$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ sáu, 19-06-2020 | 22:05GMT+7

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư Việt Nam - Ấn Độ trong trạng thái bình thường mới

LNV - Vừa qua, Cục Đầu tư nước ngoài đã phối hợp với Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI), Bộ Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC) tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư trực tuyến với chủ đề "Thương mại và đầu tư Việt Nam - Ấn Độ trong trạng thái bình thường mới" tại các điểm cầu Hà Nội – New Delhi và Thành phố Hồ Chí Minh.
Hội nghị được tổ chức nhằm tiếp tục triển khai kết quả đã đạt trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu Tư - Nguyễn Chí Dũng tại Ấn Độ từ ngày 23 - 27/2. Hội nghị là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tương tác với các cơ quan quản lý, cơ quan xúc tiến thương mại, các hiệp hội, nhằm nắm bắt các chủ trương, chính sách về thương mại, đầu tư, xu hướng và nhu cầu của thị trường mỗi nước, trao đổi, tìm kiếm đối tác và cơ hội kinh doanh.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ngày 25/02 tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, tập đoàn Essar cho biết công ty mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư xây dựng một khu tích hợp tổng thể trị giá khoảng 8 tỷ USD bao gồm nhà máy điện sử dụng khí, đường dẫn khí, đầu tư các trạm biến áp, công trình truyền tải, đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư sản xuất phân bón DAP, SA, Ure, Kali…
 

Các Đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến.

Essar là tập đoàn đa ngành nghề kinh doanh trong nhiều lĩnh vực gồm năng lượng, dầu khí, công nghiệp, sản xuất phân bón, phát triển hạ tầng, tài chính, công nghệ thông tin…

Tại Hội nghị Đại diện cho Bộ Công Thương, ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi nhấn mạnh: “Việt Nam đã tham gia 16 hiệp định thương mại tự do cả trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA).Các thỏa thuận này mang lại cơ hội không chỉ cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường mà còn là cơ hội cho các doanh nghiệp Ấn Độ tăng cường hợp tác với đối tác Việt Nam, tiến vào thị trường Việt Nam và tiếp cận các khu vực khác thông qua Việt Nam”.
 

Ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Á Phi Bộ Công Thương.

Trên tinh thần đó, ông Đỗ Quốc Hưng đề nghị phía Ấn Độ không áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm của Việt Nam như thép mạ kẽm, ống đồng và thép không gỉ, khung in kỹ thuật số, ván ép... cũng như xem xét dỡ bỏ các biện pháp hạn chế thương mại như áp mức giá tối thiểu đối với hạt tiêu và hạt điều, yêu cầu cấp giấy phép nhập khẩu cho các sản phẩm như hương nhang.

Với vai trò là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ, Nepal và Bhutan, tại Hội nghị ông Phạm Sanh Châu cho biết: “Với việc thông qua EVFTA, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi Việt Nam đã khẳng định được với Thế giới, Việt Nam là đất nước an toàn và hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài ở thời điểm hiện tại”. Đại sứ cho biết “Theo tính toán của các chuyên gia, EVFTA dự kiến sẽ góp phần làm GDP tăng thêm ở mức bình quân từ 2,18 đến 3,25% cho giai đoạn 05 năm đầu thực hiện; 4,57-5,30% cho giai đoạn 05 năm tiếp theo và 7,07-7,72% cho giai đoạn 05 năm sau đó. Về xuất khẩu, EVFTA dự kiến giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định”. 

Phát biểu tại hội nghị, bà Lê Thị Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tính đến tháng 5/2020, Ấn Độ có 275 dự án đầu tư với tổng vốn gần 900 triệu USD, đứng thứ 26/136 quốc gia và vũng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo bà Vân con số này vẫn hết sức khiêm tốn so với tiềm năng của mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Bà Vân cho rằng, trong thời gian tới, để thúc đẩy quan hệ hợp tác, đầu tư và phát triển, hai bên cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến nhằm quảng bá môi trường đầu tư của Việt Nam và Ấn Độ đến với các doanh nghiệp trong khu vực, và tăng cường tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp hai nước để đẩy mạnh quan hệ thương mại và hợp tác kinh doanh song phương.

Với việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Doanh nghiệp sửa đổi, tiếp tục khẳng định cam kết cải tổ của Việt Nam về tạo điều kiện trong kinh doanh, hoàn thiện và sửa đổi quy định về môi trường đầu tư. 

Những điểm mới trong các đạo luật này như “Tiếp tục cắt giảm 22 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhằm góp phần xóa bỏ rào cản trong hoạt động kinh doanh; bảo đảm quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Bổ sung một số ngành, nghề ưu đãi đầu tư như hoạt động đổi mới sáng tạo; sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ tham gia chuỗi giá trị, cụm liên kết ngành…” sẽ là cơ hội tốt để các nhà đầu tư nước ngoài, không chỉ tà Ấn Độ đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam.

Đại diện cho Thành phồ Hồ Chí Minh, Bà Cao Thị Phi Vân - Phó Giám đốc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) nhấn mạnh: “Trong trạng thái bình thường mới hiện nay, Việt Nam được biết đến như một nơi đầu tư, kinh doanh an toàn và ổn định, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố thu hút dự án đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước do thành phố có vị trí địa lý thuận lợi; là trung tâm kinh tế vùng kinh tế trọng điểm phía nam; là thành phố có nền kinh tế năng động nhất nước với nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng; thành phố hiện là thị trường tiêu thụ sản phẩm lớn của cả nước; cùng với cả nước, nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội từ các hiệp định tự do thương mại đi vào hiệu lực khi đầu tư, kinh doanh tại thành phố”. 

Bà Vân khẳng định “Mong muốn tiếp tục tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, giao thương trực tuyến nhằm tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng với Ấn Độ”.

Cũng tại hội nghị, các đại diện của Ấn Độ như Chủ tịch tập đoàn Aptech, ông Anuj Kacker đã chia sẻ những kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như nêu lên các cơ hội và triển vọng đầu tư, khai thác thị trường Ấn Độ và Việt Nam - một thị trường mới nổi được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong khu vực và ông Harjit Singh Juneja Giám đốc phụ trách thương mại quốc tế của Công ty dầu khí Hindustan Petroleum đã đánh giá cao và chúc mừng Việt Nam đã kiểm soát tốt được đại dịch Covid 19 và tiến hành khôi phục và phát triển kinh tế.

Ngoài ra, các diễn giả và khách mời tham dự hội nghị cũng thảo luận nhiều nội dung liên quan đến tác động đại dịch Covid-19 tới kinh tế Thế giới trong đó có Việt Nam, Ấn Độ cũng như quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương; các kịch bản tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và Ấn Độ thời gian tới; các chính sách, biện pháp ứng phó với khủng hoảng, thúc đẩy phát triển kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ Việt Nam, Ấn Độ; trạng thái bình thường mới; các biện pháp đảm bảo tính liên tục và thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ; các lĩnh vực, ngành nghề trọng tâm và các cơ hội hợp tác, kinh doanh giữa các doanh nghiệp của hai nước.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị Đại sứ Phạm Sanh Châu và ông Bùi Trung Thướng – Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã làm việc với đại diện của Tập đoàn Essar để bàn về kế hoạch triển khai các dự án đầu tư của Tập đoàn này vào Việt Nam trong thời gian tới.
Tin và ảnh: Nguyễn Vân
qq