Dồn thửa đổi ruộng ở các xã miền núi: Cần sự quyết tâm và cơ chế, chính sách đồng bộ

LNV - Sau 3 năm triển khai chủ trương dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) trên địa bàn tỉnh, nhiều thửa ruộng manh mún đã trở thành những cánh đồng thẳng cánh cò bay, tạo điều kiện cho nông dân chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, đưa cơ giới vào sản xuất. Đây là những thành quả bước đầu, tạo tiền đề hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại.… Tuy nhiên, ở các xã miền núi, việc DTĐR còn gặp nhiều khó khăn do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.


Tuy địa hình bằng phẳng, thuận lợi cho việc san lấp mặt bằng, nhưng công tác dồn thửa
đổi ruộng tại xã Đức Bác (Sông Lô) vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Trường Khanh


Tại huyện Tam Đảo, sau khi UBND huyện ban hành kế hoạch triển khai DTĐR năm 2018, chỉ có 2 xã đăng ký thực hiện là Yên Dương và Minh Quang. Đến thời điểm hiện tại, việc triển khai DTĐR tại 2 xã này vẫn còn nằm trên… kế hoạch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Đình Huy, Phó Trưởng Phòng TN&MT huyện Tam Đảo cho biết: “Thực hiện chủ trương DTĐR của tỉnh, UBND huyện Tam Đảo đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện DTĐR tại các xã trên địa bàn.

Tuy nhiên, sau khi khảo sát địa hình, huyện nhanh chóng nhận ra những bất cập, khó khăn, vướng mắc.

Trước tiên về mặt điều kiện tự nhiên, do là huyện miền núi, nhiều xứ đồng có địa hình không bằng phẳng, các thửa ruộng phân bố không đồng đều, chỗ cao, chỗ thấp, gây khó khăn trong việc san gạt, tạo mặt bằng.

Mặt khác, sau khi triển khai san gạt mặt bằng tại các xứ đồng này, chất lượng đất canh tác tại các thửa ruộng cũng không đồng đều, phần lớn hộ dân tại các xã đều sở hữu nhiều thửa ruộng ở nhiều xứ đồng khác nhau, nên sau khi DTĐR sẽ khó phân chia ruộng đất đảm bảo tính công bằng cho từng hộ.

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc người dân khu vực miền núi có tỉ lệ đồng thuận thấp đối với chủ trương này.

Thêm một vấn đề nữa, theo tính toán sơ bộ của huyện, do địa hình phức tạp, việc triển khai DTĐR tại các xã đội kinh phí lên nhiều so với địa phương khác, trong khi chính sách hỗ trợ DTĐR của tỉnh chỉ có 1 giá như nhau”.

Tại xã Minh Quang, một trong hai địa phương đăng ký DTĐR của huyện Tam Đảo; theo thống kê, diện tích đất sản xuất nông nghiệp toàn xã là hơn 430ha, trong đó, phần lớn diện tích đất nông nghiệp ở các thôn có vị trí ven đồi núi, địa hình không bằng phẳng.

Qua khảo sát, chỉ có 2 vị trí ruộng có mặt bằng tương đối phù hợp nằm tại 2 thôn Tân Lương và Chùa Vàng được xã chọn để triển khai DTĐR trên tổng diện tích gần 50 ha. Tuy nhiên đến nay, mới chỉ có 50% hộ dân đồng thuận với chủ trương này.

Theo ông Đào Hồng Sáu, Chủ tịch UBND xã Minh Quang: Lý do người dân không đồng thuận DTĐR chủ yếu xoay quanh vấn đề phân chia ruộng đất sau DTĐR và kinh phí thực hiện.

Thêm nữa, nhiều người dân vẫn băn khoăn về hiệu quả sau DTĐR mặc dù xã đã tích cực tuyên truyền, lấy hiệu quả thực tiễn từ các địa phương đã triển khai thành công DTĐR để thuyết phục người dân.

Trên thực tế, người dân băn khoăn cũng có cơ sở, bởi vài năm trở lại đây, do hiệu quả sản xuất nông nghiệp không cao, phần lớn người dân đến độ tuổi lao động trên địa bàn xã đi làm công nhân tại các nhà máy, công ty, có thu nhập ổn định, nên không mặn mà với ruộng đồng.

Trong khi đó, sau DTĐR, để tăng năng suất phải cơ giới hóa, áp dụng KHKT vào sản xuất mà kinh phí đầu tư vào đó không nhỏ.

Mặt khác, trên địa bàn xã hiện chưa có đơn vị, doanh nghiệp nào đứng ra tiêu thụ nông sản, nên năng suất nông sản tăng mà đầu ra bấp bênh thì chưa giải quyết được bài toán kinh tế.

Như vậy, đối với các xã miền núi không có thế mạnh về nông nghiệp, từ quá trình DTĐR đến khi người dân được hưởng thành quả còn khá xa, khiến người dân không khỏi băn khoăn.

Thậm chí một số nơi còn xảy ra thực trạng nhiều gia đình đã bỏ ruộng chuyển sang các ngành nghề khác... song vẫn khư khư giữ ruộng mong chờ bồi thường.

Không chỉ Tam Đảo, các huyện miền núi như Sông Lô, Lập Thạch cũng đang gặp khó khăn tương tự.

Nhiều nơi trước kia chia ruộng theo Điều 2, Quy định trong Nghị định số 64 – CP của Chính phủ từ năm 1993 quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Theo đó, nhằm tạo sự công bằng cho các hộ dân, việc giao đất có ruộng xa, ruộng gần để đa dạng chất đất canh tác, do vậy sau này, mỗi hộ gia đình đều có nhiều thửa ruộng với diện tích nhỏ và nằm rải rác tại vị trí khác nhau.

Khảo sát chung cho thấy, hiện nay, diện tích ruộng đồng tại các xã miền núi phần lớn có quy mô nhỏ hẹp, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Nhiều người dân chưa ý thức rõ quyền, lợi ích lâu dài trong việc DTĐR nên không mấy mặn mà, thậm chí tại một số nơi, người dân còn gây cản trở cán bộ làm công tác tuyên truyền về DTĐR.

Trong khi DTĐR cần sự đồng lòng, thống nhất cao, dù chỉ một hộ dân không đồng ý chuyển đổi cũng khó thực hiện được; thì tại một số địa phương, ban chỉ đạo DTĐR chưa quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ, một số cán bộ còn ngại va chạm, dẫn đến hiệu quả công việc không cao.

Mặt khác, nếu để chuyển từ DTĐR sang tích tụ đất đai để phát triển sản xuất quy mô lớn thì phải là đơn vị, doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính mới thực hiện được.

Xác định DTĐR là một chủ trương lớn, có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, để triển khai thành công chủ trương này, thời gian tới, các xã trên địa bàn các huyện miền núi cần quyết liệt hơn nữa trong công tác DTĐR, tập trung thực hiện các giải pháp có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương.

Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo, đội ngũ cán bộ thực hiện công tác DTĐR; năng động, sáng tạo trong việc tuyên truyền, để người dân hiểu rõ lợi ích bền vững của việc DTĐR, từ đó tạo sự thống nhất cao.

Bên cạnh đó, các xã cũng cần tích cực thu hút doanh nghiệp đầu tư tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, tạo việc làm cho lao động, thêm nữa, chính quyền các địa phương cũng cần nghiên cứu, có cơ chế hỗ trợ kinh phí hoặc đề xuất hỗ trợ kinh phí DTĐR cho người dân.

Hoàng Sơn - Báo vp

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tái canh cây đặc sản cam Cao Phong

Tái canh cây đặc sản cam Cao Phong

LNV - Nhằm phát triển bền vững vùng cây có múi, đặc biệt là cây cam Cao Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) triển khai "Đề án Tái canh cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện Cao Phong giai đoạn 2021 - 2025”.
Cô gái trẻ phát triển thương hiệu lạp sườn gia truyền

Cô gái trẻ phát triển thương hiệu lạp sườn gia truyền

LNV - Dù mới chỉ 23 tuổi Nguyễn Thị Thoa TP.Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) đã tạo dựng cho mình thương hiệu lạp sườn gia truyền, phấn đấu trở thành sản phẩm tiêu biểu và sản phẩm OCOP của địa phương.
Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2025

Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2025

LNV - Ngày 6/4, Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025 với sự tham gia của các thành viên thuộc Ban chấp hành (BCH) Hội cùng hơn 40 đại biểu chính thức và hàng trăm doanh nhân là những người con quê Thái Bình.
Chàng trai Mường giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo

Chàng trai Mường giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo

LNV - Bà Nguyễn Thị Tiến, gần 70 tuổi, người dân tộc Mường, xóm Quýt, xã Yên Bài kể lại, cách đây vài chục năm, gia đình nhà bà thuộc diện hộ nghèo nhất xã. Vợ chồng bà sinh được 03 người con, 02 gái 01 trai, chồng già yếu đã mất, một mình bà bươn chải kiếm sống nuôi 03 con nhỏ. Đức là con trai út, khi hai chị đi lấy chồng, Đức còn đang học lớp 09. Vì nhà quá nghèo, thương mẹ nên Đức nghỉ học ở nhà để phụ giúp mẹ lo toan cuộc sống gia đình…
Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025

Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025

LNV - Ngày 6/4, Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025 với sự tham gia của các thành viên thuộc Ban chấp hành (BCH) Hội cùng hơn 40 đại biểu chính thức và hàng trăm doanh nhân là những người con quê Thái Bình.
Hải Phòng: Họp phiên thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024

Hải Phòng: Họp phiên thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024

LNV - Ưu tiên, tập trung nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ đưa huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố trực thuộc thành phố, huyện An Dương đạt tiêu chí thành lập quận - đó là kết luận nhấn mạnh của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trong Phiên họp thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024.

Tin khác

Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

LNV - Vừa qua, Sở NN&PTNT Quảng Ninh, Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức họp báo về "Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh".
Chàng trai bỏ phố về quê nuôi gà thảo dược

Chàng trai bỏ phố về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi ở Thanh Hóa, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP

Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP

OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Lập nghiệp tại quê với đồ gỗ mỹ nghệ

Lập nghiệp tại quê với đồ gỗ mỹ nghệ

LNV - Sau gần 20 năm hoạt động, đến nay HTX đồ gỗ mỹ nghệ Luận Hiền đã có một cơ ngơi bề thế. Là nơi sản xuất, giới thiệu, mua bán sản phẩm đồ gỗ thủ công mỹ nghệ.
Vinacel: Xây dựng niềm tin sản phẩm Việt

Vinacel: Xây dựng niềm tin sản phẩm Việt

LNV - Ra đời cách đây 10 năm với nhiều gian nan thử thách Công ty Cổ phần Truyền thông Thương hiệu Nổi tiếng Việt Nam (Vinacel) nay đã trở thành địa chỉ uy tín của người tiêu dùng muốn mua sản phẩm chất lượng.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

OVN - Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo bền vững, vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần duy trì và phát triển đối với các sản phẩm OCOP, phát triển các nghề, làng nghề truyền thống.
Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

LNV - Phát triển kinh tế tuần hoàn được cho là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế xanh, bền vững. Xã Tân Thành (Vụ Bản) đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn trên quy mô lớn với sự liên kết giữa các hộ trồng hoa, rau màu và chăn nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.
Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

LNV - Trải qua gần 28 năm xây dựng và trưởng thành (1996 - 2024), Xí nghiệp may Kon Tum đang dần khẳng định vị thế của một doanh nghiệp tiềm năng, phát triển bền vững, có nhiều đóng góp đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại chỗ, nhất là lao động người đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên.
Nông dân ở “thủ phủ” đào phai Hà Tĩnh tất bật chăm sóc đào kịp nở hoa đón Tết

Nông dân ở “thủ phủ” đào phai Hà Tĩnh tất bật chăm sóc đào kịp nở hoa đón Tết

LNV - Những ngày này, ở Làng nghề hoa cây cảnh Bắc Sơn xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), người nông dân đang bận rộn đi tuốt lá, chăm sóc, nuôi dưỡng nụ hoa cho cây đào phai, hứa hẹn một mùa hoa tươi thắm đón Tết Nguyên Đán 2024.
Hà Nội: Hàng Việt sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Hàng Việt sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán 2024

LNV - Để phục vụ nguồn hàng cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2024, Sở Công Thương Hà Nội đang tích cực phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, triển khai chương trình bình ổn thị trường mà UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt.
Đắk Lắk: Nỗ lực bình ổn giá thị trường dịp Tết Nguyên đán

Đắk Lắk: Nỗ lực bình ổn giá thị trường dịp Tết Nguyên đán

LNV - Tỉnh Đắk Lắk đã triển khai kế hoạch bình ổn giá thị trường, nhằm hạn chế tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kích cầu tiêu dùng cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
10 dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

10 dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

LNV - Khép lại năm 2023, trong bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, tình hình diễn biến bất thường, phức tạp vượt mọi dự báo trước đó, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, nhiều lĩnh vực đạt thành tựu, dấu ấn nổi bật.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 4000 căn hộ tại Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 4000 căn hộ tại Hải Phòng

LNV - Ngày 6/1/2024 UBND thành phố Hải Phòng Phối hợp với công ty cổ phần Vinhomes - thuộc Tập đoàn Vingroup, tổ chức Lễ khởi công dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Homes, địa chỉ tại phường Tràng Cát quận Hải An, thành phố Hải Phòng.
Siết chặt kiểm soát dịch cúm gia cầm, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết

Siết chặt kiểm soát dịch cúm gia cầm, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết

LNV - Để bảo đảm nguồn cung thịt gia cầm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngành nông nghiệp Hà Nội đang chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chặt dịch bệnh, nhất là cúm gia cầm.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo

Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo

LNV - Dưới đôi bàn tay khéo léo, kỳ công và sáng tạo của các nghệ nhân ở làng nghề đan lát Đỗ Xuyên tre nứa đã trở thành những tác phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng độc đáo, đặc sắc gắn liền với miền quê Đất Tổ.
Tướng Hoàng Đan kể về buổi chiều 30/4/1975

Tướng Hoàng Đan kể về buổi chiều 30/4/1975

LNV - Kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024)
Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam

Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam

LNV - Vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề “Tổng Bí thư Trần Phú - Chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam”. Nhân dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú (1/5/1904-1/5/2024).
Thanh Hóa: Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp Lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thanh Hóa: Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp Lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

LNV – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm vừa ký Công văn số 5653/UBND-CNTT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp Lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN

LNV - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm".
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động