Bắc Kạn: Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững
Sản phẩm OCOP Bắc Kạn được livestream thông qua các sàn thương mại điện tử như Tiktok. |
Ưu tiên phát triển sản phẩm chủ lực
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn, xác định thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” là một giải pháp thực hiện phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần thực hiện nhóm tiêu chí “kinh tế và tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, tỉnh Bắc Kạn tổ chức triển khai Chương trình OCOP từ đầu năm 2018.
Đồng thời, tỉnh đã thực hiện kiện toàn Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia, giao Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn là cơ quan thường trực tham mưu thực hiện các nội dung như tổ chức điều tra các sản phẩm theo 6 nhóm ngành hàng của Chương trình OCOP để xây dựng cơ sở dữ liệu ban đầu phục vụ xây dựng Đề án; Phê duyệt Đề án theo từng giai đoạn và đề ra mục tiêu, giải pháp thực hiện để triển khai đồng bộ trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, hướng dẫn đề xuất ý tưởng từ cộng đồng trong đó ưu tiên những sản phẩm mới mang lợi thế, đặc sản của địa phương; Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực về xây dựng phương án kinh doanh giúp chủ thể xác định được thuận lợi, khó khăn, cơ hội thách thức khi đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.
Theo đó, ngày 15/02/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 87/KH-UBND thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Bắc Kạn năm 2023.
Ông Dương Văn Hoàn - Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Bắc Kạn cho biết: Đến nay sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có tổng số 85 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP vào năm 2023, tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện các dự án thành phần theo Quyết định số 386/ QĐ - UBND ngày 19/3/2021. Đặc biệt dự án 02 Phát triển sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực nông nghiêp dược liệu. Với 237 ha dược liệu tại các địa phương trên địa bàn tỉnh tiêu biểu có cây: hà thủ ô, trà hoa vàng, tinh bột nghệ nếp đỏ, cà gai leo, mướp đắng rừng, gừng, quế, giảm cổ lam…Một số địa phương đã thực hiện các dự án trồng dược liệu với quy mô mở rộng các cây dược liệu như: Quế, Khôi nhung tía, Hà thủ ô đỏ, Hoài sơn, gối hạt, Ba kích, Hoàng liên, Trinh nữ hoàng cung, bồ công anh tọa vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất sản phẩm OCOP.
Đồng thời Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tham mưu triển khai thực hiện nội dung về đầu tư phát triển vùng dược liệu quý tại huyện Ba Bể với mục tiêu xây dựng được vùng sản xuất dược liệu quý quy mô tối thiểu là 210 ha đến năm 2025.
Triển khai hiệu quả, nhiều chính sách hỗ trợ
Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP, tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều chính sách nhằm khuyến khích các tổ chức kinh tế (Hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh) tham gia Chương trình OCOP hoàn thiện, nâng cấp, tiêu chuẩn hóa sản phẩm.
Đến nay, chương trình OCOP đã có sự phát triển hiệu quả, tạo được sự đồng thuận của các cấp, nhiều sản phẩm đặc thù, đặc trưng của địa phương có sức tiêu thụ rộng rãi.
Theo bà Lộc Thị Chanh, Giám đốc HTX Bánh gio Bắc Kạn (thôn Cốc Muổng, xã Nông Thượng) cho biết: Bánh gio là một trong những món ăn truyền thống của tỉnh Bắc Kạn, ngay từ đầu trước khi chưa tham gia chương trình OCOP sản phẩm chưa có thương hiệu rõ ràng, các đơn hàng chỉ bán trong khu vực. Nhưng khi tham gia OCOP sản phẩm đã bắt đầu định hình được thương hiệu, số lượng đơn hàng tăng lên, một số đơn hàng còn được bán sang Nhật Bản với số lượng lớn.
Tương tự, Giám đốc HTX Yến Dương, Ma Thị Ninh (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) đang có sản phẩm bí xanh thơm Ba Bể và miến dong Yến Dương đạt chuẩn OCOP 3, 4 sao chia sẻ: "Khi tham gia Chương trình OCOP, chúng tôi được tạo điều kiện nhiều trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Không những thế sản phẩm còn được hỗ trợ xúc tiến thông qua các sàn thương mại điện tử như: Facebook, ocopbakan…Từ đó tạo được sức lan tỏa rất lớn.
Để hoàn thành mục tiêu đề ra, ngày 15/02/2023, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Kế hoạch số 87/KH-UBND thực hiện Chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP). Theo đó đối với sản phẩm mới, tỉnh sẽ tổ chức các hội nghị cấp huyện, thành phố hoặc đến trực tiếp hướng dẫn các chủ thế kinh tế, các hộ kinh doanh trên cơ sở khảo sát, đánh giá hiện trạng về: Nhu cầu, thị hiếu của thị trường đối với sản phẩm; lực lượng lao động có tay nghề; khả năng phát triển sản phẩm OCOP...
Theo đó, tỉnh Bắc Kạn cũng sẽ chủ trì triển khai các chính sách liên quan để hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức sản xuất, chuyển giao công nghệ.... Hướng dẫn các tổ chức kinh tế hoàn thiện sản phẩm đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn khác...
Ông Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, Bắc Kạn từ một tỉnh thuần túy phát triển nông, lâm nghiệp đến nay đã có nhiều sản phẩm trở thành hàng hóa, một số các sản phẩm chủ lực, có triển vọng phát triển như miến dong, bí xanh thơm, hồng không hạt, các sản phẩm chế biến từ củ nghệ và các loại cây dược liệu... và đặc biệt là 184 sản phẩm OCOP đã thực sự góp phần làm thay đổi diện mạo phát triển kinh tế tại địa phương. Đồng thời, tỉnh đã chủ động chỉ đạo, định hướng cho phát triển nông nghiệp hàng hóa, sản xuất theo tín hiệu thị trường, tạo ra nhiều sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh, triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ kết nối trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa Bắc Kạn và các tỉnh, thành phố trong cả nước; Tích cực đưa các sản phẩm, hàng hóa của tỉnh tiếp cận thị trường trong nước, tham gia nhiều hội chợ triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu.
Tin liên quan
Sóc Sơn: Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
14:50 | 04/05/2024 OCOP
Cá sạch sông Đà - Sản vật quý ở Đà Bắc
14:53 | 04/05/2024 OCOP
Bình Định hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
17:22 | 26/04/2024 OCOP
Tin mới hơn
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 | 04/05/2024 OCOP
Hành tăm ở vùng đất cát pha bạc màu
14:53 | 04/05/2024 OCOP
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
11:00 | 03/05/2024 OCOP
“Bảo tàng gia đình” ở thành phố hoa phượng đỏ
10:59 | 03/05/2024 OCOP
Bánh lọc Huế trở thành sản phẩm OCOP ở Lâm Đồng
10:58 | 03/05/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
14:08 | 02/05/2024 OCOP
Tin khác
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
09:27 | 23/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
09:25 | 23/04/2024 OCOP
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
16:32 | 21/04/2024 OCOP
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
16:31 | 21/04/2024 OCOP
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 OCOP
11 công dụng tuyệt vời của lá lốt đối với sức khoẻ
14:55 Sức khỏe - Đời sống
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù
14:54 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng
14:53 Làng nghề, nghệ nhân
Hành tăm ở vùng đất cát pha bạc màu
14:53 OCOP