Hà Nội: 13°C Hà Nội
Đà Nẵng: 23°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 21°C Thừa Thiên Huế

Gốm Bàu Trúc, Dệt Mỹ Nghiệp: Tinh hoa Văn hóa Chăm ở Ninh Thuận

LNV - Ngoài tháp Chăm với vẻ đẹp huyền bí, mảnh đất đầy nắng gió Ninh Thuận còn được biết đến với 2 làng nghề truyền thống thuộc loại cổ xưa nhất của khu vực Đông Nam Á.

Với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo, những nghệ nhân của 2 làng nghề gốm Bàu Trúc và làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước đã tạo ra những sản phẩm vô cùng độc đáo và mang vẻ đẹp đặc trưng của người Chăm . Bằng tất cả tâm huyết, sự cần mẫn, đồng bào người Chăm ở Ninh Thuận đã và đang tiếp tục duy trì, gìn giữ và phát triển, đưa những tinh hoa văn hóa độc đáo của quê hương mình đi khắp năm châu.

Độc đáo gốm Bàu Trúc

Làng gốm Bàu Trúc cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm chừng 10km về phía Nam. Hiện trong làng có khoảng 400 hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề gốm truyền thống .

Không giống như gốm Bát Tràng ở Hà Nội hay gốm Chu Đậu ở Hải Dương, gốm Bàu Trúc có những nét độc đáo rất riêng. Trong từng sản phẩm làm ra đều thể hiện sự tinh tế, kỹ lưỡng và chịu khó của người phụ nữ Chăm truyền thống. Từng đường xoay, chải vuốt đều rất tỉ mẩn vì đây là loại gốm hoàn toàn làm thủ công.


Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận.

Gốm Bàu Trúc mang nhiều nét biểu trưng của nền văn minh Champa cổ xưa. Điểm độc đáo trước tiên phải bắt nguồn từ đất. Cả Ninh Thuận có đến hàng chục làng Chăm nhưng chỉ có đất từ cánh đồng bên bờ sông Quao của làng Bàu Trúc mới có thể làm được gốm. Đây là loại đất sét nổi tiếng dẻo, mềm. Vì vậy thay vì dùng bàn xoay, người làm phải dùng cả người để xoay. Mỗi sản phẩm gốm làm ra đều mang tâm tư, tình cảm của người thợ.

“Nếu nói sắc sảo thì gốm Bàu Trúc mình không bao giờ sắc sảo bằng gốm người ta, nhưng gốm người ta làm theo máy móc, nung bằng ga, còn mình thì do bàn tay người phụ nữ hoàn toàn. Thêm nữa của mình làm theo cảm xúc, không bao giờ có sự đồng đều", nghệ nhân Đàng Xem chia sẻ.

Hơn nửa đời người gắn bó với nghề gốm, bà Đàng Thị Trình đã trải qua nhiều thăng trầm với nghề ở làng Bàu Trúc.

Theo bà Trình, gia đình bà làm gốm đã bao đời nay. Bà bắt đầu làm gốm từ năm 18 tuổi, nay đã 53 tuổi, cũng phải vất vả, gian nan lắm mới thạo nghề như bây giờ.

“Nghề của mình cũng lắm thăng trầm nhưng biết sao được, cái gốc mình ở đây mà, nên buồn vui gì cũng làm hết. Cứ làm hoài không biết mệt”, bà Trình chia sẻ.


Gốm được phơi nắng trước khi nung.

Để thích nghi với những thay đổi của thị trường, từ năm 2000, ngoài làm đồ gốm truyền thống là gia dụng, gia đình bà Trình còn làm thêm gốm mỹ nghệ để có đầu ra tốt hơn.

Không riêng nhà bà Trình, nhiều hộ làm gốm trong làng Bàu Trúc cũng nhanh chóng thay đổi, bắt kịp xu hướng của thị trường.

Từ một nghề làm trong lúc nông nhàn, các sản phẩm làm ra chỉ để phục vụ trong cộng đồng người Chăm, hiện nay gốm Bàu Trúc đã được nâng tầm, với thiết kế, cách trang trí hiện đại, mới lạ, gốm nơi đây đã trở thành một sản phẩm hàng hóa được trao đổi, mua bán tại nhiều nơi trong nước, thậm chí là ra cả nước ngoài.

Để có sự phát triển này phải kể đến sự ra đời của HTX gốm Bàu Trúc, nhiều hộ dân tham gia HTX cho biết đây là cách họ chung tay, góp sức vực dậy làng nghề truyền thống, mong muốn đưa thương hiệu gốm Bàu Trúc vươn xa thông qua việc đẩy mạnh sản xuất gắn với du lịch. Theo anh Phú Hữu Minh Thuần, chủ nhiệm HTX gốm Bàu Trúc, những năm qua làng gốm thu hút nhiều khách du lịch, đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết. Không chỉ là khách trong nước mà có những đoàn khách lớn từ nước ngoài như Anh, Pháp, Nga…

“Giờ đây cái khó là nguồn lực thiếu, nhất là người trẻ như mình. Vì làm ăn khó khăn không đủ trang trải cuộc sống nên mọi người đi làm ăn xa ở Bình Dương, TP.HCM… Mình muốn tập hợp những người trẻ yêu nghề và muốn phát triển nghề để chung tay đưa gốm Bàu Trúc đi lên. Một mình mình thì làm không xuể”, anh Phú Hữu Kate, thợ điêu khắc gốm Bàu Trúc bộc bạch thêm.

Năm 2017, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công bố quyết định chứng nhận nghệ thuật làm gốm của người Chăm Bàu Trúc được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Hiện làng nghề này đã được Chính phủ đồng ý và trình UNESCO xem xét đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

“Với sự chỉ đạo của UBND tỉnh thì ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đã hoàn tất các hồ sơ. Hy vọng trong năm nay hoặc năm sau hồ sơ của gốm Bàu Trúc sẽ vào danh sách của UNESCO. Sau khi được công nhận thì chúng tôi sẽ có một chương trình hành động để bảo vệ theo đúng nghĩa khẩn cấp”, ông Phạm Văn Thành, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Ninh Thuận cho biết thêm.

Làng dệt cổ Mỹ Nghiệp

Nói về văn hóa Chăm, sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến làng dệt Mỹ Nghiệp. Cùng với gốm Bàu Trúc, đây là một trong hai làng nghề lâu đời còn may mắn được gìn giữ cho đến ngày nay.


Thợ dệt Mỹ Nghiệp.

Theo dân gian truyền miệng, dân làng nơi đây được truyền nghề từ tổ nghề là bà Ponaga vào khoảng thế kỉ 17. Hàng trăm năm qua, những hoa văn, họa tiết và cách dệt hoàn toàn thủ công của thổ cẩm Mỹ Nghiệp vẫn được giữ nguyên vẹn từ đời này sang đời khác.

Thơ cổ người Chăm có đoạn “Đạo đàn bà giữ nhà, ham ăn người đời cười chê. Tập dệt vải, quay tơ”. Đối với đồng bào dân tộc Chăm thì một trong những tiêu chí đánh giá phẩm hạnh của người phụ nữ là kỹ năng dệt thổ cẩm, bởi đây là công việc gắn với họ gần như suốt cả cuộc đời.

Đối với đồng bào Chăm, thổ cẩm được xem như tấm gương phản chiếu một cách rõ nét và có chiều sâu về lịch sử, về những tập quán sinh sống và văn hóa truyền thống xa xưa của cộng đồng người Chăm.

Gắn bó với nghề dệt từ nhỏ, bà Thuận Thị Trào – Chủ nhiệm HTX Dệt Mỹ Nghiệp cho biết, những người gắn bó với nghề dệt phải am hiểu sâu về kỹ thuật, khâu chọn chất liệu rất quan trọng. Sản phẩm phải có tính sáng tạo mới thu hút người dùng. Nghề dệt đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, để làm được điều đó người thợ phải có hoa tay, óc thẩm mỹ, am hiểu từng đường nét, màu sắc, hình khối và sự kết hợp giữa các linh vật.


Khách tham quan HTX dệt Mỹ Nghiệp.

Cũng như các làng nghề khác, Mỹ Nghiệp đã trải qua những năm tháng khó khăn, nhưng với lòng yêu nghề và tài năng, những người thợ dệt Mỹ Nghiệp vẫn đang âm thầm nuôi dưỡng nghề truyền thống của dân tộc.

Bà Trào chia sẻ: “Làn gió mát thời mở cửa khiến hàng thổ cẩm Mỹ Nghiệp có điều kiện vươn xa, để khách hàng, đặc biệt là khách nước ngoài biết đến và ưa chuộng. Tiếp sau các cơ sở chuyên sản xuất thổ cẩm với quy mô lớn, năm 2010, HTX thổ cẩm Mỹ Nghiệp được thành lập, thu hút hơn 73 xã viên. Việc góp vốn làm ăn chung theo cơ chế thị trường đã đem lại lợi ích cho các thành viên HTX, kích thích họ phát huy tính sáng tạo trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Từ lúc có nhà trưng bày, nhà biểu diễn này thi các nghệ nhân tập trung lại, khôi phục các hoa văn cổ, những gì mất đi nay đã dần được tìm lại. Mỗi năm, nơi đây được tổ chức 2 lớp học để khôi phục nghề này đó. Hồi xưa người dân mình làm nông nghiệp nhiều hơn, từ khi có làng du lịch này thi 80% người dân Mỹ Nghiệp giữ được nghề”.

Được sự quan tâm của các cấp chính quyền và chính nỗ lực của mỗi người thợ, sản phẩm thổ cẩm Mỹ Nghiệp từng bước đáp ứng nhu cầu của thị trường và ngày càng được nhiều người biết đến.

Nhiều sản phẩm của làng nghề được trưng bày ở các cuộc triển lãm, hội chợ quốc tế trong nước, được khách nước ngoài ưa chuộng. Không dừng lại ở sản phẩm mang tính truyền thống, các cơ sở dệt trong làng còn làm ra những mặt hàng lưu niệm với những mẫu mã và chủng loại phong phú như: cà vạt, túi xách, ví, áo ghi lê, ba lô…để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang Nhật Bản, Đức, Pháp, Mỹ…

“Cả 2 làng nghề mình đến thăm ở Ninh Thuận đều rất lôi cuốn, nhất là dệt Mỹ Nghiệp, dù làm bằng tay thôi mà nhìn rất đẹp mắt. Mong cho ngày càng nhiều du khách biết và đến đây”, chị Thanh một khách du lịch ở Hà Nội chia sẻ.

Theo ngành văn hóa du lịch tỉnh Ninh Thuận, ngày càng có nhiều người, du khách đến với các làng nghề truyền thống. Vì thế cùng với nỗ lực của chính quyền địa phương, sự sáng tạo của các cơ sở làng nghề sẽ là giải pháp để bảo tồn và phát triển làng nghề thủ công truyền thống, góp phần làm phong phú, đa dạng sản phẩm của du lịch Ninh Thuận.

Ninh Thuận hiện có ba làng nghề truyền thống được công nhận gồm nghề gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, dệt thổ cẩm Chung Mỹ và hàng chục làng có các nghề tiểu thủ công nghiệp sản xuất những mặt hàng đặc thù của địa phương đang trên đà phát triển như nghề làm nước mắm, chế biến hải sản, sản xuất đồ mỹ nghệ, chế biến sản phẩm rượu nho, nho sấy, táo sấy, chuối sấy, măng khô… phục vụ thị trường nội địa và hướng đến xuất khẩu.

Để làng nghề phát triển bền vững, tỉnh Ninh Thuận đã, đang và sẽ tập trung huy động các nguồn lực triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ phát triển làng nghề như đầu tư hạ tầng làng nghề; quy hoạch, khai thác nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất; nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ; đào tạo phát triển nguồn nhân lực; xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Theo VTC

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.

Tin khác

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

LNV - Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam là biểu tượng quen thuộc, xuất hiện nhiều trên các tác phẩm gốm sứ phong thủy, đồ thờ gốm sứ. Rồng có mặt trong suốt chiều dài văn hóa hàng nghìn năm qua của dân tộc. Hình tượng Rồng luôn được xem là biểu tượng của uy quyền tuyệt đối, của sự dũng mãnh và sự tối thượng.
Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

LNV - Những năm gần đây, nhu cầu làm nhà bằng gỗ mít rất cao, đặc biệt là nhà thờ của các dòng họ. Nắm bắt được thị hiếu của người dân, nhiều năm qua, với tay nghề cao, ông Nguyễn Văn Minh (sinh 1969, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã cùng với đội ngũ thợ mộc lành nghề của mình tạo ra nhiều căn nhà gỗ có giá trị cao. Những căn nhà đó không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị văn hóa cao.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

LNV - Nhân dịp năm mới xuân Giáp Thìn 2024, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam về những thành quả đạt được trong năm qua và phương hướng nhiệm vụ trong năm mới 2024, chuẩn bị tiến tới đại hội đại biểu lần thứ V của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

LNV - Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tập trung sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường. Báo Ấp Bắc điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Tiền Giang
Thăm làng rau Bàu Tròn

Thăm làng rau Bàu Tròn

LNV - Nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng 30km về phía Nam và nằm trên trục đường vào Thánh địa Mỹ Sơn, làng rau Bầu Tròn ngày càng được biết đến như một địa chỉ “du lịch canh nông” cho du khách tham quan du lịch và tìm mua rau sạch về dùng cho gia đình. Bất cứ mùa nào trong năm, hễ đến Bầu Tròn, du khách cũng có thức quà quê là “rau sạch” đem về tặng cho người thân hoặc dùng cho các bữa cơm gia đình thêm dinh dưỡng, an toàn...
Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

LNV - Những ngày này, làng chiếu Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tất bật vào mùa dệt chiếu Tết, cả làng rộn rã âm thanh phát ra từ những khung dệt thô sơ bằng gỗ và những chiếc máy dệt chiếu tự động. Nơi đây, từ trong nhà ra ngoài ngõ giăng đầy những sợi lác đã nhuộm màu xanh, đỏ, vàng, tím...
Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

LNV - Tồn tại và phát triển hơn 200 năm, cho ra đời những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng, làng mộc Chợ Thủ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) từ lâu được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam Bộ”.
Tất bật làng gốm Bát Tràng

Tất bật làng gốm Bát Tràng

LNV - Những ngày cuối năm Quý Mão, làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn. Từng đoàn xe tải chở những chuyến hàng gốm sứ đi muôn nơi; nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế tìm đến tham quan, mua sắm…
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
cty-tnhh-ung-dung-khcn-quoc-te
thieu-hoa
vf
tho-xuan
xsmb
gex
thaco
lang-chanh
nga-son
Giao diện di động