Công phu nghề ướp trà sen
Ông Nghĩa cho biết: Việc hái sen tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng cần có sự kiên trì, những ngày trời nắng thì không sao, hôm trời mưa, gió, lá sen nghiêng ngả, cuống sen đánh vào người xước hết da thịt. Đều đặn trong 3 tháng, dù thời tiết không thuận lợi thì tôi cũng ở đầm hái sen để ngày nào cũng có sen đúng độ ướp trà, nếu hái muộn sen nở coi như uổng phí.
Giữa thành phố nhỏ ồn ào, náo nhiệt để tìm được một đầm sen như của ông Nghĩa thật hiếm, nhất là giống sen quý bách diệp. Thường những người làm trà sen cứ đến mùa lại nhớ hương thơm của trà sen nên dù bận rộn đến mấy cũng dành thời gian tận dụng 3 tháng hè để mua hoa về ướp trà. Đầm sen nhà ông Nghĩa cũng vì thế mà luôn tấp nập người đến mua hoa. Mỗi bông sen đầu mùa có giá dao động từ 3-5 nghìn đồng, người mua hoa phải trực chờ từ sáng sớm để lấy hoa vừa hái dưới đầm. Mỗi sáng ông Nghĩa cùng với một người hái thuê, hái được khoảng 1.000 bông sen vừa để nhà làm vừa bán cho khách trong và ngoài tỉnh.
Thưởng trà sen một nét văn hóa thanh cao, lịch lãm của người Việt.
Bên chén trà nóng thơm hương sen, ông Nghĩa chia sẻ cho tôi những công đoạn ướp trà tỉ mỉ, cầu kỳ. Có nhiều cách làm trà sen, nhưng công phu và tinh tế hơn cả là ướp trà với gạo sen đây là cách làm truyền thống, những bông sen được bỏ hết cánh hoa và giữ lại gạo sen được ví là túi hương của mỗi bông sen. Công đoạn ướp trà với gạo sen hết sức công phu được ông Nghĩa sưu tầm kinh nghiệm của các cụ truyền lại. Chè được ướp với gạo sen trong nhiệt độ phù hợp, sau mỗi lần ngậm hương sẽ được ủ sấy để hương sen ngậm sâu vào từng búp chè.
Ông Nghĩa cho biết: Sấy trà bằng hơi nước là cách làm truyền thống giữ được hương thơm đậm đặc nhất. Thường mỗi lần sấy, tôi làm từ 2-3 lạng chè, trước tiên đun nước sôi lên để mâm lên trên, chè được cho vào túi bóng kín chuyên dùng, để nước sôi đều và sấy chè mất khoảng 10 tiếng như thế chè mới ngon. 1kg chè ướp với ít nhất 1000 bông sen một lượt. Ướp chè sen cần nhiều thời gian và lòng kiên trì, cẩn thận không thể làm qua loa cho xong.
Công đoạn ướp trà sen hoàn toàn là thủ công, người làm phải có kinh nghiệm mới có thể tránh được những rủi ro do thời tiết hay những sơ suất nhỏ trong khi ủ, sấy chè đem lại. Gần 20 năm làm trà sen nhưng ông Nghĩa đã sưu tầm được nhiều bí quyết của các cụ xưa để lại nên sản phẩm do ông ướp rất đậm vị. Ông Nghĩa bảo: “Cứ đến mùa sen mà không làm trà là cảm thấy trong người không yên, giống như mình mắc nợ, hương sen cứ quanh quẩn khắp nhà. Vì vậy dù bận đến mấy tôi vẫn dành thời gian làm trà sen để thưởng thức quanh năm và bán cho một số khách. Người mua chủ yếu để thưởng thức, mời khách quý, làm quà biếu ngày lễ, tết hay gửi sang nước ngoài. Bao năm gắn bó với đầm sen và nghề ướp trà sen tôi hiểu rõ được những công phu vất vả nên giá thực tế bán ngoài thị trường thường từ 8-10 triệu đồng/1kg, đây cũng là giá rẻ so với công sức bỏ ra.
Những người làm trà sen lâu năm ở Bắc Ninh chỉ đếm trên đầu ngón tay, bởi những công phu, vất vả của nghề không phải ai cũng kiên trì gìn giữ, phải có đam mê và tâm huyết mới gắn bó lâu dài.
Thưởng trà sen thể hiện nét văn hóa thanh cao, lịch lãm của người Việt. Người thưởng trà có thể uống một mình hay quây quần cùng bạn bè bên ấm trà nóng để giãi bày tâm sự, trò chuyện. Khi thưởng trà người uống thường thong thả, nhâm nhi để cảm nhận rõ hương thơm tinh khiết từ hoa sen khiến tâm hồn thêm thư thái, gạt bỏ hết lo toan, phiền muộn của cuộc sống để tĩnh tâm, bình lặng. Nghề ướp trà sen đã góp phần gìn giữ một nét văn hóa bao đời nay của người Việt. Tuy nhiên ông Nghĩa luôn đau đáu một điều, liệu rồi mai đây có còn hồ sen quý bách diệp để ướp trà bởi tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh.
Minh Từ
Theo Báo Bắc Ninh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù
14:54 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng
14:53 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ
14:52 | 04/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 | 25/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 OCOP
11 công dụng tuyệt vời của lá lốt đối với sức khoẻ
14:55 Sức khỏe - Đời sống
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù
14:54 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng
14:53 Làng nghề, nghệ nhân
Hành tăm ở vùng đất cát pha bạc màu
14:53 OCOP