Thành lập HTX Lạc đỏ Quang Minh: Quyết tâm đưa lạc đỏ thành sản phẩm chủ lực của địa phương
Ông Nguyễn Tiến Chước – Phó Chủ tịch xã Quang Minh (bên phải) trao quyết định thành lập HTX Lạc đỏ Quang Minh
Trong buổi lễ ra mắt, ông Nguyễn Doãn Hưng - Chủ tịch HĐQT HTX Lạc đỏ Quang Minh báo cáo phương án sản xuất kinh doanh của HTX. Theo đó, HTX sẽ có trụ sở chính tại thôn Minh Lập, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. HTX có sự tham gia ban đầu của 7 thành viên với vốn điều lệ lên tới 5 tỷ đồng.
HTX Lạc đỏ Quang Minh được thành lập nhằm mục tiêu hợp tác trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho các thành viên. HTX cam kết cung cầu phù hợp đảm bảo chất lượng, kỹ thuật đầu vào đầu ra. Phấn đấu hàng năm kết nạp từ 10 thành viên trở lên trong năm tới; tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm tối thiểu đạt 20%. Tạo việc làm thường xuyên cho thành viên và người lao động; không ngừng cải thiện đời sống ngày càng cao cho các thành viên, góp phần phát triển kinh tế, ổn định xã hội tại địa phương. Hợp tác giao lưu trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh doanh với các HTX bạn, các tổ chức kinh tế khác, cá nhân. Tham gia thành viên Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tỉnh Hà Giang
Ông Nguyễn Doãn Hưng - Chủ tịch HĐQT HTX Lạc đỏ Quang Minh
HTX đưa ra các phương án sản xuất trồng lạc đỏ, trồng cây quế lấy tinh dầu và ươm giống quế. Trong đó, với lạc đỏ, HTX xã cam kết sẽ thu mua lại toàn bộ lạc mà bà con trồng với giá tối thiểu bằng giá thị trường và cao hơn từ 500 đến 1000đ/kg. Thu mua toàn bộ diện tích lạc đỏ vụ chiêm năm 2021 tại xã Quang Minh với giá 12.000 đến 14.000đ/1kg lạc vỏ tươi. Đầu tư khoảng 30 ha vụ mùa cho bà con xã Quang Minh, giống, các loại phân bón cho các hộ có nhu cầu cần đầu tư để sản xuất trồng lạc đỏ. Hợp tác xã trồng và hỗ trợ người dân trồng cây quế với diên tích 20ha trong năm 2021.
HTX đề nghị UBND huyện Bắc Quang, Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Quang Minh tạo điều kiện cho HTX thuê một phần diện tích đất mà UBND huyện, UBND xã quản lý. Ngoài ra HTX sẽ liên kết với các hộ nông dân cùng nhau sản xuất trồng lạc đỏ, trồng cây quế lấy dầu, ươm các loại giống phục vụ chính cho HTX và nhân dân trong và ngoài địa phương.
Ông Nguyễn Thành Chung, Ủy viên BCH huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã Quang Minh.
Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Thành Chung, Ủy viên BCH huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã Quang Minh, cho biết: Ngay từ cuối năm 2020, Ban chấp hành Đảng bộ xã đã đưa vào Nghị quyết việc phấn đấu trong năm 2021 sẽ đưa sản phẩm lạc đỏ trở thành sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) của xã Quang Minh. Do đó, việc HTX Lạc đỏ được thành lập sẽ là một bước tiến quan trọng, là động lực để bà con địa phương tiếp tục mở rộng sản xuất.
Trước lời đề nghị của HTX Lạc đỏ Minh Quang, ông Nguyễn Thành Chung cho biết sẽ tạo điều kiện để HTX được phát triển tại địa phương, thực hiện tuyên truyền và vận động nhân dân cùng HTX phát triển mô hình mẫu tại từng thôn.
Các thành viên HTX, đại diện lãnh đạo địa phương chụp ảnh lưu niệm
Tham luận ý kiến tại buổi lễ, ông Triệu Văn Đồng - Trưởng thôn Minh Lập cho biết: Chúng tôi mong muốn HTX sẽ chuyển giao khoa học công nghệ, đưa những kiến thức, cách thức trồng trọt tới bà con nông dân. Từ đó, nâng cao chất lượng sản phẩm lạc đỏ, đáp ứng được yêu cầu của thị trường và ổn định đầu ra, ổn định giá cho người dân.
Theo tìm hiểu, hiện xã Minh Quang là địa phương có nhiều thuận lợi trong phát triển sản phẩm nông nghiệp với địa hình và vị trí thuận lợi, đất đai màu mỡ, quỹ đất lớn, giao thông phát triển. Những năm qua, tình hình phát triển kinh tế ở xã có nhiều tín hiệu tích cực, đời sống nông dân thay đổi.
Phóng viên Phạm Trường Sơn – Tạp chí Làng nghề Việt Nam phát biểu đóng góp ý kiến tại lễ ra mắt HTX
Tuy nhiên, nhìn chung kinh tế chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Do đó, UBND xã luôn ủng hộ việc các doanh nghiệp, HTX đến đầu tư phát triển cho bà con nông dân. Sự thành lập HTX đầu tiên phát triển lạc đỏ sẽ là một trong những động lực quan trọng cho kinh tế địa phương và phát triển đời sống người dân nơi đây./
Bài, ảnh: Thúy Vi
Tin liên quan
Tin mới hơn

Gà Lạc Thủy - Từ giống gà bản địa đến thương hiệu OCOP tiêu biểu của Hòa Bình
14:07 | 02/07/2025 OCOP

Cả nước có 47 sản phẩm OCOP 5 sao đợt 1 năm 2025
10:36 | 01/07/2025 OCOP

Phát triển sản phẩm OCOP từ tài nguyên bản địa
10:31 | 30/06/2025 OCOP

Xúc tiến thương mại OCOP Góp phần cùng chủ thể phát triển, nông thôn mới bền vững
15:29 | 25/06/2025 OCOP

Bắc Kạn: Xây dựng thương hiệu OCOP gắn với bản sắc và phát triển bền vững
10:27 | 24/06/2025 OCOP

Sa Pa có thêm 13 sản phẩm OCOP
09:52 | 24/06/2025 OCOP
Tin khác

Hà Nội quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Nam Bộ
16:15 | 21/06/2025 Tin tức

Đồng Yên nâng tầm nông sản địa phương qua sản phẩm OCOP
09:00 | 19/06/2025 OCOP

“OCOP Bắc Kạn - Từ bản làng đến thị trường toàn cầu”
15:40 | 13/06/2025 OCOP

Chủ thể OCOP Cần Thơ khát vọng đưa trà mãng cầu xiêm vươn ra quốc tế
15:40 | 13/06/2025 OCOP

OCOP Bắc Kạn - Một chặng đường không chỉ có vinh quang
15:40 | 13/06/2025 OCOP

Hà Nội quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung, Tây Nguyên
15:39 | 13/06/2025 OCOP

Chuyên gia và người trong nghề nói gì về nghệ Việt Nam
15:39 | 13/06/2025 OCOP

Vĩnh Phúc: Phát triển vùng trồng cây ăn quả đạt chứng nhận sản phẩm OCOP
15:19 | 10/06/2025 OCOP

Bình Thuận có 7 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2024
09:38 | 09/06/2025 OCOP

Hà Nội khai mạc sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP và bản sắc văn hóa miền Trung, Tây Nguyên
10:27 | 06/06/2025 Tin tức

Đại Từ: Chú trọng phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới
15:12 | 31/05/2025 OCOP

Nghệ Bắc Kạn Giấc mơ đổi đời của nhiều hộ nông dân
09:52 | 30/05/2025 OCOP

“Nem chua Liên 36” - Đậm đà hương vị xứ Thanh, say lòng thực khách
09:45 | 23/05/2025 OCOP

Hàng trăm sản phẩm OCOP, làng nghề chất lượng tốt đến với người tiêu dùng quận Đống Đa
15:32 | 22/05/2025 OCOP

Huyện Đài Từ: Phát triển sản phẩm OCOP thúc đẩy xây dựng nông thôn mới
14:18 | 22/05/2025 OCOP

Chuẩn bị cho Festival Quốc tế 2025: Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống
12:15 Làng nghề, nghệ nhân

"Gieo mầm số" cho đất nghề Phú Xuyên
09:31 Làng nghề, nghệ nhân

Đời sống mới ở xã Lê Lợi
09:30 Nông thôn mới

Dự báo, giá xăng, dầu giảm mạnh 6,8 - 7,5% trong ngày 3-7
09:29 Kinh tế

Trí thức trẻ Lê Bảo Hưng đam mê với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương
09:26 Kinh tế