Thương hiệu một phần, chất lượng mới là yếu tố quan trọng
Vâng, như chúng ta đã biết thì không chỉ có Phở Thìn 13 Lò Đúc (phố Lò Đúc), Phở Thìn Bờ Hồ (phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm), mà từ lâu tại Hà Nội có rất nhiều quán phở cực kỳ nổi tiếng và ngon có thể kể tới như: Phở Bát Đàn (phố Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm), Phở Lý Quốc Sư (phố Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm), Phở Thịnh (phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa), Phở Sướng (Ngõ Trung Yên, quận Hoàn Kiếm)… Đúng là những quán phở này rất ngon, mỗi nơi một hương vị đặc trưng riêng biệt không lẫn vào đâu được, và chất lượng đã làm nên thương hiệu của những quán hàng này, khiến cho bất cứ ai ghé ăn một lần cũng sẽ khó lòng quên được
Thế nhưng, trong vài thập kỷ trở lại đây, các thương hiệu phở nổi tiếng trên của Hà Nội đã “di cư” tới khắp các vùng miền trên đất nước, khi phở Thìn, phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư, phở Sướng…, không chỉ có mặt ở các đô thị lớn như: TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, mà tại một số tỉnh thành khác, các thương hiệu phở nổi tiếng này cũng đã có mặt để phục vụ người dân. Tôi cũng không hiểu là các chủ quán phở nổi tiếng kể trên có đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình hay không, và họ có “nhượng quyền” hợp pháp để mở các chi nhánh ở nơi khác mang tên của mình hay không…(?!), nhưng có một thực trạng tôi thấy, đó là tình trạng nhái thương hiệu, “đánh đu” theo các tên tuổi đã nổi tiếng để kinh doanh quán hàng ăn nói chung, và mở các quán phở nói riêng diễn ra tràn lan, vô tổ chức trong những năm gần đây.
Thực ra, tâm lý ai cũng muốn tới các quán phở có tiếng tăm để ăn, nhưng một khi các quán hàng chỉ “nhái” tên thương hiệu mà không chú trọng tới chất lượng đồ ăn thì chắc chắn sẽ mất khách. Ví dụ như câu chuyện chính bản thân tôi trải nghiệm, cách đây khoảng 3 năm về trước khi nghe tin tại gần khu vực tôi sinh sống (TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh), có một quán phở mang tên “Lý Quốc Sư” chuẩn bị khai trương. Nên tôi đã sốt sắng rủ bạn bè đúng cái hôm khai trương tới để thưởng thức xem sao(?!), bởi đã lâu không được đi Hà Nội để được ăn phở bò tại phố Lý Quốc Sư. Sau khi ăn xong tôi và những người bạn đã vô cùng… thất vọng bởi chất lượng phở quá dở, đã vậy cung cách phục vụ lại vô cùng kém. Thế là chỉ có một lần đầu ăn thử đó thôi, tôi và những người bạn khác đã không bao giờ quay lại cái quán phở đó nữa… Phải công nhận những ngày đầu khai trương quán phở đó cực kỳ đông khách, và tôi nghĩ nhiều người cũng với tâm lý nghe danh nổi tiếng nên đến ăn thử xem sao, giống tôi thôi. Và đúng như vậy, về sau lượng khách dần thưa thớt, rồi kết cục chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, quán phở đó đã… “sập tiệm” trả mặt bằng và dời đi đâu tôi cũng không còn biết nữa!
Tôi nghĩ là chẳng riêng quán phở, mà hầu hết các quán hàng kinh doanh đồ ăn, thức uống, cái tên quán hàng và sự nổi tiếng của nó chỉ là một phần, còn chất lượng đồ ăn thức uống có ngon, hấp dẫn hay không mới là yếu tố quan trọng nhất để mời gọi được khách, níu chân khách quay lại với mình trong những lần sau tiếp. Đúng vậy, nếu tôi, bạn và mọi người khác, đi ăn uống tại một quán hàng nào mà ở đó đồ ăn thức uống ngon, cung cách phục vụ tận tình chu đáo…, thì chắc chắn lần sau sẽ quay lại ăn uống tiếp. Ngược lại, nếu đồ ăn thức uống ở đó dở thì một điều chắn chắn là các “thượng đế” sẽ không bao giờ quay lại lần sau! Thực tế thì tại các đô thị, có rất nhiều quán hàng dẫu không biển hiệu, quán nằm tít trong hẻm nhỏ, ngõ sâu, thậm chí là hàng quang gánh, xe đẩy, hay mẹt hàng rong trên vỉa hè, lề phố…, vậy mà họ vẫn luôn có lượng khách hàng lui tới ăn uống đông nghẹt, vì đồ ăn thức uống ở những nơi đó ngon, giá cả hợp lý…
Chính vì vậy, theo tôi khi kinh doanh quán phở nói riêng, và dịch vụ hàng ăn uống nói chung, nếu có một thương hiệu nổi tiếng nào đấy nhượng quyền hợp pháp thì tốt, bằng không cũng đừng bất chấp mà vi phạm mà “nhái” thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ nào đó của người ta một cách tuỳ tiện, để tránh những rắc rối, phiền toái. Chỉ cần chủ cơ sở kinh doanh chú tâm “đầu tư” vào chất lượng đồ ăn thức uống sao cho ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh…, thì chắc chắn quán hàng sẽ luôn đông khách, làm ăn phát đạt…!
Tin liên quan
Thanh Hoá: Nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh qua hoạt động xúc tiến thương mại
09:52 | 02/07/2024 Xúc tiến thương mại
Marketing bán hàng online cho sản phẩm gốm bát tràng
10:07 | 30/05/2024 Nghiên cứu trao đổi
Hành trình trở thành "Ông chủ" của chàng trai nghèo miền sơn cước
08:00 | 30/04/2024 Kinh tế
Tin mới hơn
Hoài Đức (Hà Nội): La Phù nâng cấp hạ tầng đáp ứng kịp thời phát triển kinh tế
22:25 | 19/12/2024 Kinh tế
Gạo sạch Phước Chính: Điểm sáng từ mô hình HTX trồng lúa sạch
09:53 | 19/12/2024 Kinh tế
Nhộn nhịp mùa thu hoạch cà phê ở Đắk Lắk
09:53 | 19/12/2024 Kinh tế
Tay ngang lập chuỗi nhà hàng
10:26 | 18/12/2024 Kinh tế
Dưa lưới Bái An Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao
09:21 | 17/12/2024 Kinh tế
HTX nho Ninh Thuận EVERGREEN: Hành trình nâng tầng giá trị nông sản Việt
09:18 | 17/12/2024 Kinh tế
Tin khác
Công ty CP TM& DV An Khang Group Khai trương văn phòng đại diện tại Quảng Bình
09:17 | 17/12/2024 Kinh tế
Thương binh Trần Văn Lung phát huy bản chất tốt đẹp “Bộ đội cụ Hồ” trong cuộc sống thời bình
09:17 | 17/12/2024 Kinh tế
Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Hưng 15 năm xây dựng và phát triển - Kiến tạo giá trị phồn vinh
15:43 | 16/12/2024 Kinh tế
Bình Định thu ngân sách 15.615 tỷ đồng
09:10 | 12/12/2024 Kinh tế
Thạch Thất (Hà Nội): Thạch Hòa khai thác tốt tiềm năng vị trí trung tâm với các dự án lớn
09:29 | 11/12/2024 Kinh tế
Xã Yên Phong huyện Chợ Đồn: Mô hình nuôi dúi - Hướng đi mới trong phát triển kinh tế
09:23 | 09/12/2024 Kinh tế
Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ): Điển hình liên kết theo chuỗi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất
15:00 | 30/11/2024 Kinh tế
HTX Nông sản an toàn Quốc Oai: Hướng đi mới cho sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững
13:00 | 30/11/2024 Kinh tế
Công ty CP thương mại Kangen HHT triển khai chương trình “Hành trình nước sạch- Cho cuộc sống xanh”
09:08 | 28/11/2024 Kinh tế
Khai trương cụm sân YoYo Pickleball lớn nhất TP. HCM tại Thủ Đức
10:52 | 26/11/2024 Kinh tế
Mãng cầu hữu cơ Tây Ninh đạt chuẩn xuất khẩu
14:17 | 21/11/2024 Kinh tế
Võng Xuyên (Phúc Thọ): Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trồng hành lá
13:00 | 15/11/2024 Kinh tế
Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi vịt công nghệ cao
09:01 | 14/11/2024 Kinh tế
Chương Mỹ: Nhiều mô hình liên kết tạo được sức bật
15:00 | 11/11/2024 Kinh tế
Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ kết nối chuỗi sản xuất - Tiêu dùng bền vững làng nghề 2024
10:07 | 01/11/2024 Kinh tế
Lễ hội mua sắm nông sản, quảng bá văn hóa gắn kết du lịch tại Sóc Sơn
22:00 Tin tức
Khai mạc chương trình Kết nối sản phẩm OCOP thường kỳ tại TP. HCM
15:59 Tin tức
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 13 năm Ngày xuất bản số đầu tiên
15:10 Tin tức
Hoài Đức (Hà Nội): La Phù nâng cấp hạ tầng đáp ứng kịp thời phát triển kinh tế
22:25 Kinh tế
Nông nghiệp xanh gắn với bảo vệ môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long
09:54 Môi trường