Dịch COVID-19, các địa phương đổi hình thức khai giảng
Không khai giảng tập trung
Dịch COVID-19 tại TP Đà Nẵng đang diễn biến cực kỳ phức tạp, do đó Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã quyết định khai giảng trực tuyến.
Theo đó, từ 7 giờ 30 ngày 5-9, các trường trên địa bàn TP, thông qua website của đơn vị và tận dụng tối đa các phương tiện truyền thông, thông tin để truyền tải đến tất cả học sinh (HS), phụ huynh và cán bộ, giáo viên, nhân viên những nội dung: Giới thiệu thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng, thư lãnh đạo TP gửi đến đội ngũ nhà giáo và HS; tổng quan về nhà trường; danh sách lớp; hướng dẫn tổ chức hoạt động chuyên môn…
Ngoài ra, Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với Đài Phát thanh-Truyền hình Đà Nẵng thực hiện chương trình tọa đàm “Đà Nẵng - Chào năm học mới”, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, của phụ huynh và HS TP trong năm học mới. Trao đổi cùng lãnh đạo ngành giáo dục TP về công tác chuẩn bị cho năm học mới.
Học sinh Trường THPT Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM rạng ngời trong lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: THỦY TRÚC
Tổ chức khai giảng bình thường
Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh này sẽ tổ chức khai giảng bình thường. Tuy nhiên, từng đơn vị phải chủ động thực hiện các biện pháp chống dịch COVID-19.
“Hiện nay tỉnh Quảng Nam đã hết giãn cách xã hội, buổi khai giảng sẽ tổ chức bình thường nhưng vẫn tuân thủ theo Chỉ thị 19” - ông Quốc nói.
Vĩnh Long cũng đồng loạt khai giảng vào ngày 5-9. Tùy theo điều kiện thực tế, nhà trường bố trí số lượng HS tham dự khai giảng tập trung cho phù hợp. Đặc biệt, các trường học không tổ chức diễu hành khi đón HS đầu cấp, không thả bong bóng bay, không tập trung HS để luyện tập trước ngày khai giảng, tuyên truyền phụ huynh HS không tập trung đông người phía ngoài cổng trường.
Tại Đồng Tháp, các trường khai giảng vào ngày 5-9 theo hình thức tập trung, thời gian không quá 45 phút.
Các trường có diện tích sân hẹp, tập trung khai giảng cho HS đầu cấp và đại diện HS các khối lớp khác (số HS còn lại bố trí dự trong lớp học). Các trường mầm non và tiểu học có điểm phụ tổ chức khai giảng tại điểm phụ, không tập trung HS và giáo viên về điểm chính.
Ưu tiên các lớp đầu cấp dự đầy đủ
Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức lễ khai giảng. Theo đó, các trường rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học; đặc biệt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Lễ khai giảng sẽ được tổ chức đồng loạt vào buổi sáng 5-9.
Lễ khai giảng sẽ tập trung đại diện HS các khối lớp tham dự lễ; mỗi lớp từ 10 đến 20 HS (riêng HS các lớp đầu cấp dự đầy đủ).
Chương trình lễ khai giảng ngắn gọn, khoảng 60 phút bao gồm nhiều hoạt động.
Khi đi học lại, các trường tổ chức đo thân nhiệt đầu mỗi buổi học, thực hiện đeo khẩu trang ngoài lớp học, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn đối với cán bộ, giáo viên.
Trong thời gian HS học tập, nhân viên y tế phối hợp với giáo viên theo dõi sức khỏe, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi và lập sổ theo dõi.
Các trường có tổ chức cho HS bán trú ăn trưa nên chia làm nhiều đợt, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn. Kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm, tránh cho HS sử dụng chung khay thực phẩm, thức ăn chung trong bữa ăn.
Đối với các trường tổ chức nội trú, hiệu trưởng chịu trách nhiệm toàn bộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các hoạt động đối với HS nội trú. Bố trí chỗ ăn hợp lý, giảm thiểu tối đa tập trung đông người, đồ dùng sinh hoạt cá nhân phải dùng riêng.
Tương tự, ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, cho hay dựa trên tình hình thực tế, tỉnh không tổ chức khai giảng trực tuyến và buổi khai giảng sẽ ưu tiên cho HS đầu cấp. “Đối với việc đến lớp học, sở khuyến cáo các em HS đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đồng thời vệ sinh trường lớp thường xuyên. Đặc biệt, việc đeo khẩu trang sẽ được hướng dẫn kỹ, đối với những HS mắc bệnh tim sẽ được xem xét không nhất thiết phải đeo khẩu trang” - ông Phu nói.
Bộ GD&ĐT: Cả nước khai giảng ngày 5-9
Các tỉnh, thành rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt là giáo viên dạy lớp 1.
Giám đốc Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm quy định về thời gian HS tựu trường và tổ chức lễ khai giảng năm học 2020-2021 thống nhất trong cả nước vào sáng 5-9.
Đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn cho HS, các cơ sở giáo dục tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến.
Theo Pháp luật TP.HCM
Tin liên quan
Tin mới hơn

9 Di sản Thế giới ở Việt Nam được UNESCO vinh danh
15:01 | 15/07/2025 Văn hóa - Xã hội

Định vị thương hiệu du lịch sen Hà Nội
10:44 | 10/07/2025 Văn hóa - Xã hội

Gia Lai quyết liệt vận hành hiệu quả chính quyền hai cấp "gần dân, sát dân, vì dân"
09:44 | 10/07/2025 Văn hóa - Xã hội

Kinh tế Việt Nam - Thăng trầm và đột phá: Góc nhìn xuyên suốt một hành trình đổi mới
09:44 | 10/07/2025 Văn hóa - Xã hội

Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lễ hội truyền thống
13:57 | 09/07/2025 Văn hóa - Xã hội

Giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh người dân tộc thiểu số
13:57 | 09/07/2025 Văn hóa - Xã hội
Tin khác

Chủ tịch Hà Thị Tính được vinh danh “Doanh nghiệp Văn hóa UNESCO năm 2025”
09:11 | 09/07/2025 Văn hóa - Xã hội

Hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học vào lớp 10 năm học 2025 - 2026
08:44 | 08/07/2025 Văn hóa - Xã hội

Vào hạ
09:17 | 07/07/2025 Văn hóa - Xã hội

Khi Đạo giáo trở thành điểm tựa tinh thần trong biến động lịch sử Việt Nam
11:14 | 05/07/2025 Văn hóa - Xã hội

Dấu ấn văn hóa đặc sắc trong dòng chảy tín ngưỡng Việt Nam
11:14 | 05/07/2025 Văn hóa - Xã hội

Quán Đạo giáo - Di sản tôn giáo độc đáo cần được bảo tồn đúng giá trị
11:13 | 05/07/2025 Văn hóa - Xã hội

Khi vũ điệu Chăm làm 'sống' lại không gian tháp cổ
14:07 | 02/07/2025 Văn hóa - Xã hội

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai mới, dấu mốc khởi đầu hành trình mới với một niềm tin lớn
11:01 | 02/07/2025 Văn hóa - Xã hội

“Chúa Nguyễn và các giai thoại mở đất phương Nam” - Lịch sử gần gũi từ những câu chuyện dân gian
09:18 | 01/07/2025 Văn hóa - Xã hội

Nhà báo, nhạc sĩ, nhà thơ Đinh Văn Bình: “Không có giới hạn nào giữa báo chí, thơ ca và âm nhạc”
09:54 | 28/06/2025 Văn hóa - Xã hội

Hơn 8.000 tình nguyện viên Thủ đô tiếp sức kỳ thi tốt nghiệp THPT
10:19 | 26/06/2025 Văn hóa - Xã hội

Nhiệm kỳ 2021–2026, HĐND tỉnh Bình Định hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vì dân
09:14 | 26/06/2025 Văn hóa - Xã hội

Kỳ họp cuối của HĐND tỉnh Bình Định, khép lại một giai đoạn, mở ra thời cơ mới
09:15 | 25/06/2025 Văn hóa - Xã hội

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025: Chủ động thích ứng với những điểm mới
10:03 | 23/06/2025 Văn hóa - Xã hội

Bình Định ngày đầu vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền 2 cấp thuận lợi
16:15 | 21/06/2025 Văn hóa - Xã hội

Những thông điệp nghĩa tình trên chiếu cói làng Vũ Hạ
15:04 Làng nghề, nghệ nhân

Cà Mau có 2 sản phẩm muối đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia
15:04 OCOP

HTX năng động - động lực then chốt trong xây dựng nông thôn mới ở Tây Ninh
15:04 Nông thôn mới

Phát triển OCOP: 3 thay đổi lớn
15:03 Tin tức

Chương trình mục tiêu quốc gia tạo chuyển biến mạnh trong giáo dục vùng cao
15:03 Nông thôn mới