Tỷ phú 15 vạn quả bưởi, cuộc đổi đời của anh sinh viên bán kem dạo

LNV - Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
Ngồi trong căn nhà tạm, phía trước là những cây bưởi xanh sai trĩu quả, anh Phùng Văn Hà ở thôn Núi Bé, xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) hãnh diện khoe: “Vườn bưởi nhà tôi đã được 14 năm. Mùa thu hoạch, khách buôn, khách lẻ về tận nơi mua, thậm chí còn không có bưởi mà bán vì khách đã đặt từ 2-3 tháng trước, bao tiêu cả trăm cây”.

Anh Hà tâm sự, anh từng học hệ tại chức của Đại học Lâm nghiệp. Do cuộc sống khó khăn, học được 1 kỳ, anh xin nghỉ về trồng rau màu, đi làm thuê kiếm thêm trang trải qua ngày. Năm 2006, anh bắt đầu trồng gần 1 sào bưởi Diễn, khoảng 20 gốc ở đất vườn nhà.

Tích cóp được một khoản tiền, năm 2008, anh Hà tiếp tục đi học trở lại. Không quản ngại khó khăn, vừa học anh vừa tranh thủ đi bán kem để có thêm thu nhập. Nắng cũng như mưa, có ngày hàng về nhiều, kem bị “non”, mang đi giao nhưng khách không lấy, anh phải đổ bỏ nửa thùng, lỗ cả triệu đồng.

“Giờ nghe nói mấy triệu là bình thường, nhưng hồi ấy hoàn cảnh mình không có nên mất tiền triệu xót lắm, làm bao giờ cho bù lại được cho tiền ấy”, anh Hà chia sẻ.

Sau nhiều lần thất bại, anh Hà tìm ra cách thụ phấn cho hoa ép bưởi Diễn ra quả sai trĩu cành.


Năm 2012 tốt nghiệp đại học, anh xin đi làm nhưng công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh. Đến năm 2014, thấy tiềm năng đất vườn rộng cùng đam mê làm nông, anh Hà quyết định về quê vay mượn tiền thuê đất, thuê vườn của các hộ dân, mở rộng diện tích trồng bưởi lên 1ha.

“Những năm đầu tuy đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng vườn bưởi nhà tôi vẫn không đậu quả. Trung bình mỗi cây chỉ thu được 3-5 quả. Bao nhiêu tiền vốn tích cóp, tiền cắm sổ đỏ, tiền vay mượn đều đổ hết vào vườn bưởi vẫn không ăn thua. Tôi chán nản, không biết xoay xở đâu để trả nợ”, anh Hà kể.

Không thu hoạch được gì từ vườn bưởi mình trồng, khó khăn chồng chất nên suốt khoảng thời gian ấy, anh phải thức khuya dậy sớm làm vườn, trồng thêm rau màu trang trải cuộc sống. Nhiều lúc túng thiếu, anh phải đi xin từng quả trứng, lon gạo. Ai có công việc gì thuê mướn anh đều nhận làm, mong kiếm được đôi ba trăm ngàn cầm cự cho qua ngày.

Thật ra ngày ấy cũng là làm liều. Bởi bỏ cả trăm triệu vào vườn bưởi, chưa biết có thu được hay không, thất bại thì lấy đâu trả nợ. Người thân, bạn bè đều khuyên anh bỏ không trồng bưởi nữa.

Bưởi Diễn trong vườn nhà anh luôn được thương lái tìm tới tận nơi thu mua với giá cao.


“Có những ngày lo đến mất ăn mất ngủ khi bị đến tận nhà đòi nợ. Họ sợ mình không trả được. Tôi đành xin khất”, anh kể. Vì khoản nợ treo lơ lửng trên đầu nên anh quyết tìm ra nguyên nhân, tại sao bưởi lại đậu quả ít vậy. Anh tin rằng mình sẽ làm được.

Thế là anh cắp sách vở đi khắp các vùng Hòa Bình, Bắc Giang, Hưng Yên, Diễn,... học hỏi kinh nghiệm của người nông dân trồng bưởi. Từ thất bại của mình, dần dần anh Hà nhận ra rằng yếu tố tự nhiên như đất đai hay thời tiết không phải là quyết định, mà chính kĩ thuật thụ phấn ảnh hưởng trực tiếp quá trình đậu quả của cây. Từ đó, anh áp dụng phương pháp mới, “ép” cây cho quả.

Sau khi thay đổi quy trình thụ phấn cho cây, vườn bưởi cho lứa quả sai trĩu đầu tiên. Được anh em, bạn bè tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ, anh Hà thuê thêm diện tích các hộ trồng bưởi xung quanh để thụ phấn, tạo quả cho vụ mới.

Anh cũng chia sẻ kinh nghiệm với các hộ trồng bưởi trong vùng, giúp họ tăng sản lượng và chất lượng quả, cải thiện đời sống.

Những năm gần đây, vườn bưởi nhà anh cho thu hoạch gấp gần 30 lần so với trước. Quả bưởi ngày càng ngọt thơm, mẫu mã đẹp, chất lượng đồng đều nên bán được giá cao.

“Sau nhiều lần mở rộng diện tích, đến nay tôi có 7ha trồng bưởi (khoảng 2.400 gốc) đang cho thu hoạch. Cây đều 15 năm tuổi, trung bình mỗi cây cho 70-100 quả mỗi năm. Vườn bưởi nhà tôi năm nay cho thu khoảng 15 vạn quả”, anh Hà nói.

Sau mỗi vụ thu hoạch, anh thu lãi tiền tỷ từ cây bưởi Diễn.


Nhớ lại quãng thời gian phải đi đếm “mót” từng quả, anh Hà phấn khởi khi gần đây, vào mùa thụ phấn hay thu hoạch, anh phải thuê thêm 50 người phụ giúp, dùng ô tô đi chăm bón, kiểm tra mỗi khu vườn.

Cứ giáp Tết, các mối buôn đều về tận vườn thu hái. Mỗi lần họ lấy 1-2 vạn quả mang đi bán, khách lẻ thì đặt 200-300 quả để biếu, ăn dần. Thế nên, cứ tầm 25/12 âm lịch, vườn bưởi nhà anh đã “cháy hàng”.

Bưởi ngon loại 1 anh bán giá 35.000-40.000 đồng/quả, thường để dành cho khách VIP vì họ yêu cầu khắt khe về mẫu mã và chất lượng. Bưởi loại 2 có giá dao động 15.000-25.000 đồng/quả tùy loại.

Anh Hà tiết lộ, giá cả tùy thuộc vào mỗi vụ, nhưng bán đến đâu là có tiền tươi trong tay luôn đến đó. Tính ra mỗi năm anh thu khoảng 2 tỷ đồng từ vườn bưởi Diễn của mình. Trừ đi chi phí, anh lãi khoảng 1,3-1,4 tỷ đồng. “Nhờ vườn bưởi này mà cuộc sống của tôi giờ ổn định, khá giả hơn trước rất nhiều”, anh khiêm tốn nói.

Hiện nay, ngoài 7ha bưởi đang cho thu hoạch, 2,3ha chuyên làm cây bưởi giống anh Hà còn có 4ha trồng hoa quả, rau màu như: dưa lê, thiên lý, các loại rau rừng đặc sản.

Bài và ảnh: Nhật Thanh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Người mạnh dạn theo đuổi nghề nuôi hươu lấy nhung

Người mạnh dạn theo đuổi nghề nuôi hươu lấy nhung

LNV - Từ nguồn đất đai có sẵn của gia đình, anh Huỳnh Anh Tuấn đã mạnh dạn mua hươu giống thuần chủng từ tỉnh Hà Tĩnh để xây dựng mô hình hướng đến phát triển các sản phẩm làm từ nhung hươu.
Khới nghiệp từ lá dứa

Khới nghiệp từ lá dứa

LNV - Từng là thuyền trưởng thu nhập vài chục triệu đồng/tháng, Nguyễn Văn Hạnh (sinh năm 1990) đã quyết định trở về quê hương Nghệ An, chuyển hướng sang lĩnh vực nông nghiệp với một sứ mệnh: Tạo ra nông sản sạch và bền vững. Không chỉ thành công trong việc xây dựng mô hình trồng dứa hiệu quả, anh Hạnh còn là người tiên phong trong việc tạo ra sợi dệt từ lá dứa, biến chúng thành các sản phẩm thân thiện với môi trường, có giá trị kinh tế cao.
Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Thanh Hóa - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Những năm qua, phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Tri phát động rộng rãi trong hội viên phụ nữ, nhiều chị tích cực tham gia khởi nghiệp, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Chị Phan Thị Tâm ở ấp Tân Thành, xã Tân Mỹ là một điển hình với mô hình trồng nấm bào ngư sữa.
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

LNV - Chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Vĩnh Phúc triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, “tiếp lửa” cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu, ổn định cuộc sống.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.

Tin khác

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

LNV - Với mong muốn đem cà phê sạch đến với người tiêu dùng, tăng giá trị nông sản của nhà nông, nhiều năm qua chị Lưu Thị Thùy Trang (SN 1992, Giám đốc Pró Farm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã vận động và liên kết với nhiều nông hộ trồng cà phê theo hướng hữu cơ.
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

LNV - Là người con của vùng đất Ngọc Lục Yên, từ nhỏ, anh Hoàng Văn Khương ở thôn Bến Muỗm, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên đã có niềm đam mê với những sản phẩm đá quý. Bởi vậy, khi trưởng thành, đứng trước sự lựa chọn của rất nhiều ngành, nghề, những trăn trở về tương lai, anh đã quyết định chọn nghề mà mình yêu thích, đó là điêu khắc đá mỹ nghệ.
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

LNV - Sau thời gian tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2021, anh Phạm Mạnh Cường, ở thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bắt đầu khởi nghiệp với nông nghiệp sạch.
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

LNV - Sáng ngày 22/10, buổi lễ khai trương trở lại khu phức hợp Wah Fu vừa được diễn ra tại Quận 5 (TP. HCM). Đây là công trình do Công ty TNHH Wah Fu Palace (Wah Fu) làm chủ đầu tư.
Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

LNV - Nông nghiệp sinh thái là giải pháp giúp Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thực hiện cam kết trở thành nước có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đó cũng là lĩnh vực tạo cơ hội khởi nghiệp cho giới trẻ ngày nay.
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

LNV - Không chỉ tô thắm thêm cho bức tranh quê Bác thanh bình, yên ả; những bông sen ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã trở thành sản phẩm hàng hóa được chế biến sâu theo du khách về với muôn nơi.
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

LNV - Năm 2001, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, anh Nguyễn Quốc Phương ở thôn Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ) quyết chí làm giàu bằng nghề mộc truyền thống của địa phương. Với đôi bàn tay khéo léo cùng quyết tâm theo nghề, nỗ lực của bản thân và đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Phương đã phát triển nghề mộc giúp cuộc sống gia đình ngày càng sung túc.
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

LNV - Ở giữa vùng núi rộng lớn của huyện Kỳ Sơn, có một chàng trái tên là Moong Văn Sơn (29 tuổi) đang miệt mài lao động để vươn lên thoát nghèo.
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

LNV - Anh Hà Văn Nam – Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế không chỉ là một doanh nhân giỏi trong hoạt động kinh doanh mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo…
Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

LNV - Thời gian qua, phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp với hơn 3.600 đoàn viên sinh hoạt tại 28 cơ sở đoàn luôn được Huyện đoàn Võ Nhai quan tâm triển khai. Qua phong trào, nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ đã đem lại hiệu quả cao.
An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

LNV - Từ con cua đồng gần gũi, thân thuộc với bà con vùng sông nước, qua sự sáng tạo, cùng với tinh thần cầu tiến của Lê Hữu Ý (khóm Xuân Phú, phường Tịnh Biên, TX. Tịnh Biên, tỉnh An Giang), chúng biến thành cua muối, được phản hồi tích cực từ thị trường.
Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

LNV - Mạnh dạn đầu tư nuôi gà đẻ lấy trứng với quy mô lớn và hiện đại, anh Nguyễn Quang Hạnh, thôn Tiên Phong, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đã trở thành tấm gương thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương với doanh thu hằng năm lên đến hàng tỷ đồng.
Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

LNV - Ngày 1/8, Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Hội An khởi nghiệp sáng tạo với mô hình Workshop” năm 2023. Diễn đàn để hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày hội Techfest lần thứ 4 của tỉnh diễn ra vào tháng 8 này.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hì
Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Bộ Công Thương đã quyết định công nhận 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

LNV - Phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp”, Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô tích cực triển khai sâu rộng phong trào đến các đoàn thể, tổ chức thành viên và tầng lớp nhân dân. Kết quả thực hiện phong trào đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của người dân trong bảo vệ môi trường, góp phần làm đẹp cảnh quan, tô điểm bức tranh về những miền quê đáng sống.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động