Hà Nội: 15°C Hà Nội
Đà Nẵng: 25°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 35°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 22°C Thừa Thiên Huế

Dồn thửa đổi ruộng ở các xã miền núi: Cần sự quyết tâm và cơ chế, chính sách đồng bộ

LNV - Sau 3 năm triển khai chủ trương dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) trên địa bàn tỉnh, nhiều thửa ruộng manh mún đã trở thành những cánh đồng thẳng cánh cò bay, tạo điều kiện cho nông dân chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, đưa cơ giới vào sản xuất. Đây là những thành quả bước đầu, tạo tiền đề hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại.… Tuy nhiên, ở các xã miền núi, việc DTĐR còn gặp nhiều khó khăn do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.


Tuy địa hình bằng phẳng, thuận lợi cho việc san lấp mặt bằng, nhưng công tác dồn thửa
đổi ruộng tại xã Đức Bác (Sông Lô) vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Trường Khanh


Tại huyện Tam Đảo, sau khi UBND huyện ban hành kế hoạch triển khai DTĐR năm 2018, chỉ có 2 xã đăng ký thực hiện là Yên Dương và Minh Quang. Đến thời điểm hiện tại, việc triển khai DTĐR tại 2 xã này vẫn còn nằm trên… kế hoạch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Đình Huy, Phó Trưởng Phòng TN&MT huyện Tam Đảo cho biết: “Thực hiện chủ trương DTĐR của tỉnh, UBND huyện Tam Đảo đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện DTĐR tại các xã trên địa bàn.

Tuy nhiên, sau khi khảo sát địa hình, huyện nhanh chóng nhận ra những bất cập, khó khăn, vướng mắc.

Trước tiên về mặt điều kiện tự nhiên, do là huyện miền núi, nhiều xứ đồng có địa hình không bằng phẳng, các thửa ruộng phân bố không đồng đều, chỗ cao, chỗ thấp, gây khó khăn trong việc san gạt, tạo mặt bằng.

Mặt khác, sau khi triển khai san gạt mặt bằng tại các xứ đồng này, chất lượng đất canh tác tại các thửa ruộng cũng không đồng đều, phần lớn hộ dân tại các xã đều sở hữu nhiều thửa ruộng ở nhiều xứ đồng khác nhau, nên sau khi DTĐR sẽ khó phân chia ruộng đất đảm bảo tính công bằng cho từng hộ.

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc người dân khu vực miền núi có tỉ lệ đồng thuận thấp đối với chủ trương này.

Thêm một vấn đề nữa, theo tính toán sơ bộ của huyện, do địa hình phức tạp, việc triển khai DTĐR tại các xã đội kinh phí lên nhiều so với địa phương khác, trong khi chính sách hỗ trợ DTĐR của tỉnh chỉ có 1 giá như nhau”.

Tại xã Minh Quang, một trong hai địa phương đăng ký DTĐR của huyện Tam Đảo; theo thống kê, diện tích đất sản xuất nông nghiệp toàn xã là hơn 430ha, trong đó, phần lớn diện tích đất nông nghiệp ở các thôn có vị trí ven đồi núi, địa hình không bằng phẳng.

Qua khảo sát, chỉ có 2 vị trí ruộng có mặt bằng tương đối phù hợp nằm tại 2 thôn Tân Lương và Chùa Vàng được xã chọn để triển khai DTĐR trên tổng diện tích gần 50 ha. Tuy nhiên đến nay, mới chỉ có 50% hộ dân đồng thuận với chủ trương này.

Theo ông Đào Hồng Sáu, Chủ tịch UBND xã Minh Quang: Lý do người dân không đồng thuận DTĐR chủ yếu xoay quanh vấn đề phân chia ruộng đất sau DTĐR và kinh phí thực hiện.

Thêm nữa, nhiều người dân vẫn băn khoăn về hiệu quả sau DTĐR mặc dù xã đã tích cực tuyên truyền, lấy hiệu quả thực tiễn từ các địa phương đã triển khai thành công DTĐR để thuyết phục người dân.

Trên thực tế, người dân băn khoăn cũng có cơ sở, bởi vài năm trở lại đây, do hiệu quả sản xuất nông nghiệp không cao, phần lớn người dân đến độ tuổi lao động trên địa bàn xã đi làm công nhân tại các nhà máy, công ty, có thu nhập ổn định, nên không mặn mà với ruộng đồng.

Trong khi đó, sau DTĐR, để tăng năng suất phải cơ giới hóa, áp dụng KHKT vào sản xuất mà kinh phí đầu tư vào đó không nhỏ.

Mặt khác, trên địa bàn xã hiện chưa có đơn vị, doanh nghiệp nào đứng ra tiêu thụ nông sản, nên năng suất nông sản tăng mà đầu ra bấp bênh thì chưa giải quyết được bài toán kinh tế.

Như vậy, đối với các xã miền núi không có thế mạnh về nông nghiệp, từ quá trình DTĐR đến khi người dân được hưởng thành quả còn khá xa, khiến người dân không khỏi băn khoăn.

Thậm chí một số nơi còn xảy ra thực trạng nhiều gia đình đã bỏ ruộng chuyển sang các ngành nghề khác... song vẫn khư khư giữ ruộng mong chờ bồi thường.

Không chỉ Tam Đảo, các huyện miền núi như Sông Lô, Lập Thạch cũng đang gặp khó khăn tương tự.

Nhiều nơi trước kia chia ruộng theo Điều 2, Quy định trong Nghị định số 64 – CP của Chính phủ từ năm 1993 quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Theo đó, nhằm tạo sự công bằng cho các hộ dân, việc giao đất có ruộng xa, ruộng gần để đa dạng chất đất canh tác, do vậy sau này, mỗi hộ gia đình đều có nhiều thửa ruộng với diện tích nhỏ và nằm rải rác tại vị trí khác nhau.

Khảo sát chung cho thấy, hiện nay, diện tích ruộng đồng tại các xã miền núi phần lớn có quy mô nhỏ hẹp, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Nhiều người dân chưa ý thức rõ quyền, lợi ích lâu dài trong việc DTĐR nên không mấy mặn mà, thậm chí tại một số nơi, người dân còn gây cản trở cán bộ làm công tác tuyên truyền về DTĐR.

Trong khi DTĐR cần sự đồng lòng, thống nhất cao, dù chỉ một hộ dân không đồng ý chuyển đổi cũng khó thực hiện được; thì tại một số địa phương, ban chỉ đạo DTĐR chưa quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ, một số cán bộ còn ngại va chạm, dẫn đến hiệu quả công việc không cao.

Mặt khác, nếu để chuyển từ DTĐR sang tích tụ đất đai để phát triển sản xuất quy mô lớn thì phải là đơn vị, doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính mới thực hiện được.

Xác định DTĐR là một chủ trương lớn, có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, để triển khai thành công chủ trương này, thời gian tới, các xã trên địa bàn các huyện miền núi cần quyết liệt hơn nữa trong công tác DTĐR, tập trung thực hiện các giải pháp có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương.

Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo, đội ngũ cán bộ thực hiện công tác DTĐR; năng động, sáng tạo trong việc tuyên truyền, để người dân hiểu rõ lợi ích bền vững của việc DTĐR, từ đó tạo sự thống nhất cao.

Bên cạnh đó, các xã cũng cần tích cực thu hút doanh nghiệp đầu tư tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, tạo việc làm cho lao động, thêm nữa, chính quyền các địa phương cũng cần nghiên cứu, có cơ chế hỗ trợ kinh phí hoặc đề xuất hỗ trợ kinh phí DTĐR cho người dân.

Hoàng Sơn - Báo vp

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

OVN - Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo bền vững, vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần duy trì và phát triển đối với các sản phẩm OCOP, phát triển các nghề, làng nghề truyền thống.
Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

LNV - Phát triển kinh tế tuần hoàn được cho là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế xanh, bền vững. Xã Tân Thành (Vụ Bản) đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn trên quy mô lớn với sự liên kết giữa các hộ trồng hoa, rau màu và chăn nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.
Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

LNV - Trải qua gần 28 năm xây dựng và trưởng thành (1996 - 2024), Xí nghiệp may Kon Tum đang dần khẳng định vị thế của một doanh nghiệp tiềm năng, phát triển bền vững, có nhiều đóng góp đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại chỗ, nhất là lao động người đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên.
Nông dân ở “thủ phủ” đào phai Hà Tĩnh tất bật chăm sóc đào kịp nở hoa đón Tết

Nông dân ở “thủ phủ” đào phai Hà Tĩnh tất bật chăm sóc đào kịp nở hoa đón Tết

LNV - Những ngày này, ở Làng nghề hoa cây cảnh Bắc Sơn xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), người nông dân đang bận rộn đi tuốt lá, chăm sóc, nuôi dưỡng nụ hoa cho cây đào phai, hứa hẹn một mùa hoa tươi thắm đón Tết Nguyên Đán 2024.
Hà Nội: Hàng Việt sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Hàng Việt sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán 2024

LNV - Để phục vụ nguồn hàng cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2024, Sở Công Thương Hà Nội đang tích cực phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, triển khai chương trình bình ổn thị trường mà UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt.
Đắk Lắk: Nỗ lực bình ổn giá thị trường dịp Tết Nguyên đán

Đắk Lắk: Nỗ lực bình ổn giá thị trường dịp Tết Nguyên đán

LNV - Tỉnh Đắk Lắk đã triển khai kế hoạch bình ổn giá thị trường, nhằm hạn chế tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kích cầu tiêu dùng cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tin khác

10 dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

10 dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

LNV - Khép lại năm 2023, trong bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, tình hình diễn biến bất thường, phức tạp vượt mọi dự báo trước đó, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, nhiều lĩnh vực đạt thành tựu, dấu ấn nổi bật.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 4000 căn hộ tại Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 4000 căn hộ tại Hải Phòng

LNV - Ngày 6/1/2024 UBND thành phố Hải Phòng Phối hợp với công ty cổ phần Vinhomes - thuộc Tập đoàn Vingroup, tổ chức Lễ khởi công dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Homes, địa chỉ tại phường Tràng Cát quận Hải An, thành phố Hải Phòng.
Siết chặt kiểm soát dịch cúm gia cầm, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết

Siết chặt kiểm soát dịch cúm gia cầm, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết

LNV - Để bảo đảm nguồn cung thịt gia cầm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngành nông nghiệp Hà Nội đang chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chặt dịch bệnh, nhất là cúm gia cầm.
Hối hả cho mùa hoa Tết bội thu

Hối hả cho mùa hoa Tết bội thu

LNV - Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nông dân ở các làng nghề trồng hoa của huyện Mê Linh đang hối hả ra đồng chăm sóc để kịp thời cung ứng hoa cho thị trường.
Diễn đàn chuyển đổi số Hải Phòng 2023

Diễn đàn chuyển đổi số Hải Phòng 2023

LNV - LNV- Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp với Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức diễn đàn chuyển đổi số Hải Phòng 2023 với chủ đề "Kiến tạo dữ liệu số-Nền tảng phát triển kinh tế xã hội"
Hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông thôn

Hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông thôn

LNV - Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề; hơn 2.000 sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) từ 3 sao trở lên. Điều đó cho thấy, tiềm năng phát triển sản phẩm làng nghề và sản phẩm OCOP của Hà Nội rất lớn. Hiện tại, thành phố đang triển khai xây
Trồng lúa trên ruộng rươi ở Hải Phòng

Trồng lúa trên ruộng rươi ở Hải Phòng

LNV - Sản phẩm gạo hữu cơ sạch (gạo ruộng rươi) của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ Thuỵ Hương (huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng) đạt tiêu chuẩn OCOP 3-4 sao. Mấy năm gần đây đã được người tiêu dùng Hải Phòng và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước biết đến và tin dùng.
Doanh nhân, nghệ nhân Ngô Thị Tính - Người gìn giữ và phát triển bánh Bảo Minh truyền thống

Doanh nhân, nghệ nhân Ngô Thị Tính - Người gìn giữ và phát triển bánh Bảo Minh truyền thống

LNV - Sinh ra và lớn lên trong cái nôi của bánh kẹo truyền thống Hà Nội, tiếp thu và sớm áp dụng khoa học công nghệ, máy thiết bị hiện đại kết hợp với bí quyết cổ truyền của ông bà để lại giữ nguyên được hương vị bánh truyền thống trong từng sản phẩm. Doanh nhân, nghệ nhân Ngô Thị Tính ngày càng vững bước với con đường nuôi dưỡng đam mê cháy bỏng là gìn giữ và phát huy nghề truyền thống, nối dài hương vị bánh kẹo Hà Nội xưa đến mãi mai sau.
Phố cưới hỏi - trầu cau Chợ Lớn nhộn nhịp ngày cuối năm

Phố cưới hỏi - trầu cau Chợ Lớn nhộn nhịp ngày cuối năm

LNV - Con đường Lê Quang Sung (phường 2, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh) vốn nổi tiếng chuyên buôn bán đồ lễ cưới hỏi, giỗ chạp, trong đó có trầu cau – vật phẩm không thể thiếu của người dân khi thực hiện những nghi thức tín ngưỡng, thờ cúng. Thời điểm cuối năm, con đường này càng trở nên nhộn nhịp, tấp nập “kẻ bán người mua” chuẩn bị cho lễ cưới hỏi, đón mừng năm mới.
Nuôi ốc bươu đen - Nông dân làm giàu ngay trên vườn nhà

Nuôi ốc bươu đen - Nông dân làm giàu ngay trên vườn nhà

LNV - Năm 2021, anh Hoàng Võ Tuấn, 35 tuổi ở thôn Thịnh Cường, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang làm ăn ở miền Nam phải về quê tránh dịch Covid 19 như hàng ngàn người dân miền Trung lúc đó. Không chịu cảnh thất nghiệp và ngồi chờ ngày trở lại miền Nam làm việc, anh Tuấn đã nung nấu ý định làm giàu ngay trên quê hương, ngay trên chính mảnh vườn của gia đình. Anh bắt đầu tìm hiểu các mô hình kinh tế và cách làm nhằm mang lại hiệu quả cao. Cuối cùng người thanh niên đã xác định nuôi ốc bươu đen có thể là một hướng đi phù hợp, có thể làm thay đổi đời sống cho anh và gia đình.
Điểm sáng của doanh nghiệp sản xuất bao bì

Điểm sáng của doanh nghiệp sản xuất bao bì

LNV - Công ty Cổ phần Tân Long là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh ,sản xuất bao bì từ giấy và bìa, các sản phẩm bằng nhựa cao cấp. Sản phẩm của Công ty đã có mặt trên toàn lãnh thổ Việt Nam và ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong nước nói chung và ngành bao bì nói riêng.
Doanh nhân Trần Anh Tuấn “Cánh chim không biết mỏi”

Doanh nhân Trần Anh Tuấn “Cánh chim không biết mỏi”

LNV - Ông Trần Anh Tuấn là một trong những nhà doanh nhân trẻ tại Việt Nam đã từng được nhận nhiều bằng khen, giấy khen trong quá trình phát triển, xây dựng kinh tế tập thể với những mô hình chăm sóc sức khỏe nổi bật, mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng.
Hải Phòng sẽ tổ chức Hội nghị Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp

Hải Phòng sẽ tổ chức Hội nghị Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp

LNV - Chiều 14/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào kết nối địa phương và doanh nghiệp”.
Lumitex Việt Nam - 25 năm xây dựng và trưởng thành

Lumitex Việt Nam - 25 năm xây dựng và trưởng thành

LNV - Từ hàng chục năm trước (1998) các sản phẩm mang thương hiệu "Rèm mành Thanh Hương" đã được các nhà trang trí nội thất, người tiêu dùng Hải Phòng biết đến bởi rất phù hợp cho việc sử dụng che nắng và trang trí nội thất trong các căn hộ từ bình dân đến cao cấp.
Hải Phòng: Mô hình "Lính ruồi đen"- Góp phần bảo vệ môi trường

Hải Phòng: Mô hình "Lính ruồi đen"- Góp phần bảo vệ môi trường

LNV - “Lính Ruồi Đen” là tên quen gọi của con “Sâu can xi”; một loại ấu trùng đã được các trang trại và người dân nuôi để làm thức ăn chăn nuôi, phân bón ...Đây là một trong những mô hình trong dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam góp phần vào nỗ lực giảm phát khí thải nhà kính của cộng đồng quốc tế” do Trung ương Hội Nông dân triển khai thực hiện tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã bắt tay vào làm việc từ rất sớm nhằm bảo đảm thời vụ cũng như giữ nhịp sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế, báo hiệu một năm mới đầy thắng lợi.
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động