Hà Nội: 14°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 35°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Chi hội nghệ nhân - Thợ giỏi Chàng Sơn: Hội thảo nghề, chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2022- 2027

LNV - Ngày 10 tháng 5 năm 2022 tại xã Chàng Sơn, Chi hội Nghệ nhân - Thợ giỏi xã Chàng Sơn đã tổ chức cuộc Hội thảo lấy ý kiến xây dựng Nghị quyết chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ mới (2022-2027).
Tham dự và chỉ đạo Hội thảo có Nghệ nhân Vũ Mạnh Hải- Chủ tịch Hội Nghệ nhân Thành phố Hà Nội, Nghệ nhân gốm Tô Thanh Sơn – Trưởng ban Cố vấn Ban chấp hành hội Nghệ nhân thành phố kiêm Chủ tịch Hội Nghệ nhân làng gốm Bát Tràng. Về phía địa phương có ông Nguyễn Huy Thịnh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Chàng Sơn cùng 50 Nghệ nhân, Thợ giỏi làng mộc Chàng Sơn.


Các đại biểu tham dự Hội nghị


Trong những năm vừa qua được sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố Hà Nội và Hội Nghệ nhân Hà Nội, Chi hội Nghệ nhân - Thợ giỏi làng mộc Chàng Sơn đã liên tục phát triển, đạt được nhiều thành quả đáng phấn khởi. Nghề mộc cổ truyền Chàng Sơn đã được các nghệ nhân, thợ giỏi trong các doanh nghiệp, tổ thợ, nhóm thợ mang những tinh hoa được đúc kết từ hàng nghìn năm của cha ông truyền lại để góp công xây dựng, tu tạo nhiều công trình đình, chùa, đền, miếu, nhà thờ.. ở khắp các địa phương trong cả nước như Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... đến thành phố Hồ Chí Minh. Có nhiều ngôi nhà gỗ cổ truyền từ 1 gian hai trái, 3 gian hai trái, 5 gian hai dĩ...với những đường nét chạm trổ rất thanh thoát, uyển chuyển...tạo nên không gian đậm nét nhà cổ của người Việt một cảm giác ấm cúng về mùa đông, mát mẻ về mùa hè với giá trị từ một vài tỷ đến cả chục tỷ đồng. Người thợ mộc Chàng Sơn tự hào vì đã từng góp công xây dựng tu tạo, làm mới công trình Văn Miếu - Quốc Tử Giám, các Nhà thờ tổ nghề chạm bạc vàng, nghề đúc, nghề dệt may... ở các phố cổ, làng nghề ở Hà Nội và cả nước. Với đôi bàn tay khéo léo, chăm chỉ, yêu nghề... các công trình, sản phẩm của người thợ mộc làng Chàng đã có mặt ở nhiều nơi trong nước và ra cả nước ngoài với nhiều những lời ngợi ca khen tặng.


Ngôi nhà 5 gian do nghệ nhân Nguyễn Khắc Tiến, thiết kế chỉ đạo thi công


Tại cuộc Hội thảo, nhiều ý kiến tâm huyết, khát khao được cống hiến đem tâm vào mục đích xây dựng Hội ngày càng đoàn kết vững mạnh, phát triển và đi lên.

Nghệ nhân Vũ Mạnh Hải chia sẻ: “Chàng Sơn là một làng mộc cổ truyền với nhiều thợ giỏi, trong những năm vừa qua đã đóng góp xây dựng nhiều công trình, sản phẩm tiêu biểu về nhà cổ, đồ gỗ, sản phẩm đẹp và sắc nét làm phong phú bổ sung thêm các giá trị tinh thần và vật chất của Thủ đô. Thành tích đó rất đáng được ghi công và biểu dương vào sự cống hiến của các nghệ nhân, thợ giỏi...

Nhưng nhiều nghệ nhân, thợ giỏi còn có cuộc sống khó khăn về nhà ở, nơi sản xuất, việc động viên tinh thần chưa được quan tâm đúng mức. Họ vẫn còn thiệt thòi nhiều... vì thế Hội Nghệ nhân Thành phố cần phải quan tâm, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Thành phố Hà Nội có những chính sách đặc thù, tạo điều kiện tốt hơn nữa để họ yên tâm lao động và phát triển nghề. Đặc biệt là chính quyền cơ sở xã, huyện nên bố trí cho quỹ đất làm nơi sản xuất đảm bảo rộng rãi, vệ sinh... Có như vậy, những người thợ mới đảm bảo sức khỏe, để họ yêu nghề và gắn bó lâu dài với nghề.

Còn ông Nguyễn Huy Thịnh cho rằng: “Người thợ Chàng Sơn rất yêu nghề, gắn bó với quê hương, mỗi năm sản xuất ra giá trị hàng trăm tỷ đồng. Xã có trên 10.000 dân, nhưng quỹ đất đai chật hẹp, còn có nhiều khó khăn trong việc phát triển mở rộng nơi sản xuất cho các doanh nghiệp và các gia đình làm nghề. Lãnh đạo địa phương vẫn đang tiếp tục đề nghị cấp trên quan tâm cho mở mang các khu công nghiệp, giãn các xưởng sản xuất ra ngoài khu dân cư, nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường về bụi, khói... góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân và người thợ được yên tâm sản xuất...”

Ông Tô Thanh Sơn tự hào làng về những sản phẩm của làng nghề mình được lưu truyền qua nhiều đời như các pho tượng La Hán- Chùa Tây phương được tạo tác dưới đôi bàn tay tài hoa của người thợ mộc làng Chàng, đã trở thành bảo vật Quốc gia vô giá truyền lại cho thế hệ hôm nay. Ông và những người thợ của làng mộc Chàng Sơn đang ở thời đại khoa học mới 4.0 có nhiều thuận lợi hơn và phải cùng nhau hợp tác chặt chẽ, phối hợp cùng Hội nghệ nhân thành phố để tạo ra thêm nhiều sản phẩm có giá trị cho hôm nay và muôn đời sau..

Ông Đỗ Phi Thường cho biết: “Tôi được kế thừa nghề nghiệp tạc tượng, chạm trổ đồ gỗ của ông nội, của bố và các chú truyền cho. Ngoài ra tôi còn có nghề Sơn son, thếp bạc, thếp vàng lên các sản phẩm gỗ. Nhưng tiếc là nghề này giờ đã bị mai một và có nguy cơ thất truyền ở làng Chàng Sơn. Vì vậy, tôi mong muốn được mở lớp dạy truyền nghề cho các em, các cháu có tình yêu với nghề này. Nếu chưa có điều kiện thì tôi muốn ở nơi nào mở được những lớp học nghề này tôi sẵn sàng đến truyền dạy miễn phí. Tôi cũng muốn được địa phương tạo điều kiện cho tôi được thuê đất sản xuất để mở xưởng kết hợp dạy nghề cho thợ trẻ...”

Những ý kiến khác của các nghệ nhân, thợ giỏi trong cuộc Hội thảo đều thể hiện tình yêu nghề nghiệp, yêu quê hương, khát khao cống hiến, muốn gắn bó lâu dài với Hội Nghệ nhân- Thợ giỏi Hà Nội để bảo tồn một thương hiệu truyền thống. Qua đó, đóng góp xây dựng làng xã phát triển nghề và góp thêm công sức, trí tuệ vào mục tiêu phát triển Thủ đô “ngàn năm văn hiến” và tài hoa của vùng đất thiêng Thăng Long, Đông Đô, Hà Nội...

Bài, ảnh: Nguyễn Quang Tình

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.

Tin khác

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

LNV - Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam là biểu tượng quen thuộc, xuất hiện nhiều trên các tác phẩm gốm sứ phong thủy, đồ thờ gốm sứ. Rồng có mặt trong suốt chiều dài văn hóa hàng nghìn năm qua của dân tộc. Hình tượng Rồng luôn được xem là biểu tượng của uy quyền tuyệt đối, của sự dũng mãnh và sự tối thượng.
Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

LNV - Những năm gần đây, nhu cầu làm nhà bằng gỗ mít rất cao, đặc biệt là nhà thờ của các dòng họ. Nắm bắt được thị hiếu của người dân, nhiều năm qua, với tay nghề cao, ông Nguyễn Văn Minh (sinh 1969, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã cùng với đội ngũ thợ mộc lành nghề của mình tạo ra nhiều căn nhà gỗ có giá trị cao. Những căn nhà đó không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị văn hóa cao.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

LNV - Nhân dịp năm mới xuân Giáp Thìn 2024, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam về những thành quả đạt được trong năm qua và phương hướng nhiệm vụ trong năm mới 2024, chuẩn bị tiến tới đại hội đại biểu lần thứ V của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

LNV - Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tập trung sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường. Báo Ấp Bắc điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Tiền Giang
Thăm làng rau Bàu Tròn

Thăm làng rau Bàu Tròn

LNV - Nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng 30km về phía Nam và nằm trên trục đường vào Thánh địa Mỹ Sơn, làng rau Bầu Tròn ngày càng được biết đến như một địa chỉ “du lịch canh nông” cho du khách tham quan du lịch và tìm mua rau sạch về dùng cho gia đình. Bất cứ mùa nào trong năm, hễ đến Bầu Tròn, du khách cũng có thức quà quê là “rau sạch” đem về tặng cho người thân hoặc dùng cho các bữa cơm gia đình thêm dinh dưỡng, an toàn...
Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

LNV - Những ngày này, làng chiếu Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tất bật vào mùa dệt chiếu Tết, cả làng rộn rã âm thanh phát ra từ những khung dệt thô sơ bằng gỗ và những chiếc máy dệt chiếu tự động. Nơi đây, từ trong nhà ra ngoài ngõ giăng đầy những sợi lác đã nhuộm màu xanh, đỏ, vàng, tím...
Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

LNV - Tồn tại và phát triển hơn 200 năm, cho ra đời những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng, làng mộc Chợ Thủ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) từ lâu được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam Bộ”.
Tất bật làng gốm Bát Tràng

Tất bật làng gốm Bát Tràng

LNV - Những ngày cuối năm Quý Mão, làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn. Từng đoàn xe tải chở những chuyến hàng gốm sứ đi muôn nơi; nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế tìm đến tham quan, mua sắm…
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã bắt tay vào làm việc từ rất sớm nhằm bảo đảm thời vụ cũng như giữ nhịp sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế, báo hiệu một năm mới đầy thắng lợi.
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động