Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế

Hà Nội: Thường Tín quan tâm phát triển Du lịch làng nghề

LNV - Huyện Thường Tín nằm ở phía Nam của Thủ đô Hà Nội, cách trung tâm thành phố chừng 20km. Nơi đây là địa phương có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa cách mạng và được coi là một trong những “cái nôi của làng nghề”, nơi có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng của Việt Nam. Từ những lợi thế đó, trong những năm gần đây, Huyện uỷ - HĐND - UBND huyện Thường Tín đã quan tâm chỉ đạo công tác phát triển làng nghề; gìn giữ và phát huy bản sắc làng nghề truyền thống vốn có của địa phương gắn với du lịch sinh thái, tham quan trải nghiệm và du lịch tâm linh. Góp phần giải quyết nhu cầu việc làm tại chỗ cho người lao động địa phương, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định đời sống nhân dân.
Ông Nguyễn Tiến Minh - Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Thường Tín
Ông Nguyễn Tiến Minh - Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Thường Tín

Từ xưa cho đến nay, người ta thường nhắc đến Thường Tín là “vùng đất danh hương”, “địa linh nhân kiệt”, “giàu truyền thống khoa bảng”, “đất trăm nghề” nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long - Hà Nội, với 126 làng nghề, trong đó có 48 làng nghề được Thanh phố công nhận làng nghề truyền thống, 01 làng nghề Hà Nội.

Bức tranh làng nghề Thường Tín đa dạng và đầy màu sắc với các ngành nghề sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, chế biến nông sản thực phẩm, cơ khí - kim khí, nghề trồng hoa cây cảnh, như: Nghề thêu ở các làng Bình Lăng, Đào Xá, Hướng Dương, Khoái Nội (xã Thắng Lợi); Cổ Chất, Đông Cứu (xã Dũng Tiến), Quất Động, Bì Hướng, Đức Trạch, Quất Lâm, Quất Tỉnh, Lưu Xá (xã Quất Động), Từ Vân (xã Lê Lợi); Nghề bông, bông len ở làng Trát Cầu xã Tiền Phong; Nghề khảm trai, sơn mài ở các làng Hạ Thái, Duyên Trường (xã Duyên Thái); Nghề điêu khắc ở các làng Nhân Hiền (xã Hiền Giang), làng Thượng Cung (xã Tiền Phong); Làng nghề điêu khắc sừng, lược sừng Thụy Ứng (xã Hòa Bình); Nghề tiện ở các làng Nhị Khê, Trung Thôn (xã Nhị Khê); Nghề mộc ở các làng Định Quán (xã Tiền Phong), làng Vạn Điểm, làng Đặng Xá (xã Vạn Điểm); Nghề dệt và tơ lụa làng Cống Xuyên (xã Nghiêm Xuyên); Nghề làm bánh dày ở làng Thượng Đình (xã Nhị Khê), Quán Gánh, Duyên Thái; Nghề cơ khí - kim khí ở Làng Liễu Nội (xã Khánh Hà), làng Nguyên Hanh (xã Văn Tự); Nghề mây, tre, giang đan ở làng Bằng Sở, Đại Lộ, Xâm Dương (xã Ninh Sở); Nghề trồng hoa cây cảnh xã Hồng Vân, Vân Tảo.

Diện mạo mới ở huyện danh hương Thường Tín
Diện mạo mới ở huyện danh hương Thường Tín

Các làng nghề đều có tuổi đời hàng trăm năm và được truyền lại từ đời này qua đời khác. Những sản phẩm thủ công của các làng nghề Thường Tín làm ra thường được bày bán ở những phố sầm uất nhất trong 36 phố phường Hà Nội... Hiện tại, trên địa bàn huyện Thường Tín được UBND Thành phố Hà Nội công nhận 4 điểm du lịch, gồm: Điểm du lịch làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân; điểm du lịch làng nghề sơn mài Hạ Thái; điểm du lịch làng nghề sừng Thụy Ứng và điểm du lịch làng nghề mộc cao cấp Vạn Điểm.

Bên cạnh đó, Thường Tín còn là mảnh đất di sản tâm linh với chùa Ðậu - nơi có hai pho tượng táng Thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường nổi tiếng, di tích liên quan đến cuộc đời của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi ở xã Nhị Khê; Công trình Văn Từ Thượng Phúc (xã Văn Binh), nơi tôn vinh 68 nhà khoa bảng (giai đoạn từ năm 1075 đến năm 1919) và 68 Giáo sư, Phó giáo sư, trí thức tiêu biểu của huyện Thường Tín (giai đoạn từ năm 1919 đến năm 2023); và các lễ hội đặc sắc như: Lễ hội Chử Ðồng Tử - Tiên Dung (xã Tự Nhiên), lễ hội chùa Đậu (xã Nguyễn Trãi), lễ hội làng Đại Lộ (xã Ninh Sở); lễ hội làng Từ Vân (xã Lê Lợi)... Hàng năm, huyện Thường Tín vẫn đón hàng trăm nghìn lượt khách tới tham quan, trải nghiệm du lịch.

Lãnh đạo UBND huyện Thường Tín kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại làng nghề xã Duyên Thái.
Lãnh đạo UBND huyện Thường Tín kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại làng nghề xã Duyên Thái.

Việc xây dựng các tour tuyến du lịch làng nghề, văn hóa tâm linh, kết nối với tuyến du lịch đường thủy với các địa phương lân cận sẽ tạo nên những tour hoàn chỉnh, đa dạng để thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm, nâng cao thu nhập cho nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, huyện Thường Tín cũng đang quy hoạch, xây dựng cụm điểm công nghiệp làng nghề 12,4ha ở xã Duyên Thái và bố trí điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm làng nghề, bãi đỗ xe và tour tuyến xe bus để thuận tiện cho việc đón du khách tới tham quan, mua sắm và trải nghiệm. Cơ sở của bà Nguyễn Thị Hồi, thôn Hạ Thái, xã Duyên Thái đã đăng ký 6 sản phẩm tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ sản phẩm qua các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, làm nổi danh làng nghề sơn mài Duyên Thái trong nước và hướng tới thị trường quốc tế.

Làng Hạ Thái, xã Duyên Thái là nơi có nghề sơn mài cổ truyền hằng trăm năm nổi tiếng của Hà Nội. Với định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, Thường Tín nỗ lực xây dựng điểm đến có tính chất là điểm nhấn cho du lịch làng nghề Thường Tín phát triển.

Hà Nội: Thường Tín quan tâm phát triển Du lịch làng nghề
Hà Nội: Thường Tín quan tâm phát triển Du lịch làng nghề
Ảnh làng nghề và một số hoạt động của huyện Thường Tín.
Ảnh làng nghề và một số hoạt động của huyện Thường Tín.

Ngày 28/4/2023, huyện Thường Tín cùng xã Vạn Điểm đã tổ chức công bố Quyết định công nhận thêm điểm du lịch Làng nghề mộc cao cấp Vạn Điểm. Trước đó, làng nghề gỗ mỹ nghệ Vạn Điểm được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) công nhận làng nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp năm 2001. Hiện nay, làng Vạn Điểm có trên 700 hộ làm nghề, với 30 nghệ nhân, trên 300 thợ giỏi, có khả năng chế tác những tác phẩm mỹ nghệ từ gỗ tự nhiên.

Làng Vạn Điểm có cụm công nghiệp 92ha là nơi sản xuất kết hợp trải nghiệm và trưng bày sản phẩm làng nghề; khu làng nghề truyền thống lâu đời kết hợp trải nghiệm, tham quan đình, chùa, di tích lịch sử văn hóa tâm linh, danh lam thắng cảnh. Làng có phòng truyền thống nơi tôn vinh những người có công với nghề cũng là nơi đón tiếp khách du lịch về trải nghiệm, tham quan làng nghề. Điểm du lịch Làng nghề Mộc cao cấp Vạn Điểm rộng 67,91ha, gồm 4 khu: Trung tâm hành chính, trung tâm văn hóa thể thao; khu mua sắm kết hợp dịch vụ ăn uống, và các dịch vụ tiện ích khác.

Khu trung tâm kết hợp tập trung các hộ làm nghề và các cửa hàng trưng bày bán sản phẩm của làng nghề mộc cao cấp. Tại đây du khách được tham quan làng nghề truyền thống với giếng đá cổ, nhà cổ, cây đa - cây di sản… kết hợp trải nghiệm, lưu trú, chiêm bái đình, chùa, đền thờ Tổ làng nghề mộc…

Từ làng Vạn Điểm, xã Vạn Điểm được kết nối với các điểm du lịch trong huyện như: Làng nghề sinh vật cảnh xã Hồng Vân, chùa Đậu xã Nguyễn Trãi; làng nghề thêu Quất Động, Thắng Lợi; lược sừng Thụy Ứng; đền thờ Nguyễn Trãi; làng nghề sơn mài Hạ Thái; mây tre đan và cụm di tích đền Lộ, xã Ninh Sở...

Chính quyền và nhân dân các xã tập trung hoàn thiện nâng cao các tiêu chí đáp ứng các yêu cầu của điểm du lịch phấn đấu trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút khách. Đẩy mạnh liên kết các địa phương có lợi thế về du lịch, đồng thời liên kết trao đổi học hỏi kinh nghiệm với các điểm du lịch trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Cùng với đó, tập trung khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo ra việc làm tăng thu nhập cho người dân. Duy trì và bảo tồn phát triển nghề truyền thống cũng như các giá trị văn hóa lịch sử của địa phương.

Diện mạo huyện Thường Tín ngày càng khang trang, hiện đại
Diện mạo huyện Thường Tín ngày càng khang trang, hiện đại

Bí thư Huyện uỷ Thường Tín Nguyễn Tiến Minh chia sẻ: Thường Tín là vùng đất danh hương khoa bảng - đất trăm nghề, là huyện Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Từ nhiệm kỳ trước cho đến nay, huyện luôn quan tâm tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, 9 chương trình công tác và năm 2021 đã tổ chức đón nhận quyết định công nhận: “Huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới”. Chú trọng công tác phát triển văn hoá, du lịch, sản xuất làng nghề, đặc biệt là phát huy truyền thống quê hương có 48 làng nghề được Thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống, 01 làng nghề Hà Nội.

Huyện cũng đang có các phương án hỗ trợ cho sản xuất làng nghề; tập trung đẩy mạnh phát triển các làng nghề thêu tại 7 xã phía Nam huyện, vừa phát triển nghề thêu, vừa đẩy mạnh phát triển du lịch tại làng nghề thêu. Đối với điểm du lịch làng nghề thì huyện cũng có điểm du lịch làng nghề Hạ Thái, điểm du lịch làng nghề mộc cao cấp Vạn Điểm; điểm du lịch làng nghề sơn sừng Thuỵ Ứng.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã tu bổ, tôn tạo, hoàn thiện phục hồi các di tích văn hoá lịch sử, phát động xã hội hoá để làm những bức tượng. Góp phần phục vụ tốt cho việc phát triển làng nghề điêu khắc đá, làng nghề điêu khắc tượng gỗ và làng nghề sơn son thếp vàng. Huyện Thường tín cũng đang tích cực phấn đấu trở thành huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và trở thành quận của Thủ đô Hà Nội trong giai đoạn tới.

Văn Bình

Tin liên quan

Quy định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống

Quy định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống

LNV - Trong Nghị định 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về các quy định về phát triển ngành nghề nông thôn, trong đó đã nêu rõ về tiêu chí, hồ sơ, trình tự để được xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống.
Sản phẩm làng nghề cần chú trọng sản xuất theo thị hiếu của người tiêu dùng

Sản phẩm làng nghề cần chú trọng sản xuất theo thị hiếu của người tiêu dùng

LNV - Hiện nay, cả nước có hơn 5.400 làng nghề và làng có nghề, thu hút hơn 13 triệu lao động, mang lại giá trị xuất khẩu hơn 1,7 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, việc chưa coi trọng đầu tư khâu thiết kế mẫu mã khiến sản phẩm thủ công chưa đổi mới nhiều. Để nâng cao vị thế cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu thủ công mỹ nghệ cần quan tâm hơn đến thị hiếu của người tiêu dùng.
Phát triển du lịch làng nghề gốm sứ ở Đông Triều

Phát triển du lịch làng nghề gốm sứ ở Đông Triều

LNV - Nghề gốm sứ không đơn thuần là làm bạn với bàn xoay mà là nghề tôi rèn sự kiên nhẫn, sự chỉn chu, khéo léo, là nghề của những người biết trân trọng đất, nước và lửa. Đến với Đông Triều chắc chắn du khách sẽ được cảm nhận tinh hoa của đất, nước và lửa rõ nét nhất khi tham quan và trải nghiệm làng nghề gốm sứ Đông Triều.

Tin mới hơn

Báo Đảng địa phương góp phần chuyển biến nhận thức của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới

Báo Đảng địa phương góp phần chuyển biến nhận thức của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới

LNV - Sáng 18.9, tại thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Báo Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 năm 2023 với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và Làng văn hoá kiểu mẫu”.
Hoà Bình: Những con đường hoa tươi đẹp

Hoà Bình: Những con đường hoa tươi đẹp

LNV - Vốn là một xóm nghèo, với nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ, xóm Hải Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong, Hoà Bình) đã vươn lên phát triển kinh tế trở thành miền quê tươi đẹp...
Thạch Thất (Hà Nội):  Nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Thạch Thất (Hà Nội): Nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025. UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã nỗ lực phấn đấu xây dựng NTM, đến nay đạt được nhiều kết quả khởi sắc. Đời sống người dân từng bước ”thay da đổi thịt”, trở thành điểm sáng của Thủ đô.
Huyện tam nông (Phú Thọ): Khối thi đua số 01 góp phần làm thay đổi diện mạo Nông thôn mới

Huyện tam nông (Phú Thọ): Khối thi đua số 01 góp phần làm thay đổi diện mạo Nông thôn mới

LNV - Khối thi đua số 01 huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) gồm các xã Thọ Văn, Dị Nậu, Hương Nộn, Dân Quyền, Vạn Xuân và thị trấn Hưng Hóa được thành lập theo chỉ đạo của huyện Tam Nông, do xã Thọ Văn làm trưởng khối. Trong nhiều năm qua dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Tam Nông và các Phòng, Ban trong huyện, các đơn vị trong khối thi đua số 01 đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng Bộ huyện và Đảng Bộ cơ sở đề ra.
Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025: 73,65% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025: 73,65% xã đạt chuẩn nông thôn mới

LNV - Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 được Quốc hội thông qua chủ trương tại Nghị quyết số 25/2021/QH15 ngày 28/7/2021 và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình tại Quyết định số 263/QĐ-TTg ngày 22/2/2022. Đến 30/6/2023, cả nước có 6.022/8.177 xã (73,65%) đạt chuẩn nông thôn mới, 1.331 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 176 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Công nhận huyện Ba Vì đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Công nhận huyện Ba Vì đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

LNV - Ngày 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định số 1045/QĐ-TTg công nhận huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Tin khác

Quốc Oai: Xã Tân Hòa đón nhận Bằng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Quốc Oai: Xã Tân Hòa đón nhận Bằng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Nhờ xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, diện mạo xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai ngày càng khởi sắc rõ rệt, đời sống của người dân được nâng lên.
Ba Vì: Xây dựng nông thôn mới từ những mô hình kinh tế điểm

Ba Vì: Xây dựng nông thôn mới từ những mô hình kinh tế điểm

LNV - Sau hơn 12 năm nỗ lực triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vượt qua những khó khăn của huyện miền núi Hà Nội. Từ việc triển khai những mô hình kinh tế nổi bật, tăng thu nhập người dân. Đến nay, 30/30 xã của huyện Ba Vì đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Xã công lý,Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Khánh thành Nhà Văn hóa Thôn Cát Vinh

Xã công lý,Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Khánh thành Nhà Văn hóa Thôn Cát Vinh

LNV - Được sự đồng ý của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Công Lý, sáng 02/09/2023 Thôn Cát Vinh xã Công Lý đã tổ chức trọng thể lễ cắt băng khánh thành công trình Nhà Văn hóa thôn trị giá trên 800 triệu đồng chủ yếu từ nguồn kinh phí xã hội hóa.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam:) Công đoàn cơ sở xã Công Lý đạt thành tích xuất sắc trong công tác

Huyện Lý Nhân (Hà Nam:) Công đoàn cơ sở xã Công Lý đạt thành tích xuất sắc trong công tác

LNV - Trong những năm qua dưới sự chỉ đạo, quản lý của Liên đoàn lao động huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) và sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy xã, BCH công đoàn cơ sở và đoàn viên công đoàn xã Công Lý đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Hà Giang: Cán bộ và nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Hà Giang: Cán bộ và nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

LNV - Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở huyện Hoàng Su Phì đã khơi dậy mạnh mẽ vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên cùng sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, đem đến diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn của huyện.
Xã Hoà Xá (Hà Nội): Kỷ niệm 50 năm “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao”

Xã Hoà Xá (Hà Nội): Kỷ niệm 50 năm “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao”

LNV - Sáng ngày 03/9/2023, Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam xã Hoà Xã (huyện Ứng Hoà, Tp. Hà Nội) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm lực lượng dân quân du kích xã Hoà Xá được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (03/9/1973 - 03/9/2023); Đồng thời, tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022”.
Xã Công Lý hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Xã Công Lý hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

LNV - Phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao trong năm 2023, xã Công Lý, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) đã tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM trên các mặt. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 – 2025.
Hà Giang: Huyện Đồng Văn đổi mới từng ngày

Hà Giang: Huyện Đồng Văn đổi mới từng ngày

LNV - Với xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng chưa được hoàn thiện nên quá trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Đồng Văn thời gian qua gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nhân dân trên địa bàn huyện đã nỗ lực vượt khó, thi đua xây dựng NTM. Nhờ đó, đến nay, phong trào đã thực sự đi vào đời sống và đạt được kết quả quan trọng. Xây dựng NTM đã góp phần đưa nông thôn vùng cao ngày càng mới.
Gia Lâm Xây dựng những miền quê đáng sống

Gia Lâm Xây dựng những miền quê đáng sống

LNV - Từ những quyết sách mang tính căn cơ, bài bản, đúng mục tiêu của UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã “chắp cánh” cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của các địa phương trong huyện sớm cán đích, kiến tạo những miền quê đáng sống. Trong đó, phải kể đến những điểm sáng trong phòng trào xây dựng nông thôn mới của huyện như Dương Xá, Bát Tràng…
Nam Định: Hành trình xây dựng nông thôn mới không điểm dừng

Nam Định: Hành trình xây dựng nông thôn mới không điểm dừng

LNV - Sau 14 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn các xã của Nam Định đã có nhiều đổi mới tích cực. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, thủy sản, tăng nhanh tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ. Sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn chuyển dịch mạnh theo hướng sản xuất công nghệ cao gắn với thị trường, tạo được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Nhiều công trình hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu ở nông thôn được tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp. Ðời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh.
Chủ tịch nước thăm xã nông thôn mới nâng cao Vĩnh Tế ở An Giang

Chủ tịch nước thăm xã nông thôn mới nâng cao Vĩnh Tế ở An Giang

LNV - Chủ tịch nước đề nghị nhân dân xã Vĩnh Tế duy trì, giữ vững thành tích đã đạt được; không ngừng nâng cao các tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao; phát huy đời sống văn hóa xóm làng.
Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) : Xã Đoan Hạ phấn đấu hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao trong năm 2023

Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) : Xã Đoan Hạ phấn đấu hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao trong năm 2023

LNV - Là xã Đồng bằng của huyện miền núi Thanh Thủy, xã Đoan Hạ có diện tích 426,83 ha, dân số 4.850 khẩu, sinh sống tại 4 khu dân cư trong xã. Trong 3 năm thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020- 2025, Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ đã nỗ lực cố gắng vượt mọi khó khăn đạt được nhiều kết quả rất tích cực.
Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống và phát triển kinh tế- xã hội cho vùng đồng bào dân tộc miền núi

Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống và phát triển kinh tế- xã hội cho vùng đồng bào dân tộc miền núi

LNV - Đi lên từ xuất phát điểm thấp của một huyện miền núi có nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm và vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, đến nay, 30/30 xã của huyện Ba Vì đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Xã Hát Môn: Phát triển kinh tế từ cây trồng chủ lực của địa phương

Xã Hát Môn: Phát triển kinh tế từ cây trồng chủ lực của địa phương

LNV - Với tài nguyên nông nghiệp phong phú, thời gian qua, Đảng bộ và chính quyền nhân dân xã Hát Môn (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) đã ưu tiên khai thác tiềm năng, thế mạnh các sản phẩm nông nghiệp chủ lực để tạo sức bật phát triển kinh tế nông thôn
Hiệu quả từ mô hình trồng hành lá tại Võng Xuyên

Hiệu quả từ mô hình trồng hành lá tại Võng Xuyên

LNV - Nhiều năm qua, trồng hành lá đã mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần ổn định đời sống cho người dân xã Võng Xuyên (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội). Hiện địa phương đang có nhiều chính sách ưu tiên phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng an toàn thực phẩm (ATTP), tiến tới xây dựng thương hiệu vững chắc trên thị trường.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
VEBO ST25 - Đưa hạt gạo chuẩn quốc tế đến bàn ăn gia đình Việt

VEBO ST25 - Đưa hạt gạo chuẩn quốc tế đến bàn ăn gia đình Việt

LNV - Với hương vị thơm dẻo đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao, gạo VEBO ST25 đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình cho bữa ăn hàng ngày.
Làng nghề mộc Thủ Độ

Làng nghề mộc Thủ Độ

LNV - Làng nghề mộc thôn Thủ Độ, xã An Tường có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Trải qua nhiều đời cha truyền con nối, sản phẩm làng mộc Thủ Độ nức tiếng vươn xa khắp nơi và được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng, tin dùng.
Người phụ nữ nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm

Người phụ nữ nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm

LNV - Từ đôi bàn tay khéo léo của bà Hà Thị Mận ở bản Bút, xã Nam Xuân (Quan Hóa) những sợi bông vải đã được kết nối, hóa thân thành một bức tranh đa sắc màu, mang đậm nét đặc trưng của người Thái.
Truyền tải văn hoá từ sản phẩm OCOP

Truyền tải văn hoá từ sản phẩm OCOP

OVN - Hiện nay, Việt Nam có hơn 10.000 sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), các sản phẩm OCOP liên tục được phát triển về số lượng và củng cố về chất lượng, khơi dậy được tiềm năng đất đai, sản vật, lợi thế so sánh, đặc biệt là các giá trị văn hóa vùng, miền.
Báo Đảng địa phương góp phần chuyển biến nhận thức của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới

Báo Đảng địa phương góp phần chuyển biến nhận thức của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới

LNV - Sáng 18.9, tại thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Báo Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 năm 2023 với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và Làng văn hoá kiểu mẫu”.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động