Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp lãnh đạo bang Tây Australia

TBV - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, trưa 1/12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp bà Kate Doust, Chủ tịch Thượng viện và bà Lisa Baker, Phó Chủ tịch Hạ viện bang Tây Australia.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ ấn tượng khi đặt chân tới thành phố Perth, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thanh bình và sự phát triển của thành phố, cảm nhận được tình cảm ấm áp của người dân nơi đây.

Với tiềm năng to lớn là trung tâm công nghiệp khai khoáng tài nguyên thiên nhiên của thế giới và là trung tâm giáo dục hàng đầu của Australia, bang Tây Australia có vị trí rất quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia.

Chủ tịch Quốc hội đã thông báo với Chủ tịch Thượng viện, Phó Chủ tịch Hạ viện bang Tây Australia về việc đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp gỡ, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cấp cao của Australia, trao đổi thẳng thắn, cởi mở về hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.


Quang cảnh buổi gặp. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)


Chủ tịch Thượng viện và Phó Chủ tịch Hạ viện bang Tây Australia vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và bang Tây Australia đang phát triển tốt đẹp; đánh giá cao Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Perth đã có nhiều hoạt động tích cực, góp phần xây dựng quan hệ Việt Nam và bang Tây Australia.

Chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được tín nhiệm bầu làm nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam, hai nhà lãnh đạo Quốc hội bang Tây Australia cho rằng điều này chứng tỏ Việt Nam đã thực hiện tốt bình đẳng giới và đề cao vai trò của phụ nữ.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự chia sẻ của lãnh đạo Quốc hội bang Tây Australia về những thiệt hại nặng nề của Việt Nam trong đợt bão, lũ vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ hai bên phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây. Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 16, thị trường xuất khẩu lớn thứ 14 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 17 của bang Tây Australia.

Tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, đặc biệt là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, nông nghiệp chất lượng cao. Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh ở khu vực Đông Nam Á, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 6,7%.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội bang Tây Australia cho rằng đó là một con số đáng mừng; mong muốn được tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh tế, giáo dục.

Hai nhà lãnh đạo đã mời các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Hoàng gia tổ chức tại bang Tây Australia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã thông báo với Chủ tịch Thượng viện và Phó Chủ tịch Hạ viện bang Tây Australia về cuộc gặp gỡ với Chánh án Tòa án Tối cao bang Tây Australia và chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam và Tòa án tối cao bang Tây Australia.

Đoàn cũng tổ chức tọa đàm với doanh nghiệp hai nước, trong đó có các doanh nghiệp hàng đầu của bang Tây Australia nhằm giới thiệu về chính sách và môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai nước có điều kiện tiếp xúc, kết nối.

Chủ tịch Quốc hội tin rằng tọa đàm sẽ đáp ứng nhu cầu về thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên tìm hiểu, xúc tiến cơ hội đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, phù hợp với nhu cầu phát triển của mỗi bên.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và bang Tây Australia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề xuất hai bên tiếp tục trao đổi đoàn, trong đó có các địa phương hai bên nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân.

Việt Nam luôn ủng hộ các doanh nghiệp của bang Tây Australia tăng cường quan hệ đầu tư, thương mại với các địa phương của Việt Nam, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỷ đôla Australia trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Australia nói chung và bang Tây Australia nói riêng sang đầu tư, kinh doanh hiệu quả, lâu dài và ổn định tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm của một trung tâm công nghiệp khai khoáng tài nguyên thiên nhiên của thế giới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị bang Tây Australia hỗ trợ và chia sẻ với Việt Nam trong sử dụng tài nguyên thiên nhiên an toàn và bền vững.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng bang Tây Australia có những thành tựu trong các lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, quản lý nguồn nước; mong muốn, các trung tâm nghiên cứu của Tây Australia giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khuyến khích các trường đại học tại thành phố Perth mở rộng quy mô chương trình trao đổi sinh viên, hợp tác, nghiên cứu khoa học và chuyên môn với các trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Việt Nam, tăng cường liên kết đào tạo với các trường đại học của Việt Nam; đồng thời tiếp tục có chính sách hỗ trợ lưu học sinh Việt Nam sang học tại bang Tây Australia.

Trong thời gian tới, hai bên đẩy mạnh việc trao đổi đoàn, giao lưu nghị sỹ giữa các đại biểu Quốc hội Việt Nam và Nghị viện bang Tây Australia.

Lãnh đạo Quốc hội bang Tây Australia cũng bày tỏ nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai Quốc hội, các địa phương của Việt Nam để cùng chia sẻ, hợp tác về những vấn đề cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn lãnh đạo Quốc hội bang Tây Australia đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại đây đã có sự đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội sở tại.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, bang Tây Australia tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam nhanh chóng hòa nhập và có những đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế bang Tây Australia và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa bang Tây Australia và các tỉnh, thành của Việt Nam./.

Theo Vietnam+

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN

LNV - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm".
Bế mạc Phiên họp thứ 32 của của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ 32 của của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

LNV - Chiều 23-4, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc sau 4,5 ngày làm việc.
Hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tại Triển lãm Điện Biên Phủ

Hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tại Triển lãm Điện Biên Phủ

LNV - Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), chiều 23/4, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Cục Văn Thư và Lưu trữ Nhà nước, tổ chức Triển lãm "Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử".
Bắc Giang: Trao tặng hai "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" cho huyện Tân Yên

Bắc Giang: Trao tặng hai "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" cho huyện Tân Yên

LNV - Thông qua hoạt động trao tặng tủ sách Đặng Thùy Trâm một lần nữa khơi dậy trong các em học sinh tình yêu quê hương đất nước, ý chí quật cường của dân tộc cũng như những trang sử vẻ vang một thời qua tên của nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.
Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024

Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024

LNV - Ngày 22/4, tại Điện Biên, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”
Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2024

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2024

OVN - Hội chợ triển lãm “Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2024” được tổ chức từ ngày 26/4 đến hết ngày 1/5 tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp (TP. Thái Nguyên) nhằm giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Tin khác

Vùng 5 Hải quân cấp nước ngọt cho người dân tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân cấp nước ngọt cho người dân tỉnh Cà Mau

LNV - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, ngày 18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho người dân vùng hạn hán trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Hàng triệu du khách thập phương trẩy hội đền Hùng

Hàng triệu du khách thập phương trẩy hội đền Hùng

LNV - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ năm Giáp Thìn 2024 đã chính thức khai mạc ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.
Nhiều chương trình đặc sắc diễn ra tại lễ hội Khèn Mông lần thứ IX huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Nhiều chương trình đặc sắc diễn ra tại lễ hội Khèn Mông lần thứ IX huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

LNV - Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thông tin, Lễ hội Khèn Mông lần thứ IX năm 2024 sẽ được tổ chức trong hai ngày, từ 19 - 20/4 tới đây.
Khám phá “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam”

Khám phá “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam”

LNV - Từ ngày 18 đến 21/4, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, diễn ra “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nón ngựa Phú Gia là món hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, ẩn chứa nét văn hóa Bình Định. Từ chiếc nón ngựa, ta có thể cảm nhận được một quãng lịch sử tái hiện với nhiều nét văn hóa trong đời sống xã hội Việt Nam xưa.
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
Trao Bằng công nhận 15 làng nghề, làng nghề truyền thống Hà Nội

Trao Bằng công nhận 15 làng nghề, làng nghề truyền thống Hà Nội

LNV - Sáng 12-4, Sở NN&PTNT Hà Nội công bố Quyết định, trao Bằng công nhận danh hiệu làng nghề, làng nghề truyền thống cho 15 làng nghề Hà Nội.
Thanh Hóa: Đa dạng các sản phẩm OCOP tại Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ văn hóa - du lịch - ẩm thực Thọ Xuân

Thanh Hóa: Đa dạng các sản phẩm OCOP tại Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ văn hóa - du lịch - ẩm thực Thọ Xuân

LNV - Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ văn hóa - du lịch - ẩm thực Thọ Xuân năm 2024 diễn ra từ ngày 13 đến 17/4 (tức từ ngày 5 đến 9/3 năm Giáp Thìn). Đây là một trong những sự kiện văn hóa lớn của tỉnh Thanh Hóa. Trải qua nhiều thế kỷ, lễ hội vẫn lưu giữ và tiếp tục phát huy những giá trị quý báu trong đời sống nhân dân.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

LNV - Chiều 14/4, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đoàn công tác đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô La Habana, Cuba, một biểu tượng tình cảm hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba.
Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khoá X

Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khoá X

LNV - Sáng ngày 14/03/2024, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2016 tổ chức Kỳ họp thứ mười bốn - Kỳ họp chuyên đề.
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”

Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”

LNV - Ngày 12/4/2024, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Chương trình khảo sát trải nghiệm và công bố tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức với chủ đề “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”. Với các điểm đến, đó là: Đình Đền Nội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai); Làng nghề tăm hương (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa); Làng nghề dệt Phùng Xá (Xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức).
Thành ủy Hải Phòng đối thoại với trí thức khoa học và công nghệ

Thành ủy Hải Phòng đối thoại với trí thức khoa học và công nghệ

LNV - Ngày 12/4/2024 Thường trực Thành ủy thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 300 trí thức khoa học và công nghệ, đại diện cho hơn 50.0000 trí thức và khoa học công nghệ của thành phố. Hội nghị cũng được kết nối trực tuyến với một số trí thức của thành phố đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.
Hà Nội: Trao quyết định công nhận 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao

Hà Nội: Trao quyết định công nhận 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao

OVN - Ngày 12/04, TP.Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2023.
Sản phẩm mây, tre, cói, thảm Việt Nam xuất khẩu sang 59 nước

Sản phẩm mây, tre, cói, thảm Việt Nam xuất khẩu sang 59 nước

LNV - Trong tháng 3/2024, nhóm mặt hàng lập kỷ lục cao nhất, đạt 85 triệu USD, tăng 79,9% so với tháng 2/2024 và tăng 35,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Hàng trăm nông dân huyện Phú Xuyên tham gia Diễn đàn nhịp cầu nhà nông

Hà Nội: Hàng trăm nông dân huyện Phú Xuyên tham gia Diễn đàn nhịp cầu nhà nông

LNV - Diễn đàn có sự tham gia của hơn 200 đại biểu đại diện nông hộ, chủ trang trại, hợp tác xã cùng đội ngũ cố vấn là các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN

LNV - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm".
Bế mạc Phiên họp thứ 32 của của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ 32 của của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

LNV - Chiều 23-4, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc sau 4,5 ngày làm việc.
Hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tại Triển lãm Điện Biên Phủ

Hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tại Triển lãm Điện Biên Phủ

LNV - Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), chiều 23/4, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Cục Văn Thư và Lưu trữ Nhà nước, tổ chức Triển lãm "Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử".
Bộ Công Thương phổ biến một số điểm mới tại Nghị định số 43 quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ

Bộ Công Thương phổ biến một số điểm mới tại Nghị định số 43 quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ

LNV - Sáng ngày 23/4, trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định số 32/2024/NĐ-CP về quản lý phát triển cụm công nghiệp (CCN) ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương địa phương đã thông tin sơ lược về Nghị định số 43/2024/NĐ-CP ngày 1
Linh thiêng cổ tự Chùa Hưng Phúc

Linh thiêng cổ tự Chùa Hưng Phúc

LNV - Chùa Hưng Phúc Tự hay còn gọi là chùa Tự Khoát. Chùa Hưng Phúc Tự tọa lạc trên đỉnh núi Trúc trông tựa như bông “Hoa sen”, có diện tích rộng hơn 7000m2. Xung quanh ngôi chùa được bao bọc bởi hàng rào tre trúc cao vút tạo nên khung cảnh mang đậm màu
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động