Hà Nội: 31°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế

Khai thác tiềm năng du lịch nông thôn: Giải pháp nâng cao thu nhập và quảng bá văn hóa địa phương

LNV - Trong giai đoạn 2026-2030, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) chú trọng khai thác tiềm năng, lợi thế bản địa trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Giải pháp này góp phần quảng bá văn hóa địa phương, đồng thời gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp, nâng cao thu nhập người dân.

Thực tế cho thấy, tiềm năng phát triển du lịch nông thôn tại các địa phương rất lớn, đã trở thành xu hướng phát triển chung của các địa phương. Song để phát triển du lịch hiệu quả, đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng NTM vẫn còn nhiều thách thức.

Phát huy giá trị văn hóa bản địa

Xã Chiềng Châu (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) được biết đến là "cái nôi” văn hóa của đồng bào dân tộc Thái. Năm 2009, bà Vì Thị Oanh cùng một số đảng viên đã thành lập hợp tác xã (HTX) Dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch Chiềng Châu. Với sự hỗ trợ của các nghệ nhân, chính quyền và tổ chức JICA (Nhật Bản), nghề dệt thổ cẩm truyền thống tại địa phương từng bước được khôi phục và phát triển mạnh mẽ. Hiện những sản phẩm dệt thủ công của HTX đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Du khách nước ngoài trải nghiệm nghề đan rọ tôm tại xã Vũ Linh, huyện Yên Bình.
Du khách nước ngoài trải nghiệm nghề đan rọ tôm tại xã Vũ Linh, huyện Yên Bình.(Ảnh: baoyenbai.com.vn)

Theo bà Oanh, HTX đã liên kết với một số đơn vị lữ hành tổ chức các tour du lịch khám phá, trải nghiệm văn hóa truyền thống, trong đó có nghề dệt thổ cẩm. Qua đó, thu nhập của thành viên HTX đã tăng thêm từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Phó Bí thư Huyện ủy Mai Châu Hà Công Nghị cho biết, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc có vai trò quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế-xã hội của địa phương. Huyện Mai Châu xác định phát triển du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa là hướng đi trọng tâm.

Làng hoa Sa Đéc (thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cũng đã biến giá trị văn hóa bản địa thành sản phẩm du lịch đặc trưng. Được biết đến là làng nghề truyền thống có tuổi đời hơn 100 năm, làng hoa Sa Đéc cung cấp hoa, cây cảnh lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời cũng là địa chỉ văn hóa mang đặc trưng vùng sông nước miền tây, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Gắn bó với nghề trồng hoa, cây cảnh hơn 40 năm, ông Trần Văn Tiếp cho biết, người trồng hoa nơi đây đang nỗ lực đổi mới để bắt nhịp xu thế hiện đại và phát triển. Nhiều giống hoa mới được nông dân Sa Đéc đưa vào canh tác nhưng vẫn giữ phương pháp trồng trên giàn, tạo nên sự khác biệt của làng nghề. Những ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi được xây dựng ngày càng nhiều từ nguồn thu nghề hoa. Các nghệ nhân trồng hoa kiểng đã không ngừng sáng tạo, cho ra đời nhiều sản phẩm nghệ thuật, đồng thời quảng bá hình ảnh con người Sa Đéc hiền hòa và khơi dậy lòng tự hào cùng ý thức bảo tồn di sản văn hóa truyền thống.

Tại Sa Đéc có nhiều mô hình du lịch trải nghiệm. Các hộ trồng hoa phối hợp công ty du lịch xây dựng các tour du lịch sinh thái tại vườn, du lịch văn hóa, tiếp tục quảng bá thương hiệu nông sản địa phương, nâng cao thu nhập và đổi mới tư duy làm kinh tế nông nghiệp. Chính quyền thành phố Sa Đéc nói riêng, tỉnh Đồng Tháp nói chung đang tập trung nguồn lực đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông, hỗ trợ người dân, các hợp tác xã tham gia tập huấn nghiệp vụ để phát triển du lịch nông nghiệp bền vững.

Đa dạng hóa mô hình du lịch

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã hướng dẫn các địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; chỉ đạo xây dựng các mô hình phù hợp thế mạnh và lợi thế của địa phương. Mục tiêu đặt ra là mỗi tỉnh, thành phố đến năm 2025 có ít nhất một điểm du lịch nông thôn tiêu biểu được công nhận gắn với lợi thế về nông nghiệp, văn hóa, làng nghề, môi trường sinh thái.

Khai thác tiềm năng du lịch nông thôn: Giải pháp nâng cao thu nhập và quảng bá văn hóa địa phương

Thống kê sơ bộ cho thấy, cả nước có hơn 584 mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn đang hoạt động, tập trung ở khu vực miền núi phía bắc và Đồng bằng sông Cửu Long. Có 382 điểm du lịch ở khu vực nông thôn được cấp tỉnh công nhận, trong đó có 11,3% là điểm du lịch nông nghiệp, làng nghề; 21,2% điểm du lịch cộng đồng; 21,7% điểm du lịch sinh thái; còn lại là di tích lịch sử, lưu trú và thương mại dịch vụ.

Theo Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương Ngô Trường Sơn, việc tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực, thay đổi tư duy về vai trò của du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới được triển khai mạnh mẽ. Tại 21 tỉnh, thành phố đã tổ chức 83 lớp tập huấn cho 4.964 lượt cán bộ quản lý du lịch, chủ thể kinh doanh du lịch địa phương, điển hình tại: Hà Nội, Hà Giang, Bắc Giang, Hưng Yên, An Giang...

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hòa Bình Võ Ngọc Kiên cho biết, tỉnh đặt ra định hướng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với xây dựng con người mới để góp phần tạo nên những sản phẩm du lịch đặc sắc. Tỉnh xác định việc phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc thiểu số và bảo tồn hệ thống di tích, hiện vật của nền văn hóa Hòa Bình là điểm cốt lõi trong xây dựng môi trường du lịch bền vững, tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn; từ đó nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh trên bản đồ du lịch quốc gia, quốc tế.

Thực tế cho thấy, để du lịch nông nghiệp-nông thôn trở thành khâu đột phá trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026-2030, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết vùng để cùng khai thác tiềm năng, lợi thế từ chuỗi nông sản đặc trưng và giá trị văn hóa bản địa. Cần xây dựng kế hoạch phát triển du lịch cả ngắn hạn và dài hạn. Đây là nhiệm vụ trọng tâm để khai thác tiềm năng kinh tế nông nghiệp, phát huy lợi thế bản sắc văn hóa dân tộc; là nguồn nội lực quan trọng trong việc nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026-2030.

Sơn Hà

Tin liên quan

Phú Thọ giữ nhịp xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập hướng tới phát triển bền vững

Phú Thọ giữ nhịp xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập hướng tới phát triển bền vững

LNV - Dù đối mặt nhiều khó khăn từ việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Phú Thọ vẫn duy trì tiến độ xây dựng nông thôn mới với những kết quả tích cực. Trên nền tảng đó, tỉnh tiếp tục phát huy nội lực, tháo gỡ vướng mắc, hướng tới nâng cao chất lượng tiêu chí và phát triển nông thôn bền vững trong giai đoạn mới.
Quảng Trị thúc đẩy xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn mới

Quảng Trị thúc đẩy xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn mới

LNV - Triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn mới, Quảng Trị đặt mục tiêu nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế nông thôn theo hướng xanh, gia tăng giá trị. Với định hướng hoàn thiện cơ chế chính sách, phát triển sản phẩm OCOP và thúc đẩy chuyển đổi số, tỉnh kỳ vọng tạo chuyển biến rõ nét về đời sống người dân, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và khu vực đồng bào dân tộc thiểu số.
Xây dựng nông thôn mới ở ấp An Thạnh từ sức mạnh ý Đảng lòng dân

Xây dựng nông thôn mới ở ấp An Thạnh từ sức mạnh ý Đảng lòng dân

LNV - Với phương châm lấy người dân làm chủ thể, Chi bộ ấp An Thạnh (xã Tân Lược) đã bám sát nghị quyết của cấp trên, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, nêu gương của đảng viên để huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới, tạo nên sự đồng thuận cao và những kết quả rõ nét trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Tin mới hơn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

LNV - Sáng 13/4/2026, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân (CAND), chương trình triển khai mô hình “phân loại rác thải tại nguồn” được tổ chức, đồng thời đưa vào sử dụng 50 thùng rác nhựa phục vụ công tác thu gom, phân loại trong toàn khuôn viên. Hoạt động này được xem là bước đi cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải, góp phần xây dựng môi trường học đường theo hướng xanh, sạch, văn minh.
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Ngày 13-4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đề xuất chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về UBND thành phố Hà Nội quản lý.
Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

LNV - Gia Lai chính thức nâng tổng số vùng trồng được cấp mã lên 306, mở cánh cửa xuất khẩu chính ngạch cho nông sản địa phương.
Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

LNV - Gia Lai triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và xanh hóa giao thông, từng bước giảm phụ thuộc xăng dầu.
“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

Giữa những cánh rừng vùng trung du Bắc Bộ, có một loài hoa từng đứng trước nguy cơ mai một trà hoa vàng. Và cũng từ nơi ấy, một người phụ nữ đã lặng lẽ bắt đầu hành trình hồi sinh loài dược liệu quý, với niềm tin rằng nông nghiệp xanh có thể trở thành “mỏ vàng” thực sự của Việt Nam. Đó là câu chuyện của bà Phạm Thị Lý - người được nhiều nông dân gọi bằng cái tên giản dị: “nhà khoa học của nhà nông”.
Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Phát triển nông nghiệp xanh gắn xây dựng nông thôn mới, Lai Châu hướng tới nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống dưới 10%.

Tin khác

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

LNV - Gia Lai vừa tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh sau thời gian cứu hộ, phục hồi.
Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Sau khi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh, di sản văn hóa thế giới Yên Tử đang đứng trước cơ hội để khẳng định không chỉ là điểm đến tâm linh, mà là trung tâm văn hóa, trí tuệ mang tầm vóc toàn cầu.
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những ngày tháng Tư lịch sử, về Khu 10 Liên Hoa, xã Tam Nông (Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng lan tỏa khắp từng ngõ xóm.
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Sông Đà mênh mang, đẹp đến mê hoặc với núi non soi bóng, nhưng cũng dữ dằn đến khôn lường. Chỉ một cơn bão bất chợt, mặt nước hiền hòa lập tức hóa thành sóng dữ, cuốn phăng tài sản, ước mơ và cả cuộc mưu sinh của những con người bám sông
Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?

Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?

Với 1.350 làng nghề và làng có nghề, Hà Nội sở hữu một kho tàng giá trị quý giá cả về văn hóa lẫn kinh tế. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển bền vững trong bối cảnh mới, mô hình sản xuất còn nhỏ lẻ, thiếu liên kết đã bộc lộ nhiều hạn chế, đòi hỏi những hướng đi đồng bộ và hiệu quả hơn để nâng tầm các làng nghề.
Gò Găng nâng tầm nón lá, tạo đòn bẩy kinh tế nông thôn Gia Lai

Gò Găng nâng tầm nón lá, tạo đòn bẩy kinh tế nông thôn Gia Lai

Làng nghề nón lá Gò Găng ở phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai, có 578 hộ dân đang tham gia làm nghề nón lá.
Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Trong dòng chảy nghệ thuật điêu khắc gỗ Việt Nam, tác phẩm “Cội nguồn” của nghệ nhân Chu Văn Ân không chỉ xác lập dấu ấn về quy mô mà còn mở ra hành trình phục dựng vẻ đẹp của dòng gỗ lũa trai vàng quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm.
Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Việc HĐND tỉnh Quảng Trị thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn 2050 là bước đi chiến lược. Đồng thời mở hướng mới cho du lịch, với các điểm đến được định vị rõ vai trò, trở thành hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm giá trị du lịch địa phương.
Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2

Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2

Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Môi trường tham dự Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2.
Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương

Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương

Song hành với nỗ lực bền bỉ để khẳng định thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng, xã Phú Xuyên đang quyết liệt thực hiện các giải pháp chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, xuyên suốt nhằm minh bạch hóa thị trường...
“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Chiều tối ngày 10-4, chương trình “Vườn Ánh sáng” khai mạc tại khu vực Vườn Giám, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, mang đến không gian trải nghiệm độc đáo khi hàng trăm chiếc đèn lồng được thiết kế thủ công tinh xảo do các nghệ nhân ưu tú và các làng nghề truyền thống thực hiện.
Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

LNV - Sáng 12/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), với nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề "nóng" của Hà Nội như ô nhiễm không khí, quá tải hạ tầng đô thị, cải tạo chung cư cũ và giải pháp giảm ùn tắc giao thông.
Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ

Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ

Ngày 12-4, tại Trung tâm Điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội - Bảo tàng Hà Nội (phường Từ Liêm, Hà Nội), triển lãm “Phất Quạt Họa Văn” do nhóm cộng đồng trẻ Hà Nội thực hiện đã thu hút đông đảo người yêu văn hóa truyền thống đến tham quan và trải nghiệm.
Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Giữa sương mây của vùng cao Quản Bạ (Tuyên Quang), bên bếp lửa bập bùng, đôi bàn tay gầy guộc của nghệ nhân Sùng Thị Cẩu tỉ mẩn đưa từng nét bút sáp ong trên mặt vải lanh, bền bỉ nối dài sức sống cho hồn cốt người Mông. Những giá trị văn hóa của dân tộc được bà lặng lẽ gìn giữ suốt gần một thế kỷ qua.
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Với tinh thần xung kích, ý chí tự lực, tự cường và sự đoàn kết, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Tuyên Quang đã tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Làng nghề vàng bạc Châu Khê trong vận hội phát triển mới

Làng nghề vàng bạc Châu Khê trong vận hội phát triển mới

LNV - Trải qua hơn 5 thế kỷ hình thành và phát triển, làng nghề vàng bạc Châu Khê (xã Đường An, TP. Hải Phòng) vẫn là “cái nôi” của nghề kim hoàn Việt Nam. Từ những thỏi bạc nén phục vụ triều đình đến các sản phẩm trang sức tinh xảo, Châu Khê đã và đang t
Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

LNV - Sáng 13/4/2026, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân (CAND), chương trình triển khai mô hình “phân loại rác thải tại nguồn” được tổ chức, đồng thời đưa vào sử dụng 50 thùng rác nhựa phục vụ công tác thu gom, phân loại trong toàn khuôn viên. Hoạt
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Ngày 13-4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đề xuất chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về UBND thành phố Hà Nội quản lý.
Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

LNV - Gia Lai chính thức nâng tổng số vùng trồng được cấp mã lên 306, mở cánh cửa xuất khẩu chính ngạch cho nông sản địa phương.
Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

LNV - Gia Lai triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và xanh hóa giao thông, từng bước giảm phụ thuộc xăng dầu.
Giao diện di động