Bác sĩ Nguyễn Thanh Duy: Trọn đời tâm huyết với nghề

TBV - Bác sĩ Nguyễn Thanh Duy (SN 1939), ở thôn Định Thiện, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước (Bình Định), tốt nghiệp bác sĩ đa khoa - Đại học Y khoa Sài Gòn cùng với tấm bằng y sĩ Đông y do Tổng hội Đông y Sài Gòn cấp vào năm 1964 đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp chữa bệnh, cứu người.

Dòng dõi “Nho - Y”

Là con nhà dòng dõi “Nho - Y” 4 đời nối nghiệp, bác sĩ Nguyễn Thanh Duy được thụ hưởng cái vốn quý y học cổ truyền của ông cha truyền dạy. Nên bên cạnh sự hiểu biết về ngành đa khoa Tây y, bác sĩ Duy luôn trau dồi kiến thức và không ngừng tìm tòi học hỏi về ngành Đông y.

Để đạt được ước mơ và đến được với nghề, người thầy thuốc ấy đã phải trải qua thời tuổi thơ khó nhọc, mò cua bắt ốc, đan sọt tre, làm thợ hớt tóc… để dành dụm tiền vào Sài Gòn học Đại học năm 1958.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, nghe lời chỉ bảo của cha, bác sĩ Nguyễn Thanh Duy trở về quê nhà thuộc vùng giải phóng của huyện Tuy Phước và được các cán bộ cơ sở cách mạng phân công nhiệm vụ Trưởng trạm YB2. Trạm đặt tại nhà của một người đi tản cư bỏ trống ở gần chợ Văn Quang. Lúc bấy giờ, ông cùng một anh em khác làm nhiệm vụ băng bó vết thương, khám chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ cơ sở cách mạng và nhân dân địa phương.


Ở vùng giải phóng gần một năm thì lính Đại Hàn tảo thanh, người dân phải rời quê đến vùng yên tĩnh ở Tháp Bánh Ít (Phước Hiệp). Thầy thuốc Duy cùng gia đình phải chạy lên Bình Định (huyện An Nhơn) tạm trú thời gian đến năm 1967 chuyển xuống Quy Nhơn mua nhà ở mở phòng mạch và làm thêm nghề đánh máy chữ ban đêm.

Trong thời gian ở tại Quy Nhơn, lương y Thanh Duy gặp không ít khó khăn trắc trở. Vì thiết tha gắn bó với nghề y và không muốn làm tay sai cho giặc, ông đã tự bẻ gãy cánh tay trái của mình để được miễn đi quân dịch. Tuy nhiên, trong lòng vẫn cảm thấy bất an nên đến năm 1972, vị lương y này quyết định dời phòng mạch lên chợ Huyện (xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) tổ chức khám chữa bệnh cả Đông - Tây y trên cơ sở có giấy phép hành nghề hợp pháp. Với tấm lòng từ thiện, ông đã khám bệnh miễn phí và kê đơn cho bệnh nhân tự mua thuốc bên ngoài, do đó đã thu hút đông đảo bà con nhân dân đến khám chữa bệnh.

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, bác sĩ Nguyễn Thanh Duy về lại Quy Nhơn. Vào một ngày đẹp trời, có một người ở thôn Công Chánh (thị trấn Tuy Phước) đến gặp ông và trao bức thư của đồng chí Quốc Việt - Bí thư Huyện ủy Tuy Phước. Qua bức thư, bác sĩ Duy thấy được tình hình huyện nhà mới giải phóng thiếu nhiều cán bộ, nhất là lực lượng y, bác sĩ phục vụ cho ngành y tế địa phương. Vì tình yêu quê hương, thương xót bà con phải chịu nhiều mất mát, đau thương do chiến tranh để lại, ông đã vui vẻ nhận lời.

Công việc của ngành y Tuy Phước bắt đầu từ chỗ lo điều trị bệnh nhân cấp cứu, củng cố vườn thuốc nam, xây dựng các trạm y tế xã và xử lý các dịch bệnh trên địa bàn huyện. Tiếp theo là mở lớp dạy y tá, điều dưỡng cho hàng chục người có tâm huyết với nghề y.

Trụ vững với nghề

Dù trải qua bao khó khăn, thiếu thốn về đời sống vật chất của những năm đầu sau ngày giải phóng nhưng người bác sĩ già vẫn luôn lạc quan và trụ vững tay nghề để từng bước góp phần củng cố, xây dựng ngành y tế huyện nhà phát triển.

Đến cuối năm 1982, Hội Y học cổ truyền dân tộc huyện Tuy Phước (nay là Hội Đông y huyện Tuy Phước) chính thức được thành lập, lương y Nguyễn Thanh Duy được bầu làm Chủ tịch Hội kiêm Ủy viên Thường vụ Hội chữ thập đỏ huyện. Bằng tài năng và tâm huyết của mình, ông đã không ngừng lao động, sáng tạo để đưa ngành Đông y huyện Tuy Phước từng bước ổn định và phát triển. Mãi đến năm 2002, qua 2 lần tai biến (đột quỵ), sức khỏe giảm sút, đi lại khó khăn nên phải xin thôi việc về cư ngụ tại số nhà 63 Trần Quang Diệu (thị trấn Tuy Phước).

Suốt chặng đường hoạt động nghề y gần 37 năm của mình, bác sĩ Nguyễn Thanh Duy luôn vui vẻ, hòa nhã với bệnh nhân và theo như sự chia sẻ của bác sĩ: “Lo cái lo cho người, vui cái vui của người; tôn trọng người già, đứng đắn với phụ nữ và trìu mến với trẻ con”. Đồng thời, ông luôn tôn trọng đồng nghiệp và xem những bác sĩ giỏi như bậc thầy của mình.

Ghi nhận những đóng góp cho ngành y của bác sĩ Duy, Bộ Y tế, Trung ương Hội đông y, Trung ương Hội chữ thập đỏ và UBND tỉnh Bình Định đã trao tặng 3 kỉ niệm chương và nhiều bằng khen Vì sự nghiệp y tế.

Lương y Nguyễn Văn Ngọc, một đồng nghiệp lâu năm của bác sĩ Duy, hiện nay là Chủ tịch Hội đông y huyện Tuy Phước, chia sẻ: “Bác sĩ Nguyễn Thanh Duy là một thầy thuốc mẫu mực, có lối sống thanh bạch và giản dị, không tự kiêu tự phụ, đối xử thân thiện với bệnh nhân và luôn tìm tòi học hỏi cho dù tuổi cao, bệnh tật và sức khỏe yếu. Ông xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong ngành Đông y nói riêng và ngành y tế của huyện nhà nói chung”.

Kim Cương

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hà Nội tăng cường lấy mẫu, kiểm nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm

Hà Nội tăng cường lấy mẫu, kiểm nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm

LNV - Thời gian qua, ngành Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã tăng cường công tác lấy mẫu kiểm nghiệm nhằm đánh giá chất lượng thực phẩm, kịp thời phát hiện các vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
6 thực phẩm hỗ trợ giảm cơn đau đầu gối

6 thực phẩm hỗ trợ giảm cơn đau đầu gối

LNV - Đau đầu gối có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như viêm khớp, viêm bao hoạt dịch hay chấn thương. Dưới đây là 6 thực phẩm giúp giảm cơn đau đầu gối một cách tự nhiên.
7 loại thực phẩm có thể là kẻ thù nếu bạn bị sỏi thận

7 loại thực phẩm có thể là kẻ thù nếu bạn bị sỏi thận

LNV - Với người dễ bị sỏi thận, hiểu rõ các yếu tố từ chế độ ăn là chìa khóa phòng ngừa. Uống đủ nước, cân bằng canxi, oxalat, giảm muối và đạm động vật sẽ giúp hạn chế cơn đau do sỏi.
Loại hạt nhỏ như con kiến nhưng giàu canxi hơn cả sữa, dưỡng mắt, bổ tim, làm đẹp da và tóc

Loại hạt nhỏ như con kiến nhưng giàu canxi hơn cả sữa, dưỡng mắt, bổ tim, làm đẹp da và tóc

LNV - Nhắc tới canxi là hầu hết mọi người nghĩ ngay tới sữa. Thế nhưng 1 loại hạt nhỏ bé, cực quen trong bếp Việt hóa ra lại giàu canxi hơn sữa và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Phòng ngừa ung thư gan hiệu quả: Duy trì lối sống lành mạnh và kiểm tra gan định kỳ

Phòng ngừa ung thư gan hiệu quả: Duy trì lối sống lành mạnh và kiểm tra gan định kỳ

LNV - Gan bị tổn thương sẽ dẫn tới chức năng gan bị suy giảm mạnh, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư gan, dưới đây là cách phòng ngừa ung thư gan và các bệnh về gan.
6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

LNV - Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và hỗ trợ nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Dưới đây là 6 loại vitamin tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Tin khác

Dầu dành cho chăn nuôi “tuồn” vào nhà hàng, bếp ăn: Hiểm họa khôn lường

Dầu dành cho chăn nuôi “tuồn” vào nhà hàng, bếp ăn: Hiểm họa khôn lường

LNV - Vụ việc hàng chục nghìn tấn dầu dành cho chăn nuôi bị “hô biến” thành dầu ăn cho người đang khiến dư luận phẫn nộ. Đằng sau sự gian trá đó không chỉ là những toan tính kinh tế lạnh lùng mà còn là hiểm họa âm thầm đang từng ngày gặm nhấm sức khỏe cộng đồng.
Cách ăn uống tốt nhất giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận

Cách ăn uống tốt nhất giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận

LNV - Chế độ ăn uống không khoa học là một trong số những nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi thận. Vì vậy, chú ý đến những nguyên tắc cơ bản trong ăn uống có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc sỏi thận.
An toàn thực phẩm: Giải pháp cho nhà quản lý và người tiêu dùng

An toàn thực phẩm: Giải pháp cho nhà quản lý và người tiêu dùng

LNV - Hà Nội hiện có hơn 80.000 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trước vấn đề “nóng” về thực phẩm giả, thực phẩm không bảo đảm chất lượng thời gian gần đây, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tiến hành đợt khảo sát về lĩnh vực này, mang lại nhiều kết quả. Báo Hànộimới xin gửi đến bạn đọc loạt bài viết “An toàn thực phẩm: Giải pháp cho nhà quản lý và người tiêu dùng”.
LUPACELL thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng

LUPACELL thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng

LNV - Với tâm huyết kiến tạo một hệ sinh thái phục vụ sức khỏe toàn diện cho cộng đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lupacell, do Doanh nhân Nguyễn Thị Bích Phượng sáng lập và điều hành, đang dần chuyển mình từ một thương hiệu dược mỹ phẩm trở thành tập đoàn với hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, đặt nền móng cho sự phát triển bền vững bằng triết lý 3A: An toàn – An tâm – An vui.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và tặng quà các bệnh nhi tại Bệnh viện K nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và tặng quà các bệnh nhi tại Bệnh viện K nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi

LNV - Sáng 28/5, nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 đang đến gần, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, tặng quà và động viên các bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Nội Nhi, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Cùng tham dự có PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, đại diện Quỹ Ngày mai tươi sáng và lãnh đạo bệnh viện.
Thực phẩm nên ăn vào những ngày nắng nóng và cách đảm bảo an toàn thực phẩm

Thực phẩm nên ăn vào những ngày nắng nóng và cách đảm bảo an toàn thực phẩm

LNV - Trong những ngày hè oi bức, cơ thể dễ mất nước, mất khoáng và mệt mỏi do nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, thực phẩm cũng dễ hư hỏng hơn, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu không bảo quản đúng cách.
Phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19

Phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19

LNV - Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi các địa phương về việc đẩy mạnh phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19...
Biến chủng COVID-19 tại Việt Nam có thể lây lan nhanh

Biến chủng COVID-19 tại Việt Nam có thể lây lan nhanh

LNV - TP.HCM ghi nhận số ca COVID-19 tăng nhanh trong những tuần gần đây. Biến chủng mới NB.1.8.1 được xác định chiếm tới 83% mẫu bệnh phẩm – trùng khớp với đà lây lan hiện tại.
COVID-19 đã là bệnh truyền nhiễm nhóm B, người mắc có cần cách ly y tế?

COVID-19 đã là bệnh truyền nhiễm nhóm B, người mắc có cần cách ly y tế?

LNV - Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận gần 150 ca mắc COVID-19 và có sự gia tăng nhẹ 3 tuần gần đây. Tuy nhiên, từ tháng 10/2023, COVID-19 đã là bệnh lưu hành, được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm B giống như cúm. Vậy người mắc bệnh có cần phải cách ly y tế?
Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 ở Hà Nội

Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 ở Hà Nội

LNV - Số mắc Covid-19 tại Hà Nội có thể tiếp tục ghi nhận rải rác và mở rộng, do gia tăng sự giao lưu tại các sự kiện, lễ hội tập trung đông người.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh giai đoạn giao mùa

Chủ động phòng, chống dịch bệnh giai đoạn giao mùa

LNV - Theo Bộ Y tế, tình hình bệnh truyền nhiễm trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp; trong đó, một số bệnh có vắc xin phòng bệnh (sởi, ho gà...), bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, cúm A(H5N1) tiếp tục ghi nhận và bùng phát tại nhiều quốc gia. Trong nước, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên các địa phương cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh giai đoạn giao mùa.
Hà Nội kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh sữa, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Hà Nội kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh sữa, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và thực phẩm bảo vệ sức khỏe

LNV - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2312/QĐ-UBND ngày 7-5-2025 về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) tại các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn thành phố.
Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ cải thiện điều trị lao màng phổi

Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ cải thiện điều trị lao màng phổi

LNV - Bệnh lao màng phổi gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và làm suy giảm sức đề kháng của người bệnh. Chế độ dinh dưỡng khoa học là biện pháp tích cực hỗ trợ điều trị và phòng ngừa căn bệnh này.
Những nguy hiểm tiềm tàng khi lạm dụng thuốc chống viêm - giảm đau trong điều trị xương khớp

Những nguy hiểm tiềm tàng khi lạm dụng thuốc chống viêm - giảm đau trong điều trị xương khớp

LNV - Những cơn đau nhức xương khớp khiến nhiều người tìm đến thuốc chống viêm, giảm đau như một giải pháp hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc chống viêm, giảm đau có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể.
Herbalife Việt Nam tài trợ Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm thứ 5 liên tiếp

Herbalife Việt Nam tài trợ Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm thứ 5 liên tiếp

LNV - Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, là Nhà Tài trợ dinh dưỡng chính thức của giải chạy lâu đời và giàu truyền thống nhất Việt Nam, Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong, năm thứ 5 liên ti
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Thương hiệu của quê hương

Thương hiệu của quê hương

LNV - Khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, thời gian đầu, không riêng chuyện giữ lại tên làng, xã, huyện… những người gắn bó ở làng nghề truyền thống cũng không khỏi suy tư về tên gọi đã làm nên thương hiệu của quê hương.
Hà Nội trao 118.035 suất quà tặng người có công dịp Quốc khánh

Hà Nội trao 118.035 suất quà tặng người có công dịp Quốc khánh

LNV - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 212/KH-UBND về việc tặng quà tới các đối tượng hưởng chính sách người có công nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Tiến Thắng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Vững bước trên hành trình phát triển toàn diện

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Tiến Thắng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Vững bước trên hành trình phát triển toàn diện

LNV - Với nền móng xây dựng Đảng vững mạnh, hệ thống chính trị hiệu quả, kinh tế - xã hội phát triển đồng bộ của nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiến Thắng (Hà Nội) bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng phát triển bền vững, toàn diện
Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Phúc Lộc lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Hướng tới trung tâm nông nghiệp sinh thái kiểu mẫu của Thủ đô

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Phúc Lộc lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Hướng tới trung tâm nông nghiệp sinh thái kiểu mẫu của Thủ đô

LNV - Hôm nay (4-8), xã Phúc Lộc (Hà Nội) tổ chức phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Là xã đặc thù nằm ven sông Hồng, đất đai phù sa màu mỡ, rất phù hợp phát triển nông nghiệp, người dân đã phát triển nhiều mô hình kin
Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Phú Xuyên lần thứ Nhất (nhiệm kỳ 2025 - 2030)

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Phú Xuyên lần thứ Nhất (nhiệm kỳ 2025 - 2030)

LNV - Trong 02 ngày 01-02/8/2025, Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Phú Xuyên lần thứ Nhất (nhiệm kỳ 2025-2030) long trọng được tổ chức với chủ đề: “Chủ động, đổi mới sáng tạo; chung sức xây dựng xã Phú Xuyên phát triển nhanh, bền vững, văn hiến, văn minh, hiện
Giao diện di động