Hà Nội: 24°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Đồng Nai: Mập mờ trong thu hồi đất xử lý đất ô nhiễm Dioxin?

TBV - Trước dự án xử lý ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Biên Hòa của Bộ Quốc Phòng, UBND TP. Biên Hòa, UBND Phường Bửu Long đã ra thông báo và triển khai thu hồi đất trong khi những hộ dân nơi đây hoàn toàn không được biết về thông tin quy hoạch của dự án.
“Mập mờ” trong thu hồi đất dự án xử lý đất ô nhiễm dioxin?

Ngày 16/1/2019, người dân khu phố 5, phường Bửu Long, TP. Biên Hòa nhận thư mời họp do bà Lê Thị Thu Tâm - Chủ tịch UBND phường Bửu Long ký về việc thông báo dự án xử lý đất nhiễm chất độc Dioxin. Theo những người đến dự cho biết, có 16 người/75 hộ dân/300 nhân khẩu tham dự và cuộc họp chỉ nêu chung chung nhưng không công bố các quyết định liên quan đến việc thu hồi đất của các cấp lãnh đạo trung ương và tỉnh Đồng Nai. Vì vậy, tất cả người tham dự đều không đồng ý.

Ngày 14/02/2019, UBND TP. Biên Hòa ra thông báo số 132/TB-UBND thông báo thu hồi đất để thực hiện Dự án xử lý ô nhiễm Dioxin tại Phường Bửu Long, TP. Biên Hòa.

Ngày 28/2/2019, Chủ tịch UBND phường Bửu Long tiếp tục kí thư mời và triển khai thu hồi hơn 52.000 m2 đất thuộc 75 hộ dân. Cũng tại đây, người dân đề nghị công bố về các quyết định của lãnh đạo Trung ương và tỉnh Đồng Nai thể hiện tọa độ, vị trí chi tiết của khu đất thu hồi nhưng bà Tâm và đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất trả lời rằng các công văn này “Tối mật” không công khai cho người dân tham dự.

Trong khi những thắc mắt của người dân chưa được giải đáp, bà Tâm lại tiếp tục chỉ định Trung tâm phát triển quỹ đất đưa ra giá bồi thường và chỉ định 2 người trong cuộc họp đại diện cho toàn bộ người dân để thỏa thuận giá bồi thường. Theo chị N.T.M.L (sn 1988)- người tham dự cuộc họp cho hay: người dân vẫn chưa đồng tình với việc thu hồi đất nhưng bà Tâm tự chỉ định 2 người đại diện mà không cần sự đồng ý của người dân. “Như vậy là tước đoạt quyền công dân của chúng tôi rồi.”- Chị N.T.M.L bức xúc.


Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhân dân khu phố 5, phường Bửu Long, TP. Biên Hoà gửi các cơ quan báo chí.


Trước việc triển khai và thực hiện dự án một cách “mập mờ” của Chủ tịch UBND phường Bửu Long cùng UBND Tp Biên Hòa, người dân tại Khu phố 5 đã làm đơn kiến nghị đến cơ quan các cấp và ông Nguyễn Phú Cường- Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Quyền lợi chính đáng của 75 hộ dân có được đảm bảo?

Nhận được đơn phản ánh từ người dân sinh sống tại Khu phố 5, phường Bửu Long, Tp Biên Hòa, ngày 25/3/2019, Phóng viên (PV) Thời báo Làng nghề Việt đã liên hệ công tác với UBND tỉnh Đồng Nai, UBND Tp Biên Hòa, UBND phường Bửu Long để làm rõ sự việc. Ngày 29/3/2019, UBND tỉnh Đồng Nai gửi văn bản số 3505/UBND-CNN với nội dung: “Về nội dung quý Báo cần tìm hiểu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai là cơ quan chuyên môn của tỉnh Đồng Nai có chức năng theo dõi, xử lý các nội dung liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh theo thẩm quyền. Do đó, đề nghị phóng viên Thời báo Làng nghề Việt liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để được cung cấp thông tin.”

Ngày 3/4/2019, chúng tôi đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, tại đây, Chánh thanh tra - Võ Niệm Tường tiếp nhận công văn, nội dung yêu cầu của báo chí và sẽ liên hệ lại sau. Ngày 4/4/2018, ông Lê Văn Chinh - Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường liên lạc với phóng viên cho biết Sở từ chối cung cấp thông tin theo Luật cung cấp thông tin và Điều 66, khoản 2 Luật đất đai, vì thế sẽ hướng dẫn phóng viên xuống TP. Biên Hòa. Việc Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai hướng dẫn phóng viên liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường nhưng ông Lê Văn Chinh lại từ chối trả lời, phải chăng cán bộ Chinh thiếu hiểu biết, cố tình né tránh báo chí hay Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đang đùn đẩy trách nhiệm?

Hiện tại, đất thu hồi vẫn chưa được xử lý nhưng theo đơn phản ánh người dân “có hiện tượng phân lô, bán đất nền của Công ty Bất Động Sản Thiên Lộc đang chào mời với giá cao.” Thông tin trên có đúng thật hay không? Kế hoạch sử dụng đất sau khi xử lý Dioxin là gì, tại sao không công bố?

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Thu Tâm- Chủ tịch UBND phường Bửu Long cho biết: “Kế hoạch tái định cư, đền bù là do Trung tâm phát triển quỹ đất và UBND Tp Biên Hòa, UBND phường Bửu Long chỉ thực hiện. UBND Phường là cơ quan thực hiện theo các chỉ đạo của Bộ quốc phòng, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND TP. Biên Hòa.”

Từ ngày 25/3/2019, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ UBND TP. Biên Hòa để làm rõ sự việc, thế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi, có phải UBND TP. Biên Hòa đang cố tình né
tránh báo chí?

Tiếp xúc với chúng tôi, bà N.T.M.D (SN 1964, sống tại KP5, Bửu Long, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) chia sẻ: “Tôi nhận thấy sự bất hợp lý, không minh bạch rõ ràng của Dự án xử lý ô nhiễm Dioxin này, nên bà con chúng tôi không có đồng tình. Nếu có văn bản của Bộ ký rõ ràng thì chúng tôi rất đồng tình và ủng hộ. Còn đây quá là vô lý, nên bà con rất bức xúc.”

Cùng ý kiến với bà Dung, chị N.T.M.L (SN 1988) cho hay: “Gia đình chị sinh sống ở đây đã 5 đời rồi, từ thời ông nội đến con chị nhưng vẫn chưa thấy ai bị bệnh tật gì liên quan đến chất độc Dioxin cả. Nếu là chủ trương của Nhà nước thì chị cùng bà con sẵn sàng ủng hộ làm theo, nhưng chưa công bố những chủ trương, đường lối mà Chủ tịch UBND phường Bửu Long đã quyết định đền bù, UBND TP. Biên Hòa ra thông báo thu hồi, vậy tức là không công khai, minh bạch.”

Những hộ dân tại Khu phố 5, phường Bửu Long, TP. Biên Hòa đều sẵn sàng chấp hành các chủ trương của Đảng, Nhà nước, họ mong muốn được biết thông tin, quyết định, cơ sở chứng minh mảnh đất họ sinh sống nằm trong dự án thu hồi Dioxin cũng như kế hoạch sử dụng, tái định cư sau khi xử lý Dioxin. Đó là những quyền lợi chính đáng của người dân, nhưng các cơ quan chức năng không trả lời, phải chăng UBND TP. Biên Hòa và UBND phường Bửu Long đang cố tình “làm ngơ”?

Qua sự việc trên đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai nhanh chóng làm rõ vụ việc, cũng như đưa ra những quyết định, kế hoạch cụ thể liên quan đến việc thu hồi đất của 75 hộ dân trong dự án xử lý đất ô nhiễm Dioxin nhằm giải đáp các thắc mắc và đảm bảo quyền lợi chính đáng người dân.

Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

(Còn tiếp)

Bài và ảnh An Hòa

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hiệu quả từ những chương trình an sinh của Mặt trận Tổ quốc Thủ đô

Hiệu quả từ những chương trình an sinh của Mặt trận Tổ quốc Thủ đô

LNV - Phát huy truyền thống “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”, những năm qua, công tác an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô luôn được quan tâm, triển khai sâu rộng và hiệu quả. Thông qua các hoạt động vận động, hỗ trợ thiết thực của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) thành phố và các tổ chức thành viên, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo đã được giúp đỡ, nhiều hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực vươn lên ổn định cuộc sống.
Người trồng đào Cam Giá mong được hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão lũ

Người trồng đào Cam Giá mong được hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão lũ

LNV - Sau bão số 11, mưa lũ khiến hàng chục hecta đào cảnh ở làng nghề hoa đào Cam Giá (phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên) bị thiệt hại nặng nề. Nhiều hộ dân mất trắng, đang mong được hỗ trợ để khôi phục sản xuất và giữ nghề truyền thống.
Công ty TNHH Linh Huy Hoàng phát triển bền vững, nâng cao đời sống cho người lao động

Công ty TNHH Linh Huy Hoàng phát triển bền vững, nâng cao đời sống cho người lao động

LNV - Công ty TNHH Linh Huy Hoàng tại Thôn Trung Hà xã Vật Lại, Hà Nội, do ông Nguyễn Duy Đôi (SN 1939)- Cựu giáo chức làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, được thành lập ngày 14/09/ 2004 hoạt động trên các lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải và xây dựng.
Thưởng thức niềm vui mùa vàng của nông dân Tràng An

Thưởng thức niềm vui mùa vàng của nông dân Tràng An

LNV - Mùa dứa chín ở Tràng An (Ninh Bình) đang trở thành điểm hẹn hấp dẫn với du khách. Không chỉ được tận tay hái dứa, thưởng thức tại vườn, du khách còn được cảm nhận vẻ đẹp giao hòa giữa nông nghiệp và du lịch sinh thái nơi cố đô.
Tin vui: Từ 1/7/2025, những người này sẽ được nhận 500.000 đồng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng, cần lưu ý để không bỏ lỡ quyền lợi

Tin vui: Từ 1/7/2025, những người này sẽ được nhận 500.000 đồng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng, cần lưu ý để không bỏ lỡ quyền lợi

LNV - Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 và Nghị định 176/2025/NĐ-CP, chỉ những người cao tuổi đáp ứng đầy đủ điều kiện mới được hưởng mức trợ cấp hưu trí xã hội 500.000 đồng mỗi tháng.
Tăng cường an toàn lao động để bảo vệ người lao động và phát triển bền vững

Tăng cường an toàn lao động để bảo vệ người lao động và phát triển bền vững

LNV - An toàn lao động luôn là mối quan tâm hàng đầu, bởi mỗi người lao động đều là tài sản quý giá của gia đình và xã hội. Trong 6 tháng đầu năm 2025, Bộ Nội vụ đã ghi nhận những kết quả tích cực từ nỗ lực chung của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc bảo đảm môi trường làm việc an toàn, dù vẫn còn tồn tại những thiệt hại đáng tiếc.

Tin khác

Lào Cai chung tay vì mái ấm bền vững, không ai bị bỏ lại phía sau

Lào Cai chung tay vì mái ấm bền vững, không ai bị bỏ lại phía sau

LNV - Với cách làm sáng tạo, rõ người rõ việc, tỉnh Lào Cai đã trở thành điểm sáng trong cả nước trong thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát, góp phần nâng cao đời sống người dân, lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.
Chính thức từ 01/01/2026 tăng gấp đôi tiền lương của của toàn thể người lao động ở 34 tỉnh thành trong khu vực nhà nước dùng để tính mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa trong trường hợp nào?

Chính thức từ 01/01/2026 tăng gấp đôi tiền lương của của toàn thể người lao động ở 34 tỉnh thành trong khu vực nhà nước dùng để tính mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa trong trường hợp nào?

LNV - Chính thức từ 01/01/2026 tăng gấp đôi tiền lương của của toàn thể NLĐ ở các tỉnh thành trong khu vực nhà nước dùng để tính mức đóng BHTN tối đa trong trường hợp? Mức đóng BHTN từ 2026? Thời điểm đóng BHTN?
Hà Nội: Hàng loạt biệt thự, nhà cao tầng xây trái phép trên đất cụm công nghiệp làng nghề

Hà Nội: Hàng loạt biệt thự, nhà cao tầng xây trái phép trên đất cụm công nghiệp làng nghề

LNV - Lợi dụng quá trình chuyển đổi, một số cá nhân đã xây dựng nhà kiên cố cao 5-7 tầng, rộng hàng nghìn mét vuông tại Cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều.
Lưu ý quan trọng với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT

Lưu ý quan trọng với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT

LNV - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 có một số điểm mới trong quy chế thi, áp dụng với học sinh lớp 12 học Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Quảng Ngãi xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

Quảng Ngãi xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

LNV - Tỉnh Quảng Ngãi xem chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách cần huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc để triển khai nhanh chóng, hiệu quả với quyết tâm chính trị cao nhất.
Người nông dân Chăm HRoi của tỉnh Phú Yên được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024

Người nông dân Chăm HRoi của tỉnh Phú Yên được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024

LNV - Nông dân La Mo Nõn (SN 1982), người dân tộc Chăm HRoi ở thôn Suối Mây, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên là một trong 63 nông dân trên cả nước được vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024.
VLXD Khánh Huyền - Nơi cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại Hà Tĩnh

VLXD Khánh Huyền - Nơi cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại Hà Tĩnh

LNV - Nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu cho các công trình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Công ty TNHH TM&TH Khánh Huyền là địa chỉ cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, nhanh chóng với mức giá tốt nhất cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Ba Đình: Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết tại phường Phúc Xá

Ba Đình: Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết tại phường Phúc Xá

LNV - Sáng 5-3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình tổ chức khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết trên địa bàn phường Phúc Xá.
Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

LNV - Theo báo cáo của UBND huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), hiện ở Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong) có 275 cơ sở hoạt động trong tình trạng 3 không: "Không có giấy phép môi trường, không trạm xử lý nước và không giấy phép phòng cháy chữa cháy,...
Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

OVN - Theo Quyết định 919/QĐ-TTg năm 2022 về việc phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ đã vạch ra mục tiêu đến năm 2025, cả nước phấn đấu đạt ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên, trong đó có khoảng 400 - 500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao.
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ -  Hải Phòng 2023  với chủ đề “Hải Phòng -  Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023 với chủ đề “Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng là sự kiện quan trọng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế; thúc đẩy đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế- xã hội của thành phố; thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh.
Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

LNV - Làng Happy Homes ra đời vào đầu năm 2023 với một khát vọng chung tay “Vì một Việt Nam khoẻ mạnh” mang trong mình thông điệp hãy hành động, hãy làm nhiệm vụ dinh dưỡng mỗi ngày vì một Việt Nam khoẻ mạnh bằng cách xây dựng thói quen chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của chính mình.
Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

LNV - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của ngành giáo dục năm 2023. Theo đó, Bộ yêu cầu đa dạng hóa các hình thức PBGDPL trong nhà trường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 (cao điểm từ ngày 01/11 đến ngày 09/11/2023) đi vào chiều sâu, thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành, của địa phương, cơ sở giáo dục.
Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

LNV - Bộ Nội vụ cho biết, đang lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng.
Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

LNV - Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết từ 1/3/2023, Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Tăng cường thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chất lượng môi trường không khí

Tăng cường thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chất lượng môi trường không khí

Trong bối cảnh ô nhiễm không khí đang trở thành một trong những thách thức môi trường lớn nhất hiện nay, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác quản lý, kiểm soát chất lượng môi trường không khí, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển bền vững đất nước.
Ông Nguyễn Thế Anh giữ chức Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Thế Anh giữ chức Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa

LNV - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh vừa ký các Quyết định về việc tiếp nhận, bổ nhiệm Giám đốc các sở, ngành cấp tỉnh.
Quân đội sát cánh cùng chính quyền và Nhân dân Gia Lai ứng phó bão Kalmaegi

Quân đội sát cánh cùng chính quyền và Nhân dân Gia Lai ứng phó bão Kalmaegi

LNV - Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (bão Kalmaegi), toàn tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp ứng phó. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của Quân khu 5, các lực lượng vũ trang
Phượng Dực tổ chức Triển lãm Làng nghề 2025

Phượng Dực tổ chức Triển lãm Làng nghề 2025

LNV - Từ ngày 6 đến 9/11/2025, tại Sân vận động và Nhà văn hóa thôn Đồng Tiến (xã Phượng Dực, Hà Nội) sẽ diễn ra Triển lãm “Các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo – sản phẩm làng nghề xã Phượng Dực”.
Măng tây xanh Tuấn Tú - sản phẩm OCOP 3 sao được bảo hộ thương hiệu

Măng tây xanh Tuấn Tú - sản phẩm OCOP 3 sao được bảo hộ thương hiệu

LNV - Măng tây là rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp ổn định huyết áp, chữa béo phì nên được giới ẩm thực gọi là rau vua. Xã Phước Dinh của tỉnh Khánh Hoà - thủ phủ của măng tâyu xanh hiện có khoảng 200 ha trồng măng tây xanh, cho thu nhập lên tới 500
Giao diện di động