Kiên Giang: Xây dựng thương hiệu rượu nếp Kinh 5
Thông thường, trong quá trình lên men đường chuyển hóa thành rượu sẽ sản sinh ra furfurlo, aldehyde và methanol là các chất gây ra nhức đầu khi uống rượu. Song, ở rượu nếp Kinh 5 lượng các chất trên được sản sinh ra trong quá trình nấu rượu không nhiều, nhờ vào việc tìm hiểu và chọn lựa ra các giống men rượu tốt, vì thế khi sử dụng loại rượu này, người dùng sẽ ít bị cảm giác nhức đầu, khó chịu như những loại rượu khác.
Rượu nếp Kinh 5 được sản xuất trên dây chuyền khép kín, an toàn với hệ thốngmáy lọc xử lý độc tố hiện đại, an toàn.
Để làm nên hương vị đặc trưng cho loại rượu này không thể không nhắc đến men, những hộ nấu rượu tại ấp Kinh 5A ưa chuộng sử dụng loại men Hải Anh Quang (Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) và một loại men khác có nguồn gốc từ miền Bắc. Chính sự kết hợp giữa men, điều kiện về thời tiết và nguồn nước góp phần ảnh hưởng đến chất lượng rượu, khiến cho loại rượu được nấu tại đây có hương vị đặc trưng, thơm ngon. Bởi dù cùng một nguyên liệu men, nếp và quy trình sản xuất nhưng khi tiến hành nấu rượu tại địa phương khác thì chất lượng không ngon bằng khi nấu ở khu vực này.
Hiện tại, hợp tác xã 5A có khoảng trên 20 hộ dân đang sản xuất rượu, mỗi ngày cho ra vài trăm lít rượu thành phẩm, trong đó, vào dịp Tết đến thì số lượng lên tới cả ngàn lít vì nhu cầu tăng đột xuất. Ngày nay, có nhiều đơn vị trong cả nước biết đến thương hiệu của loại rựợu này, nên thường đặt hàng với số lượng lớn. Ngoài lợi nhuận từ nấu rượu, bà con còn tận dụng bã rượu để nuôi heo giúp tăng thêm thu nhập.
Rượu nếp Kinh 5 còn được ví như món quà thương hiệu là tấm lòng mà người dân nơi đây gửi đến bạn bè trên mọi miền tổ quốc. Và chẳng biết từ khi nào những chén rượu nồng của ấp Kinh 5 đã len lõi vào trong đời sống, trở thành một phần hương vị của cuộc sống người dân nơi đây.
Việc xây dựng và phát triển thương hiệu rượu nếp Kinh 5 là nhiệm vụ hàng đầu của các cấp chính quyền cũng như toàn thể các tập thể sản xuất và kinh doanh rượu trong vùng. Do đó, các cơ sở làm rượu nơi đây sớm áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật để đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn. Cụ thể, rượu được sản xuất trên dây chuyền khép kín, an toàn với hệ thống máy lọc xử lý độc tố hiện đại, an toàn với người sử dụng. Những loại độc tố sinh ra trong quá trình sản xuất rượu được đưa qua hệ thống máy lọc và kiểm định kỹ lưỡng.
Có thể nói đây là một trong những trường hợp chính quyền địa phương và người dân cùng phối hợp xây dựng thành công thương hiệu rượu nếp Kinh 5, trở thành tiền đề tốt để địa phương nói riêng, và toàn tỉnh nói chung, tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có phát triển kinh tế. Đồng thời, góp phần duy trì nghề truyền thống và đưa thương hiệu rượu đặc trưng của đất nước hướng đến thị trường quốc tế.
Bài và ảnh An Yên
Tin liên quan
Tin mới hơn
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hành trình từ bản đến thế giới của hợp tác xã Hoa Tiến
14:18 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội Làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo tổ chức Đại hội III, nhiệm kỳ 2024 - 2029
09:23 | 18/11/2024 Tin tức
Xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Hành tím Duyên Hải – Trà Vinh”
10:41 | 15/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Yên: Say đắm hương vị nước mắm Gành Đỏ
16:04 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Thanh Hoá: Bảo tồn làng nghề gắn với phát triển du lịch
09:01 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phụ nữ Nghệ An bảo tồn và phát huy nghề truyền thống
15:53 | 12/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ - Nơi ngọn lửa nung rực cháy suốt 5 thập kỷ
09:40 | 11/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nam Định: Làng nghề nước mắm truyền thống Sa Châu tập trung sản xuất hàng Tết
09:56 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề chiếu Định Yên bảo tồn nét đẹp thủ công giữa thời đại mới
09:52 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trên 1000 sản phẩm có mặt tại Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn Hà Nội
23:00 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề làm đá Bửu Long hàng trăm năm tuổi
14:17 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Chiếc mâm mây được ví như linh hồn của dân tộc Hà Nhì
08:50 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tranh gốm Kim Lan - Di sản văn hoá
08:49 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân điêu khắc đá mỹ nghệ Cao Văn Chiến
09:35 | 02/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hồi sinh nghề gốm cổ buôn Dơng Bắk
10:07 | 01/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những nghệ nhân tâm huyết với nghề làm nón Mão Cầu
10:06 | 01/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trưng bày nghề thủ công truyền thống tỉnh Ninh Bình
14:25 | 31/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Công nhận danh hiệu 3 làng nghề và làng nghề truyền thống
09:41 | 30/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tuần Văn hoá, Du lịch, Thương mại Vạn Phúc 2024 có nhiều điểm mới
14:05 Tin tức
Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hà Nội là Di tích lịch sử Quốc gia
15:30 Văn hiến Hà Thành
Phú Yên: Những người thầy gieo chữ nơi vùng cao Phú Mỡ
15:29 Đào tạo nghề
Bình Định: Người có uy tín, già làng tiên phong trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
15:25 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn là bảo vật quốc gia
09:39 Văn hóa - Xã hội