Chàng trai đam mê đi rừng dẫn ong về nhà

LNV - Ong vò vẽ là loại ong hung dữ, có chứa độc tố có thể gây chết người. Vậy nhưng loài ong này đang được một số người dân vùng núi Lục Ngạn đưa ong về vườn khai thác lấy nhộng, cho thu nhập khá. Từ đam mê đi rừng, anh Dương Văn Hòa đã nhận ra tiềm năng của loài ong vò vẽ. Và rồi, anh quyết định “khởi nghiệp” bằng việc nuôi ong vò vẽ ngay tại vườn nhà.

Chàng trai lớn lên với rừng

Nhắc đến Lục Ngạn sẽ nhớ đến ngay vùng đất núi rừng với nhiều loại cây ăn quả nổi tiếng, những đàn đại gia súc lớn… Ít ai biết rằng nơi đây còn có một khu vườn quy tụ hàng trăm tổ ong vò vẽ. Đó là vườn cây của gia đình ông Dương Văn Sáu tại xóm Tân Thành, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Chủ nhân của những tổ ong là con trai ông Dương Văn Hòa (21 tuổi) và cháu họ Dương Văn Díu (27 tuổi).

Từ đường lớn đi vào sâu trong rừng 4km, tôi gặp Hòa vừa đi cắt tổ ong về, người mặc bộ quần áo bảo hộ kín mít cùng trên tay một tổ ong vò vẽ. Xưa nay tôi chỉ biết bắt tổ ong lấy mật chứ chưa bao giờ nhìn thấy đám nhộng đang lúc nhúc trong tổ, bản thân không khỏi dâng lên cảm giác vừa sợ vừa tò mò về loại ong này.


Dương Văn Hòa đang tách các tầng ong.

Mới 21 tuổi nhưng Hòa trông trưởng thành hơn những cậu thanh niên bình thường bởi nắng gió vùng núi đã sớm gắn bó với cậu. Hòa vui vẻ kể lại những ngày học cấp 2 đã bắt đầu lên rừng đi kiếm nào là nấm, ong, rắn…Hòa thừa nhận mình “nghiện” đi rừng, thậm chí ngay cả khi xuất ngũ trong quân đội, cứ đến buổi trưa lại xin chỉ huy đi vào rừng. Mỗi lần về mang bao nhiêu là đồ rừng cho cả đơn vị.

Năm 2019, sau hoàn thành nghĩa vụ trở về Dương Văn Hòa càng thêm “nghiện” rừng. Cậu cùng anh họ là Dương Văn Díu nhận thấy tiềm năng mới từ loài ong vò vẽ, bởi không cần quá nhiều tiền đầu tư như ong mật, được nhiều người thu mua với giá trị kinh tế khá cao.

Hai cậu thanh niên ấy dường như đã thấy tia hy vọng “khởi nghiệp” của mình. Hai anh em bắt đầu thực hiện việc nuôi ong vò vẽ ngay tại vườn nhà. Nói là nuôi nhưng thực tế thì chỉ tìm cách dẫn ong chúa về để treo lên cây, đàn ong hầu như hoàn toàn tự đi kiếm ăn.

Nghề mới trên vùng núi Lục Ngạn

Việc bắt ong vò vẽ lấy nhộng không hề xa lạ với người dân vùng núi, họ dùng nhộng ong để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Tuy nhiên, cho đến những năm 2015, các thương lái bắt đầu tìm mua loại nhộng ong này, đặc biệt là thương lái Trung Quốc. Giá bán trung bình khoảng 300.000/kg, có những năm cao nhất lên tới 380.000/kg.

Loài ong này rất hung giữ nên khi đi săn khá nguy hiểm, kể cả những người có kinh nghiệm cũng phải e dè. Vì vậy, ít người nghĩ tới việc đưa về nuôi thật nhiều mà chỉ dẫn vài tổ về để vườn nhà.

Nhờ khả năng quan sát, Dương Văn Hòa biết được: Tháng 3, ong chúa bắt đầu làm tổ và phát triển đàn của mình. Đến tháng 4 và tháng 5 âm lịch, hai anh em dành nhiều thời gian đi lên rừng săn tổ ong. Mỗi buổi sáng tìm được từ 10-20 tổ ong, đường kính chỉ khoảng 15cm về treo lên cây bưởi, cây xoài trong vườn.

“Để tìm được tổ ong phải quan sát kỹ cách ong lấy vỏ cây và nước, đường ong di chuyển để theo nó về tổ. Loại ong này hay ở gần cây bạch đàn đỏ. Đi tìm ong vào buổi sáng cũng dễ dàng hơn bởi ong hay đi kiếm ăn lúc này và nhờ ánh nắng mặt trời phàn chiếu vào cánh nên dễ phát hiện hơn”, Dương Văn Hòa gợi ý cách tìm tổ ong vò vẽ.

Thời gian đầu do còn thiếu kinh nghiệm nên khi bắt về vườn nhà, nhiều tổ ong không thành công do ong chúa yếu nên không phát triển được. Những ngày đầu, người nuôi có thể sở vào tổ vì ong quen mùi, nhưng sau khi tiến hành thu hoạch các tổ thì ong dữ hơn nên luôn phải dùng đồ bảo hộ. Mỗi bộ quần áo bảo hộ an toàn có giá khoảng 1.500.000 nghìn đồng. Ong vò vẽ có năng suất cao hơn so với ong khác vì mỗi tổ có thể cắt được 2-4 lần, khoảng 1 lần/tháng, mỗi lần cắt được 3-6 tầng. Để duy trì tổ ong thì cần giữ lại ít nhất 1 tầng để tổ tiếp tục phát triển.

Năm nay, số tổ ong bắt được lên tới 200 tổ và cho thu hoạch khoảng 1 tạ nhộng ong, trung bình mỗi tổ vò vẽ mang lại 1kg nhộng ong. Với giá bán ổn định 300.000/kg, nhộng ong trở thành một trong những nguồn thu nhập tốt cho cả gia đình.

“Loại nhộng này dễ bán cho các thương lái để phân phối cho các nhà hàng. Đặc biệt là thương lái Trung Quốc thích mua nhộng ong còn nguyên tầng để bảo quản được lâu hơn với giá không đổi”, anh Dương Văn Díu cho biết.

Những chú ong không thích mùa đông

Có khả năng thu hoạch khá nhưng không có nghĩa đàn ong ổn định quanh năm. Đến cuối thành 9 âm lịch, ong vò vẽ chúa sẽ đẻ chúa mới và chết đi, ong chúa mới cùng ong đực giao phối và tổ ong sẽ “giải tán” để tìm nơi ngủ đông trong rừng. Đến tháng 3 âm lịch ong chúa bắt đầu hết ngủ đông, đi xây tổ và lặp lại một vòng đời của nó.

Trong các tầng ong được thu hoạch có 2 loại nhộng là nhộng vít (dạng sâu), nhộng con non (màu trắng, nằm trong lỗ đã bọc màng trắng). Cả 2 loại này đều được chần qua nước sôi để phần sữa của nhộng cứng lại. Riêng loại nhộng vít cần cắt đầu và khéo léo nặn phần phân ra ngoài.

Nhộng ong vò vẽ không thích hợp với một số người từng dị ứng với tôm. Nếu dị ứng sẽ bị nổi mẩn đỏ, tức ngực, khó thở. Nhưng theo ghi nhận của người dân ở đây thì tỷ lệ người bị dị ứng chỉ khoảng 1-2%. Với những tiềm năng phát triển của nhộng ong vò vẽ, hai chàng trai trẻ tuổi Dương Văn Hòa và Dương Văn Díu dự định sẽ tiếp tục phát triển quy mô và số lượng ong trong năm tới, tích cực tìm kiếm các đầu ra mới cho sản phẩm.

Nuôi ong vò vẽ lấy nhộng là một nghề khá mới giúp người dân tận dụng tài nguyên rừng. Mặc dù loại ong này nguy hiểm nhưng phần nhộng rất được ưa chuộng, chưa kể đến lợi ích diệt sâu bọ trên cây ăn quả. Ngay tại vườn cây của ông Dương Văn Sáu, mấy năm nay không phải phun thuốc trừ sâu vì ong đã diệt gần như hết các loại sâu bọ./

Bài và ảnh: Thúy Vi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh

Cô gái H’Mông "dệt ước mơ" từ sợi lanh

LNV - Sinh ra giữa vùng núi đá Đồng Văn (Tuyên Quang), trong tiếng guồng quay sợi và nhịp thoi dệt rộn ràng, Vàng Thị Dế lớn lên cùng tình yêu dành cho vải lanh – thứ chất liệu giản dị mà thiêng liêng của người H’Mông. Từ ký ức tuổi thơ, cô gái trẻ ấy đã khởi dựng dự án Hemp Hmong Vietnam, biến niềm đam mê văn hóa dân tộc thành hành trình hồi sinh nghề truyền thống, tạo sinh kế cho phụ nữ vùng cao và đưa vải lanh H’Mông ra thế giới.
Doanh nhân trẻ Vũ Hồng Quân hành trình của một “Thanh niên sống đẹp”

Doanh nhân trẻ Vũ Hồng Quân hành trình của một “Thanh niên sống đẹp”

LNV - Giữa những chuyển mình mạnh mẽ của quê hương, có một thanh niên trẻ âm thầm kiến tạo nên những giá trị bền vững, lan tỏa tinh thần sẻ chia và phụng sự. Anh là Vũ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, vừa được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 tại Hà Nội.
Từ nỗi trăn trở quê hương đến hành trình khởi nghiệp xanh nơi núi rừng Tam Đảo

Từ nỗi trăn trở quê hương đến hành trình khởi nghiệp xanh nơi núi rừng Tam Đảo

LNV - Từ bỏ công việc ổn định tại thành phố để trở về quê nhà khởi nghiệp, anh Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc HTX Nấm Tam Đảo (Phú Thọ) đã viết nên hành trình đáng ngưỡng mộ của người trẻ dám nghĩ, dám làm. Với khát vọng đổi mới nông nghiệp, anh đã đưa cây nấm nhỏ bé trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu, góp phần làm giàu cho quê hương và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp xanh, bền vững.
Người phụ nữ hồi sinh nghề dâu tằm trở lại trên bãi bồi sông Lam

Người phụ nữ hồi sinh nghề dâu tằm trở lại trên bãi bồi sông Lam

LNV - Từng là nghề mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân ven sông Lam (xã Đô Lương, Nghệ An), nhưng sau một thời gian dài mai một, trồng dâu nuôi tằm dần bị lãng quên. Với tình yêu quê hương và sự quyết tâm, chị Mai Thị Loan – Chủ nhiệm HTX Dâu tằm tơ xã Đặng Sơn – đã cùng bà con khôi phục nghề truyền thống, mang lại sinh kế bền vững, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa làng nghề.
Cô gái Cần Thơ "ru ốc ngủ" thành đặc sản

Cô gái Cần Thơ "ru ốc ngủ" thành đặc sản

LNV - Tận dụng sân thượng xây thành căn phòng chỉ vỏn vẹn 10 m2 để “ru” ốc ngủ, chị Đặng Thế Quỳnh Anh (34 tuổi, TP Cần Thơ) đã biến món ăn dân dã thành đặc sản có giá, thu về hơn chục triệu đồng mỗi tháng.
Lù Văn Niên – Thanh niên người Mông làm giàu từ mô hình chăn nuôi tuần hoàn

Lù Văn Niên – Thanh niên người Mông làm giàu từ mô hình chăn nuôi tuần hoàn

LNV - Từ hai bàn tay trắng, Lù Văn Niên – một thanh niên dân tộc Mông ở bản Cang Phiêng, xã Pi Toong, huyện Mường La (Sơn La) đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi tuần hoàn theo hướng hàng hóa. Nhờ sự nỗ lực, sáng tạo và tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh đã không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Tin khác

Nuôi con dúi sinh sản - mô hình khởi nghiệp thành công

Nuôi con dúi sinh sản - mô hình khởi nghiệp thành công

LNV - Từ bàn tay, khối óc, sự nhạy bén và sáng tạo, nhiều thanh niên đã khởi nghiệp thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho gia đình và đóng góp xây dựng quê hương. Anh Huỳnh Văn Hiếu, ngụ ấp Thạnh Thới, xã An Thạnh Thủy, tỉnh Đồng Tháp) là một điển hình.
Thanh Hoá: Nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế

Thanh Hoá: Nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế

LNV - Với nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Như Thanh đã tích cực thi đua phát triển kinh tế. Đến nay có nhiều mô hình mới với cách làm hay, sáng tạo, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân Châu Đức khởi nghiệp làm giàu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân Châu Đức khởi nghiệp làm giàu

LNV - Châu Đức có hệ sinh thái đa dạng, điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp. Phát huy lợi thế đó, nhiều nông dân trong huyện đã mạnh dạn đầu tư khoa học công nghệ, tìm kiếm những mô hình sản xuất hiệu quả, lợi nhuận cao.
Thanh niên bỏ phố về quê, làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

Thanh niên bỏ phố về quê, làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

LNV - Từ bỏ công việc ổn định tại thành phố, anh Mai Xuân Lâm quyết định trở về quê hương khởi nghiệp với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Sau nhiều nỗ lực và học hỏi, anh đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi cho thu nhập ổn định, trở thành tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi tại địa phương.
Bình Định hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp năm 2025

Bình Định hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp năm 2025

LNV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang vừa ký ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2025.
Thanh Hóa: Bí thư Đoàn xã tiên phong với mô hình nuôi dúi hiệu quả

Thanh Hóa: Bí thư Đoàn xã tiên phong với mô hình nuôi dúi hiệu quả

LNV - Sinh năm 1987, anh Bùi Văn Tú, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thành An (Thạch Thành) không chỉ là một cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt huyết với các phong trào đoàn thanh thiếu nhi ở địa phương, mà còn là một trong những người tiên phong, mạnh dạn đầu tư vốn phát triển mô hình nuôi dúi.
Hãy biến Bình Định thành cái nôi của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Hãy biến Bình Định thành cái nôi của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

LNV - “Hãy biến Bình Định thành cái nôi của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và là điểm đến tin cậy của những doanh nghiệp công nghệ tầm vóc khu vực và quốc tế!” là thông điệp mà Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn gửi đến cộng đồng startup, doanh nghiệp và nhà đầu tư tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia lần thứ 6.
Bình Định tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Bình Định tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

LNV - Sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định và Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo quốc gia là hai chương trình đặc biệt quan trọng nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975 – 31/3/2025).
Cô gái khởi nghiệp từ loại men truyền thống của người Mông

Cô gái khởi nghiệp từ loại men truyền thống của người Mông

LNV - Nhận thấy nghề làm men lá truyền thống của người Mông đang dần bị mai một, cô gái trẻ bỏ việc ở Hà Nội để về quê Hà Giang khởi nghiệp và đã tạo ra một thương hiệu nổi tiếng.
Bình Định triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”

Bình Định triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”

LNV - Thực hiện Quyết định số 897, ngày 26/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022 - 2030, UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.
Làm giàu từ mô hình nuôi chim trĩ

Làm giàu từ mô hình nuôi chim trĩ

LNV - Sau 10 năm khởi nghiệp với mô hình nuôi chim trĩ, ong dú, anh Tô Vũ Thành Tín (Ân Tín, huyện Hoài Ân, Bình Định) đã thành công ngoài mong đợi, lãi ròng gần 1 tỷ đồng/năm. Mới đây, anh được vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Hòa Bình: Khởi nghiệp từ trồng rau sạch

Hòa Bình: Khởi nghiệp từ trồng rau sạch

LNV - Đam mê làm nông nghiệp, hướng đến những sản phẩm sạch, anh Phạm Văn Toàn ở thôn Thung Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thuỷ) đã đầu tư phát triển mô hình liên kết trồng và tiêu thụ rau, củ, quả. Hợp tác xã (HTX) của anh mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục tấn rau sạch qua 5 chợ đầu mối lớn ở miền Bắc.
Cô gái sản xuất ra 15 dòng sản phẩm từ mo cau

Cô gái sản xuất ra 15 dòng sản phẩm từ mo cau

LNV - Những chiếc mo cau tưởng chừng bỏ đi đã được chị Trần Thị Ngọc An (30 tuổi, ngụ xã Định Hòa, H.Lai Vung, Đồng Tháp) chọn làm mô hình khởi nghiệp, sản xuất ra 15 dòng sản phẩm thân thiện với môi trường.
Phát triển sản phẩm an toàn từ mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ

Phát triển sản phẩm an toàn từ mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ

LNV – Nắm bắt xu hướng người tiêu dùng quan tâm đến thực phẩm sạch, anh Phạm Mạnh Cường (xã Liên Phương, TP Hưng Yên) đã thử nghiệm trồng rau theo hướng hữu cơ trên diện tích gần 1ha. Sau một thời gian gieo trồng và chăm sóc, cây trồng sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn phương thức truyền thống.
Gia Lâm: Tăng tốc, khôi phục sản xuất sau lũ

Gia Lâm: Tăng tốc, khôi phục sản xuất sau lũ

LNV - Gia Lâm luôn xác định lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ thường xuyên quan tâm đầu tư. Hàng năm huyện đã đầu tư kinh phí hàng chục tỷ đồng khuyến khích sản xuất và hỗ trợ nông dân về giống và kỹ thuật, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xây dựng mô hình thử nghiệm giống cây trồng mới, mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Trương Văn Học cho biết.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Ấm áp đêm nhạc thiện nguyện ‘Thắp lửa trái tim", gần 700 triệu đồng được quyên góp để ủng hộ đồng bào vùng cao

Ấm áp đêm nhạc thiện nguyện ‘Thắp lửa trái tim", gần 700 triệu đồng được quyên góp để ủng hộ đồng bào vùng cao

LNV - Tối 17/10/2025, tại Phòng trà Skyline (36A Hoàng Cầu, Hà Nội), đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lửa trái tim” đã diễn ra trong không khí ấm áp và chan chứa yêu thương. Chương trình là hành trình âm nhạc mang thông điệp sẻ chia, hướng về những đồng bào đa
Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Tình báo Quốc phòng Việt Nam (25/10/1945 - 25/10/2025)

Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Tình báo Quốc phòng Việt Nam (25/10/1945 - 25/10/2025)

LNV - Vào ngày 18/10, tại Nhà khách Tổng cục Hậu cần phía Nam (188 Cộng Hòa, phường Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh), Ban Liên lạc Cựu chiến binh Phòng Tình báo Miền
Sơn mài Việt Nam trước cơ hội bứt phá: Thị trường nội địa khởi sắc, quốc tế mở rộng

Sơn mài Việt Nam trước cơ hội bứt phá: Thị trường nội địa khởi sắc, quốc tế mở rộng

LNV - Trong bối cảnh xu hướng tiêu dùng toàn cầu ưu tiên các sản phẩm thủ công bền vững và mang bản sắc văn hóa, ngành sơn mài Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để mở rộng thị phần trong nước và khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Tuy nhiên, để bứt p
Hà Nội đẩy mạnh làng nghề xuất khẩu tại Hội chợ Quốc tế Lifestyle Vietnam 2025

Hà Nội đẩy mạnh làng nghề xuất khẩu tại Hội chợ Quốc tế Lifestyle Vietnam 2025

LNV - Thủ đô Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tham gia Hội chợ quốc tế Hàng trang trí gia đình, đồ gia dụng và quà tặng Việt Nam năm 2025 (Lifestyle Vietnam 2025). Sự kiện lần này được tổ chức là lần thứ 16, đây là một trong những hội chợ uy tín hàng đầu ở Châ
Tìm thấy 18 hài cốt liệt sĩ tại Gia Lai, những người con trở về trong lòng đất mẹ

Tìm thấy 18 hài cốt liệt sĩ tại Gia Lai, những người con trở về trong lòng đất mẹ

Những ngày giữa tháng Mười, vùng đất xã Ia Boòng bỗng trầm lắng và thiêng liêng lạ thường khi cán bộ, chiến sĩ Đội K52 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tìm thấy 18 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.
Giao diện di động