Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Lạm bàn về việc trồng và chơi cây cảnh!

LNV - Là một người làm công nghiệp, sống qua cái thời bao cấp và đi qua cả mấy cuộc chiến tranh Vệ quốc. Cuộc sống gian khó của người công nhân, cán bộ và gia đình của họ đã đi qua kể từ khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, hơn ba chục năm trở lại đây hầu hết các gia đình cán bộ, công nhân đều đã có nhà riêng, nhà đất cũng có, nhà chung cư cao tầng, căn hộ cao cấp và cả những căn nhà thuê ở dài hạn cũng đã được sử dụng phục vụ cho cuộc sống riêng tư.
Bây giờ đến chơi nhà nào cũng có các dụng cụ, đồ dùng và phương tiện đi lại hiện đại như: mô tô, xe máy, xe đạp điện… thậm chí có cả nhiều ô tô. Những loại ti vi mỏng, siêu mỏng, tủ lạnh từ một đến hai cánh dung tích hàng trăm lít trở lên, bếp đun bằng gas, bằng hồng ngoại, bằng từ …máy tính cá nhân, điện thoại di động đắt tiền cũng không hiếm. Nói chung tất cả các sản phẩm của nền văn minh hiện đại nhất của loài người do các nước tư bản như Mỹ, Nhật, Pháp, Anh, Đức...ở ta đều có. Nghĩ lại quá khứ thì thấy bây giờ quả là sướng, song do cái tính thích đi và lại hay đến với các gia đình công nhân, cán bộ các công ty, đơn vị ngành than ở nhiều địa phương nên tôi đã thấy. Nhà cửa sạch sẽ, tiện nghi đầy đủ, đồ dùng, phương tiện như nêu ở trên không thiếu, nhưng tôi vẫn cảm thấy thiếu một vài thứ rất đơn giản, rẻ tiền nhưng nó rất thiết thực phục vụ cuộc sống con người. Đó là hệ thống cây xanh, cây cảnh trong nhà.

Là một người làm nghề mỏ, tiếp xúc với môi trường độc hại nên tôi rất yêu cây và thông cảm với những nơi thiếu thốn cây xanh, vậy nên lúc nào tôi cũng yêu thích cây như cái nghề nghiệp của mình. Vì yêu thích cây xanh, cây cảnh trồng trong nhà, ngoài vườn nên tôi cũng xin lạm bàn đôi ba ý kiến xung quanh việc trồng cây cảnh ở gia đình.


Nói về cây xanh, nếu ta không có điều kiện để trồng ở vườn mà phải trồng vào các bồn, chậu thường gọi là cây cảnh. Mục đích của nó là làm cho không khí quanh ta dịu mát, điều hòa ô xi cho hô hấp của con người. Cây có nhiều loại, nhiều kiểu, dáng để chơi. Nhiều dân tộc trên thế giới có thú chơi cây từ hàng nghìn năm nay như cây thế Trung Hoa, cây Bon sai Nhật Bản... Ỏ Việt Nam cũng có nhiều vùng chơi cây cảnh nổi tiếng như Huế, Đà Lạt, Sa Đéc, Quy Nhơn, Nam Định, Bắc Ninh, Sơn Tây, Hải Dương, Thái Nguyên... và các làng hoa nổi tiếng ở Hà Nội như Quảng Bá, Nghi Tàm, Nhật Tân …

Người xưa và nay vẫn có câu nói “ Nghề chơi tốn lắm công phu” Song để nó đơn giản ít tốn kém thì ta nên chọn cây, mua cây và trao đổi cây theo sở thích của từng nguời, không ai có thể giống ai được. Ví như người có năng khiếu về văn chương, báo chí, thơ ca, nhạc họa thì nên trồng chậu cây Ngọc bút. Người nào yêu thích binh nghiệp thì trồng các chậu cây Tùng, Bách. Ai tính thẳng thắn, trung thực, sống không phụ thuộc thì trồng và chăm sóc chậu cây Trúc quân tử. Người nào luôn luôn phải chịu đựng gian khổ mà vẫn vượt qua được thì trồng một bộ cây Xương rồng ...vv

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi người một sở thích song cũng cần phải hiểu mỗi loại cây thì trồng thế nào, kiểu dáng gì và cách chơi ra sao ? Ví như cây Sanh thì đẹp ở lá, cây Si thì đẹp ở bộ rễ, cây Đa thì đẹp ở gốc, cây Sứ thì đẹp ở củ, cây Trà my thì lại đẹp ở hoa...vv

Mỗi một lứa tuổi lại có suy nghĩ và kiểu chơi khác nhau. Tuổi trẻ thì yêu thích các loại cây có nhiều hoa đẹp và thơm, tuổi trung niên thì lại muốn có nhiều cây thế. Cây thế cũng có nhiều loại: Thế huyền, thế trực, thế trực siêu, thế triều dâng thác đổ, thế nhân văn, thế bình phong, thế bắc cầu rồi thế phụ tử, huynh đệ đồng khoa, ngũ phúc, song thụ ...vv nhiều lắm kể mãi không hết!

Đối với các bậc cao niên đã nghỉ hưu lại thường thích chơi cây theo bộ, mà bộ có nhiều người thích là bộ “ Tam đa” Tam đa nghĩa là Phúc - Lộc -Thọ. Ta có thể chọn cây Sung gốc to (thế huyền hoặc trực) là loại Sung tía có nhiều quả từ gốc đến ngọn, khi quả chín có mầu sắc rất đẹp. Người đời quan niệm Sung là sung sướng. Cây lại có nhiều quả (con) tượng trưng cho người có Phúc. Cây Lộc Vừng là loại cây thân mộc, sống lâu ưa cả nước lẫn cạn, gốc thì có rất nhiều mấu mắt đẹp. Lá cây xanh bền, ra hoa dài rủ xuống như những túi vừng lại có mùi thơm thoang thoảng. Lộc mà nhiều như vừng thì thật là tuyệt. Biểu tượng của Thọ là cây Vạn Tuế, thuộc bộ cọ, thân và lá đều đẹp, ở đời ai cũng mong sống “ Bách niên, giai lão” hưởng một trăm tuổi trời. Vậy mà cây Vạn Tuế thọ được đến mười nghìn năm (một vạn). Thật đúng là biểu tượng của sự “ siêu” thọ. Chơi bộ cây này là biểu hiện của một sự cầu chúc nghiêm chỉnh. Song phải xếp đặt theo tuần tự : Phúc – Lộc – Thọ, cả ba cây cao gần bằng nhau, cây ở giữa thì cao hơn một tý.

Trồng cây cảnh nếu biết tận dụng chỗ để thì nhà cửa dù chật đến đâu và ở tầng nào cũng chơi được. Trong phòng ngủ, phòng khách, chỗ không có nắng thì để các loại cây Chiết Mộc Lan, Trúc Nhật, Lan Ý, Vạn Niên Thanh, Trúc Mây... Trên mái cổng, lan can, ban công nhiều nắng thì nên trồng một bộ Cửu long, tức là chín chậu Xương Rồng. Loại cây này có hàng trăm loài, song ta chỉ nên chọn loại đẹp, loại cây này chịu hạn giỏi, cả tháng không cần tưới nước mà vẫn sống. Xương Rồng còn có tác dụng chống được tia tử ngoại được phát ra từ máy tính, thiết bị điện tử để trong nhà nữa! Nếu cần màu xanh chống nắng cho nhà hướng Tây thì nên trồng một chậu cây hoa Giấy ghép nhiều mầu, hoa Giấy thân mềm, lá dày xanh quanh năm, hoa bền nên độ che phủ lớn.

Nói về cây, về hoa thì nhiều thứ, nhiều loài, trồng và chơi nhiều hay ít là tùy theo điều kiện, song có điều là cây xanh không thể thiếu được trong cuộc sống của chúng ta. Cuộc sống của ta sẽ đẹp hơn, ý nghĩa hơn khi ta biết tạo ra sự gần gũi với cây cỏ, thiên nhiên, môi trường sống sẽ trong lành hơn, con người sẽ giảm bớt được sự buồn phiền, cáu giận, sẽ cảm thấy thoải mái sau những giờ lao động vất vả ở công trường hay nhiệm sở khi trở về nhà và tiếp xúc với cây xanh.

Ks Nguyễn Quang Tình

Tin liên quan

Tin mới hơn

An Giang: Nỗ lực bảo tồn làng nghề truyền thống

An Giang: Nỗ lực bảo tồn làng nghề truyền thống

LNV - Thời gian qua, An Giang đã ban hành, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều cơ chế, chính sách nhằm nỗ lực bảo tồn và phát triển các ngành nghề nông thôn, các làng nghề, làng nghề truyền thống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn bền vững.
Thái Nguyên tham dự hội chợ ẩm thực " món ngon từ biển" và sản phẩm OCOP làng nghề tỉnh Bình Định.

Thái Nguyên tham dự hội chợ ẩm thực " món ngon từ biển" và sản phẩm OCOP làng nghề tỉnh Bình Định.

LNV - Từ ngày 11/7/2024 đến hết ngày 15/7/2024; Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Sản phảm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định được tổ chức tại Công viên Thiếu nhi tỉnh Thành phố Quy Nhơn. Đến tham dự hội chợ có trên 100 gian hàng với nhiều tỉnh tham gia. Đặc biệt, gian hàng của Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên được nhiều người dân và du khách quan tâm .
Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

LNV - Trái ngược với hình ảnh quen thuộc của những đồi cà phê bạt ngàn, làng nghề miến Chi Lăng thuộc phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) giờ đây nơi đây lại nhộn nhịp với những hoạt động sản xuất miến khô tấp nập, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

LNV - Lễ đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Festival “Cù Lao Chàm-Mùa Ngô đồng đỏ” 2024 tại xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam).
Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

LNV - Làng nghề làm trống Bắc Thai nổi tiếng và được biết đến như một sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Tĩnh. Nghề làm trống đã gắn bó với người dân nơi đây khoảng 100 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, nơi đây vẫn giữ nghề như một nét văn hóa riêng.
Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

LNV - Cái nghề cha truyền con nối ấy cứ thế tồn tại, qua lúc thịnh lúc suy nhưng dường như người làng rèn này chưa một ngày dừng tay búa, chưa một ngày dừng thổi lửa. Sắt và thép cứ thế được tôi luyện để ra thành phẩm phục vụ mọi người.

Tin khác

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

LNV - Tận dụng nguồn đất đai, lao động, và nguồn mây tre dồi dào ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình), HTX mây tre đan Vân Sơn đã kết hợp nhuần nhuyễn với ứng dụng khoa học công nghệ để đưa mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp thích ứng với kinh tế thị trường.
Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

LNV - Nhờ sự nỗ lực, tâm huyết của các nghệ nhân dân gian và Người có uy tín, đã giúp bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của người Hrê ở Quảng Ngãi, từ nhạc cụ, làn điệu dân ca, những hiện vật...
Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

LNV - Làng nghề trồng hoa Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước hình thành trong đời sống người dân từ lâu. Làng nghề được công nhận sẽ là động lực, khuyến khích người dân địa phương tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì phát triển làng nghề ngày càng hiện đại, văn minh, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Minh Châu được gọi với cái tên là "xã đảo" nằm giữa Sông Hồng thuộc địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội). Khó khăn trở ngại lớn nhất của người dân nơi đây là đi lại sinh hoạt từ xã về huyện, nhất là trong các mùa mưa bão, lũ lụt, phải sử dụng thuyền, đò.
Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

LNV - Sáng 5-7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tại làng nghề trên địa bàn thành phố.
Người đam mê với điêu khắc gốm

Người đam mê với điêu khắc gốm

LNV - Nhà điêu khắc Lê Anh Vũ, sinh năm 1984, tại Giang Cao, xã Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) và hiện đang là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

LNV - Trong quá trình xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), thành phố đặc biệt quan tâm đến vấn đề gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề. Trong Luật Thủ đô mới được Quốc hội thông qua đã có nhiều điều, khoản thúc đẩy phát triển lĩnh vực giàu tiềm năng này.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

LNV - Nghệ nhân bàn tay vàng Nguyễn Thế Uy (sinh năm 1979), sinh ra và lớn lên tại làng đúc truyền thống thuộc xã Mỹ Đồng, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Gia đình anh có 3 thế hệ làm nghề đúc nơi đây. Hiện anh làm Giám đốc Công ty TNHH MTV BK (trụ sở tại thôn Văn Cú, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng),
Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

LNV - Nghề làm lồng chim ở làng Canh Hoạch đã có từ lâu đời có hơn 1000 hộ làm lồng chim. Người được coi là ông tổ làng nghề phải kể đến cố nghệ nhân Nguyễn Văn Tý. Sau này, cụ Nguyễn Văn Tý truyền nghề cho con trai là Nguyễn Văn Nghi (cụ Ba Mi). Sinh thời, cụ Nguyễn Văn Nghi nức tiếng trong vùng bởi có "đôi tay vàng".
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

LNV - Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn là một trong 5 làng nghề được tỉnh Bình Định lựa chọn để tập trung hỗ trợ phát triển trong giai đoạn 2023-2025 trở thành điểm du lịch làng nghề.
Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

LNV - Sáng 27/6, tại quận Tây Hồ, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội”, với sự tham gia của Hội LHPN 15 quận huyện, đại diện các nghệ nhân, làng nghề truyền thống…
Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

LNV - Sáng 1-7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ mười bảy-kỳ họp giữa năm để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

LNV - Sở NN&PTNT vừa phối hợp UBND huyện Đồng Xuân, Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở VHTT&DL), Công ty TNHH Du hành Đại Hữu, Trường phổ thông Duy Tân tiến hành khảo sát, đánh giá hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình để gắn với phát triển du lịch cộng đồng nông thôn tại khu phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh đoàn Lai Châu nhằm tập hợp, đoàn kết thanh niên trong tỉnh. Tỉnh đoàn triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thanh niên.
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động