Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nê-pan K.P.Sa-ma Ô-li
Hai bên chia sẻ tầm nhìn chung về làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Nê-pan trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sa-ma Ô-li đều hài lòng về kết quả chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nê-pan, nhất là việc hai bên đã ký nhiều văn kiện quan trọng. Hai Thủ tướng nhất trí đánh giá, đây là những văn kiện tạo nền tảng để hai bên tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác song phương trong giai đoạn mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nê-pan K. P. Sa-ma Ô-li duyệt Ðội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: TRẦN HẢI
Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trên các kênh Nhà nước, Chính phủ, đảng chính trị, cơ quan lập pháp, địa phương và giao lưu nhân dân, đồng thời nhất trí phối hợp tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2020. Hai bên nhất trí thúc đẩy nhằm mở rộng quan hệ giữa Ðảng Cộng sản Việt Nam và Ðảng Cộng sản Nê-pan trong thời gian tới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nê-pan vừa tổ chức với sự tham gia trực tiếp của Thủ tướng Nê-pan. Hai bên nhất trí đánh giá, quan hệ kinh tế - thương mại song phương còn chưa tương xứng tiềm năng, thế mạnh mỗi nước và giao các bộ, ngành liên quan nghiên cứu thiết lập các cơ chế hợp tác mới, thiết thực về kinh tế, thương mại và đầu tư, khuyến khích doanh nghiệp khảo sát thị trường của nhau, triển khai các hoạt động kết nối, giao thương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nê-pan hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư trong tất cả các lĩnh vực, nhất là năng lượng, hạ tầng và viễn thông. Thủ tướng Nê-pan đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Nê-pan tham gia thị trường Việt Nam. Hai bên đánh giá, nông nghiệp là lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển, trên cơ sở đó nhất trí xem xét các đề xuất mở cửa thị trường cho nông sản mỗi nước, nhất là gạo, hạt tiêu, hạt điều, cao-su và trái cây nhiệt đới, đồng thời thúc đẩy trao đổi thông tin, mở rộng hợp tác về nông nghiệp công nghệ cao, trao đổi chuyên gia nông nghiệp.
Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, thúc đẩy du lịch đến Lâm-tì-ni và dãy E-vơ-rét của Nê-pan cũng như các thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam. Phía Việt Nam nhất trí thúc đẩy thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Nê-pan tại Hà Nội trong thời gian tới. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng khác như khoa học và công nghệ, thông tin và truyền thông, kết nối hàng không và trên một số lĩnh vực như an ninh, hậu cần và phòng, chống thảm họa thiên tai. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Nê-pan tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ công dân Việt Nam sinh sống, làm việc nhằm đóng góp vào nền kinh tế Nê-pan và làm cầu nối cho quan hệ hai nước.
Hai bên chia sẻ nhiều quan điểm chung về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Nê-pan đã ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.
★ Sau hội đàm, hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác, gồm Thỏa thuận miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ giữa Chính phủ hai nước; Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế tham vấn song phương giữa hai Bộ Ngoại giao; Ý định thư về đàm phán và ký kết Hiệp định khung về hợp tác thương mại và đầu tư giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Thương mại và Cung cấp Nê-pan.
★ Nhân dịp này, hai bên ra Tuyên bố chung Việt Nam - Nê-pan (Toàn văn đăng số báo hôm nay).
★ Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nê-pan và các thành viên trong Ðoàn đã đặt vòng hoa tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ; đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
★ Chiều 11-5, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nê-pan Sa-ma Ô-li. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng Thủ tướng Sa-ma Ô-li và Ðoàn thăm chính thức Việt Nam và tham dự Ðại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019; nêu rõ, chuyến thăm của Thủ tướng là bước phát triển mới trong quan hệ hai nước. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Sa-ma Ô-li hài lòng nhận thấy, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, mối quan hệ Việt Nam - Nê-pan đã phát triển tốt đẹp, quan hệ chính trị, ngoại giao ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, tôn giáo.
Thủ tướng Nê-pan thông báo với Chủ tịch QH kết quả tốt đẹp của hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đáp ứng mong muốn của lãnh đạo hai nước và là dấu mốc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương. Thủ tướng Sa-ma Ô-li cho biết, cá nhân ông và nhiều người dân Nê-pan đã được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến nay ông vẫn nhớ rất rõ ngày Việt Nam giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước và niềm vui của nhân dân Việt Nam trong thời khắc lịch sử này. Kể từ đó đến nay, Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu trong xây dựng và phát triển đất nước. Thủ tướng Sa-ma Ô-li mong muốn, thời gian tới, hai nước sẽ tăng cường hợp tác, trong đó hướng đến việc thiết lập đường bay thẳng để kết nối, thúc đẩy hợp tác. Thủ tướng Sa-ma Ô-li nêu rõ, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, cùng đi với Ðoàn còn có đại diện các doanh nghiệp Nê-pan và đây là một trong những nỗ lực của Nê-pan nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Ðánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Nê-pan. QH Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là thúc đẩy việc thực hiện kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng và các thỏa thuận hợp tác đã đạt trong khuôn khổ chuyến thăm. Nhân dịp này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chúc Nê-pan đảm nhận tốt vai trò nước chủ nhà tổ chức Ðại lễ Vesak Liên hợp quốc vào năm 2020; chúc Thủ tướng và Ðoàn có những ngày tham dự Ðại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 và thăm chính thức Việt Nam thành công tốt đẹp.
Theo Nhân dân
Tin liên quan
Tin mới hơn
Lan tỏa sức sống phong trào xây dựng nông thôn mới
15:46 | 27/07/2026 Tin tức
Xã Trung Giã tổ chức lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
15:23 | 27/07/2026 Tin tức
Đảng ủy Doanh nghiệp phường Hai Bà Trưng triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026
15:21 | 27/07/2026 Tin tức
Tạp chí Làng nghề Việt phối hợp Chi nhánh số 4, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Hà Nội và các nhà hảo tâm trao quà tri ân người có công nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
00:00 | 27/07/2026 Tin tức
Tri ân các Anh hùng liệt sĩ qua chương trình nghệ thuật “Mãi mãi tuổi 20”
10:54 | 25/07/2026 Tin tức
Khám phá Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026
10:44 | 24/07/2026 Tin tức
Tin khác
Festival Dân ca, Dân vũ Quốc tế 2026 sắp diễn ra tại Điện Biên
10:40 | 24/07/2026 Tin tức
Cục văn thư lưu trữ nhà nước Trưng bày tài liệu lưu trữ và kỷ vật của cán bộ đi B - với tựa đề “Thanh xuân gửi lại”
07:00 | 24/07/2026 Tin tức
Các chùa, tự viện cử chuông tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ vào 5h sáng 27/7
07:00 | 23/07/2026 Tin tức
Khơi thông nguồn lực xây dựng nông thôn mới từ mô hình chính quyền địa phương hai cấp
14:59 | 22/07/2026 Tin tức
Công bố cuộc thi Miss Global Business Elite 2026 tại Trung Quốc
14:51 | 22/07/2026 Tin tức
Hà Nội triển khai đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2026
14:42 | 22/07/2026 OCOP
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2026: Vòng đấu loại trở lại, mở màn mùa hội truyền thống đầy kịch tính và sôi động
11:22 | 22/07/2026 Tin tức
Nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng và hành trình gìn giữ hồn Kinh Bắc bằng tranh gỗ
08:56 | 22/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Lãnh đạo xã Sóc Sơn thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nhân dịp 27/7/2026.
15:56 | 21/07/2026 Tin tức
Thủ tướng trao quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ và bổ nhiệm Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo
11:00 | 21/07/2026 Tin tức
Far East Vietnam mang giải pháp nhớt máy nén lạnh toàn diện Suniso về thị trường Việt
10:23 | 21/07/2026 Tin tức
Không để người nộp thuế thiếu thông tin khi thực hiện nghĩa vụ thuế
18:13 | 20/07/2026 Tin tức
Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
18:07 | 20/07/2026 Tin tức
Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
14:00 | 20/07/2026 Tin tức
Tuổi trẻ xã Trung Giã ra quân vệ sinh môi trường tại các nghĩa trang liệt sĩ
10:21 | 19/07/2026 Tin tức
Mẹ ơi, Con đã về rồi
15:55 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
Lan tỏa sức sống phong trào xây dựng nông thôn mới
15:46 Tin tức
Xã Trung Giã tổ chức lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
15:23 Tin tức
Tháng Bảy về gọi mãi tên anh
15:22 Văn hóa - Xã hội
Hà Nội hoàn thiện bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030
15:21 Nông thôn mới











