Thứ hai, 29-08-2016 | 11:35GMT+7

Ghé thăm làng nghề miến Cự Đà

TBV - Miến là một món ăn quen thuộc bao đời nay của dân tộc ta trong những ngày lễ tết, hiếu hỉ…Để có được những sợi miến dai, ngon thì người làm miến phải dành cả tâm huyết với nghề.
Nhắc đến nơi sản xuất miến không thể không nhắc đến làng miến Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội), một trong những nơi sản xuất miến lớn nhất miền Bắc. Chúng tôi đến nhà Trịnh Quốc Tuấn (70 tuổi) ở làng Cự Đà, một trong số ít hộ còn giữ được nghề làm miến thủ công. Những giọt mồ hôi ướt đẫm người, chảy trên làn da đen sạm vì nắng nóng in đậm thời gian 20 năm làm nghề miến của ông, khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ở cái  tuổi thất thập cổ lai hy này ông vẫn luôn chân luôn tay lao động cùng con cháu.
 
 

Ông Tuấn đang đỡ những tấm phên bánh tráng đã phơi khô

Ông kể rằng, nghề làm miến chỉ làm những ngày nắng còn những ngày mưa thì nghỉ. Vì khi bánh tráng song cần phải cho bánh ra phơi ngay nếu không bánh sẽ bị nổ, còn nếu làm những ngày mưa cũng được nhưng bánh được sấy bằng than thì sẽ làm bị ám khói than và miến không dai giòn.
 

 
 

Công đoạn tráng bánh 

Cái khó nhất của nghề làm miến là công đoạn pha bột, phải pha sao để khi tráng bánh được róc bánh.Trong bếp tráng bánh nhiệt độ lúc nào cũng nóng rực vì hơi than và hơi bánh tráng.
 
 
Sau khi bánh tráng song được cuộn lại để đưa ra phên bánh
 
 

Công đoạn kéo bánh, làm giãn miến trước khi phơi

Ở công đoạn kéo bánh này khiến bàn tay người làm miến ai cũng bị chai sần vì cái nóng 40 đến 50 độ của bánh tráng mới ra lò. Nếu bánh để nguội thì không thể dàn bánh ra đều được, khi đó miến sẽ có những sợi dày sợi mỏng.
 

 
 

Những phên bánh tráng song liên tục được đem đi phơi

Làn da của những người thợ khi ra  mang phên bánh đi phơi ai cũng đỏ ửng vì cái nóng của bếp và thời tiết.
 
 

Những sợi miến được cân rồi bó lại để đóng gói.

Theo ông Tuấn cho biết, hiện nay nghề làm miến ở trong làng Cự Đà chỉ còn khoảng 40 hộ gia đình, nhiều người bỏ nghề này do vất vả và lương thấp, thị trường bấp bênh. Để có những bó miến xuất ra ngoài thị trường phải trải qua rất nhiều công đoạn như ngâm bột, hồ hóa, tráng bánh…thời gian lên đến 6 ngày. 

Hiện tại mỗi ngày nhà ông Tuấn sản xuất được khoảng 500kg miến, tạo việc làm cho bảy người, thu nhập của gia đình sau khi trừ chi phí nhân công và nguyên vật liệu cũng được sáu, bảy trăm ngàn một ngày. Nói về việc ông chọn làm miến thủ công khác với đại đa số người trong làng làm miến bằng máy móc, ông chia sẻ tuy thu nhập và công suất không bằng làm máy móc nhưng làm miến thủ công để gìn giữ nét truyền thống của cha ông để lại và phát triển lên để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.
Mạnh Đoàn