Hà Nội: 35°C Hà Nội
Đà Nẵng: 36°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 36°C Thừa Thiên Huế

Xã Long Khánh cơ bản hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao

LNV - Qua rà soát và tự đánh giá, hiện nay, xã Long Khánh cơ bản xây dựng hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao. Đảng ủy đang chỉ đạo các ấp phối hợp với ngành y tế tiếp tục, khẩn trương cập nhật thông tin cá nhân đưa vào ứng dụng phần mềm sổ sức khỏe điện tử trong Nhân dân.
Những năm qua, xã Long Khánh, huyện Duyên Hải được sự hỗ trợ tích cực của các cấp ủy, chính quyền và ban, ngành cấp trên có liên quan, với sự quyết tâm cao của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã (Ban chỉ đạo xã), sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân đã tạo điều kiện thuận lợi và xây dựng hoàn thành xã NTM và tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao. Đến nay, xã Long Khánh xây dựng cơ bản hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao.


Trường Tiểu học Long Khánh được xây dựng đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 (ảnh chụp năm học 2020 - 2021).

Đồng chí Lâm Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy xã Long Khánh cho biết, trong tiến trình xây dựng xã NTM nâng cao, Ban chỉ đạo xã tổ chức và triển khai thực hiện các tiêu chí đã thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, hình thành các khu sản xuất tập trung đã tạo điều kiện phát triển sản xuất, qua đó, giải quyết việc làm nhiều lao động tại chỗ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Từ đó, góp phần thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao.
Long Khánh là xã thuộc khu vực hải đảo cách trung tâm huyện lỵ 18km, có Quốc lộ 53 đi qua. Xã có diện tích tự nhiên 4.816,68ha, được phân chia địa giới hành chính thành 07 ấp, có dân số 1.944 hộ, với 6.560 nhân khẩu, trong đó, đồng bào Khmer chiếm 5,3%. Đời sống của người dân địa phương chủ yếu bằng nghề nuôi trồng thủy sản, một phần sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Đảng bộ xã có 185 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ, gồm 07 chi bộ ấp, 06 chi bộ ngành. Những năm qua, tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội cơ bản được ổn định, công tác cải cách hành chính được tăng cường, các chính sách được tiếp nhận và triển khai thực hiện mang lại hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Ban Thường vụ Đảng ủy xã đổi mới nội dung lãnh đạo, đảm bảo toàn diện, đồng thời, xác định rõ nội dung trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, tăng cường giáo dục tư tưởng, chính trị, tạo sự thống nhất về nhận thức trong nội bộ Đảng và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc XDNTM.
Nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, hội viên đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Trà Vinh cùng cả nước chung sức XDNTM”, “Tuổi trẻ Trà Vinh chung tay XDNTM” của Đoàn Thanh niên; mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội Liên hiệp phụ nữ; mô hình “Sản xuất, kinh doanh giỏi” của Hội Nông dân… Ban chỉ đạo định hướng tổ công tác tuyên truyền, vận động, Ban phát triển nông thôn ấp xây dựng kế hoạch tuyên truyền NTM lồng ghép trong các cuộc họp thường kỳ, sơ kết tháng, quý, tổng kết, họp chuyên đề, các buổi sinh hoạt lệ chi bộ, chi, tổ hội ở các ấp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền XDNTM sâu rộng trong nội bộ và các tầng lớp Nhân dân. Thông qua các cuộc vận động, nâng cao vai trò, trách nhiệm, có 362 hộ dân đã hiến 61.000m2 đất xây dựng giao thông nông thôn, đóng góp 627,4 triệu đồng và 1.199 lượt ngày công lao động trải 930m3 đá mặt đường, với tổng chiều dài 60,8km. Vận động Nhân dân xây dựng 04 tuyến đèn đường (cặp Quốc lộ 53; Lộ 3, Lộ 4 ấp Cái Đôi; Lộ 4 ấp Tân Thành, có tổng chiều chiều dài 6,8km, với số tiền 161,7 triệu đồng.
Đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt Nga, Bí thư Chi bộ ấp Đình Cũ cho biết, năm 2021, Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo địa phương xây dựng thành công ấp NTM kiểu mẫu. Đây là ấp đầu tiên của xã đạt được tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, hiện nay ấp đang tiếp tục xây dựng, nâng cao các tiêu chí, nhất là xây dựng cảnh quan, đèn đường nông thôn.
Ban chỉ đạo xã kết hợp với các ngành chuyên môn huyện, tỉnh tổ chức hội thảo và tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Vận động Nhân dân chuyển đổi được 268ha từ đất nuôi tôm thâm canh, đất trồng màu kém hiệu quả sang nuôi tôm thâm canh mật độ cao, nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao giá trị sản xuất của địa phương. Vận động nông dân phát triển kinh tế hộ gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả.
Đến nay, toàn xã 28 tổ hợp tác, có 322 thành viên; thành lập 02 hợp tác xã nông nghiệp, với 68 thành viên, số tiền góp vốn 2,1 tỷ đồng. Có 351 cơ sở kinh doanh, (trong đó, có 07 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn xã), thông qua các cơ sở đã giải quyết việc làm cho 742 lao động tại địa phương.
Trong tiến trình XDNTM nâng cao, xã Long Khánh được cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng nhiều công trình, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng; các mô hình phát triển kinh tế, phát huy hiệu quả công tác giảm nghèo. Đặc biệt là công tác giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững được xã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dạy nghề huyện mở các lớp chăn nuôi thú y, lớp may dân dụng; tổ chức các buổi tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên trong độ tuổi. Năm 2022, xã có 537 lao động có việc làm mới ở các công ty, doanh nghiệp trong nước và 06 thanh niên đi lao động có thời hạn ở nước ngoài.
Tranh thủ các nguồn vốn từ các dự án, vốn phát triển sản xuất, vốn đầu tư từ các ngân hàng đã tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, thực hiện đầu tư các mô hình sản phẩm chủ lực góp phần phát triển kinh tế địa phương. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt 64,3 triệu đồng/năm. Toàn xã còn 41 hộ nghèo (trong đó, có 19 hộ nghèo bảo trợ xã hội), còn lại 22/1.944 hộ, chiếm tỷ 1,1% so tổng số hộ dân toàn xã.
Đồng chí Lâm Thanh Hải cho biết thêm, qua rà soát và tự đánh giá, hiện nay, xã Long Khánh cơ bản xây dựng hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao. Đảng ủy đang chỉ đạo các ấp phối hợp với ngành y tế tiếp tục, khẩn trương cập nhật thông tin cá nhân đưa vào ứng dụng phần mềm sổ sức khỏe điện tử trong Nhân dân.
Năm 2022, có 1.799 hộ đăng ký xây dựng hộ gia đình văn hóa - NTM, đạt 100% so tổng số hộ có mặt; công nhận 1.763/1.799 hộ gia đình văn hóa - NTM, chiếm 98%; có 07/07 ấp được công nhận ấp văn hóa, ấp NTM, chiếm 100% và tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng ấp NTM.
Hiện, ấp Cái Đôi, ấp Tân Thành và ấp Tân Khánh đạt 06/08 tiêu chí; ấp Vĩnh Khánh, ấp Long Khánh và ấp Phước Hội đạt 05/08 tiêu chí ấp NTM kiểu mẫu theo Quyết định số 151/QĐ-UBND, ngày 24/01/2019 của UBND tỉnh Trà Vinh.

Bài và ảnh Huỳnh Nôi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Một số làng nghề truyền thống ở Hà Nội

Một số làng nghề truyền thống ở Hà Nội

LNV - Với bề dày lịch sử cùng câu chuyện ý nghĩa ẩn giấu trong từng sản phẩm, những làng nghề truyền thống đã mang những giá trị văn hóa đẹp đẽ nhất khắc sâu trong tâm hồn của mỗi người con đất Việt.
Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
Khám phá làng nghề Sơn Đồng nghìn năm tuổi

Khám phá làng nghề Sơn Đồng nghìn năm tuổi

LNV - Làng nghề Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) có lịch sử tồn tại và phát triển hơn 1.000 năm. Nghề tạc tượng phật và làm đồ thờ bằng gỗ ở đây nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Bằng sự tài hoa, cái tâm với nghề, các nghệ nhân Sơn Đồng đã chế tác ra những sản phẩm điêu khắc tinh tế, độc đáo.
Doanh nghiệp và hợp tác xã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề

Doanh nghiệp và hợp tác xã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề

LNV - Để các làng nghề truyền thống, làng nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển, bên cạnh sự quan tâm của chính quyền địa phương thì các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) làng nghề cũng có vai trò quan trọng.
Gìn giữ và phát triển nghề nón lá truyền thống

Gìn giữ và phát triển nghề nón lá truyền thống

LNV - Trải qua bao thăng trầm của thời gian, dù nhiều ngành nghề truyền thống đang đứng trước nguy cơ bị mai một nhưng nghề làm nón lá ở TX Ba Đồn, Quảng Bình vẫn được duy trì và phát triển, mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Tin khác

Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang

Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang

LNV - Bạc và các trang sức làm từ bạc có vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nùng ở Hà Giang. Trong quan niệm của người Nùng, bạc là vật liệu thiêng có thể đuổi tà ma, gió độc, đồng thời là hồn cốt, là tập tục, nếu không đeo bạc, người Nùng không biết nguồn cội, không biết tổ tiên.
Cô gái trẻ đam mê với hát Then

Cô gái trẻ đam mê với hát Then

LNV - Chu Hải Hậu là cô gái dân tộc Tày hiện đang sinh sống tại xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, người đã âm thâm suốt 5 năm qua mở một lớp học hoàn toàn miễn phí cho các em học sinh và cả những người hâm mộ và yêu thích cây đàn Tính và điệu hát Then của dân tộc Tày. Tiếng đàn Tính ngân nga, lời hát Then tha thiết. Đây là thành quả sau nhiều tháng ngày tập luyện của Chu Hải Hậu và các em học sinh ở xóm nhỏ miền núi này.
Quảng Nam: Ra mắt mô hình CLB Dệt thổ cẩm tại xã Axan

Quảng Nam: Ra mắt mô hình CLB Dệt thổ cẩm tại xã Axan

LNV - Ngày 5/5/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Axan ra mắt mô hình Câu lạc bộ Dệt thổ cẩm tại thôn Ki’nonh, xã Axan.
Công nhận nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Ngày 19/5, tại Làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ trao quyết định, giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho nghề làm bánh tráng Thuận Hưng.
Nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và sưu tầm cổ vật

Nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và sưu tầm cổ vật

LNV - Nghệ nhân Vũ Đình Ước hiện ở tại thôn 6 Trần Phú, xã Minh Tâm, huyện Thủy Nguyên, (TP Hải Phòng) được biết đến là người mê cây cảnh, phong lan, chim cảnh và thích sưu tầm cổ vật. Ông là nghệ nhân sinh vật cảnh, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình cho đồng nghiệp, dạy nghề cho lớp trẻ.
Nghệ nhân bàn tay vàng tạo hình xếp mâm ngũ quả

Nghệ nhân bàn tay vàng tạo hình xếp mâm ngũ quả

LNV - Nghệ nhân Bùi Doãn Giới (sn 1982) sinh ra trong gia đình có nghề truyền thống xếp mâm ngũ quả, tại thôn 8, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng). Năm 20 tuổi, anh được bố là nghề nhân Bùi Doãn Thặng dạy nghề xếp mâm ngũ quả. Là nghệ nhân khéo nhất trong làng, anh được Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng trao tặng danh hiệu: “Bàn tay vàng”.
Đậm sâu gốm Kim Lan

Đậm sâu gốm Kim Lan

LNV - Kim Lan – theo nghiên cứu của nhà khảo cổ Nhật Bản Nishimura Masannari – có thể là làng gốm cổ được hình thành từ thế kỷ IX. Ngày nay, hơn 400 hộ sản xuất tại Kim Lan đang từng bước phục hồi sự hưng thịnh của làng gốm cổ với chất liệu đất đỏ độc đáo.
Có một nghề như thế…

Có một nghề như thế…

LNV - Có một nghề trước đây còn ít người biết đến nhưng hiện nay đã có nhiều người biết hơn đến nghề này. Mặc dù về tính chất nghề nghiệp thì nó vẫn rất thầm lặng không khác xưa là bao, dù ngay giữa thời điểm kinh tế thị trường đang phát triển và ồn ào như hiện nay!
Hà Nội gìn giữ, quảng bá nghề thủ công truyền thống

Hà Nội gìn giữ, quảng bá nghề thủ công truyền thống

LNV - Trước những thách thức với làng nghề thủ công truyền thống, TP. Hà Nội đã và đang hỗ trợ làng nghề xây dựng những điểm giới thiệu, bán và trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm lưu niệm...nhằm quảng bá tinh hoa làng nghề cũng như tăng tính trải nghiệm cho du khách khi đến với Thủ đô.
Nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh: Người giữ lửa điệu múa Tắc Xình

Nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh: Người giữ lửa điệu múa Tắc Xình

LNV - Nói đến xã Tức Tranh huyện Phú Lương ngoài đặc sản nổi bật của địa phương là vùng chè Khe Cốc thì bà con xã Tức Tranh không thể không nhắc đến một điệu múa rất nổi tiếng của đồng bào Sán Chay ở xóm Đồng Tâm. Đó là vũ điệu Tắc Xình, năm 2014 đã được Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

LNV - Vĩnh Phúc hiện có 27 làng nghề đã được công nhận. Sự phát triển của các làng nghề đã và đang góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội (KT - XH) trên toàn tỉnh.
Nghị lực của cô gái một chân làm nghề điêu khắc gỗ

Nghị lực của cô gái một chân làm nghề điêu khắc gỗ

LNV - Thân hình gầy gò, yếu ớt, lại mất một bên chân, thế nhưng Trịnh Thị Liên vẫn nỗ lực trở thành nghệ nhân điêu khắc gỗ mỹ nghệ, truyền cảm hứng cho nhiều người.
Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế

Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế

LNV - Như thường lệ, cứ mỗi cuối tuần tôi lại thong dong cùng chiếc xe gắn máy cũ kỹ của mình rong ruổi những vùng miền từ nội thành đến ngoại thành Hà Nội, cho đến các tỉnh thành cận kề thủ đô từ Bắc Ninh, Bắc Giang cho đến Hưng Yên, Hải Dương… Mỗi vùng đất là những trải nghiệm lý thú, độc đáo từ nét văn hoá địa phương. Và điểm đến của tôi trong một sáng cuối tuần giữa tháng 3 chính là làng nghề múa rối nước Đào Thục, thuộc huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.
Mây tre đan Tăng Tiến đứng vững trên thị trường

Mây tre đan Tăng Tiến đứng vững trên thị trường

LNV - Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là nơi có nghề đan lát truyền thống nổi tiếng từ rất lâu đời. Làng có lịch sử hình thành nghề đến nay đã hơn 300 năm, khoảng vào thời nhà Hậu Lê và ngày một phát triển lớn mạnh.
Nghệ nhân cao tuổi truyền nghề cho con cháu

Nghệ nhân cao tuổi truyền nghề cho con cháu

LNV - Hơn 60 năm gắn bó với khung cửi, nghệ nhân H’Bạch (73 tuổi), bon N’Jiêng, xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã truyền nghề đệt thổ cẩm truyền thống cho thế hệ con và cháu. Đến nay, nghề dệt không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào Mạ, mà còn tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình bà, gắn kết tình thân. Hiếm có gia đình nào giữ được nghề truyền thống như gia đình nghệ nhân H’Bạch.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An: Cơ hội tiêu thụ sản phẩm OCOP Ninh Bình

Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An: Cơ hội tiêu thụ sản phẩm OCOP Ninh Bình

OVN - Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" là cơ hội để các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh quảng bá các sản phẩm OCOP tiêu biểu, đặc trưng tới đông đảo du khách, người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Nhiều sản phẩm OCOP tại Quảng Bình bị "hạ sao"

Nhiều sản phẩm OCOP tại Quảng Bình bị "hạ sao"

OVN - Thông tin từ Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện có 15 sản phẩm OCOP 3 sao của địa phương bị "hạ sao" do hết hạn công nhận.
Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Vừa qua, tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức lễ công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống dệt thổ cẩm của người M'nông.
Giải pháp nâng cao quản lý Nhà nước về làng nghề ở tỉnh Đồng Tháp

Giải pháp nâng cao quản lý Nhà nước về làng nghề ở tỉnh Đồng Tháp

LNV - Được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Đồng Tháp, Trường Chính trị tỉnh, Sở Khoa học – Công nghệ và môi trường tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội thảo một số giải pháp về quản lý Nhà nước về các làng nghề trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đồng Tháp tỉnh có nhiều nét văn hóa đặc trưng của các làng nghề được du khách quan tâm khám phá, đánh giá cao. Hiện nay, tại Đồng Tháp có 39 làng nghề được UBND tỉnh công nhận, trong đó có nhiều làng nghề đã trở thành tiêu điểm chú ý gắn với hoạt động du lịch, thu hút du khách.
Hà Nội: Đẩy mạnh liên kết quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản, OCOP

Hà Nội: Đẩy mạnh liên kết quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản, OCOP

LNV - Ngày 24/5, tại Trung tâm thương mại Vincom Plaza Long Biên, quận Long Biên (Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2023, với quy mô hơn 130 gian hàng và hơn 80 doanh nghiệp, hợp tác xã của Hà Nội và 18 tỉnh, thành phố tham gia.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động