Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước các bước triển khai Hiệp định Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA), thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Đặc biệt, vừa qua hai bên đã ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) Việt Nam - EU, là hai hiệp định toàn diện và chất lượng cao. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, thời gian tới hai bên tiếp tục thúc đẩy phê chuẩn sớm để đưa vào thực thi hai Hiệp định trên, mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh.
Chia sẻ với Đại sứ về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, nguyên tắc và lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cùng các nước ASEAN thúc đẩy tiến trình xây dựng Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, ông Bruno Angetlet. Ảnh: TTXVN
Về quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và EP, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hai bên đã tăng cường hợp tác thông qua nhiều hình thức như trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng pháp luật, trao đổi những vấn đề khu vực và quốc tế hai bên quan tâm, đối thoại với tinh thần hữu nghị, xây dựng và thẳng thắn.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng trao đổi thông tin, đón các đoàn nghị sĩ của EP tới thăm làm việc, qua đó góp phần để EP hiểu rõ hơn về tình hình Việt Nam; đồng thời phía Việt Nam luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của đối tác trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như cải cách quản trị của mình.
Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong thời gian tới dù ở bất cứ cương vị nào Đại sứ Bruno Angetlet vẫn là người bạn thân thiết, tiếp tục vun đắp cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và EU, đặc biệt là thúc đẩy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và EP.
Nhân dịp này, thông qua ông Bruno Angetlet, Chủ tịch Quốc hội đã gửi lời mời đến Chủ tịch EP David Sassoli sớm thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet cho biết, thời gian qua ông đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía các cơ quan Việt Nam, trong đó có Quốc hội Việt Nam để hoàn thành nhiệm vụ của mình.
Với vai trò đại diện EU, Đại sứ Bruno Angelet chia sẻ thời gian công tác tại Việt Nam là nhiệm kỳ thành công và đáng nhớ nhất của ông. Từ vai trò là Đại sứ Vương quốc Bỉ đến Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, ông cảm nhận được Việt Nam có thay đổi đáng kể, trở thành quốc gia có nền kinh tế năng động, nhiều tiềm năng phát triển.
Đại sứ Bruno Angelet khẳng định, EU luôn nỗ lực cao nhất để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam với EU, cũng như hỗ trợ Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong khu vực. Hiện Việt Nam là nước nhận được nhiều chương trình hỗ trợ nhất của EU trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có chương trình hỗ trợ về năng lượng lớn nhất đối với một nước nằm ngoài EU; cũng là nước duy nhất có bộ hiệp định toàn diện từ PCA đến EVFTA, IPA và FLEGT.
Đại sứ cho rằng, có được những kết quả này một phần là nhờ chính sách đối ngoại cởi mở, thân thiện của Việt Nam; đồng thời đặc biệt ghi nhận việc thực hiện những cam kết quốc tế của Việt Nam, trong đó có việc phê chuẩn Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và tiến tới sửa đổi Bộ luật Lao động.
Đại sứ tin tưởng trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực hiện thực hóa những thỏa thuận đã kí kết, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển đối với cả hai bên.
Theo TTXVN
Tin liên quan
Tin mới hơn
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại
09:39 | 30/04/2026 Nông thôn mới
Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề
09:32 | 30/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển
09:10 | 30/04/2026 Kinh tế
“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”
08:45 | 30/04/2026 Kinh tế
Vang mãi hào khí 30/4 - từ ký ức lịch sử đến khát vọng dựng xây hôm nay
00:00 | 30/04/2026 Tin tức
Thúc đẩy "tài chính xanh" hướng đi mới cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng
18:29 | 29/04/2026 Tin tức
Tin khác
Saigontourist Group lần thứ hai đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
18:26 | 29/04/2026 Tin tức
Nghệ An: Kỷ niệm 60 năm Ngày hy sinh của 33 liệt sĩ Thanh niên xung phong tại Hang Hỏa Tiễn
14:00 | 29/04/2026 Tin tức
Chuỗi hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2026
13:00 | 29/04/2026 Tin tức
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững
11:35 | 29/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng
09:36 | 29/04/2026 Tin tức
Làng Xuân Trạch văn hiến tiên phong trong số hóa di sản
16:43 | 28/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.
11:10 | 28/04/2026 Nông thôn mới
Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, phát triển toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch
11:05 | 28/04/2026 Kinh tế
Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ
00:00 | 28/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh
09:53 | 27/04/2026 Tin tức
Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo
09:46 | 27/04/2026 Kinh tế
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng
16:00 | 26/04/2026 Văn hóa - Xã hội
Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử
00:00 | 26/04/2026 Tin tức
Gia Lai : 80 năm vun đắp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc
22:05 | 25/04/2026 Tin tức
Gia Lai: Đặc sắc Ngày hội bánh truyền thống năm 2026
13:51 | 25/04/2026 Tin tức
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại
09:39 Nông thôn mới
Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề
09:32 Làng nghề, nghệ nhân
Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển
09:10 Kinh tế
“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”
08:45 Kinh tế
Vang mãi hào khí 30/4 - từ ký ức lịch sử đến khát vọng dựng xây hôm nay
00:00 Tin tức
