Thứ bảy, 28-01-2023 | 13:33GMT+7

Nghệ An: Sản phẩm OCOP Anh Sơn hối hả vào Tết

LNV - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Sản xuất nấm sạch ở huyện Anh Sơn. 

Những ngày này, Công ty TNHH Nấm sạch Thanh Minh (thôn 5, xã Lĩnh Sơn, Anh Sơn) đang tất bật các công đoạn sản xuất nấm sạch để cung ứng ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán. Theo dự kiến, vào dịp tết này, công ty sẽ xuất bán ra thị trường khoảng 10 tấn nấm sạch.
 

Một sản phẩm nấm được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh, đang được mở rộng thị trường

Bà Lê Thị Hóa - Giám đốc công ty cho biết: “Hiện công ty chúng tôi có 2 dòng sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh gồm: Nấm khô (nấm linh chi, nấm tai mèo) và nấm tươi (bào ngư, đùi gà, sò trắng, nấm hương). Nhu cầu về các loại nấm sạch vào dịp cuối năm, nhất là dịp Tết rất cao, tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. Đặc biệt, đối với các loại nấm đã đạt chuẩn OCOP rất được thị trường ưa chuộng bởi đã được kiểm chứng chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm…”. Để đủ lượng nấm cung cấp ra thị trường, ngay từ cuối tháng 10, công ty đã thuê thêm nhân công thời vụ để đẩy nhanh các công đoạn sản xuất nấm như đóng bịch phôi, chăm sóc nấm. Đồng thời, nâng cấp dây chuyển sản xuất nấm theo hướng tự động hóa một số công đoạn để tiết kiệm nhân công và tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, cải tiến mẫu mã, bao bì để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng”.

Được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh năm 2021, sản phẩm cam Hương Hóa của hộ sản xuất Lê Thị Hương ở thôn Đỉnh Hợp, xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn) cũng là một trong những mặt hàng “đắt khách” dịp Tết Nguyên đán.
 

Cam Xã Đoài lòng vàng chín muộn của hộ sản xuất Lê Thị Hương ở xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn) dự kiến sẽ cung ứng 10 tấn quả vào dịp Tết Nguyên đán. 

Theo đó, trong 2 ha cam trồng theo hướng hữu cơ, đạt chuẩn VietGAP thì khoảng 1/2 diện tích là giống cam chín muộn phục vụ Tết Nguyên đán với sản lượng khoảng 10 tấn.

“Giống cam chín bán Tết chủ yếu là cam Xã Đoài lòng vàng nên được thị trường ưa chuộng. Cam chín vào dịp Tết nên bán giá cao hơn. Dòng cam này chủ yếu để chưng bàn thờ, làm quà biếu Tết nên chúng tôi cũng đầu tư nhãn mác, đóng gói vào thùng giấy đẹp; có tem truy xuất nguồn gốc. Hiện lượng cam Tết đang “treo cây” nhưng đã có khách đặt hàng cả rồi”, chị Lê Thị Hương cho biết.Một trong những sản phẩm OCOP của huyện Anh Sơn thường hay “cháy hàng” vào dịp Tết là trứng và gà thịt thảo dược của HTX Sản xuất và Kinh doanh nông nghiệp sạch do anh Bùi Đình Cường ở xóm 2, xã Lĩnh Sơn làm chủ được công nhận đạt 3 sao OCOP năm 2020. Với quy mô 8.000 con gà thịt và 3.000 con gà đẻ, dịp Tết, các trang trại vệ tinh và trang trại chính của anh Cường cung ứng ra thị trường khoảng 16 tấn gà thịt thảo dược.
 

Sản phẩm cam Vinh Hương Hóa được công nhận 3 sao OCOP năm 2021. 

Do được nuôi theo hướng an toàn sinh học, thường xuyên bổ sung các thảo dược như: lá mơ lông, bột nghệ, tỏi, mật ong; nuôi thời gian dài 6-7 tháng và tách thức ăn công nghiệp trước 2 tháng, chỉ cho ăn thuần ngũ cốc nên phẩm chất thịt thơm ngon, rất được thị trường ưa chuộng. Anh Bùi Đình Cường cho biết: “Trứng gà, gà thịt của chúng tôi sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Do công phu trong khâu chăm sóc, được nuôi theo hướng sạch, an toàn nên giá cũng cao hơn thị trường. Theo đó, trứng có giá 3.200-3.500 đồng/trứng; gà thịt có giá 120.000 đồng/kg. Dự kiến, trong tháng Chạp sẽ xuất bán khoảng 5 vạn trứng cho các đầu mối, đại lý, thương lái phục vụ sản xuất bánh kẹo, mứt Tết; từ 23 tháng Chạp đến Tết Nguyên đán là xuất chuồng khoảng 8.000 gà thịt, gà cúng”.

Gà đồi ở huyện Anh Sơn được nuôi bằng thảo dược luôn "cháy hàng" dịp Tết. 

Hiện huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm OCOP, trong đó,có nhiều sản phẩm tiêu thụ mạnh vào dịp Tết như: Nấm, cam bù Kim Nhan, cam Vinh Hương Hóa, cam Bãi Phủ, trà Minh Sáng... Để tạo sức lan tỏa và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP, các chủ thể đã tiếp cận với phương thức bán hàng trực tuyến, đẩy mạnh tham gia các sàn thương mại điện tử, nhờ vậy, việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP của huyện được mở rộng qua từng năm.

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, hiện các cơ sở, các hộ sản xuất đang tập trung chăm sóc, nuôi, trồng để có những sản phẩm chất lượng nhất, mẫu mã bắt mắt nhất đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.
Bài, ảnh: Thanh Phúc