Nữ doanh nhân Hồ Thị Hoa - Chủ doanh nghiệp mè xửng Thiên Hương: Thành công nhờ ý thức gìn giữ nghề truyền thống
Nữ Doanh nhân Hồ Thị Hoa – Chủ Doanh nghiệp mè xửng Thiên Hương
Với một chữ “Tâm” thiền định, Thiên Hương không chọn lối đó. Chị Hoa có cách tiếp thị không khoa trương, ồn ào nhưng lại đặc biệt độc đáo đó là: đầu tiên mình phải làm tốt chất lượng sản phẩm rồi tiếp thị trực tiếp từ chính người thân, bạn hữu của mình. Mỗi khi gặp bạn bè, người thân, chị mời họ thưởng thức kẹo mè xửng rồi nhờ họ gửi đến bạn bè, bà con nơi xa chút đặc sản xứ Huế, gọi quà của xứ Huế. Công việc tiếp thị chân tình đó không ngờ lại có tác dụng lớn, những đơn đặt hàng kẹo mè xửng từ các nơi về ngày càng nhiều và hiện nay qua kênh tiếp thị này, 50% sản lượng mè xửng Thiên Hương đã được xuất ngoại, sang cả Mỹ và Trung Quốc vốn là những thị trường cực kỳ khó tính. Sản phẩm của Thiên Hương đã tham gia hầu hết các hội chợ và triển lãm trong nước, đạt được nhiều huy chương, đạt được nhiều danh hiệu do người tiêu dùng bình chọn. Các năm 2003 và năm 2005, mè xửng Thiên Hương đã được Giải thưởng Sao vàng Đất Việt. Mới đây, Thiên Hương được trao Cúp Sen vàng thương hiệu nổi tiếng Việt Nam và Quốc tế. Điều này góp thêm động lực, tạo nguồn động viên tinh thần vô cùng to lớn cho tập thể Công ty TNHH Thiên Hương nói chung và doanh nhân Hồ Thị Hoa nói riêng đặt trách nhiệm và chữ “tâm” vào từng sản phẩm để phục vụ tất cả người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Nguyên Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang trao kỷ niệm Chương Doanh nhân tiêu biểu cho chị Hồ Thị Hoa (01/2014)
Du khách đến Huế, được mời thưởng thức kẹo mè xửng, uống cùng trà sen Tịnh Tâm, nghi lễ tiếp đón này chỉ dành cho thượng khách. Vì chỉ người dân xứ Huế mới có được sự kết hợp tinh tế này. Đó là nét văn hóa Huế, không đâu có được và không thể thay thế được. Hương thơm của trà ướp sen được pha bằng sương sớm hứng trên lá sen hòa quyện với hương vị của mè xửng… tạo nên văn hóa ẩm thực trà đạo xứ Huế vô cùng tao nhã, vô cùng thi vị, độc đáo. Vì thế từ lâu, mè xửng đã được coi là một trong những biểu tượng của vùng đất Cố Đô này.
Sản phẩm Thiên Hương rất phong phú, đa dạng để đáp ứng tất cả nhu cầu của người tiêu dùng.
Ngay từ những thập niên 50, ở Huế đã có nhiều tiệm mè xửng nổi tiếng, sản xuất và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Ngày nay, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng khắt khe, chất lượng sản phẩm phải có nguyên liệu tốt, tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm được kiểm tra cực kỳ nghiêm ngặt, sản phẩm luôn phải có tiêu chí phù hợp với sức khỏe người tiêu dùng, giá cả phải phù hợp với túi tiền của người dân. Các tiêu chuẩn bình chọn các sản phẩm là ngon - bổ - rẻ, không phải nhà sản xuất nào cũng đáp ứng được, người tiêu dùng khôn ngoan khi phải chọn lựa hàng chục thương hiệu mè xửng khác nhau tràn lan trên các khu như chợ Đông Ba, các siêu thị như Big C, Coopmart, rồi kể cả sân bay, bến xe,nhà ga...Các hãng mè xửng không đáp ứng được những tiêu chí trên thì tự khắc bị đào thải theo quy luật “thương trường là chiến trường”. Thương hiệu Mè xửng Thiên Hương trải qua một chặng đường rất dài để có được ngày hôm nay. Luôn được người tiêu dùng tin tưởng, bình chọn là nhãn hàng uy tín, một địa chỉ tin cậy để du khách khi đến Huế ghé tận nơi mua đặc sản của Huế làm quà tặng người thân…
Không phải ngẫu nhiên mà mè xửng của công ty Thiên Hương tồn tại và có thương hiệu vững chắc trong lòng du khách, hay tất cả người tiêu dùng. Sản phẩm Thiên Hương có mặt khắp mọi miền đất nước, kể cả nước ngoài... Để đạt điều này chị Hồ Thị Hoa chia sẻ: “Chúng tôi phải “lao tâm khổ trí” đầu tư nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng để có công thức chế biến phù hợp nhưng vẫn giữ cái truyền thống: đó là giảm hàm lượng đường, để kẹo không quá ngọt, tăng thêm độ thơm tự nhiên của vị mè rang, vị bùi béo của đậu phụng... Đồng thời, cải tiến cách tân mẫu mã liên tục cho bắt mắt, phù hợp với nhãn quan thời hiện đại. Có nhiều những thay đổi thì nét đặc trưng của mè xửng xứ Huế không bao giờ thay đổi, miếng kẹo làm ra không to, không nhỏ, vừa phải khi đưa lên miệng, mũi ngửi ngay thấy mùi của Mè Xửng. Khi mè xửng xuất ngoại dù không khí lạnh nhưng miếng mè không bị cứng như các loại mè xửng khác”.
Các sản phẩm của mè xửng Thiên Hương được sản xuất và chế biến dựa trên sự thừa kế tinh hoa gia truyền kết hợp với công nghệ hiện đại. Sản phẩm chính gồm: mè xửng dẻo truyền thống, mè xửng dẻo cải tiến, mè xửng giòn và nhiều loại khác nhau … để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Giữ vững nghề truyền thống, Thiên Hương luôn đào tạo nâng cao kỹ thuật tay nghề cho công nhân, đầu tư trang thiết bị hiện đại, dây chuyền đóng gói khép kín, dây chuyền nướng bánh tráng…sẵn sàng cho sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Bằng uy tín, chất lượng sản phẩm và nỗ lực của mình, đặc sản Mè xửng Thiên Hương không những được người tiêu dùng ở Huế tín nhiệm mà còn được du khách trong và ngoài nước đón nhận. Mè xửng Thiên Hương có hệ thống các Đại lý tiêu thụ rất mạnh ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước.
Mè xửng Thiên Hương - một trong những đặc sản đã trở thành biểu tượng văn hóa của Huế, như Chùa Thiên Mụ, Sông Hương, Núi Ngự vậy. Người Huế khi đi xa hay thậm chí ra nước ngoài ai cũng mang theo vài gói mè xửng, như mang hồn của xứ Huế đi theo. Ngược lại du khách mọi miền khi đến Huế đều mong muốn tìm cho kỳ được những gói mè xửng mang về làm quà dành tặng người thân...
HỮU VĂN
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 | 25/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ
14:08 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh
10:20 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ
10:19 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài
09:44 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban
14:44 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề nuôi vẹm xanh
14:43 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Tuy Phước tổ chức Phiên chợ giới thiệu sản phẩm OCOP
22:05 Tin tức
Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới
17:31 Nông thôn mới
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 Làng nghề, nghệ nhân
Rộn ràng Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ
17:24 Văn hóa - Xã hội
Bình Định hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
17:22 OCOP