Hà Nội: 19°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế

Đổi thay ở làng chài Vạn Vỹ

TBV - Những năm gần đây, cuộc sống của nhiều gia đình ở Vạn Vỹ (thuộc 2 xã Trung Châu và Hồng Hà, huyện Đan Phượng) đổi thay rõ nét, nhà cửa khang trang, đời sống ngày càng ổn định, sung túc. Đời sống kinh tế, xã hội chuyển mình rõ nét nhưng những tục lệ tốt đẹp xưa vẫn được người dân Vạn Vỹ gìn giữ, bảo tồn...
An cư để lạc nghiệp

Bên ngôi nhà 2 tầng khang trang, khuôn viên nhiều hoa, cây cảnh nằm ngay lối vào cảng Tiên Tân (xã Hồng Hà), ông Trần Việt Lượng, Trưởng Ban quản lý di tích đình Vạn Vỹ niềm nở giới thiệu: Những cư dân đầu tiên của xóm chài này vốn là người xã Phương Đình, kiếm sống dọc sông Đáy (đoạn gần cầu Phùng) di cư tới. Ban đầu họ không trú ngụ ổn định mà đi dọc sông Hồng từ Phúc Thọ xuống Đan Phượng, mỗi nơi neo lại một thời gian, đánh bắt cá để kiếm sống. Khoảng năm 1954, những hộ dân làng Vạn Vỹ chia làm hai ngả. Một số hộ ngược lên xã Trung Châu hình thành xóm Đoàn Kết, còn một số xuôi xuống xã Hồng Hà lập nên xóm Thắng Lợi và sinh sống ổn định đến nay.

Cũng theo ông Lượng, hiện nay, làng chài Vạn Vỹ ở cả 2 xóm với 210 hộ dân, 670 nhân khẩu. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cả 2 xóm vạn đều được bố trí đất tái định cư, xây nhà trên bờ. Từ năm 1960 đến nay, xã Hồng Hà đã 4 lần bố trí đất tái định cư cho các hộ dân vạn chài. Đối với xã Trung Châu, cuối năm 2018, huyện và xã cũng đã giao đất (có thu tiền sử dụng không qua đấu giá) cho 32 hộ dân, giúp người làng chài dần an cư, ổn định cuộc sống. Dù đã lên bờ nhưng đa số hộ dân vạn chài vẫn kiếm sống bằng nghề sông nước, chủ yếu là đánh bắt cá tự nhiên, nuôi cá lồng và đi tàu sông.


Một ngày buông lưới đánh cá của vợ chồng anh Nguyễn Văn Bình, làng Vạn Vỹ.


Chúng tôi may mắn được theo chân ông Trần Văn Phải, một ngư dân “quá nửa đời kiếm cơm từ sông nước” ở Vạn Vỹ đi thả lưới. Ông Phải kể: “Hôm qua tôi đánh được 1 con cá rồng măng nặng 7,4kg, giờ vẫn thả ở bè chờ khách mua. Con cá này nếu bán tại thuyền có giá 200 nghìn đồng/kg, thu về 1,5 triệu đồng. Nghề đánh cá nhiều may rủi. Có những ngày tôi đánh được cá to, cá quý cho thu nhập tiền triệu, nhưng cũng có hôm chỉ được mớ cá mương, cá đục, cá bống, bán chỉ được vài ba trăm nghìn”...

Sông Hồng bốn mùa mênh mông nước. Từ bờ hữu sang bờ tả mỏi tay chèo. Con thuyền của ông Phải như chiếc lá nhỏ bé giữa dòng nước. Mé phía bờ tả, thuyền đánh cá của vợ chồng anh Nguyễn Văn Bình thả lưới từ sáng tới xế trưa đã được kha khá. “Từ nhỏ tôi đã theo cha mẹ đi đánh cá. Gần 40 năm làm nghề, tôi thuộc lòng từng khúc sông, từng mùa cá. Giờ đang là mùa cá mòi từ biển ngược về sông đẻ trứng. Cá đi theo đàn nên có những hôm trúng lưới, thuyền tôi kéo được 50 - 70kg. Một người chèo thuyền, một người buông lưới, ngày ít nhất cũng kiếm được 300 nghìn đồng” - anh Bình tâm sự.

Vừa trực tiếp làm nghề chài lưới, gia đình bà Nguyễn Thị Thu vừa làm đầu mối thu gom cá của các hộ vạn chài để cung cấp cho các nhà hàng, khách mua lẻ trên bờ. “Nghề chài lưới tuy vất vả nhưng nếu chịu khó cũng có cuộc sống no đủ. Sông Hồng rất nhiều tôm cá. Dân chài đánh được nhiều nhất là cá trắm, chép, nheo, thi thoảng còn đánh được cá quý như cá chiên, quất, ngạnh, trạch, ba ba, tôm càng..., kiếm tiền triệu mỗi ngày. Còn cá mương, cá đục, cá bống, cá chày hay các loại tôm, cua thì rất nhiều” - bà Thu cho hay.


Ông Trần Văn Phải vui mừng với con cá rồng măng nặng 7,4kg mới đánh được trên sông Hồng.


Ngoài đánh cá, ông Trần Việt Hoa, Trưởng ban Công tác mặt trận xóm vạn chài Thắng Lợi (xã Hồng Hà) nhẩm tính thì chỉ riêng xóm Thắng Lợi đã có 30 hộ đi tàu sông. Cứ 2 - 3 hộ chung vốn mua 1 tàu trị giá khoảng 1 tỷ đồng để chở cát, sỏi, đá dăm... từ Tuyên Quang, Phú Thọ về Hà Nội bán, thu nhập mỗi tháng cũng đạt 20 - 30 triệu đồng...

Con đường bê tông xuyên qua những vườn chuối xanh mướt dẫn chúng tôi đến với xóm vạn Đoàn Kết (xã Trung Châu). Trên khu đất chính quyền giao cho các hộ dân vạn chài hồi cuối năm 2018 đã mọc lên nhiều ngôi nhà mới khang trang. Anh Vũ Văn Mạnh (sinh năm 1988) phấn khởi nói: “Dịp Tết Canh Tý vừa qua, vợ chồng tôi đã đón xuân trong ngôi nhà mới, hiện thực hóa ước mơ lên bờ”.

Nhớ lúc ở trụ sở UBND xã Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Mạnh Hà cho biết: Ở xóm vạn chài Thắng Lợi, các gia đình đều có nhà to đẹp trên bờ. Xã cũng đã bố trí đất và đầu tư xây dựng nhà văn hóa rộng 140m2 trong khuôn viên 1.200m2 cho xóm... Từ khi có nhà văn hóa, hoạt động văn hóa văn nghệ của cộng đồng dân cư diễn ra thường xuyên... Xóm vạn chài Thắng Lợi là một trong những khu vực kinh tế phát triển mạnh nhất xã Hồng Hà.

Độc đáo “Tiệc cá chung”

Dù địa giới hành chính thuộc 2 xã khác nhau và cuộc sống dân chài hôm nay đổi thay rõ nét nhưng điều đặc biệt là nếp làng của dân Vạn Vỹ vẫn được duy trì, trở thành nét đẹp văn hóa độc đáo của cư dân vùng sông nước. Hai xóm Thắng Lợi và Đoàn Kết vẫn chung một ngôi đình Vạn Vỹ trông ra sông Hồng rộng lớn thuộc địa bàn xã Hồng Hà.

Cụ Trần Việt Khắc, thủ từ đình Vạn Vỹ kể: “Xa xưa, đình làng ở dưới sông, trên một chiếc thuyền lớn nên còn được gọi là thuyền đình. Dân Vạn Vỹ đi đến đâu kéo thuyền đình đến đấy. Đến năm 1966 đình được chuyển lên bờ thuộc địa phận xã Hồng Hà. Tiếp tục qua nhiều lần trùng tu, di dời bởi bãi lở, ngôi đình được xây dựng khang trang như hôm nay.

Mỗi năm làng có 3 lễ hội chính tổ chức tại đình là Xuân tế (đêm 12, rạng ngày 13 tháng Giêng), Thu tế (vào ngày rằm tháng Tám âm lịch) và “Tiệc cá chung” (từ 20 đến 25 tháng Hai âm lịch). Trong đó “Tiệc cá chung” là một nghi lễ vô cùng đặc sắc. Tiệc diễn ra vào ngày 25 tháng Hai âm lịch nhưng trước đó 5 ngày làng đã bắt đầu nghi lễ “xuống lưới”, các hộ đưa thuyền đi đánh cá.

Kể từ ngày này, mỗi hộ dân đánh được con cá to nhất sẽ giữ lại để thi, con nhỏ hơn được phép bán. Cứ như vậy đến sáng ngày 25 thuyền đánh cá nô nức về bến, mang theo cá về đình Vạn Vỹ để dự giải. Ba con cá to nhất, còn sống, được chọn dâng lên thần linh, những con nhỏ hơn không được giải thì đưa vào chế biến phục vụ ngày tiệc của làng. Quy định của làng khi chọn cá dâng cúng thần linh đều là cá sống, đặt trong mâm đồng. Có một điều thú vị là khi đưa lên làm lễ, cá đều nằm im, không quẫy”.

Sau nghi lễ dâng cúng cá vào đình, toàn bộ số cá dự thi sẽ được chế biến thành các món gỏi, xáo, nướng, chả..., sắp thành các mâm cỗ, trước hết dâng cúng thần linh, sau đó được bày trên chiếu và toàn dân vạn chài không kể già trẻ, gái trai đều tham gia thụ lộc...

“Tiệc cá chung” năm nay ông Trần Văn Phải dự thi bằng 1 con cá măng nặng 5,5kg và được giải nhất. Phần thưởng dành cho người thắng cuộc là chiếc cờ lưu niệm thêu chữ vàng và một chiếc đèn pin. Ông Phải cười giải thích: “Chiếc đèn pin để đeo trên đầu, soi sáng cho những buổi tối quăng chài, thả lưới trên sông. Với người dân Vạn Vỹ, gia đình nào được giải “Tiệc cá chung” của làng thì năm ấy sẽ được thần linh phù hộ, nhiều phúc, nhiều lộc và có mùa cá bội thu... Đó là niềm vinh dự rất lớn của gia đình”.

“Tiệc cá chung” không chỉ là một nghi lễ thờ thủy thần, cầu ngư độc đáo mà còn là bữa tiệc đặc biệt gắn kết cộng đồng của người dân Vạn Vỹ. Hiện nay, nhiều hộ vạn chài đã chuyển sang đi tàu sông, có người thoát ly làm cán bộ, công chức, công nhân..., song dù làm nghề gì, ở đâu thì đến “Tiệc cá chung” nhất định phải về đình dự lễ hội.

“Những người không đi đánh cá được thì đóng góp một khoản công đức nhỏ để ngày lễ hội của địa phương thêm đủ đầy. Chúng tôi rất tự hào về nghi lễ này bởi không chỉ mang ý nghĩa đặc sắc của làng chài mà còn gắn kết những người con Vạn Vỹ, qua đó cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh” - ông Trân Việt Lượng cho biết thêm.

Mạnh Dũng
Theo Hà Nội Mới

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
An Nhơn (Bình Định): Phát triển làng nghề gắn với du lịch và xây dựng nông thôn mới

An Nhơn (Bình Định): Phát triển làng nghề gắn với du lịch và xây dựng nông thôn mới

LNV - Thị xã An Nhơn, "đất trăm nghề" của tỉnh Bình Định trong những năm qua tập trung phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống, sản phẩm OCOP gắn với du lịch, xây dựng nông thôn mới...
Nghề làm đường phên ở Cao Bằng

Nghề làm đường phên ở Cao Bằng

LNV - Xóm Bó Tờ, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) có truyền thống làm đường phên từ lâu đời. Những năm gần đây, nhờ trồng giống mía mới cho năng suất cao và giá đường tăng nên đời sống bà con làng nghề đang ngày càng khởi sắc.
Tiền Giang: Bảo tồn và phát triển 13 làng nghề được công nhận trên địa bàn tỉnh

Tiền Giang: Bảo tồn và phát triển 13 làng nghề được công nhận trên địa bàn tỉnh

LNV - Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có 13 làng nghề được công nhận đang hoạt động, trong đó có 5 làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, theo năm tháng, nhiều làng nghề truyền thống có dấu hiệu mai một dần. Tiền Giang đang đặt ra mục tiêu khôi phục lại các làng nghề truyền thống; bởi nó không chỉ góp phần giải quyết lao động nông nhàn, mà còn truyền tải nét đẹp truyền thống ở địa bàn nông thôn.
Đầu năm nhiều làng nghề còn trẩy hội, du xuân

Đầu năm nhiều làng nghề còn trẩy hội, du xuân

LNV - Trong khi hầu hết người lao động tại các khu công nghiệp đã trở lại làm việc thì tại các làng nghề truyền thống, nghệ nhân và thợ thuyền vẫn đang trảy hội, du xuân.
Hà Nội: phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

Hà Nội: phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

LNV - Chiều 28-2, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội ngành thủ công mỹ nghệ năm 2023 cho 42 cá nhân. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự và trao Bằng Nghệ nhân cho các cá nhân đạt danh hiệu.

Tin khác

Bảo tồn và phát triển làng nghề - nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, gắn với du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội Thành phố Hải Phòng

Bảo tồn và phát triển làng nghề - nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, gắn với du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội Thành phố Hải Phòng

LNV - Đầu xuân Giáp Thìn 2024, Phóng viên Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Hải Phòng có buổi gặp mặt chúc mừng xuân mới và trao đổi với ông Nguyễn An Hưng- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng.
Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế triển khai kế hoạch công tác và ký kết giao ước thi đua năm 2024

Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế triển khai kế hoạch công tác và ký kết giao ước thi đua năm 2024

LNV - Sáng ngày 27/02/2024, tại Trụ sở Văn phòng Hội Mỹ nghệ Kim hoàn đá quý Việt Nam (Cung Trí Thức, số 01 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội), Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua khen thưởng, ký kết giao ước thi đua và phát động phong trào thi đua trong cụm thi đua khối kinh tế năm 2024.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.
Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

LNV - Trong những ngày xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) phấn khởi đón nhận niềm vui đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Xã Đoan Hạ cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thanh Thủy
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu
Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động