Hà Nội: 21°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Hà Nội: Khó khăn trong xử lý rác thải cồng kềnh

LNV - Cùng với rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng, hàng ngày trên địa bàn TP Hà Nội phát sinh một lượng lớn rác thải cồng kềnh… Tuy nhiên, thay vì được phân loại, xử lý riêng, những loại rác thải này lại được xử lý lẫn với rác thải sinh hoạt hoặc xử lý bằng phương pháp thủ công, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cuộc sống của người dân.
Nhiều hệ lụy

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, từ lâu nay, các loại chất thải rắn có kích thước, bề dày lớn, ví dụ như giường, tủ, bàn ghế, hay các tấm thạch cao, gỗ, nhựa… bản lớn được giới chuyên môn gọi chung là rác thải cồng kềnh. Bởi, những loại rác này có kích thức lớn, cồng kềnh nên rất khó xếp lên xe vận chuyển cũng như quá trình cuốn ép, chôn lấp… theo quy định.

Rác thải cồng kềnh tập kết sai quy định trên tuyến đường dẫn vào Đền Mẫu Đầm Sen.


Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế&Đô thị, không chỉ khó trong việc vận chuyển, xử lý, việc thiếu cơ chế trong việc xử lý rác thải cồng kềnh khiến lượng rác thải này bị tồn đọng từ ngày này sang ngày khác. Đơn cử, tại khu vực đường dẫn vào Đền Mẫu Đầm Sen (Hoàng Mai); khu đô thị Định Công, cầu vượt An Khánh… hàng loạt những điểm tập kết rác thải tự phát với đủ loại, từ rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng và rác thải cồng kềnh vẫn tồn tại từ ngày này sang ngày khác gây mất VSMT, mỹ quan đô thị.

Trao đổi về tình trạng rác thải cồng kềnh tập kết sai quy định tại tuyến đường dẫn vào Đền Mẫu Đầm Sen, chị Nguyễn Thị Hương, một người dân sinh sống trên phố Đặng Xuân Bảng (phường Đại Kim) cho biết, thông thường khi lượng rác thải cao ngang người thì lực lượng chức năng sẽ cho người xuống dọn dẹp. Song, tần suất dọn dẹp rất ít nên việc xử lý thông thường chủ yếu bằng phương pháp đốt cháy… do một số người nhặt ve chai thực hiện để lấy lượng sắt vụn còn sót lại trong đống rác thải cồng kềnh. “Mỗi lần như vậy, khói bụi phủ kín cả khu vực, theo gió tràn vào nhà gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực” - chị Hương bức xúc.

Rác thải tập kết sai quy định trên phố Nguyễn Cảnh Dị kéo dài.


Tương tự, tại điểm tập kết rác dưới chân cầu vượt An Khánh, theo ông Nguyễn Văn Hưng - khu tái định cư Phú Vinh, xã An Khánh (Hoài Đức), khu vực này tập kết đủ các loại rác thải từ rác thải sinh hoạt, đến đồ gia dụng cũ… nên vào cuối giờ chiều thường xuyên xuất hiện những người nhặt ve chai, đồng nát… tự ý đốt rác lấy sắt vụn, mỗi lần như vậy, khói bụi phủ khắp cả khu, người dân không ai dám mở cửa.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường cho biết, ngoài bàn, ghế, gường, tủ… trong rác thải cồng kềnh có không ít các linh kiện điện tử và một số chất nguy hại cho sức khỏe con người. Do đó, khi người dân, đặc biệt là những người nhặt ve chai tổ chức đốt rác lấy sắt vụn ngoài việc phát sinh bụi, khói… một lượng hóa chất không nhỏ sẽ phát sinh vào không khí, đất, nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Sớm tháo gỡ những khó khăn

Được biết, hiện nay, TP Hà Nội đã ban hành định mức, đơn giá xử lý rác thải y tế, rác thải sinh hoạt… nhưng chưa có định mức, đơn giá nào đối với rác thải cồng kềnh khiến công tác thu gom, xử lý của các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường gặp rất nhiều khó khăn.

Tại nhiều khu vực, rác thải cồng kềnh được xử lý bằng lửa.


Bà Mai Thanh Hằng – Phó Giám đốc Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, do chưa có đơn giá xử lý nên đối với lượng rác thải cồng kềnh phát sinh, đơn vị sẽ dùng xe tải nhỏ tiến hành thu gom rồi nghiền nhỏ và chuyển lên bãi rác Nam Sơn để chôn lấp cùng với rác thải sinh hoạt. “Theo quy định, các loại rác thải cồng kềnh sau khi thu gom sẽ được nghiền nhỏ, ép lại để xử lý và tái chế… nhưng do không có đơn giá xử lý, không có bãi tập kết, xử lý riêng nên hiện nhiều đơn vị phải xử lý lẫn với rác thải sinh hoạt” - bà Mai Thanh Hằng cho biết thêm.
Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Chi nhánh Urenco Cầu Diễn - đơn vị phụ trách duy trì VSMT quận Nam Từ Liêm cho biết, hiện nay, theo bài thầu duy trì thu gom rác thải giai đoạn 2021 - 2023 thì không có rác thải cồng kềnh. Đối với những loại rác này, người dân khi có nhu cầu di chuyển, xử lý cần liên hệ với đơn vị VSMT để được xử lý theo quy định. Ngoài ra, trong quá trình duy trì VSMT, nếu phát hiện rác thải cồng kềnh bị đổ trộm, đơn vị duy trì VSMT sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức thu dọn… và chuyển về bãi rác Nam Sơn.

Theo nhiều chuyên gia, Hà Nội cần sớm ban hành đơn giá xử lý rác thải cồng kềnh.


Đồng quan điểm trên, PGS.TS Bùi Thị An - Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho rằng, hiện nay, tại nhiều địa phương rác thải cồng kềnh đang bị đánh đồng với rác thải sinh hoạt. Nhưng thực tế lại khác, chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải cồng kềnh cao hơn rất nhiều so với rác thải sinh hoạt. Trong khi đó, đơn giá xử lý rác thải cồng kềnh lại chưa có, chưa có trong bài thầu duy trì VSMT… dẫn đến hiện tượng rác thải cồng kềnh không được xử lý kịp thời, lưu cữu từ ngày này sang ngày khác… gây mất VSMT, mỹ quan đô thị.

"Để khắc phục tình trạng trên, các đơn vị chức năng cần tăng cường tuyên truyền để người dân nhận thức được mối nguy hại của rác thải cồng kềnh, đặc biệt là khi không được xử lý đúng cách. Ngoài ra, chính quyền các địa phương cần bố trí những điểm tập kết rác thải cồng kềnh để đảm bảo nhu cầu của người dân, tránh tình trạng tùy tiện, bạ đâu vứt bỏ ở đó. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp tập kết, đổ trộm phế thải sai quy định..." - PGS.TS Bùi Thị An nhấn mạnh.

Theo KTĐT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Nghị định 48/2026/NĐ-CP: Nhiều thay đổi về thẩm quyền xử lý ô nhiễm, cấp phép môi trường

Nghị định 48/2026/NĐ-CP: Nhiều thay đổi về thẩm quyền xử lý ô nhiễm, cấp phép môi trường

LNV - Với việc ban hành Nghị định số 48/2026/NĐ-CP, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về bảo vệ môi trường, trong đó đáng chú ý là việc phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong xử lý ô nhiễm môi trường đất đặc biệt nghiêm trọng, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh giấy phép môi trường và quy định cụ thể hơn về hoạt động thanh tra chuyên ngành.
Tăng cường chấp hành pháp luật môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu

Tăng cường chấp hành pháp luật môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu

LNV - Vừa qua, tại Nhà văn hóa phường Đường Hào, UBND phường Đường Hào và UBND phường Mỹ Hào (Hưng Yên) phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh, Phòng Quản lý môi trường (Sở Nông nghiệp và Môi trường Hưng Yên) tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu trên địa bàn hai phường.
Lạng Giang quyết liệt xử lý rác thải hướng tới môi trường xanh sạch

Lạng Giang quyết liệt xử lý rác thải hướng tới môi trường xanh sạch

LNV - Trước áp lực gia tăng rác thải sinh hoạt và tình trạng rác tồn lưu kéo dài nhiều năm, xã Lạng Giang (Bắc Ninh) đang triển khai đồng bộ các giải pháp thu gom, vận chuyển, xử lý rác. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, các đơn vị chuyên trách và sự đồng thuận của người dân, diện mạo môi trường nông thôn trên địa bàn từng bước được cải thiện rõ nét.
Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Sáng 21/1, Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vừa có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) nhằm trao đổi, thảo luận về các định hướng nghiên cứu khoa học, chính sách phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững trong giai đoạn mới.
Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe

Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe

Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện chấm dứt chuỗi ngày ô nhiễm ở mức nguy hại cho sức khỏe.
Giao thông và bài toán hạn chế ô nhiễm không khí

Giao thông và bài toán hạn chế ô nhiễm không khí

Giao thông được xác định là một trong những nguồn phát thải chủ yếu, đóng góp đáng kể vào tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Theo các chuyên gia, việc kiểm soát và giảm phát thải từ hoạt động giao thông sẽ là nhiệm vụ then chốt trong các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí trong những năm tới.

Tin khác

Ô nhiễm không khí miền Bắc tăng cao, nhiều điểm chuyển màu tím

Ô nhiễm không khí miền Bắc tăng cao, nhiều điểm chuyển màu tím

Sáng nay (10/12), chỉ số chất lượng không khí lên ngưỡng rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người ở Hà Nội, Hưng Yên. Dự báo ngày mai ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng trước khi được cải thiện vào cuối tuần.
Giảm phát thải từ đô thị đến làng nghề: Giao thông xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí

Giảm phát thải từ đô thị đến làng nghề: Giao thông xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí

Nhiều chuyên gia cho rằng kiểm soát phát thải từ phương tiện giao thông cần được đặt ở vị trí ưu tiên hàng đầu để nâng cao chất lượng môi trường không khí trong giai đoạn tới.
Ứng phó ô nhiễm không khí: Hai địa phương cùng tăng tốc hành động

Ứng phó ô nhiễm không khí: Hai địa phương cùng tăng tốc hành động

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô xây dựng ngày càng mở rộng, Thái Nguyên đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm không khí gia tăng, đặc biệt tại những khu vực tập trung nhiều công trình hạ tầng. Trước thực trạng đó, tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát, hạn chế bụi và các nguồn phát thải, góp phần bảo vệ môi trường sống và sức khỏe cộng đồng.
TP.HCM trước áp lực ô nhiễm giao thông và bài toán chuyển đổi xanh

TP.HCM trước áp lực ô nhiễm giao thông và bài toán chuyển đổi xanh

Ngày 4/12, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam tổ chức hội thảo “Giảm thiểu ô nhiễm từ khí thải phương tiện giao thông sử dụng động cơ diesel: Thực trạng và giải pháp tại khu vực Đông Nam Bộ”.
Giảm thiểu ô nhiễm không khí – nhiệm vụ cấp bách hiện nay

Giảm thiểu ô nhiễm không khí – nhiệm vụ cấp bách hiện nay

Nhiều ngày qua, Hà Nội chìm trong màn sương bụi mịn dày đặc, bầu trời xám đục kéo dài từ sáng sớm đến tối muộn. Tại TP.HCM, mức độ “hiển thị” của bụi không rõ rệt như ở Thủ đô, song không khó để cảm nhận sự hiện diện của bụi trong không khí. Chỉ cần buổi sáng đặt tay lên song cửa sổ, hay cuối ngày nhìn lại chiếc áo trắng sau một ngày làm việc ngoài đường, lớp bụi mỏng bám lại đã cho thấy bầu không khí đang bị bao phủ bởi các hạt ô nhiễm li ti. Ở cả TP.HCM lẫn Hà Nội, khẩu trang đã trở thành vật bất ly thân mỗi khi ra đường. Tuy nhiên, chừng đó vẫn chưa đủ để con người thực sự miễn nhiễm với bụi, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 – loại hạt siêu nhỏ có khả năng xâm nhập sâu vào phổi và hệ tuần hoàn, âm thầm gây tổn hại sức khỏe theo thời gian.
Hà Nội cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí

Hà Nội cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí

Hà Nội đang trải qua những ngày ô nhiễm không khí nằm trong top đầu thế giới, kéo dài từ sáng đến đêm. Trước diễn biến phức tạp của chất lượng không khí, Hà Nội ban hành công văn triển khai loạt biện pháp cấp bách, từ giám sát bằng viễn thám, UAV, ứng dụng số đến kiểm soát chặt công trường xây dựng và các nguồn thải lớn.
Ninh Bình siết quản lý môi trường tại hai làng nghề ô nhiễm kéo dài

Ninh Bình siết quản lý môi trường tại hai làng nghề ô nhiễm kéo dài

LNV - Làng nghề tái chế nhôm Bình Yên và chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân nhiều năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng, từ khói bụi, tiếng ồn đến nước thải xả trực tiếp ra môi trường. Trước tình trạng báo động, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các sở, ngành lập đề án đánh giá tổng thể và yêu cầu triển khai biện pháp xử lý dứt điểm trong giai đoạn 2025–2026.
Hà Nội thêm một ngày ô nhiễm không khí vào top 5 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Hà Nội thêm một ngày ô nhiễm không khí vào top 5 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay 1.12, Hà Nội lọt vào top 5 thành phố ô nhiễm nhất thế giới theo IQAir, cho thấy đợt ô nhiễm đầu mùa đông đang diễn biến phức tạp hơn dự báo, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe cộng đồng và tính bền vững trong quản lý môi trường đô thị.
Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu

Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu

Sáng 30-11, chất lượng không khí tại Hà Nội ghi nhận diễn biến xấu nhất từ đầu mùa đông khi nhiều trạm quan trắc báo chỉ số AQI vượt ngưỡng 200.
Nhiều giải pháp được TP.HCM thúc đẩy để kiểm soát ô nhiễm không khí

Nhiều giải pháp được TP.HCM thúc đẩy để kiểm soát ô nhiễm không khí

Nhiều chỉ số chất lượng không khí tại TP.HCM đang ở mức báo động, đòi hỏi thành phố phải khẩn trương triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường và kiểm soát ô nhiễm.
Học kinh nghiệm Bắc Kinh, Việt Nam sẽ kiểm soát chặt nguồn ô nhiễm không khí

Học kinh nghiệm Bắc Kinh, Việt Nam sẽ kiểm soát chặt nguồn ô nhiễm không khí

Đặt vấn đề về việc Trung Quốc đã tạo ra kỳ tích trong cải thiện chất lượng môi trường thời gian qua, Bộ trưởng Trần Đức Thắng mong muốn được lắng nghe kinh nghiệm từ Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc.
Kiểm soát chặt khí thải xe cơ giới: Giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Kiểm soát chặt khí thải xe cơ giới: Giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Sáng 25/11 tại Hà Nội, Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức tọa đàm “Kiểm định khí thải xe cơ giới và vấn đề chống ô nhiễm không khí”, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực môi trường và giao thông.
Các làng nghề tập trung phát triển vận tải công cộng thân thiện môi trường, giảm phát thải các chất gây ô nhiễm không khí

Các làng nghề tập trung phát triển vận tải công cộng thân thiện môi trường, giảm phát thải các chất gây ô nhiễm không khí

Trong bối cảnh ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng tại các đô thị và khu vực làng nghề, việc tập trung phát triển hệ thống vận tải công cộng thân thiện với môi trường được xem là giải pháp then chốt nhằm giảm phát thải các chất gây ô nhiễm. Thực tế cho thấy, hoạt động sản xuất tại các làng nghề kết hợp với mật độ phương tiện cá nhân lớn đã làm gia tăng đáng kể lượng khí thải và bụi mịn, gây áp lực không nhỏ lên môi trường sống và sức khỏe người dân.
‘Xanh hóa’ làng nghề: Hà Nội chuyển mình vì môi trường và tương lai

‘Xanh hóa’ làng nghề: Hà Nội chuyển mình vì môi trường và tương lai

Hà Nội đang đẩy mạnh “xanh hóa” các làng nghề truyền thống thông qua quy hoạch đồng bộ, ứng dụng công nghệ sạch, hoàn thiện chính sách và nâng cao ý thức cộng đồng.
Ô nhiễm không khí đang trở thành vấn đề cấp bách, đòi hỏi các giải pháp quyết liệt và kịp thời.

Ô nhiễm không khí đang trở thành vấn đề cấp bách, đòi hỏi các giải pháp quyết liệt và kịp thời.

Là đô thị lớn nhất cả nước, TP.HCM bên cạnh những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế – xã hội cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có công tác kiểm soát ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Thực trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, đòi hỏi các giải pháp bền vững và đồng bộ.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Cháo Yến Thượng Hoàng Yến – tái định nghĩa dinh dưỡng cao cấp trong đời sống hiện đại

Cháo Yến Thượng Hoàng Yến – tái định nghĩa dinh dưỡng cao cấp trong đời sống hiện đại

LNV - Trong bối cảnh xã hội hiện đại, khi chất lượng sống và chăm sóc sức khỏe ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu, người tiêu dùng không còn lựa chọn thực phẩm chỉ vì sự tiện lợi. Thay vào đó, họ tìm kiếm những sản phẩm hội tụ đầy đủ giá trị dinh dưỡng,
Hoàng mai cổ thụ khoe dáng bên sông Hương

Hoàng mai cổ thụ khoe dáng bên sông Hương

LNV - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, không gian di sản Nghênh Lương Đình – Phu Văn Lâu (TP Huế) rực rỡ sắc vàng của hàng trăm gốc hoàng mai cổ thụ. Ngày hội hoàng mai Huế lần thứ IV trở thành điểm dừng chân thu hút đông đảo người dân, du khách đến thưởng
Tạp chí Làng nghề Việt Nam tham gia Hội Báo Xuân Bính Ngọ năm 2026 tại tỉnh Gia Lai

Tạp chí Làng nghề Việt Nam tham gia Hội Báo Xuân Bính Ngọ năm 2026 tại tỉnh Gia Lai

LNV - Ngày 9/2, Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa – Thể Thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, Thư Viện tỉnh, Trung tâm Văn hoá tỉnh tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ với chủ đề “Mừng Đảng - Mừng Xuân 2026”.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam gặp mặt cuối năm ấm áp nghĩa tình

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam gặp mặt cuối năm ấm áp nghĩa tình

LNV - Trong không khí thân tình, ấm áp những ngày cuối năm, Văn phòng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt cuối năm với sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội, cán bộ và hội viên gắn bó lâu năm. Buổi gặp mặt là dịp để cùng nhìn lại chặng đường ho
Gia Lai trao tặng 50 suất quà Tết cho hộ nghèo xã Ia Boòng

Gia Lai trao tặng 50 suất quà Tết cho hộ nghèo xã Ia Boòng

LNV - Sáng 24/1/2026, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Ia Boòng (tỉnh Gia Lai) nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Giao diện di động