Hà Nội: 33°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế): CẤT CÁNH… TỪ NUÔI VỊT TRỜI

TBV - “Thấy mô hình nuôi vịt trời ở Bắc Giang thú vị, giống vịt trời này còn mang tính hoang dại cao khác với vịt thường, thêm việc thích thử sức với những cái lạ,tôi quyết tâm mạnh dạn đầu tư chuồng trại, con giống… và bắt tay vào mở trang trại vịt trời của riêng mình ngay trên mảnh đất quê nhà”, đó là những lời nói tâm huyết của anh Trương Quang Lời.

Dám nghĩ… dám làm

Anh Trương Quang Lời chia sẻ: “Trằm Khánh Mỹ trước đây là một vùng trũng, lầy, chỉ toàn cỏ lau, cỏ dại, hai bên là gò cát trắng. Nếu muốn làm kinh tế ở đây phải chịu khó khai hoang, tu tạo đất đai, đường sá... Thấy khu vực rộng cả 9 ha bị bỏ hoang nhiều năm quá lãng phí, lại phù hợp với mô hình trong suy nghĩ của mình nên tôi quyết định đấu thầu chỗ này. Ban đầu khi nghe tôi thuê bãi Trằm để mở trang trại ai cũng bảo tôi bị điên”.

Khoảng thời gian đầu, để cải tạo một khu vực vốn là đầm lầy hoang lâu năm thành trang trại khang trang như bây giờ rất khó khăn. Bỏ qua mọi lời dị nghị, bàn tán của nhiều người, anh Lời vẫn chăm chỉ, cặm cụi biến cái bãi lầy chỉ dành cho trâu bò đằm trở thành một mô hình kinh tế mang lại giá trị thu nhập cao. “Càng bị mọi người nói mình điên, tôi lại càng cố gắng làm thật tốt để sau này khi nhìn lại họ mới thấy được thành công của mình, và đó là quyết định đúng đắn”, anh tâm sự.


Nhờ vào lòng quyết tâm, dám nghĩ, dám làm ít ai ngờ rằng sau 2 năm vùng đất giờ lại trở thành một trang trại nuôi vịt kết hợp nuôi cá và trồng cỏ chăn nuôi bò, dê. Giá trị mang lại cho anh không chỉ nằm ở đàn vịt trời, từ khi khai phá đầm anh bắt đầu cấy sen và đưa đến thu nhập hàng trăm triệu đồng cho mỗi mùa.

Trước khi bén duyên với nghề nuôi vịt trời, anh Trương Quang Lời từng là một đại gia cà phê có tiếng ở phố núi. Vốn tính ham học hỏi, cộng vào đó là tình yêu quê hương nên anh Lời cùng vợ là chị Võ Thị Tuyết Mỹ ưgiao lại công việc trồng tiêu ở Gia Lai và 2 ngôi nhà cho thuê ở thành phố Đà Nẵng khăn gói về quê (thôn Khánh Mỹ, xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang) tìm hướng đi mới.

Phần vì không muốn phát triển những nghề đã có ở quê, phần vì tính cách luôn muốn tìm tòi cái mới, anh Lời chăm chỉ đọc sách báo, tìm hiểu những mô hình làm ăn kinh tế điển hình để học tập. Tình cờ biết được mô hình nuôi vịt trời ở Bắc Giang qua tivi, anh đã nảy ra suy nghĩ mở một trang trại vịt trời ngay trên mảnh đất Vinh Xuân. Nói là làm, sau khi vạch ra kế hoạch mới, anh nhanh chóng thuê bãi lầy hoang Khánh Mỹ về cải tạo, xây dựng chuồng trại chăn nuôi, tìm hiểu thêm các thông tin, kỹ thuật nuôi qua sách báo để bắt đầu cho một ý định “táo bạo” của mình. Anh mạnh dạn tìm hiểu kỹ thuật và đích thân ra tận nơi để học hỏi và mua giống về nuôi thử nghiệm.

Thành quả xứng đáng

Ban đầu còn nhiều bỡ ngỡ lạ lùng nhưng nhờ tìm hiểu kỹ càng về các kỹ thuật chăn nuôi, những đặc tính sinh trưởng phát triển cũng như cách chăm sóc, đàn vịt của anh phát triển nhanh và khỏe, bước đầu cho thu nhập cao. Sau một thời gian vừa nuôi, vừa học hỏi và rút kinh nghiệm từ thực tiễn, anh mạnh dạn mở rộng quy mô, đầu tư thêm cơ sở vật chất, xây dựng chuồng trại. Để phát triển mô hình, anh đã mua thêm dàn máy ấp trứng với công suất 3.000 quả trị giá gần 50 triệu đồng phục vụ việc tạo và chuyển giao con giống. Ngoài việc nuôi vịt thương phẩm, anh Lời còn chú trọng thêm vào việc nuôi vịt bố mẹ, tiến hành nhân giống và chuyển giao kỹ thuật.

Hiện nay trang trại của anh có tổng cộng khoảng 4.000 con. Số vịt thương phẩm được cung ứng chủ yếu cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP. Đà Nẵng. Với mức giá trung bình từ 120 nghìn đồng/con, đều đặn mỗi ngày anh xuất chuồng khoảng 30 con. Vịt trời mang thương hiệu trang trại anh Lời ngày càng được nhiều người biết đến. Có nhiều vị khách lặn lội đến tận trang trại để mua. “Vịt từ trang trại tôi được nuôi bằng phương pháp sinh học, thức ăn dùng toàn lúa, bột bắp, rau sạch. Tuyệt đối không dùng thức ăn công nghiệp, nguồn nước không bị ô nhiễm nên chất lượng thịt ngon, sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên được rất nhiều người ưa chuộng”, anh Lời phấn khởi.

Như anh vẫn nói: “Cứ hy vọng và làm rồi mọi thành công sẽ đến”. Chia tay anh, người đàn ông với nụ cười đôn hậu, chất phác vẫn đọng mãi trong suy nghĩ của chúng tôi.

Tường Quân - Bảo Xuân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
Khám phá làng nghề Sơn Đồng nghìn năm tuổi

Khám phá làng nghề Sơn Đồng nghìn năm tuổi

LNV - Làng nghề Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) có lịch sử tồn tại và phát triển hơn 1.000 năm. Nghề tạc tượng phật và làm đồ thờ bằng gỗ ở đây nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Bằng sự tài hoa, cái tâm với nghề, các nghệ nhân Sơn Đồng đã chế tác ra những sản phẩm điêu khắc tinh tế, độc đáo.
Doanh nghiệp và hợp tác xã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề

Doanh nghiệp và hợp tác xã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề

LNV - Để các làng nghề truyền thống, làng nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển, bên cạnh sự quan tâm của chính quyền địa phương thì các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) làng nghề cũng có vai trò quan trọng.
Gìn giữ và phát triển nghề nón lá truyền thống

Gìn giữ và phát triển nghề nón lá truyền thống

LNV - Trải qua bao thăng trầm của thời gian, dù nhiều ngành nghề truyền thống đang đứng trước nguy cơ bị mai một nhưng nghề làm nón lá ở TX Ba Đồn, Quảng Bình vẫn được duy trì và phát triển, mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.
Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang

Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang

LNV - Bạc và các trang sức làm từ bạc có vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nùng ở Hà Giang. Trong quan niệm của người Nùng, bạc là vật liệu thiêng có thể đuổi tà ma, gió độc, đồng thời là hồn cốt, là tập tục, nếu không đeo bạc, người Nùng không biết nguồn cội, không biết tổ tiên.

Tin khác

Cô gái trẻ đam mê với hát Then

Cô gái trẻ đam mê với hát Then

LNV - Chu Hải Hậu là cô gái dân tộc Tày hiện đang sinh sống tại xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, người đã âm thâm suốt 5 năm qua mở một lớp học hoàn toàn miễn phí cho các em học sinh và cả những người hâm mộ và yêu thích cây đàn Tính và điệu hát Then của dân tộc Tày. Tiếng đàn Tính ngân nga, lời hát Then tha thiết. Đây là thành quả sau nhiều tháng ngày tập luyện của Chu Hải Hậu và các em học sinh ở xóm nhỏ miền núi này.
Quảng Nam: Ra mắt mô hình CLB Dệt thổ cẩm tại xã Axan

Quảng Nam: Ra mắt mô hình CLB Dệt thổ cẩm tại xã Axan

LNV - Ngày 5/5/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Axan ra mắt mô hình Câu lạc bộ Dệt thổ cẩm tại thôn Ki’nonh, xã Axan.
Công nhận nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Ngày 19/5, tại Làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ trao quyết định, giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho nghề làm bánh tráng Thuận Hưng.
Nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và sưu tầm cổ vật

Nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và sưu tầm cổ vật

LNV - Nghệ nhân Vũ Đình Ước hiện ở tại thôn 6 Trần Phú, xã Minh Tâm, huyện Thủy Nguyên, (TP Hải Phòng) được biết đến là người mê cây cảnh, phong lan, chim cảnh và thích sưu tầm cổ vật. Ông là nghệ nhân sinh vật cảnh, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình cho đồng nghiệp, dạy nghề cho lớp trẻ.
Nghệ nhân bàn tay vàng tạo hình xếp mâm ngũ quả

Nghệ nhân bàn tay vàng tạo hình xếp mâm ngũ quả

LNV - Nghệ nhân Bùi Doãn Giới (sn 1982) sinh ra trong gia đình có nghề truyền thống xếp mâm ngũ quả, tại thôn 8, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng). Năm 20 tuổi, anh được bố là nghề nhân Bùi Doãn Thặng dạy nghề xếp mâm ngũ quả. Là nghệ nhân khéo nhất trong làng, anh được Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng trao tặng danh hiệu: “Bàn tay vàng”.
Đậm sâu gốm Kim Lan

Đậm sâu gốm Kim Lan

LNV - Kim Lan – theo nghiên cứu của nhà khảo cổ Nhật Bản Nishimura Masannari – có thể là làng gốm cổ được hình thành từ thế kỷ IX. Ngày nay, hơn 400 hộ sản xuất tại Kim Lan đang từng bước phục hồi sự hưng thịnh của làng gốm cổ với chất liệu đất đỏ độc đáo.
Có một nghề như thế…

Có một nghề như thế…

LNV - Có một nghề trước đây còn ít người biết đến nhưng hiện nay đã có nhiều người biết hơn đến nghề này. Mặc dù về tính chất nghề nghiệp thì nó vẫn rất thầm lặng không khác xưa là bao, dù ngay giữa thời điểm kinh tế thị trường đang phát triển và ồn ào như hiện nay!
Hà Nội gìn giữ, quảng bá nghề thủ công truyền thống

Hà Nội gìn giữ, quảng bá nghề thủ công truyền thống

LNV - Trước những thách thức với làng nghề thủ công truyền thống, TP. Hà Nội đã và đang hỗ trợ làng nghề xây dựng những điểm giới thiệu, bán và trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm lưu niệm...nhằm quảng bá tinh hoa làng nghề cũng như tăng tính trải nghiệm cho du khách khi đến với Thủ đô.
Nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh: Người giữ lửa điệu múa Tắc Xình

Nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh: Người giữ lửa điệu múa Tắc Xình

LNV - Nói đến xã Tức Tranh huyện Phú Lương ngoài đặc sản nổi bật của địa phương là vùng chè Khe Cốc thì bà con xã Tức Tranh không thể không nhắc đến một điệu múa rất nổi tiếng của đồng bào Sán Chay ở xóm Đồng Tâm. Đó là vũ điệu Tắc Xình, năm 2014 đã được Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

LNV - Vĩnh Phúc hiện có 27 làng nghề đã được công nhận. Sự phát triển của các làng nghề đã và đang góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội (KT - XH) trên toàn tỉnh.
Nghị lực của cô gái một chân làm nghề điêu khắc gỗ

Nghị lực của cô gái một chân làm nghề điêu khắc gỗ

LNV - Thân hình gầy gò, yếu ớt, lại mất một bên chân, thế nhưng Trịnh Thị Liên vẫn nỗ lực trở thành nghệ nhân điêu khắc gỗ mỹ nghệ, truyền cảm hứng cho nhiều người.
Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế

Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế

LNV - Như thường lệ, cứ mỗi cuối tuần tôi lại thong dong cùng chiếc xe gắn máy cũ kỹ của mình rong ruổi những vùng miền từ nội thành đến ngoại thành Hà Nội, cho đến các tỉnh thành cận kề thủ đô từ Bắc Ninh, Bắc Giang cho đến Hưng Yên, Hải Dương… Mỗi vùng đất là những trải nghiệm lý thú, độc đáo từ nét văn hoá địa phương. Và điểm đến của tôi trong một sáng cuối tuần giữa tháng 3 chính là làng nghề múa rối nước Đào Thục, thuộc huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.
Mây tre đan Tăng Tiến đứng vững trên thị trường

Mây tre đan Tăng Tiến đứng vững trên thị trường

LNV - Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là nơi có nghề đan lát truyền thống nổi tiếng từ rất lâu đời. Làng có lịch sử hình thành nghề đến nay đã hơn 300 năm, khoảng vào thời nhà Hậu Lê và ngày một phát triển lớn mạnh.
Nghệ nhân cao tuổi truyền nghề cho con cháu

Nghệ nhân cao tuổi truyền nghề cho con cháu

LNV - Hơn 60 năm gắn bó với khung cửi, nghệ nhân H’Bạch (73 tuổi), bon N’Jiêng, xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã truyền nghề đệt thổ cẩm truyền thống cho thế hệ con và cháu. Đến nay, nghề dệt không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào Mạ, mà còn tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình bà, gắn kết tình thân. Hiếm có gia đình nào giữ được nghề truyền thống như gia đình nghệ nhân H’Bạch.
Giữ gìn nghề làm giấy dó Đống Cao

Giữ gìn nghề làm giấy dó Đống Cao

LNV - Nghề làm giấy dó ở làng Đống Cao (Bắc Ninh) có tuổi đời khoảng 800 năm. Hiện ở Đống Cao chỉ còn vài gia đình theo nghề này với mong muốn giữ gìn nghề truyền thống của ông cha để lại.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

LNV - Trong những năm qua, nhiều thanh niên ở Hải Phòng đã mạnh dạn đứng ra thuê lại đất nông nghiệp không canh tác của nông dân để quy hoạch vùng sản xuất tập trung.
Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

LNV - Để đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng, nhiều địa phương đã và đang tập trung vào phân loại sản phẩm OCOP nhằm nâng cao giá trị cũng như xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu.
Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024.
Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động