Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 25°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

“Lụa nàng sen” và câu chuyện nghề dệt lụa tơ sen ở Mỹ Đức

LNV - Tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế Miss International 2024 được tổ chức tại Nhật Bản ngày 12/11/2024, có sự tranh tài của hơn 70 người đẹp đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Các người đẹp lần lượt trải qua các phần thi: trang phục dân tộc, dạ hội, áo tắm và ứng xử. Người đẹp đại diện Việt Nam là Huỳnh Thị Thanh Thủy đã trình diễn bộ trang phục dân tộc “Lụa nàng sen” được làm bằng lụa tơ sen của nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận (xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội) và xuất sắc đoạt vương miện Hoa hậu Quốc tế 2024.

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết: Bộ trang phục “Lụa nàng sen” được hoa hậu Huỳnh Thị Thanh Thủy trình diễn tại đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2024 ở phần thi trang phục dân tộc đã thể hiện được cái tinh thần của nghề truyền thống Việt Nam, sản phẩm cũng từ nông nghiệp, nông dân, nông thôn và được làm thủ công bằng tay chứ không phải bằng máy móc hiện đại.

“Lụa nàng sen” và câu chuyện nghề dệt lụa tơ sen ở Mỹ Đức
“Lụa nàng sen” và câu chuyện nghề dệt lụa tơ sen ở Mỹ Đức
Hoa hậu Quốc tế 2024 Huỳnh Thị Thanh Thủy trình diễn bộ trang phục “Lụa nàng sen”

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận đưa lụa tơ sen cho người thiết kế để thiết kế ra bộ trang phục “Lụa nàng sen”. Qua đó mong muốn giới thiệu quảng bá sản phẩm lụa tơ sen của Việt Nam đến với bạn bè Quốc tế, mong muốn cái nghề được gìn giữ và phát triển.

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận nói: “Tơ sen được thanh lọc từ lòng đất. Sợi tơ sen được phân chia như là mạch máu nuôi cơ thể của con người. Tôi lại thấy phật tổ, hoa sen nở dưới gót chân của Ngài. 7 bước chân của Ngài là 7 đóa hoa sen. Những bông hoa sen có được là nhờ vào sợi tơ, tôi say mê nghiên cứu và muốn làm ra những sản phẩm tinh túy nhất và đẹp nhất bởi vì tơ sen nó tạo thành những bông hoa sen mà hoa sen được ví như Quốc hoa của Việt Nam.

“Lụa nàng sen” và câu chuyện nghề dệt lụa tơ sen ở Mỹ Đức
Nghê nhân ưu tú Phan Thị Thuận với câu chuyện về nghề dệt lụa tơ sen huyện Mỹ Đức

Bà luôn đau đáu với nghề trồng dâu nuôi tằm và ươm tơ dệt lụa. Bà là người đầu tiên ở Việt Nam biến con tằm thành người thợ dệt, tạo ra những tấm mền bông, chăn bông, gối bông tơ tằm độc đáo của Việt Nam bên cạnh những tấm khăn, tấm vải được dệt bởi những sợi tằm tơ. Bà cũng là người đầu tiên ở Việt Nam làm ra sợi tơ sen và nhiều sản phẩm độc đáo từ sợi tơ sen.

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận luôn mong mỏi làm sao cho các sản phẩm truyền thống của quê hương ngày càng phát triển và có vị thế cao trên trường Quốc tế: “Sao cho đất Việt sáng tên, sao cho dân Việt bình yên mọi bề”. Đất nước ngày càng phát triển đi lên, nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Bà là tấm gương sáng nghệ nhân làng nghề, yêu nghề, say mê với nghề và luôn tìm tòi sáng tạo để phát triển chúng. Bà luôn tâm niệm trong lòng câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Các vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

Bà nghĩ: “Người ta giữ nước, Mình phải giữ nghề” đó cũng là cách để học tập, noi gương và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Tôi muốn tơ sen Việt Nam khác với tơ sen của các nước, vì mình phải biết lựa chọn các cuống nào để làm được sợi tơ và phải lựa chọn các loại cuống nào để có tơ sen tốt nhất, đẹp nhất để sử dụng vào những sản phẩm đẹp nhất, tốt nhất”. Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận chia sẻ với phóng viên.

“Lụa nàng sen” và câu chuyện nghề dệt lụa tơ sen ở Mỹ Đức
Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận trao đổi với phóng viên

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận được học nghề từ bố mẹ là trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa. Nhưng bà lại nghĩ đến là các nước họ có máy công nghiệp, họ có thể thay đổi cái công nghệ của họ bằng dùng bằng máy móc, còn ta sử dụng bằng sức lao động của những người nông dân và lợi dụng vào con tằm, để dùng những con tằm làm người thợ, làm cái máy công nghiệp mà mình không phải mất tiền mua, mà mình không mất tiền trả công. Rút ruột nhả tơ để cho đời những sản phẩm tinh túy.

Rồi bà lại làm ra sợi tơ sen và các sản phẩm từ sợi tơ sen của Việt Nam. Nghệ nhân Phan Thị Thuận tâm sự: “Tôi đã làm ra sản phẩm từ tơ tằm, chăn bông tơ tằm do con tằm tự dệt và đã được sản phẩm 5 sao. Còn tơ sen tôi lại nghĩ đó là một loại tơ thuần khiết, được thanh lọc từ lòng đất, nó dựa vào cái cuống sen, nó đưa sợi tơ lên, để nuôi dinh dưỡng cho bông hoa sen có hương thơm, có màu sắc. Có nhụy và có hạt. Nó cũng được gọi là tơ nhân quả, tôi nghĩ thế và tôi làm. Tôi làm từ khăn quàng, đến tranh treo tường rồi làm đến các sản phẩm khăn tay thêu.

“Lụa nàng sen” và câu chuyện nghề dệt lụa tơ sen ở Mỹ Đức
“Lụa nàng sen” và câu chuyện nghề dệt lụa tơ sen ở Mỹ Đức

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận tặng bức tranh lụa tơ sen cho Văn phòng Quốc hội

Một cháu nội của tôi bảo “con cũng sẽ làm tơ sen với bà” và từ đó tôi đã truyền nghề, dạy nghề cho thế hệ măng non là các em học sinh. Truyền nghề, dạy nghề làm lụa tơ sen cho thế hệ trẻ.

Tơ tằm thì tôi đã dạy cho cháu nội của tôi đan, tôi đóng cho nó cái mặt người bằng gỗ, tôi cho 25 con tằm và dạy cháu tôi nó đan cái mặt nạ, dưỡng da do con tằm tự dệt bằng cái chất dưỡng da ở trong sợi tơ tằm, mà cháu tôi đã đan được mặt nạ dưỡng da đi thi được giải tư quốc gia”.

Đến bây giờ nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cũng đã truyền nghề, dạy nghề cho hàng trăm học sinh làm lụa tơ sen để các em nhìn thấy được tương lai và từ đó lan tỏa và phát triển nghề làm lụa tơ sen.

“Lụa nàng sen” và câu chuyện nghề dệt lụa tơ sen ở Mỹ Đức
Tổng biên tập Tạp chí Làng nghề Việt Nam với Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận

Tại Hội thảo về vấn đề phát triển vùng trồng sen huyện Mê Linh (Hà Nội) và nghề dệt lụa tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận (xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) tại Văn phòng Quốc hội sáng ngày 28/12/2020. Đến dự Hội thảo gồm có ông Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Tiến sĩ Thang Văn Phúc, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Giáo sư Đinh Văn Chiến, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội nghiên cứu biên tập công trình khoa học và công nghệ Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Trần Khắc Thi, thành viên Hội đồng Giáo sư nhà nước ngành Nông nghiệp; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Huệ, Hội Giống cây trồng Việt Nam do Tiến sĩ Trần Thị Quốc Khánh, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì đã quyết định phát triển nghề trồng sen và nghề dệt lụa tơ sen tại huyện Mỹ Đức. Quyết định tơ sen Việt Nam sẽ về Mỹ Đức, nhằm xây dựng môi trường làng nghề trong lành, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, hội tụ tinh hoa của cả nước và trên Thế giới.

“Lụa nàng sen” và câu chuyện nghề dệt lụa tơ sen ở Mỹ Đức
“Lụa nàng sen” và câu chuyện nghề dệt lụa tơ sen ở Mỹ Đức

Một số hình ảnh tại Văn phòng Quốc hội

Nghệ nhân Phan Thị Thuận là người đầu tiên của Việt Nam làm lụa tơ sen. Bước sang xuân mới Ất Tỵ 2025, bà chia sẻ: “Bản thân tôi là một người nghệ nhân, nghệ nhân làng nghề và tôi yêu nghề. Tôi mong muốn tất cả những người nghệ nhân luôn luôn tìm tòi những ý tưởng sáng tạo, để làm ra những sản phẩm tinh túy, làm ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cho nhân dân, cho đất nước và luôn luôn nghĩ đến việc truyền nghề, dạy nghề cho các thế hệ mai sau, để cái nghề của chúng ta được gìn giữ và phát triển cho ngày nay, cho ngày mai và cho muôn đời sau”./.

Văn Bình

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gốm Việt Nam: Nhu cầu thị trường nội địa và những cơ hội phát triển đột phá

Gốm Việt Nam: Nhu cầu thị trường nội địa và những cơ hội phát triển đột phá

LNV - Nghệ thuật gốm đã in sâu vào bản sắc văn hóa Việt Nam từ hàng nghìn năm trước, là một phần không thể thiếu trong đời sống, tín ngưỡng và thẩm mỹ của người Việt. Từ những chiếc bình gốm Phùng Nguyên, trống đồng Đông Sơn cho đến những chiếc bình gốm hoa lam tinh xảo của Chu Đậu hay bát đĩa gốm Bát Tràng quen thuộc, gốm sứ không chỉ là vật dụng mà còn là biểu tượng của sự khéo léo, óc sáng tạo và tinh thần lao động bền bỉ của người Việt Nam.
Làng hoa Vạn Thành không ngừng đổi mới và hội nhâp

Làng hoa Vạn Thành không ngừng đổi mới và hội nhâp

LNV - Làng hoa Vạn Thành được hình thành từ những năm 50 của thế kỷ XX bởi người dân từ Hà Nam di cư vào Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Nhờ điều kiện khí hậu mát mẻ và đất đai màu mỡ, Làng hoa Vạn Thành đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong trung tâm sản xuất hoa lớn tại Đà Lạt.
Đắk Lắk: Phát triển thương hiệu muối Tuyết Diêm

Đắk Lắk: Phát triển thương hiệu muối Tuyết Diêm

LNV - Đắk Lắk phát triển thương hiệu muối Tuyết Diêm, mở rộng quy mô sản xuất, hướng đến việc kết hợp phát triển du lịch cộng đồng và trải nghiệm, giúp du khách có thể khám phá quy trình làm muối truyền thống.
Nuôi ong dưới tán rừng ngập mặn

Nuôi ong dưới tán rừng ngập mặn

LNV - Gắn bó với nghề nuôi ong đã gần 10 năm, bắt đầu từ vài chục tổ ong ban đầu, đến nay anh Trần Văn Sửu đã mở rộng lên khoảng 500 tổ, mỗi năm mang lại thu nhập ổn định khoảng 200 triệu đồng – con số không nhỏ đối với một hộ dân vùng ven biển.
Trải nghiệm làm hủ tiếu đa sắc màu ở Chợ nổi Cái Răng

Trải nghiệm làm hủ tiếu đa sắc màu ở Chợ nổi Cái Răng

LNV - Nhiều du khách trong và ngoài nước thích thú trải nghiệm làm hủ tiếu đa sắc màu tại chợ nổi Cái Răng.
Phát triển kinh tế làng nghề tạo đòn bẩy xây dựng nông thôn mới

Phát triển kinh tế làng nghề tạo đòn bẩy xây dựng nông thôn mới

LNV - Thành phố Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó 337 nghề truyền thống đã được công nhận. Các làng nghề đã giúp nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Việc phát triển làng nghề không chỉ giữ gìn bản sắc truyền thống, mà còn tạo đòn bẩy trong xây dựng nông thôn mới.

Tin khác

15 cá nhân ở xã Bát Tràng được đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội

15 cá nhân ở xã Bát Tràng được đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội

LNV - Trong 2 ngày 9 và 10-9, Đoàn thẩm định của Hội đồng thành phố Hà Nội về xét tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ năm 2025 đã tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở các cá nhân có hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội năm 2025 tại xã Bát Tràng.
Ký ức Trung thu cổ "hồi sinh" bằng nghệ thuật giấy dó

Ký ức Trung thu cổ "hồi sinh" bằng nghệ thuật giấy dó

LNV - Trung thu không chỉ là Tết của thiếu nhi, mà còn là ký ức văn hóa của nhiều thế hệ người Việt. Khi đèn lồng nhựa và ánh sáng điện tử ngày càng phổ biến, những giá trị xưa dần phai nhạt. Triển lãm “Lãm” xuất hiện như một nhịp cầu, đưa con người trở về với mùa trăng cổ tích bằng những chiếc đèn giấy dó mộc mạc, bền vững và thấm đẫm hồn Việt.
Giữ hồn quê và nâng tầm kinh tế ở xã Bình Minh

Giữ hồn quê và nâng tầm kinh tế ở xã Bình Minh

LNV - Nằm ở phía Tây Nam Hà Nội, xã Bình Minh đang nổi lên như một điểm sáng về phát triển nông nghiệp sinh thái kết hợp với làng nghề truyền thống.
Làng nghề chế biến cá khô Gia Thuận: Giữ hồn truyền thống, mở hướng phát triển bền vững

Làng nghề chế biến cá khô Gia Thuận: Giữ hồn truyền thống, mở hướng phát triển bền vững

LNV - Tại xã Gia Thuận, tỉnh Đồng Tháp, bên cạnh những cánh đồng lúa xanh bát ngát và những chuyến tàu đánh bắt hải sản tất bật, làng nghề chế biến cá khô đã hình thành và phát triển từ nhiều năm nay, trở thành một trong những ngành nghề mũi nhọn góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương. Không chỉ là nét văn hóa truyền thống, nghề chế biến cá khô còn đang mở ra những cơ hội mới về việc làm, nâng cao thu nhập và mở rộng thị trường tiêu thụ trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng.
Giữ hồn núi rừng qua đôi tay già làng Cơ Tu

Giữ hồn núi rừng qua đôi tay già làng Cơ Tu

LNV - Trong ngôi nhà sàn ba gian giữa núi rừng, già Bhling Bloó (70 tuổi, thôn Bhơ Hôồng, xã Sông Kôn, TP Đà Nẵng) vẫn cần mẫn bên bó tre, mây. Với ông, đan lát không chỉ là kế sinh nhai mà còn là cách để giữ lấy “cái gốc” của người Cơ Tu giữa nhịp sống hiện đại.
Giọt mắm Nam Ô và câu chuyện từ làng biển trăm năm tuổi

Giọt mắm Nam Ô và câu chuyện từ làng biển trăm năm tuổi

LNV - Giữa nhịp sống hiện đại của thành phố biển Đà Nẵng, làng cổ Nam Ô vẫn lặng lẽ giữ trong mình những giá trị văn hóa và nghề truyền thống hơn 700 năm tuổi. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, những dấu tích lịch sử gắn với công chúa Huyền Trân, mà còn được biết đến là cái nôi của nghề làm nước mắm – một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, niềm tự hào của cư dân miền biển.
Khát vọng phát triển từ làng nghề truyền thống đến trung tâm công nghiệp

Khát vọng phát triển từ làng nghề truyền thống đến trung tâm công nghiệp

LNV - Trong bối cảnh đô thị hóa và hội nhập, Tây Phương đang từng bước đổi mới, phát huy thế mạnh làng nghề gắn với phát triển du lịch, đồng thời mở rộng không gian công nghiệp và dịch vụ, hướng tới trở thành một trung tâm kinh tế - văn hóa quan trọng của Thủ đô.
Giữ hồn làng nghề bánh đa nem trăm năm tuổi ở Thổ Hà

Giữ hồn làng nghề bánh đa nem trăm năm tuổi ở Thổ Hà

LNV - Nằm ven sông Cầu hiền hòa, làng Thổ Hà (phường Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh) từ lâu đã nổi tiếng khắp trong và ngoài nước với nghề làm bánh đa nem. Nghề đã tồn tại hàng trăm năm, trở thành nét văn hóa đặc trưng và là niềm tự hào của người dân địa phương.
Sức sống mới cho thủ công mỹ nghệ Thủ đô từ thị trường nội địa

Sức sống mới cho thủ công mỹ nghệ Thủ đô từ thị trường nội địa

LNV - Thủ công mỹ nghệ từ lâu được coi là một trong những ngành nghề truyền thống đặc sắc nhất của Thủ đô Hà Nội. Không chỉ mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử, sản phẩm thủ công mỹ nghệ còn góp phần quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông thôn và xuất khẩu. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường quốc tế nhiều biến động, nhu cầu tiêu dùng trong nước đang trở thành một “nguồn lực mềm” mạnh mẽ, mở ra sức sống mới cho ngành thủ công mỹ nghệ Thủ đô.
An Giang: Nơi tiếng búa vang vọng cả đời người

An Giang: Nơi tiếng búa vang vọng cả đời người

LNV - Suốt hàng chục năm qua, nghề chẻ đá tại ấp Hòn Sóc, xã Hòn Đất vẫn được người dân nơi đây duy trì như một phần không thể thiếu trong cuộc sống mưu sinh. Mỗi buổi sáng, cả bãi đá rộng lớn vang lên âm thanh đặc trưng của làng nghề: tiếng máy cắt xèng xèng, tiếng búa tạ nện vào nêm thép cắc cắc, hòa quyện thành nhịp điệu lao động cần cù.
Bánh gio - món ăn truyền thống của người Tày

Bánh gio - món ăn truyền thống của người Tày

LNV - Giữa đại ngàn xanh thẳm của vùng cao Đông Bắc, người Tày vẫn gìn giữ một món bánh giản dị nhưng đậm đà bản sắc – bánh gio. Bánh được làm từ gạo nếp thơm ngâm nước tro vỏ cây, gói trong lá chít và nấu bằng lửa nhỏ. Bánh gio mang hương vị thanh mát, mộc mạc, gắn liền với ký ức mỗi mùa Tết, ngày rằm. Giữa vòng xoay hiện đại, bánh gio vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống như cách người Tày gìn giữ bản sắc dân tộc mình một cách tự nhiên, bền bỉ và đầy tự hào.
Nâng tầm đặc sản quê hương

Nâng tầm đặc sản quê hương

LNV - Với khát vọng nâng tầm giá trị đặc sản quê hương từ nguồn nguyên liệu có sẵn, nhiều hộ gia đình đã tạo nên các sản phẩm độc đáo.
Lưu giữ giá trị văn hóa làng nghề mộc Chợ Thủ

Lưu giữ giá trị văn hóa làng nghề mộc Chợ Thủ

LNV - Khi nhắc đến đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống là ai cũng biết làng nghề mộc Chợ Thủ ở tỉnh An Giang. Làng nghề mộc Chợ Thủ từ lâu đã trở thành một thương hiệu đồ gỗ uy tín trên thị trường.
Bình Giọt Ngọc gốm Chu Đậu – Quà tặng đặc biệt của Hà Nội dịp Quốc khánh 2/9

Bình Giọt Ngọc gốm Chu Đậu – Quà tặng đặc biệt của Hà Nội dịp Quốc khánh 2/9

LNV - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Thành phố Hà Nội lựa chọn Bình Giọt Ngọc gốm Chu Đậu làm quà tặng trang trọng. Tác phẩm là sự kết tinh tinh hoa văn hóa truyền thống và niềm tự hào dân tộc.
Làng Từ Vân tất bật may, thêu cờ Tổ quốc

Làng Từ Vân tất bật may, thêu cờ Tổ quốc

LNV - Làng Từ Vân (Thường Tín, Hà Nội) nổi tiếng với nghề may, thêu cờ Tổ quốc từ lâu đời. Làng nghề đang bước vào những ngày cao điểm sản xuất, phục vụ nhu cầu cờ Tổ quốc tăng cao dịp Quốc khánh 2/9.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Khuyến công Cao Bằng tiếp tục là đòn bẩy chiến lược trong tiến trình công nghiệp hóa nông thôn

Khuyến công Cao Bằng tiếp tục là đòn bẩy chiến lược trong tiến trình công nghiệp hóa nông thôn

LNV - Trong giai đoạn 2021–2025, Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng đã chủ động triển khai hiệu quả chương trình khuyến công, thể hiện vai trò trung tâm điều phối, kết nối các nguồn lực nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn.
Cao Bằng nhân rộng vùng nguyên liệu dược liệu cỏ ngọt gắn với Chương trình OCOP

Cao Bằng nhân rộng vùng nguyên liệu dược liệu cỏ ngọt gắn với Chương trình OCOP

LNV - Những năm gần đây, Hợp tác xã (HTX) Thảo Đường Vinh, xã Thạch An đi đầu trong lĩnh vực đưa cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana) vào trồng thử trên địa bàn tỉnh. Đến nay, cây cỏ ngọt đã dần khẳng định là một cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế rõ
Đắk Lắk xây dựng Kế hoạch khuyến công năm 2026

Đắk Lắk xây dựng Kế hoạch khuyến công năm 2026

LNV - Sở Công Thương Đắk Lắk vừa có văn bản đề nghị UBND các xã, phường chỉ đạo công tác rà soát và đăng ký kế hoạch khuyến công năm 2026 nhằm giúp cho việc xây dựng, triển khai Kế hoạch khuyến công năm 2026 sát với thực tế và đạt hiệu quả cao.
Đồng Nai tập trung giải pháp đột phá cho công tác khuyến công 6 tháng cuối năm

Đồng Nai tập trung giải pháp đột phá cho công tác khuyến công 6 tháng cuối năm

LNV - Vừa qua, ông Văn Hữu Đồng – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi làm việc với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2025, đồng thời định hướng nhiệ
Bước đột phá từ hỗ trợ khuyến công

Bước đột phá từ hỗ trợ khuyến công

LNV - Ngành cơ khí tỉnh Phú Thọ đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vị thế trên thị trường. Trong đó, nhiều doanh nghiệp ngày càng phát triển, tạo được uý tín, nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ chương trình khuyến công
Giao diện di động