Nghệ An: Sản phẩm OCOP Anh Sơn hối hả vào Tết
Sản xuất nấm sạch ở huyện Anh Sơn.
Những ngày này, Công ty TNHH Nấm sạch Thanh Minh (thôn 5, xã Lĩnh Sơn, Anh Sơn) đang tất bật các công đoạn sản xuất nấm sạch để cung ứng ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán. Theo dự kiến, vào dịp tết này, công ty sẽ xuất bán ra thị trường khoảng 10 tấn nấm sạch.
Một sản phẩm nấm được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh, đang được mở rộng thị trường
Bà Lê Thị Hóa - Giám đốc công ty cho biết: “Hiện công ty chúng tôi có 2 dòng sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh gồm: Nấm khô (nấm linh chi, nấm tai mèo) và nấm tươi (bào ngư, đùi gà, sò trắng, nấm hương). Nhu cầu về các loại nấm sạch vào dịp cuối năm, nhất là dịp Tết rất cao, tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. Đặc biệt, đối với các loại nấm đã đạt chuẩn OCOP rất được thị trường ưa chuộng bởi đã được kiểm chứng chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm…”. Để đủ lượng nấm cung cấp ra thị trường, ngay từ cuối tháng 10, công ty đã thuê thêm nhân công thời vụ để đẩy nhanh các công đoạn sản xuất nấm như đóng bịch phôi, chăm sóc nấm. Đồng thời, nâng cấp dây chuyển sản xuất nấm theo hướng tự động hóa một số công đoạn để tiết kiệm nhân công và tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, cải tiến mẫu mã, bao bì để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng”.
Được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh năm 2021, sản phẩm cam Hương Hóa của hộ sản xuất Lê Thị Hương ở thôn Đỉnh Hợp, xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn) cũng là một trong những mặt hàng “đắt khách” dịp Tết Nguyên đán.
Cam Xã Đoài lòng vàng chín muộn của hộ sản xuất Lê Thị Hương ở xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn) dự kiến sẽ cung ứng 10 tấn quả vào dịp Tết Nguyên đán.
Theo đó, trong 2 ha cam trồng theo hướng hữu cơ, đạt chuẩn VietGAP thì khoảng 1/2 diện tích là giống cam chín muộn phục vụ Tết Nguyên đán với sản lượng khoảng 10 tấn.
“Giống cam chín bán Tết chủ yếu là cam Xã Đoài lòng vàng nên được thị trường ưa chuộng. Cam chín vào dịp Tết nên bán giá cao hơn. Dòng cam này chủ yếu để chưng bàn thờ, làm quà biếu Tết nên chúng tôi cũng đầu tư nhãn mác, đóng gói vào thùng giấy đẹp; có tem truy xuất nguồn gốc. Hiện lượng cam Tết đang “treo cây” nhưng đã có khách đặt hàng cả rồi”, chị Lê Thị Hương cho biết.Một trong những sản phẩm OCOP của huyện Anh Sơn thường hay “cháy hàng” vào dịp Tết là trứng và gà thịt thảo dược của HTX Sản xuất và Kinh doanh nông nghiệp sạch do anh Bùi Đình Cường ở xóm 2, xã Lĩnh Sơn làm chủ được công nhận đạt 3 sao OCOP năm 2020. Với quy mô 8.000 con gà thịt và 3.000 con gà đẻ, dịp Tết, các trang trại vệ tinh và trang trại chính của anh Cường cung ứng ra thị trường khoảng 16 tấn gà thịt thảo dược.
Sản phẩm cam Vinh Hương Hóa được công nhận 3 sao OCOP năm 2021.
Do được nuôi theo hướng an toàn sinh học, thường xuyên bổ sung các thảo dược như: lá mơ lông, bột nghệ, tỏi, mật ong; nuôi thời gian dài 6-7 tháng và tách thức ăn công nghiệp trước 2 tháng, chỉ cho ăn thuần ngũ cốc nên phẩm chất thịt thơm ngon, rất được thị trường ưa chuộng. Anh Bùi Đình Cường cho biết: “Trứng gà, gà thịt của chúng tôi sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Do công phu trong khâu chăm sóc, được nuôi theo hướng sạch, an toàn nên giá cũng cao hơn thị trường. Theo đó, trứng có giá 3.200-3.500 đồng/trứng; gà thịt có giá 120.000 đồng/kg. Dự kiến, trong tháng Chạp sẽ xuất bán khoảng 5 vạn trứng cho các đầu mối, đại lý, thương lái phục vụ sản xuất bánh kẹo, mứt Tết; từ 23 tháng Chạp đến Tết Nguyên đán là xuất chuồng khoảng 8.000 gà thịt, gà cúng”.
Gà đồi ở huyện Anh Sơn được nuôi bằng thảo dược luôn "cháy hàng" dịp Tết.
Hiện huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm OCOP, trong đó,có nhiều sản phẩm tiêu thụ mạnh vào dịp Tết như: Nấm, cam bù Kim Nhan, cam Vinh Hương Hóa, cam Bãi Phủ, trà Minh Sáng... Để tạo sức lan tỏa và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP, các chủ thể đã tiếp cận với phương thức bán hàng trực tuyến, đẩy mạnh tham gia các sàn thương mại điện tử, nhờ vậy, việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP của huyện được mở rộng qua từng năm.
Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, hiện các cơ sở, các hộ sản xuất đang tập trung chăm sóc, nuôi, trồng để có những sản phẩm chất lượng nhất, mẫu mã bắt mắt nhất đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.
Bài, ảnh: Thanh Phúc
Tin liên quan
Tin mới hơn
Mang hương mùi già vào miền Nam bán Tết
15:30 | 21/01/2025 OCOP
Ông giáo làng đưa nước mắm truyền thống thành sản phẩm OCOP
10:05 | 21/01/2025 OCOP
Nghệ nhân Đào Thanh Hảo góp phần tạo dựng thương hiệu chè Thái Nguyên
15:00 | 20/01/2025 OCOP
Bánh kẹo Bảo Minh xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang thị trường Bắc Mỹ
15:00 | 20/01/2025 OCOP
Phú Thọ: Cô gái Mường đưa sản phẩm OCOP vươn xa
10:01 | 17/01/2025 OCOP
Làng lươn lớn nhất xứ Nghệ hối hả hoàn thành đơn hàng Tết
09:50 | 17/01/2025 OCOP
Tin khác
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 | 15/01/2025 OCOP
Hưng Yên: Sản phẩm OCOP cam Bố Hạ “Tưng bừng” chào Tết
14:56 | 14/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
14:23 | 13/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ hỗ trợ sản phẩm OCOP
14:22 | 13/01/2025 OCOP
Ninh Thuận: Công nhận thêm 84 sản phẩm OCOP
09:57 | 10/01/2025 OCOP
Phú Yên: Chương trình OCOP làm đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:56 | 10/01/2025 OCOP
Điện Biên: OCOP - Cầu nối đưa nông sản lên tầm cao mới
10:28 | 08/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh giá, phân hạng 606 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên trong năm 2024
08:57 | 07/01/2025 OCOP
Lễ hội nông sản tại thành phố Hồ Chí Minh
08:53 | 07/01/2025 OCOP
Cả nước có hơn 14.000 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên
08:52 | 07/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh thức lợi thế, nhân giá trị sản phẩm OCOP
16:37 | 03/01/2025 OCOP
Nuôi hươu lấy nhung: Điểm sáng kinh tế của Hương Sơn
14:16 | 02/01/2025 OCOP
“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
09:55 | 02/01/2025 OCOP
Thừa Thiên Huế: Tập trung xây dựng bún Vân Cù thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương
14:10 | 31/12/2024 OCOP
Bình Định có 497 sản phẩm đạt hạng OCOP
09:18 | 31/12/2024 OCOP
Bình Định trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc
09:44 Tin tức
Bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ từ những ngày đầu Xuân mới, quyết tâm hoàn thành mục tiêu cả năm 2025
09:42 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây tại Hưng Yên
09:40 Văn hóa - Xã hội
Quảng Ngãi: Những “điểm tựa” nơi vùng cao
09:36 Nông thôn mới
Bình Định: Khôi phục và phát triển Làng nghề nón lá Nhơn Mỹ
09:35 Làng nghề, nghệ nhân