Hà Nội: 17°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

Uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

LNV - Nước chiếm tới 60% trong cơ thể con người. Hàng ngày cơ thể liên tục bị mất nước chủ yếu qua đường tiểu và mồ hôi bài tiết ra ngoài. Để ngăn ngừa tình trạng mất nước, cần uống nước để bù đắp lại lượng nước đã mất đi.
Các cơ quan y tế thường khuyến cáo người lớn tuổi nên uống mỗi ngày 8 ly nước với dung tích mỗi ly 8 ounce, tương đương với khoảng 2 lít nước hoặc 1/2 gallon mỗi ngày; đây là quy tắc 8 x 8 dễ nhớ. Một số chuyên gia về chăm sóc sức khỏe còn khuyên nên uống nước nhiều lần liên tục trong ngày, ngay cả khi không khát nước.

Việc uống nước tùy thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân, vì có nhiều yếu tố cả bên trong và bên ngoài cơ thể ảnh hưởng và liên quan đến nhu cầu uống nước của từng người.

Uống nước ảnh hưởng đến năng lượng và chức năng não

Nhiều nhà khoa học khẳng định, nếu không uống đủ lượng nước cần thiết trong ngày thì năng lượng hoạt động và chức năng não sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng. Một số nghiên cứu có liên quan đến vấn đề này đã được thực hiện để đánh giá như: Khảo sát ở một nhóm phụ nữ cho thấy lượng nước có thể mất đi khoảng 1,36% sau khi tập thể dục làm suy giảm trạng thái tâm lý và sự tập trung, làm tăng tần suất đau đầu. Một khảo sát khác cho thấy, hiện tượng mất nước nhẹ khoảng 1 đến 3% trọng lượng cơ thể do tập thể dục hoặc bị nóng do thời tiết có thể gây hại đến nhiều vấn đề khác nhau của chức năng não bộ. Nên nhớ, nếu lượng nước mất đi chỉ tương ứng với 1% trọng lượng cơ thể cũng là một vấn đề quan trọng, điều này phải lưu ý khi đổ mồ hôi nhiều.

Mất nước nhẹ cũng có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động về thể chất, giảm sức chịu đựng bền vững của cơ thể. Tình trạng mất nước nhẹ do tập thể dục hay bị nóng do thời tiết, đều có thể có tác động xấu đến hoạt động thể chất và tinh thần của bản thân.


Ảnh minh họa


Uống nhiều nước có thể làm giảm cân

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện, khi uống 500ml nước vào cơ thể có thể tạm thời thúc đẩy sự trao đổi chất lên 24 đến 30%. Các nhà nghiên cứu ước tính một người uống khoảng 68 ounce, tương ứng với 2 lít nước hàng ngày, sẽ làm tăng tiêu hao năng lượng với 96 calo mỗi ngày. Nếu uống nước lạnh có thể rất có lợi, vì cơ thể cần tiêu hao năng lượng nhiều calo hơn để làm nóng nước đã uống bằng nhiệt độ của cơ thể. Uống nước khoảng nửa giờ đồng hồ trước các bữa ăn hàng ngày cũng có thể làm giảm lượng calo tiêu thụ, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Một nghiên cứu khác ghi nhận, những người ăn chế độ ăn kiêng uống 500ml nước trước mỗi bữa ăn sẽ giảm được 44% trọng lượng cơ thể trong vòng 12 tuần so với những người không uống.

Để đơn giản hóa việc uống lượng nước hàng ngày bao nhiêu là đủ, nên thực hiện các nguyên tắc cơ bản, có thể áp dụng phù hợp cho nhiều người: Khi khát nước hãy uống nước theo yêu cầu, không còn khát thì hãy dừng lại, khi nhiệt độ thời tiết cao và có hoạt động tập thể dục thì phải bảo đảm uống đủ nước để bù lại lượng nước đã mất đi trong cơ thể. Đây chính là vấn đề cần lưu ý.

Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa vấn đề liên quan sức khỏe

Theo các nhà khoa học, khi uống nhiều nước hàng ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ tốt cho một số vần đề có liên quan đến sức khỏe. Trường hợp bị táo bón, uống nhiều nước có thể giúp chữa triệu chứng này khá phổ biến. Trường hợp bệnh ung thư, một số nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều nước có nguy cơ bị ung thư bàng quang và đại trực tràng thấp hơn những người uống ít nước mặc dù các nghiên cứu khác không tìm thấy được khả năng ảnh hưởng. Trường hợp sỏi thận, các nghiên cứu cũng ghi nhận những người uống nhiều nước mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi thận. Trường hợp trị mụn và dưỡng ẩm da, có rất nhiều báo cáo nói về uống nước nhiều có thể giúp cung cấp nước đầy đủ cho da và làm giảm mụn trứng cá. Cho đến nay chưa có nghiên cứu nào xác nhận cụ thể hay bác bỏ vấn đề này.

Chất lỏng khác được xem là nguồn nước cung cấp

Thực tế nước lọc dùng bình thường hàng ngày không phải là thức uống duy nhất để góp phần cân bằng chất lỏng trong cơ thể, mà đồ uống và các loại thực phẩm khác cũng thể cung cấp nguồn nước cho cơ thể. Một sự nhầm lẫn là các loại đồ uống có chứa chất caffein như cà phê hoặc trà không giúp cho cơ thể bù đắp và giữ được nước mà trái lại các đồ uống có chất caffein này là một chất lợi tiểu làm cho cơ thể mất nước qua đào thải; các nghiên cứu cho thấy tác dụng lợi tiểu của những đồ uống có chất caffein này rất yếu.

Các loại thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày cũng có chứa nhiều nước như thịt, cá, trứng; đặc biệt là rau quả đều có chứa một lượng nước đáng kể... Như vậy, ngoài nước uống thông thường, các loại đồ uống khác bao gồm cả cà phê hoặc trà và các loại thực phẩm giàu nước đều có thể giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Cân bằng nước trong cơ thể là điều cần thiết

Duy trì cân bằng nước trong cơ thể là điều cần thiết cho sự sống. Khi trong cơ thể có tổng lượng nước hay chất lỏng giảm xuống thấp hơn dưới mức quy định thì cơn khát nước sẽ xuất hiện. Không cần phải quá lo lắng về lượng nước phải uống hàng ngày vì khả năng điều chỉnh của con người qua bản năng phản xạ hiện tượng khát nước rất đáng tin cậy. Nếu đổ mồ hôi nhiều qua các vận động thì cần bảo đảm việc bổ sung lượng nước đã mất bằng lượng nước uống.

Nhu cầu uống nước cũng có thể gia tăng ở những người mẹ trong thời kỳ cho con bú và trong một số trạng thái bệnh lý gây đổ nhiều mồ hôi, nôn mửa, tiêu chảy... Đối với những người lớn tuổi, phải cần theo dõi lượng nước uống hàng ngày một cách có ý thức; vì cơ chế tạo nên phản xạ khát nước có thể bắt đầu hoạt động sai lệch khi tuổi cao, nên không thể điều chỉnh được.

Theo SK&ĐS

Tin liên quan

Tin mới hơn

7 cách ăn uống bảo vệ sức khỏe tim mạch

7 cách ăn uống bảo vệ sức khỏe tim mạch

LNV - Hiện nay các bệnh lý tim mạch ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Bệnh tim gây đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong số 1 trên toàn thế giới. Các chuyên gia cho biết, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố nguy cơ nằm trong tầm kiểm soát của bạn.
Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng điều trị, lấy người bệnh làm trung tâm

Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng điều trị, lấy người bệnh làm trung tâm

LNV - Những năm qua, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Sở y tế, lãnh đạo các cấp đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bệnh viện hoạt động và phát triển. Đảng ủy, Ban Giám đốc và các tổ chức, đoàn thể trong bệnh viện luôn đoàn kết thống nhất, năng động, sáng tạo trong lãnh đạo và thực hiện các quy định của cấp trên. Đặc biệt là sự cố gắng phấn đấu thực hiện công tác khám, chữa bệnh của tập thể cán bộ viên chức toàn bệnh viện.
Smart A - Sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng kháng thuốc đang ngày càng phổ biến

Smart A - Sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng kháng thuốc đang ngày càng phổ biến

LNV - Nhận thức được tầm quan trọng của phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam, Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc Tế đã nghiên cứu và phát triển Smart A – sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên, an toàn và hiệu quả trong hỗ trợ sức khỏe con người, nhằm giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh trong chữa trị các loại bệnh.
Cách lựa chọn một số thực phẩm thường sử dụng hàng ngày

Cách lựa chọn một số thực phẩm thường sử dụng hàng ngày

LNV - Lựa chọn thực phẩm an toàn là một trong những biện pháp quan trọng đề đề phòng ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Cách lựa chọn dựa vào tính chất cảm quan của thực phẩm có tính thực tế, áp dụng hàng ngày tại từng gia đình và các cơ sở dịch vụ, phục vụ ăn uống công cộng. Mỗi loại thực phẩm có tính chất cảm quan khác nhau nên việc lựa chọn chúng cũng khác nhau. Dưới đây, xin trình bày một số phương pháp đơn giản nhất, lựa chọn một số loại thực phẩm thường sử dụng hàng ngày
Vinamilk Sure Prevent Gold đồng hành thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi

Vinamilk Sure Prevent Gold đồng hành thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi

LNV - Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12-2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức.
VINAMILK ĐƯỢC VINH DANH “DOANH NGHIỆP ĐẠT CHUẨN VĂN HÓA KINH DOANH VIỆT NAM”

VINAMILK ĐƯỢC VINH DANH “DOANH NGHIỆP ĐẠT CHUẨN VĂN HÓA KINH DOANH VIỆT NAM”

LNV - Kiên trì theo đuổi chiến lược phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm xã hội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2023. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa và doanh nghiệp”.

Tin khác

Bạn có biết ruột và não tuy hai mà một?

Bạn có biết ruột và não tuy hai mà một?

LNV - Các nghiên cứu khoa học cho thấy “hệ thần kinh ruột là bộ não thứ hai của con người”, khi đường ruột không khỏe thì tâm trạng khó vui.
Vinamilk cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho điều dưỡng phía Bắc

Vinamilk cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho điều dưỡng phía Bắc

LNV - Người bệnh tim mạch uống thuốc điều trị nhưng ăn uống không phù hợp, giống như đưa chất độc vào cơ thể...
Bạn có biết ‘đường ruột’ ảnh hưởng lớn đến ‘sức khỏe tinh thần?’

Bạn có biết ‘đường ruột’ ảnh hưởng lớn đến ‘sức khỏe tinh thần?’

LNV - Có nhiều nguyên nhân gây ra căng thẳng, song nhiều người không biết rằng đường ruột không khỏe cũng có thể gây nên trạng thái căng thẳng kéo...
Những loại rau quả nên ăn vào thời tiết giao mùa đông

Những loại rau quả nên ăn vào thời tiết giao mùa đông

LNV - Thời tiết giao mùa đông là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở những người có sức đề kháng yếu. Việc tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể khi giao mùa hoặc trong mùa đông là vô cùng cần thiết. Dưới đây là những loại rau quả được các chuyên gia khuyên nên ăn nhiều trong mùa đông để tăng đề kháng.
Bí quyết giúp giải toả căng thẳng của giới trẻ ngày nay.

Bí quyết giúp giải toả căng thẳng của giới trẻ ngày nay.

LNV - Áp lực học tập, công việc, căng thẳng từ các mối quan hệ và gia đình khiến giới trẻ thường xuyên phải đối mặt với trạng thái mệt mỏi, lo âu, thậm chí là trầm cảm…Làm thế nào để tạo ra "kháng thể tinh thần", giúp các bạn trẻ chống đỡ lại những khó khăn và áp lực chồng chất, giải toả căng thẳng giữa bộn bề cuộc sống?
Bạn có biết “hệ thần kinh ruột" giống như bộ não thứ hai của con người?

Bạn có biết “hệ thần kinh ruột" giống như bộ não thứ hai của con người?

LNV - Một sự thật đầy bất ngờ và thú vị khi cơ quan thuộc hệ tiêu hóa lại được xem như bộ não thứ hai của con người. Sức khoẻ tinh thần kỳ thực lại liên quan mật thiết tới đường ruột, liên thông như một trục (trục não - ruột) và tác động qua lại với nhau không thể tách rời. Hiểu được mối quan hệ này và vai trò tuyệt vời của hệ thần kinh ruột, bạn sẽ nắm giữ được bí quyết để có một cuộc sống khoẻ mạnh từ trong thân - tâm.
Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt đối với sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt đối với sức khỏe

LNV - Cà rốt là một loại rau củ phổ biến ở nước ta và được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cùng với đó, cà rốt cũng được biết đến với tác dụng bổ mắt vì có nhiều beta-carotene, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại những giá trị sức khỏe khác.
Tại sao đường ruột khỏe mạnh lại giúp tinh thần thư thái?

Tại sao đường ruột khỏe mạnh lại giúp tinh thần thư thái?

LNV - “Khi hệ tiêu hóa bị rối loạn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần, vì khoa học đã chứng minh hệ thần kinh ruột được xem là bộ não thứ hai của con người. Khi ruột không khỏe thì não khó vui. Vì thế, việc giúp hệ vi sinh đường ruột đạt tỉ lệ tối ưu 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn sẽ tạo tiền đề cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời L-5-Hydroxytryptophan từ các loại sữa chua uống men sống sẽ giúp tạo ra serotonin giúp tinh thần vui vẻ hơn” – Đó là chia sẻ của TS.BS Trần Khánh Vân, Trưởng khoa Vi Chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia tại tọa đàm “Bí quyết khỏe đường ruột – Thư thái tinh thần.”
Thực phẩm có công dụng an thần, tốt cho giấc ngủ

Thực phẩm có công dụng an thần, tốt cho giấc ngủ

LNV - Trằn trọc khó vào giấc ngủ hoặc ngủ dậy sớm không ngủ được tiếp, thậm chí cả đêm không ngủ được, ban ngày mệt mỏi, uể oải, bồn chồn, dễ nóng giận, hay quên, không thể tập trung vào công việc.... trí nhớ giảm, thậm chí có âm thanh ù ù bên tai là những dấu hiệu của mất ngủ. Việc mất ngủ hay ngủ không ngon và sâu giấc khiến cuộc sống, sinh hoạt của chúng ta bị ảnh hưởng dẫn đến những hệ lụy về sức khoẻ.
Lợi ích tuyệt vời của việc ăn gạo lứt đối với sức khoẻ

Lợi ích tuyệt vời của việc ăn gạo lứt đối với sức khoẻ

LNV - Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn hàng ngày.
Hơn 87.700 ca mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh

Hơn 87.700 ca mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh

LNV - Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 87.719 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2022 (215.934 ca mắc và 112 ca tử vong) số mắc giảm 59,4%, tử vong giảm 88 trường hợp. Trong tuần từ ngày 11-17/9/2023, cả nước ghi nhận 5.616 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không ghi nhận trường hợp tử vong. Nhưng so với tuần trước đó, số mắc tăng 1,7%, số nhập viện tăng 2,1% với 4.249 trường hợp.
Công dụng tuyệt vời của hạt vừng có thể bạn chưa biết

Công dụng tuyệt vời của hạt vừng có thể bạn chưa biết

LNV - Hạt vừng có lẽ là một trong những loại hạt có dầu đầu tiên được nhân loại biết đến. Ngoài là hạt mang lại vị giòn và thơm ngon cho bữa ăn của bạn, vừng còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Dưỡng sinh đông y Tâm An - Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động

Dưỡng sinh đông y Tâm An - Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động

LNV - Với xu thế hiện đại, con người ngày càng quan tâm, chú trọng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe. Các trung tâm spa được mở lên với phương pháp dưỡng sinh đông y chuyên sâu, an toàn. Và Dưỡng sinh đông y Tâm An cũng không nằm ngoài xu thế đó.
Một số thực phẩm tốt cho sức khoẻ giúp tăng tuổi thọ

Một số thực phẩm tốt cho sức khoẻ giúp tăng tuổi thọ

LNV - Theo một nghiên cứu khoa học mới, thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm phổ biến có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh mạn tính, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson giúp bạn sống khỏe, sống thọ hơn.
Tác dụng phòng chống ung thư của gừng

Tác dụng phòng chống ung thư của gừng

LNV - Gần đây, các nghiên cứu đã chứng minh các hợp chất hoạt tính sinh học của gừng có đặc tính chống ung thư đầy tiềm năng, theo trang tin khoa học Science Direct.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu
Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
Lạng Sơn: Phát triển Làng nghề giúp giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho người dân

Lạng Sơn: Phát triển Làng nghề giúp giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho người dân

LNV - Phát triển kinh tế nông thôn không thể bỏ qua vai trò của các làng nghề, nhất là làng nghề truyền thống. Thời gian qua, phát huy những thế mạnh riêng có, người dân huyện Văn Quan đã duy trì và phát triển các nghề truyền thống như: sản xuất cao khô, nấu rượu men lá, quay lợn, sản xuất đường mía, khẩu sli… Hướng đi này đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế ổn định và giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động