TPHCM: Số người đến từ Đà Nẵng khai báo y tế "cao ngất", hơn 22 nghìn người
Lấy mẫu xét nghiệm những người về từ Đà Nẵng tại quận 8, TPHCM (ảnh: HCDC)
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật nhận định, số người trên thực tế có thể cao hơn nhiều so với con số thống kê được. Vẫn còn những người từ Đà Nẵng đến TPHCM từ ngày 1/7 nhưng chưa thực hiện khai báo y tế. Cơ quan chức năng kêu gọi người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tự giác, chủ động khai báo y tế và làm theo hướng dẫn của ngành y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, xã hội.
Đến nay trong số những người đã thực hiện khai báo y tế có 14.094 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 1.351 mẫu có kết quả âm tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả.
BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố đã có 13 cơ sở được công nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.
Theo đó, mỗi ngày các cơ sở có thể đáp ứng khoảng 2.000 mẫu xét nghiệm. Hiện thành phố chưa được cấp phép thực hiện xét nghiệm dịch vụ. Tuy nhiên, khả năng giải quyết nhu cầu xét nghiệm cho những người có nguy cơ và những người về từ Đà Nẵng đang trong phạm vi có thể đáp ứng tốt. Sở Y tế thành phố kêu gọi người dân bình tĩnh, chủ động thực hiện các biện pháp cách ly theo hướng dẫn để chờ đến lượt xét nghiệm.
Ngành y tế đang căng mình ứng phó với đợt dịch Covid-19 mới bùng lên.
Trong tình hình mới, dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường TPHCM đang tính đến những giải pháp nâng cao năng lực xét nghiệm.
PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở đã kiến nghị Bộ Y tế cho phép các cơ sở y tế tư nhân thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo diện dịch vụ có tính phí.
"Chúng tôi đã kiến nghị Bộ Y tế xem xét giải pháp trên để đảm bảo lợi ích chính đáng của các cơ sở y tế tư nhân khi họ đang nỗ lực đầu tư để sát cánh cùng nhà nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, giá dịch vụ xét nghiệm cần phải được thực hiện theo quy định tránh tình trạng mỗi nơi một giá" - PGS Chí Thượng chia sẻ.
Liên quan đến hoạt động lấy mẫu xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng đến TPHCM, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho biết: “Hiện đang có tình trạng lạm dụng xét nghiệm từ phía người dân, nhiều gia đình chỉ có 1 người đến Đà Nẵng trở về nhưng đưa cả nhà đi xét nghiệm. Điều này không chỉ gây lãng phí nguồn lực chống dịch mà còn gia tăng nguy cơ lây nhiễm cho những người không liên quan khi tập trung đông người, tiếp xúc với nhóm có khả năng đã mang mầm bệnh trở về từ Đà Nẵng tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm”.
Sở Y tế thành phố khuyến cáo, chỉ những người trở về từ Đà Nẵng mới cần thực hiện xét nghiệm. Người dân cần chủ động khai báo y tế, trong thời gian chờ xét nghiệm, chờ kết quả, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp cách ly để tránh nguy cơ lây nhiễm cho người thân và cộng đồng.
Vân Sơn
Theo Dân trí
Tin liên quan
Tin mới hơn

6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
10:30 | 30/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

Dầu dành cho chăn nuôi “tuồn” vào nhà hàng, bếp ăn: Hiểm họa khôn lường
10:11 | 26/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

Cách ăn uống tốt nhất giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận
10:27 | 24/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

An toàn thực phẩm: Giải pháp cho nhà quản lý và người tiêu dùng
10:05 | 23/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

LUPACELL thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng
15:37 | 13/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và tặng quà các bệnh nhi tại Bệnh viện K nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi
09:42 | 09/06/2025 Sức khỏe - Đời sống
Tin khác

Thực phẩm nên ăn vào những ngày nắng nóng và cách đảm bảo an toàn thực phẩm
09:38 | 09/06/2025 Sức khỏe - Đời sống

Phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19
09:49 | 30/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Biến chủng COVID-19 tại Việt Nam có thể lây lan nhanh
09:18 | 29/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

COVID-19 đã là bệnh truyền nhiễm nhóm B, người mắc có cần cách ly y tế?
14:05 | 21/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 ở Hà Nội
10:05 | 20/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Chủ động phòng, chống dịch bệnh giai đoạn giao mùa
09:35 | 16/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Hà Nội kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh sữa, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và thực phẩm bảo vệ sức khỏe
10:45 | 08/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ cải thiện điều trị lao màng phổi
14:31 | 10/04/2025 Sức khỏe - Đời sống

Những nguy hiểm tiềm tàng khi lạm dụng thuốc chống viêm - giảm đau trong điều trị xương khớp
14:28 | 10/04/2025 Sức khỏe - Đời sống

Herbalife Việt Nam tài trợ Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm thứ 5 liên tiếp
15:58 | 01/04/2025 Sức khỏe - Đời sống

“ĐÀO TẠO THỰC TẾ LÀ QUAN TRỌNG”
14:59 | 26/02/2025 Sức khỏe - Đời sống

Chế độ ăn tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh tim mạch
21:05 | 20/02/2025 Sức khỏe - Đời sống

Doanh nhân Nguyễn Hồng Điệp Hồng Anh khoe nhẹ "khối tài sản khổng lồ"
09:00 | 11/12/2024 Sức khỏe - Đời sống

Ngành y tế Hà Tĩnh nâng cao năng lực để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân
09:25 | 09/12/2024 Sức khỏe - Đời sống

Những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch
11:26 | 11/11/2024 Sức khỏe - Đời sống

Trại hè kết nối kiều bào trẻ 2025: “Cùng nhau viết tiếp câu chuyện hòa bình”
09:18 Tin tức

Gia Lai vùng đất hợp nhất giữa đại ngàn và biển xanh hội tụ
09:17 Du lịch làng nghề

Chuẩn bị cho Festival Quốc tế 2025: Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống
12:15 Làng nghề, nghệ nhân

"Gieo mầm số" cho đất nghề Phú Xuyên
09:31 Làng nghề, nghệ nhân

Đời sống mới ở xã Lê Lợi
09:30 Nông thôn mới