Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Miền sơn cước Hà Tĩnh vào mùa hái “lộc” nhung hươu

LNV - Về “thủ phủ” nuôi hươu sao ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, người dân đang nhộn nhịp vào mùa hái lộc nhung. Kết quả sau một năm chăm sóc đàn hươu là những cặp nhung mịn màng và được chế biến thành các sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, 4 sao như rượu nhung hươu, nhung hươu tán bột, nhung hươu thát lát…


Đặc sản nhung hươu Hương Sơn

Nhung hươu vốn là sừng non chưa cốt hóa của hươu sao, được xem là một trong 4 thượng dược quý (sâm, nhung, quế, phụ) trong Đông y có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Từ xa xưa, loài hươu sao đã xuất hiện tại vùng đất Hương Sơn (Hà Tĩnh) và dần được người dân nơi đây thuần hóa. Việc nuôi hươu sao phát triển mạnh ở đây cũng bởi khí hậu ôn hòa, nguồn thức ăn dồi dào và kinh nghiệm chăn nuôi dày dặn của người dân.

Đến nay, tổng đàn hươu của huyện Hương Sơn đã đạt hơn 41.000 con, trong đó các địa phương chăn nuôi hươu nhiều nhất là xã Sơn Giang, xã Sơn Quang, xã Sơn Lâm… Trung bình mỗi năm, doanh thu từ nghề nuôi hươu sao là khoảng hơn 400 tỷ đồng. Nuôi hươu sao đã trở thành một trong những nghề quan trọng giúp bà con miền núi Hương Sơn thoát nghèo, có nguồn thu nhập khá, vươn lên làm giàu bền vững, góp phần quan trọng vào việc xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội của toàn huyện.


Anh Nguyễn Hồng Tiệp chăm sóc đàn hươu sao nuôi lấy giống


Một trong những nơi nuôi hươu sao nổi bật nhất ở huyện Hương Sơn có thể kể đến trang trại của anh Nguyễn Hồng Tiệp (27 tuổi, xã Sơn Giang). Là một thanh niên trẻ nhưng anh Tiệp quyết tâm lập nghiệp với chính con vật quen thuộc của quê hương. Năm 2021, anh đầu tư 4 tỷ đồng để xây dựng trang trại theo mô hình nuôi hươu tuần hoàn theo hướng hữu cơ trên diện tích 3.500m2, quy mô 200 con (trong đó: 50 con đực lấy nhung, 150 con hươu cái sinh sản). Trang trại cũng được lắp đặt hệ thống camera giám sát và thiết bị điều khiển thông minh. Kết hợp với đó là hơn 1ha rừng cây ăn quả và trồng cỏ làm thức ăn cho hươu.


Sừng non của con hươu đực có mặt bên ngoài mềm mại và phủ lớp lông mịn như nhung nên được gọi là nhung hươu


“Trang trại áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi hươu trên nền đệm lót sinh học có thành phần làm từ chế phẩm nông nghiệp (vỏ trấu, mùn cưa, vỏ lạc …) và chế phẩm sinh học Atomic. Phương pháp này có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm, chuồng trại sạch sẽ, giúp cho đàn hươu sinh trưởng khỏe mạnh hơn. Từ đó, trang trại sẽ cho ra những con hươu giống tốt, các sản phẩm nhung chất lượng,” anh Nguyễn Hồng Tiệp chia sẻ.

Nâng tầm đặc sản địa phương thành sản phẩm đạt chất lượng OCOP

Với mong muốn đưa đặc sản nhung hươu của quê hương vươn xa hơn, trong nhiều năm qua, doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Nhung hươu Thuận Hà đã mạnh dạn đầu tư máy móc, nhà xưởng, chuồng trại, thay đổi cách chăn nuôi và chế biến sâu sản phẩm. Cơ sở cùng nhiều thương hiệu khác trên địa bàn đã nâng tầm Nhung hươu Hương Sơn thành sản phẩm chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bà Chu Thị Hồng Hà – Giám đốc DNTN Nhung hươu Thuận Hà chia sẻ: “Sau hơn 20 năm phát triển, chúng tôi có đã có trang trại chăn nuôi hươu rộng lớn. Ngoài nhung hươu tươi truyền thống, doanh nghiệp đã xây dựng quy trình chế biến sâu thành nhiều sản phẩm như nhung hươu như khô, nhung hươu tán bột, rượu nhung hươu… để khách hàng thuận tiện sử dụng và có nhiều sự lựa chọn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng cơ sở chế biến và chế biến sâu hơn các sản phẩm thành thực phẩm chức năng. Ngoài ra, doanh nghiệp mong muốn sẽ có một nghiên cứu khoa học cụ thể về tác dụng của nhung hươu đối với sức khỏe con người.”

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Sơn Giang, ông Nguyễn Đức Thắng cho biết: “Nhờ lợi thế là xã có địa hình bán sơn địa nên việc chăn nuôi hươu sao ở địa phương có nhiều thuận lợi. Hiện tại, xã có hơn 4.200 con hươu đang được chăn nuôi lấy nhung và làm hươu giống. Nghề nuôi hươu không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cao cho bà con nông dân mà còn góp phần xây dựng thương hiệu nhung hươu Hương Sơn ngày càng nổi bật hơn. Từ năm 2019, khi tham gia chương trình OCOP, xã Sơn Giang có 7 sản phẩm từ nhung hươu đạt chất lượng OCOP 3-4 sao.”


Theo ông Nguyễn Kiều Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, nghề nuôi hươu sao ở địa phương đã có sự thay đổi mạnh mẽ sau khi tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Từ năm 2019, huyện Hương Sơn đã xác định nhung hươu là một trong những sản phẩm đặc trưng chủ lực của địa phương.

“Các chủ thể tham gia OCOP được khuyến khích chế biến sâu nhung hươu thành nhiều sản phẩm đa dạng, tích cực tham gia các hoạt động của tỉnh và trung ương để giới thiệu, quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn. Mặc dù, bước đầu tham gia Chương trình OCOP gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự tích cực hỗ trợ, tuyên truyền, vận động của huyện, các chủ thể nổi bật đã phát huy được thế mạnh của mình. Sản phẩm được chế biến sâu từ nhung hươu đạt chất lượng OCOP giúp đặc sản Hương Sơn vươn xa hơn ở thị trường trong nước và quốc tế. Số lượng đàn hươu từ 34.000 con tăng lên 41.000 con và giá trị đàn hươu tăng gấp 2-3 lần,” ông Nguyễn Kiều Hưng chia sẻ.

Không chỉ có chương trình OCOP, năm 2019, hươu sao được nhà nước đưa ra khỏi danh mục động vật hoang dã và cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là dấu mốc quan trọng thúc đẩy nghề nuôi hươu sao phát triển mạnh mẽ, là sự khẳng định về tính khác biệt, đặc thù của sản phẩm nhung hươu huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) với các sản phẩm tương tự của địa phương khác. Đồng thời là sự ghi nhận chính thức về uy tín, danh tiếng đối với một trong những loại sản phẩm truyền thống, chủ lực, có giá trị cao của huyện Hương Sơn nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

Thúy Vi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

LNV - Chè shan tuyết ở xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, từ lâu đã nổi tiếng bởi đượm vị, nước chè vàng sánh, có mùi thơm đặc trưng. Trong quá trình phát triển, cây chè Tô Múa được người sản xuất ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong các khâu trồng, chăm bón và thu hái, liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

OVN - Tối 12/7, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Hà Nội), UBND quận Tây Hồ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Báo Hà Nội mới, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024.
Mạch nha Thi Phổ

Mạch nha Thi Phổ

LNV - Làng Thi Phổ thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, là nơi sản xuất loại mạch nha thơm ngon nổi tiếng trong cả nước, gọi là “mạch nha Thi Phổ”:
Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP

Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP

LNV - UBND Thành phố Hà Nội có kế hoạch tổ chức Chương trình “Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP tiêu biểu của Thủ đô” từ ngày 9 đến 11/8/2024, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

OVN - Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao
Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

LNV - Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt. Tuy vậy, điểm chung của các tộc người là đều gìn giữ nếp nhà như gìn giữ hồn cốt của dân tộc mình. Bởi không đơn thuần là nơi ăn ở, sinh hoạt, nhà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, tín ngưỡng tâm linh độc đáo thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của đồng bào đã được truyền thụ từ đời này sang đời khác.

Tin khác

Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ

Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ

LNV - Với trí tuệ, bàn tay tài khéo của các nghệ nhân, doanh nhân, cây sen đã trở thành nguyên liệu chính để làm nên nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày của người Việt, trong đó có nhiều sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưa chuộng; được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP

Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP

OVN - Tỉnh Phú Yên hỗ trợ phát triển sản phẩm ngành nghề nông thôn gắn với Chương trình OCOP, liên kết theo chuỗi giá trị năm 2024, trong đó có ít nhất 4 sản phẩm ngành nghề nông thôn của các địa phương đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.
Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP

Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP

LNV - Nhờ tích cực tham gia các hoạt động giao thương, xúc tiến quảng bá do các sở, ban, ngành tổ chức, nhiều sản phẩm OCOP Hà Tĩnh ngày càng nâng cao thương hiệu, chất lượng, mở rộng thị trường.
Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

lnv - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Du khách trong và ngoài tỉnh Phú Yên đến với Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024, không chỉ thưởng thức những món ăn đặc sản của các vùng miền mà còn tham quan, mua sắm, thưởng lãm các sản phẩm OCOP của 27 tỉnh/thành phố trong cả nước.
Chuỗi thực phẩm Từ Tâm mang đậm hương vị Hà Thành

Chuỗi thực phẩm Từ Tâm mang đậm hương vị Hà Thành

OVN - Chuỗi thực phẩm sạch Từ Tâm đã tạo ra 20 sản phẩm mang đậm hương vị Hà Thành và ẩm thực truyền thống Việt Nam, trong đó có 6 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và 6 sản phẩm đạt OCOP 3 sao của Hà Nội
Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất

Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất

OVN - Huyện Kỳ Anh đang định hướng các cơ sở tham gia chương trình OCOP nâng hạng “sao” nhằm tạo thành nguồn lực và động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất bền vững.
Công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

LNV - Tối 30/6, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố năm 2023 với chủ đề “Nông thôn mới-Thời đại mới”.
Bình Định: Tuy Phước tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP

Bình Định: Tuy Phước tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP

OVN - Hội đồng thẩm định, đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP huyện Tuy Phước vừa tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2024.
Quảng Ngãi:  Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP

OVN - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Sản phẩm "Vải thiều Lục Ngạn" đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao

Sản phẩm "Vải thiều Lục Ngạn" đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao

OVN - “Vải thiều Lục Ngạn” của Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân (xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn) là một trong 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp T.Ư năm 2024 chấm điểm ngày 25/6.
Hải Phòng: Thương mại điện tử - Đưa sản phẩm OCOP bay xa

Hải Phòng: Thương mại điện tử - Đưa sản phẩm OCOP bay xa

LNV - Cùng với phương thức kinh doanh truyền thống, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố chú trọng thực hiện bán hàng trực tuyến thông qua mạng xã hội, sàn TMĐT nhằm mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác.
Thanh Hoá: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi vịt theo hướng hàng hoá

Thanh Hoá: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi vịt theo hướng hàng hoá

LNV - Hiện nay, các huyện miền núi của Thanh Hóa đã xác định, giống vịt bản địa (vịt bầu), là một trong những vật nuôi có nhiều lợi thế để nâng cao thu nhập cho người dân. Trong những năm gần đây, cùng với việc vận động người dân tích cực phát triển và nhân rộng mô hình chăn nuôi vịt bầu, chính quyền địa phương, đơn vị liên quan đã chú trọng hỗ trợ xây dựng vịt bầu là sản phẩm OCOP của tỉnh, mở ra cơ hội tăng thêm thu nhập cho người dân và nguồn thu cho các doanh nghiệp HTX liên kết hợp tác...
Đặc sản miến dong Bình Liêu - OCOP 5 sao

Đặc sản miến dong Bình Liêu - OCOP 5 sao

OVN - Trước đây chưa có điện lưới và máy móc, việc chế biến miến dong được người dân xã Húc Đồng, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, làm hoàn toàn thủ công bằng tay và các loại dụng cụ tự tạo. Đặc biệt, muốn làm được sợi miến ngon có độ trắng, độ dai thích hợp thì người làm phải rất tinh ý chủ yếu dựa vào kinh nghiệm được tích lũy từ lâu. Đã tạo nên thương hiệu miến dong Bình Liêu - sản phẩm OCOP 5 sao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Sơn La: Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Sơn La: Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Tiêu chí môi trường, là một trong những tiêu chí khó trong hành trình xây dựng nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh triển khai nhiều giải pháp, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân hoàn thiện, duy trì và nâng cao chất lượng các chỉ tiêu thuộc tiêu chí môi trường; chủ động lồng ghép các nội dung của chương trình vào từng ngành, lĩnh vực có liên quan... góp phần xây dựng nông thôn mới.
Đưa làng nghề trở thành điểm nhấn phát triển công nghiệp văn hóa

Đưa làng nghề trở thành điểm nhấn phát triển công nghiệp văn hóa

LNV - Không chỉ có ý nghĩa lớn trên khía cạnh kinh tế - xã hội, làng nghề còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa. Đưa làng nghề trở thành điểm nhấn thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp văn hóa là bài toán đặt ra đối với Hà Nội.
Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

LNV - Chè shan tuyết ở xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, từ lâu đã nổi tiếng bởi đượm vị, nước chè vàng sánh, có mùi thơm đặc trưng. Trong quá trình phát triển, cây chè Tô Múa được người sản xuất ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong các khâu trồng, chăm bón và thu hái, liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan đến tham quan, động viên các chủ thể tham gia Lễ hội sen Hà Nội 2024

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đến tham quan, động viên các chủ thể tham gia Lễ hội sen Hà Nội 2024

LNV - Sáng 14/7 Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đã đến tham quan, động viên các chủ thể tham gia Lễ hội sen Hà Nội 2024 và sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc.
“Mùa sen nhớ Bác” Hoạt động thiết thực kỷ niệm những ngày lễ lớn

“Mùa sen nhớ Bác” Hoạt động thiết thực kỷ niệm những ngày lễ lớn

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), Hà Nội vinh dự chào đón Lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức. Sự kiện này không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của hoa sen - biểu tượng tinh thần của dân tộc mà còn kết hợp với các sản phẩm OCOP đặc trưng từ khắp các vùng miền, tạo nên một lễ hội văn hóa đậm đà bản sắc, gắn kết cộng đồng và quảng bá giá trị văn hóa truyền thống.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động