Củ gừng phòng và hỗ trợ ung thư cực tốt
Gừng phòng chống ung thư
Mới đây, Naturalnews cho hay, gừng có khả năng này bởi chúng có đặc tính chống viêm và chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Đối với bệnh nhân ung thư, gừng cực kỳ tốt.
Để có thể ăn gừng, cách đơn giản nhất là thêm gừng vào các món ăn như súp, món xào, thịt hầm…. hoặc trà gừng. Nếu bạn không thích mùi vị của gừng, bạn có thể bổ sung bằng uống các viên nang có chiết xuất gừng.
Gừng giúp chống viêm, bởi các bệnh nhân ung thư thường phải điều trị chứng viêm mãn tính, một trong những nguyên nhân cơ bản của sự phát triển các tế bào ung thư.

Củ gừng phòng chống ung thư (Ảnh minh họa).
Gừng còn có các hợp chất chống ôxy hóa giúp chống lại ung thư bằng cách giảm tổn thương mô ôxy hóa và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể để chống lại sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
Trong một nghiên cứu của Đại học bang Georgia (Mỹ), các nhà khoa học đã thí nghiệm trên những con chuột và kết quả cho thấy, việc uống chiết xuất gừng thường xuyên có thể làm giảm kích thước của khối u tuyến tiền liệt tới 56%.
Có gần 17 nghiên cứu khác trên cả động vật và con người đều cho thấy, gừng không chỉ làm thu hẹp lại các khối u mà còn để ngăn ngừa và làm giảm sự di căn của tế bào ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể.
Thông tin này nhanh chóng nhận được chia sẻ của rất nhiều bệnh nhân ung thư cũng như là giới bác sĩ. Chị Vũ Thị Tuyết trú tại Sóc Sơn, Hà Nội tâm sự, cách đây 3 năm chị Tuyết bị ung thư buồng trứng và phải điều trị hoá chất. Do tác dụng phụ của hoá chất, chị Tuyết bị nôn. Cứ ăn vào là nôn nên chị thường phải ăn kèm với gừng để chống nôn hoặc ngậm mứt gừng.
Tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, chị Nguyễn Thị Thúy trú tại Thuỷ Nguyên, Hải Phòng cho hay, con chị cũng bị ung thư nguyên bào thần kinh. Cháu truyền hoá chất và bị nôn rất nhiều. Mẹ chị Thuý cũng thường lấy gừng để cho cháu uống nước gừng hoặc ngửi mùi gừng để cháu không còn nôn trớ.
Bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó Giám đốc Bv K Trung ương chia sẻ đây cũng là một thực phẩm tốt nên bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể sử dụng thêm để hỗ trợ một phần nào đó.
Ngoài ra, bác sĩ Căn cho biết, các phương pháp chữa ung thư hiện nay được khoa học chứng minh là 4 phương pháp sau: Phẫu thuật, xạ trị, hoá trị và điều trị nhắm trúng đích. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị người bệnh hoàn toàn có thể ăn các thức ăn mình thích và bổ sung các loại vitamin, khoáng chất. Có thể sử dụng thêm các loại trái cây, cây thuốc nam như lá ngải, củ gừng, lá lô hội…
Gừng là vị thuốc quý
Lương Y Vũ Quốc Trung – Phòng chẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Hà Nội cho biết gừng có nhiều tác dụng trong cuộc sống hàng ngày cũng như chữa bệnh.
Gừng có tên khoa học là Zingiber Officinale, có tên là khương, dùng với tư cách là một vị thuốc.
Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc.
Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống.
Ngoài tác dụng hạn chế bớt tính lạnh của các vị thuốc hàn, cách phối hợp này còn giúp cho tỳ vị dễ hấp thu thuốc và người bệnh khỏi nôn ra đối với những thuốc khó uống.
Theo đông y, tùy theo cách bào chế mà gừng trở thành nhiều vị thuốc khác nhau.Thường dùng gồm: Để sống dùng - sinh khương, phơi khô - can khương, đem lùi - ổi khương...
Lương Y Vũ Quốc Trung cho biết, việc sử dụng gừng trong một vị thuốc hay làm gia vị thức ăn đều tốt. Đối với bệnh ung thư, gừng không thể chữa khỏi nhưng nhờ tính chống viêm và giải độc của nó thì với những người đang điều trị bệnh ung thư bằng hoá chất, xạ trị nó sẽ giúp phần nào thải độc, giúp ăn ngon miệng, giảm phong hàn.
Lương y Trung cho biết có nhiều bệnh nhân đã nói rằng họ coi gừng như một thức thuốc quý để họ có thể ăn ngon hơn, chống nôn trong điều trị ung thư vào điều này thực sự tốt.
Củ gừng không có tác dụng phụ hay chống chỉ định với ai nên bất cứ ai cũng có thể ăn được. Ngoài trong chữa trị, với tính năng của mình, mọi người có thể ăn củ gừng bình thường hàng ngày phòng tránh viêm nhiễm, cảm mạo.
PV
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Vững bước tiên phong vì sức khỏe nhân dân
08:00 | 10/06/2026 Sức khỏe - Đời sống
Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ): Thông báo Tuyển sinh Cao đẳng năm 2026.
18:51 | 04/06/2026 Thông tin quảng cáo
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm
13:00 | 25/04/2026 Sức khỏe - Đời sống
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen vì chất lượng sống bền vững
08:00 | 18/04/2026 Sức khỏe - Đời sống
80 năm Ngày truyền thống ngành Quân y: Điểm tựa tin cậy của bộ đội và nhân dân
00:00 | 15/04/2026 Kinh tế
Tăng cường hậu kiểm thực phẩm bảo vệ sức khỏe
08:29 | 27/03/2026 Sức khỏe - Đời sống
Tin khác
Ẩm thực Bắc Ninh đậm đà hương vị quê Kinh Bắc
09:00 | 07/03/2026 Sức khỏe - Đời sống
Người lao động ngày càng thận trọng nêu cao sức khỏe tinh thần
09:16 | 18/02/2026 Sức khỏe - Đời sống
Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai khai trương Đơn nguyên can thiệp nội mạch
10:13 | 16/01/2026 Sức khỏe - Đời sống
Gia Lai: Bidiphar xây dựng thương hiệu bền vững hơn 45 năm hình thành và phát triển
19:33 | 14/01/2026 Sức khỏe - Đời sống
Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu
10:00 | 30/11/2025 Môi trường
Giữ hương vị truyền thống bánh phu thê Đình Bảng
16:03 | 05/11/2025 Tin tức
Sức khỏe lao động làng nghề cần được quan tâm hơn nữa
09:57 | 03/11/2025 Sức khỏe - Đời sống
Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai được bổ sung gần 400 danh mục kỹ thuật chuyên sâu
08:07 | 31/10/2025 Sức khỏe - Đời sống
“Gia Lai City Trail - Giấc mơ đại ngàn 2025”, mỗi bước chân viết nên hành trình giữa đại ngàn
18:23 | 26/10/2025 Sức khỏe - Đời sống
Siết chặt quản lý hóa chất để bảo vệ sức khỏe cộng đồng từ gốc
14:22 | 07/10/2025 Sức khỏe - Đời sống
Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú
09:29 | 19/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2025
09:11 | 18/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Tổng Bí thư và chuyện "chống cô đơn cho người cao tuổi, sáng đón đi, chiều đưa về"
09:46 | 17/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Lý do ăn sáng muộn cũng gây nguy hiểm cho cơ thể
09:37 | 17/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Herbalife Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn”
14:12 | 10/09/2025 Sức khỏe - Đời sống
Mùa cơm mới và mạch nguồn văn hóa Tày ở Cao Sơn
10:38 OCOP
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, khẳng định vai trò đồng hành cùng làng nghề
14:44 Làng nghề, nghệ nhân
Nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc tại Hội sách Thiếu nhi TP. HCM lần VI
10:31 Tin tức
Hội thảo khoa học về xây dựng chương trình, giáo trình phát triển kinh tế tập thể gắn với nông thôn mới
18:00 Tin tức
Hà Nội: Nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử của đền Kim Liên
15:52 Văn hiến Hà Thành











