Xứng danh Anh Bộ đội cụ Hồ
Tháng 2/1984, thương binh loại 4 Nguyễn Văn Hà được chuyển ngành về công tác tại Lâm Trường Ba Vì đóng trên khu vực Đá Chông xã Minh Quang (huyện Ba Vì, Hà Nội). Tại đây, anh bén duyên và kết hôn với chị Nguyễn Thị Bàn cũng là nữ cựu chiến binh và là công nhân Lâm trường quê xã Tiên phong, Ba Vì, kém anh 5 tuổi. Anh chị đã có 2 con,1gái,1 trai, hiện đều đã học xong đại học, cao đẳng và có công ăn việc làm.
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Hà.
Nhìn căn nhà ngói 5 gian tọa lạc trên diện tích đất 3500 m2, có đủ vườn cây ăn quả, có đất trồng rau, có ao nuôi cá rộng hơn 1000m2, có đủ hệ thống chuồng trại chăn nuôi và quy trình tưới tiêu, xử lý nước thải khoa học, mỗi năm kinh tế VAC mang lại thu hoạch cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng, ai cũng ngưỡng mộ, bởi lẽ để gia đình anh có được cơ ngơi nhà cửa trên mặt bằng lý tưởng như bây giờ, cựu chiến binh Nguyễn Văn Hà đã từng phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, cùng với vợ con làm ngày, làm đêm, khuân từng hòn đá tảng, đào hàng ngàn mét khối đất đá, đắp kè bờ, cải tạo đất, chống sạt lở đất, chống lũ Suối Cái phía tây sườn núi Ba Vì mới có được.
Anh Hà kể, những năm đầu 1980, do kinh tế khó khăn khu vực này bị người dân địa phương và bọn "vàng tặc" cày xới lung tung, chẳng khác gì trận địa bom đạn giặc, rồi ô nhiễm môi trường, cây cối lau sậy rậm rạp, muỗi, vắt, rắn, rết kinh người, song với ý chí quyết tâm của người lính bước ra từ chiến tranh, anh đã mạnh dạn xung phong đảm nhận với Lâm Trường cải tạo khu đất chết này. Thế rồi từ hai bàn tay trắng, anh tiến hành tạo dựng căn nhà tranh tre làm nơi ở, thoát ly gian nhà tập thể để cải tạo khu đất, phát triển kinh tế, cũng chính là để hưởng ứng chủ trương giao đất, trồng rừng, sử dụng đất có hiệu quả tới hộ gia đình của Đảng và nhà nước.
Vợ chồng cựu chiến binh Nguyễn Văn Hà, Nguyễn Thị Bàn.
Nhiều năm thu hoạch đến nơi thì lại bị thiên tai lũ ống, lũ quét bất ngờ tràn qua, thế là bao nhiêu công sức, vốn liếng bỏ ra trôi hết xuống Suối, ra sông, nếu không có được bản lĩnh vững vàng của người cựu chiến binh, anh bộ đội Cụ Hồ, chắc chắn gia đình anh sẽ không bám trụ được đến bây giờ.
Ôn lại kỷ niệm xưa ông Hà kể, sau này có chiếc xe máy, tài sản duy nhất, kỷ niệm quý giá có được sau mấy năm đi xuất khẩu lao động về, ông cũng phải bán đi, vay mượn thêm để trang trải công nợ, ổn định cuộc sống, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông trồng đủ các loại cây cối, rau quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, tiến hành nuôi thả các loại cá, đóng thùng nuôi ong lấy mật, chính những con ong chăm chỉ ấy đã mang đến cho gia đình đình ông nguồn thu nhập đáng kể và con ong còn là tấm gương cần mẫn, vượt qua khó khăn đem mật ngọt cho đời để ông bà và mọi người noi theo.
Hành trình vượt qua gian khổ, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng của vợ chồng cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Văn Hà ở thôn Đá Chông xã Minh Quang là một câu chuyện dài, chính vì từ nghèo khó vươn lên nên gia đình ông bà luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, động viên nhau vươn lên thực hiện “nói và làm theo pháp luật”, bản chất tốt đẹp "Anh bộ đội Cụ Hồ " mãi tỏa sáng trong anh, trong cuộc sống hôm nay.
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn
Tin liên quan
Tin mới hơn

Lưu ý quan trọng với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT
10:50 | 18/06/2025 Bạn đọc và tòa soạn

Quảng Ngãi xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025
15:59 | 14/11/2024 Bạn đọc và tòa soạn

Người nông dân Chăm HRoi của tỉnh Phú Yên được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024
10:57 | 03/10/2024 Bạn đọc và tòa soạn

VLXD Khánh Huyền - Nơi cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại Hà Tĩnh
15:00 | 13/09/2024 Bạn đọc và tòa soạn

Ba Đình: Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết tại phường Phúc Xá
10:11 | 06/03/2024 Bạn đọc và tòa soạn

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra
10:30 | 04/10/2023 Bạn đọc và tòa soạn
Tin khác

Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng
10:41 | 14/09/2023 Bạn đọc và tòa soạn

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023 với chủ đề “Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển”
16:34 | 04/05/2023 Bạn đọc và tòa soạn

Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc
11:31 | 29/04/2023 Bạn đọc và tòa soạn

Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường
13:46 | 09/03/2023 Bạn đọc và tòa soạn

Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023
09:38 | 21/02/2023 Bạn đọc và tòa soạn

Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023
10:35 | 16/02/2023 Bạn đọc và tòa soạn

Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân
15:43 | 07/02/2023 Bạn đọc và tòa soạn

Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?
15:30 | 31/01/2023 Bạn đọc và tòa soạn

Xuân biên cương
10:33 | 17/01/2023 Bạn đọc và tòa soạn

Người lao động đi làm vào Tết Âm lịch được trả lương ra sao?
14:56 | 10/01/2023 Bạn đọc và tòa soạn

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới, bám sát đời sống thực tiễn
14:17 | 29/12/2022 Bạn đọc và tòa soạn

Chính sách “sát sườn” liên quan người lao động có hiệu lực từ tháng 1/2023
14:11 | 26/12/2022 Bạn đọc và tòa soạn
Trung tâm Tư vấn pháp luật địa chỉ tin cậy của các Làng nghề
15:43 | 19/12/2022 Bạn đọc và tòa soạn

Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023
15:01 | 18/11/2022 Bạn đọc và tòa soạn

Đề xuất quy định mới về chế độ nhuận bút lĩnh vực báo chí, xuất bản
14:34 | 16/11/2022 Bạn đọc và tòa soạn

Phái đoàn Thương mại Năng lượng Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác cho ngành điện gió ngoài khơi tại Anh
11:01 Tin tức

Chăn nuôi an toàn sinh học – Hướng đi hiệu quả cho người dân Văn Quan
10:54 Kinh tế

Lễ khởi công xây dựng đình làng Đốc Tín
10:54 Tin tức

Bắc Kạn: Xây dựng thương hiệu OCOP gắn với bản sắc và phát triển bền vững
10:27 OCOP

Cách ăn uống tốt nhất giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận
10:27 Sức khỏe - Đời sống