà Nội thông tin, Thủ đô Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm số lượng làng nghề lớn nhất toàn quốc, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước. Trong số đó có 313 làng nghề, làng nghề truyền thống được UBND TP công nhận.

Mỗi làng nghề Hà Nội đều mang một bản sắc riêng với sự kết tinh sáng tạo của những bàn tay người thợ và tình yêu nghề, tạo ra những sản phẩm độc đáo, tinh xảo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Có trên 9.900 sản phẩm nông sản thực phẩm đã gắn mã truy xuất nguồn gốc QR Code. Đó chính là lợi thế lớn đối với TP Hà Nội trong việc đánh giá, phân hạng sản phẩm cũng như giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP.

GĐ Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ nhấn mạnh, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ phát triển sản phẩm OCOP có lợi thế theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện; quản lý và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP một cách thống nhất, đồng bộ.

Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh (ưu tiên phát triển HTX, DN vừa và nhỏ) nhằm sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế; góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của nông thôn Hà Nội.

Tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình OCOP; xác định rõ mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ trọng tâm.

Chủ động, quyết tâm, phối hợp thường xuyên, thống nhất giữa các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã và các cơ quan liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện Chương trình.

Theo Văn Biên

Tag : OCOP,
qq