Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

“Sống khỏe" nhờ nghề trồng nấm trong thời giãn cách

LNV - Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ các loại nấm trên địa bàn TP. Đà Nẵng và các vùng phụ cận ngày càng cao, ông Huỳnh Văn Mười (64 tuổi, trú phường Hòa Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) gắn bó với nghề trồng nấm đã hơn 30 năm với mong muốn tạo ra những sản phẩm nông nghiệp hữu ích nhằm tăng cường dinh dưỡng cho người tiêu dùng, nhất là các đối tượng “ăn chay” ngày càng cao nên ông luôn cố gắng cải thiện chất lượng và mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường, gia tăng thu nhập cho gia đình và xã viên HTX.


Ông Mười đang chăm sóc nấm mèo.


Tâm sự với chúng tôi trong trại nấm, ông Mười cho hay, ngày xưa ông làm công nhân, rồi chuyển sang trồng nấm để phát triển kinh tế. Do ông là người ăn chay trường, nên ông càng yêu thích, đam mê nghề trồng nấm. Ban đầu chỉ trồng nấm bào ngư, nấm rơm, sau đó ông tìm tòi, học hỏi trên mạng Internet, sách báo để trồng thêm các loại nấm khác nhằm đa dạng sản phẩm.

Theo ông Mười, một người trồng nấm giỏi trước hết phải hiểu rõ đặc tính sinh trưởng của từng loài nấm trong nhiều môi trường khác nhau. Chính vì vậy, người trồng cần chủ động trong việc chăm sóc nhà nấm tương thích với tình hình thời tiết, các tiêu chí về độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ… phù hợp. Bên cạnh đó, môi trường nuôi trồng nấm phải luôn giữ sạch sẽ, an toàn; Bịch phôi nấm được thanh trùng trước khi cấy giống.


Ông Huỳnh Văn Mười giới thiệu sản phẩm của HTX Kinh Thanh tại các hội chợ.


Ông Mười tham gia Câu lạc bộ sản xuất nấm Thanh Khê năm 1987, ông Mười được học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm trồng nấm. Tuy nhiên, để đạt được thành công thì ông đã vấp phải không ít khó khăn, bởi những điều học được là chưa đủ, phải tích cực tìm tòi thêm nhiều kiến thức từ internet, sách báo hay tham quan nhiều mô hình sản xuất nấm trong và ngoài TP mới hiệu quả.

Với quy mô sản xuất ban đầu là một câu lạc bộ trồng nấm nhỏ, ông Mười và các thành viên gặp khó khăn vì đầu ra manh mún, giá cả lại bắp bênh, “được mùa rớt giá”…Chính vì thế, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Kim Thanh “ra đời” năm 2010 do ông Mười làm Giám đốc là một bước ngoặt cho sự phát triển bền vững. Đến nay, HTX Kim Thanh sản xuất trên quy mô 3ha, với 3 trại nấm tại xã Hòa Ninh, Hòa Phong, Hòa Phú (huyện Hòa Vang).


Ông Mười đang giới thiệu nấm.


Để phát triển vững mạnh về quy mô lẫn chất lượng, HTX Kim Thanh đã mạnh dạn đầu tư gần 2 tỷ đồng để trang bị hệ thống thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất, gia công các loại nấm. Bên cạnh đó, các loại nấm cũng được trồng đa dạng như: Nấm mộc nhĩ (nấm mèo), linh chi, đông cô, nấm hương… Để tạo đầu ra ổn định cho thương hiệu nấm HTX Kim Thanh, ông Mười đã áp dụng phương pháp thủ công lẫn máy móc hiện đại để chế biến nấm tươi thành các sản phẩm như nấm rim, mứt nấm, nấm khô, rượu nấm, nước mắm nấm…được thị trường ưa chuộng.

Ông Mười cho hay, qua quá trình trồng thử nghiệm nấm thì bào ngư trồng được quanh năm, riêng nấm mèo, linh chi, nấm hương, nấm đông cô chỉ phát triển tốt trong mùa đông. Vì vậy, HTX Kim Thanh chủ động liên kết với các đơn vị thành viên trồng nấm ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) nhằm đảm bảo luôn có nguồn nấm sạch và phong phú để cung cấp cho khách hàng trong cả 4 mùa trong năm.

Ông Mười thử nghiệm chế biến nấm tươi thành các sản phẩm nấm khô, đồ ăn sẵn thì đầu ra mở rộng hơn, ít bị phụ thuộc vào thị trường. Khi HTX kết hợp bán nấm tươi và chế biến sản phẩm từ nấm thì người tiêu dùng rất hoan nghênh và ưa chuộng. Bởi qua bàn tay chế biến khéo léo của các xã viên, thức ăn làm sẵn vẫn giữ được hương vị vốn có, thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Với những thành công đó, các sản phẩm nấm của HTX Kim Thanh dần khẳng định được thương hiệu uy tín trên thị trường, trở thành đầu mối cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho các nhà hàng và hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng như: Coopmart, Vitamart, Greentech Foods, Thu Bồn…Hiện nay, HTX Kim Thanh sản xuất trên quy mô 3ha, với 3 trại
nấm tại xã Hòa Ninh, Hòa Phong, Hòa Phú (huyện Hòa Vang). Cung cấp ra thị trường hơn 200kg nấm các loại mỗi ngày, giá bán dao động từ 60.000-1.200.000 đồng/kg (tùy sản phẩm)…”- Ông Mười cho hay.

Từ 6 thành viên ban đầu, đến nay HTX Kim Thanh đã tăng lên 48 người. Hoạt động theo quy chế cụ thể, rõ ràng, luôn đổi mới và sáng tạo để phát huy năng lực sản xuất. Hiện nay, doanh thu của HTX đạt 300 triệu đồng / tháng, tạo việc làm ổn định cho 8 lao động với mức lương trung bình 6.000.000 đồng/người/tháng. Ngoài các đầu mối tiêu thụ trên nhiều tỉnh thành, ông Mười còn có cửa hàng giới thiệu sản phẩm sạch và đẩy mạnh hoạt động mua bán, quảng bá thông qua mạng xã hội, trang web hay các hội chợ trong TP. Đà Nẵng.

Qua đợt dịch lần 4-2021, HTX Kinh Thanh không những trụ vững trong sản xuất và tiêu thụ các loại sản phẩm mà còn gia tăng gấp 2 - 3 lần lúc khi chưa có dịch, ông rút kinh nghiệm cho các đợt dịch Covid -19 năm 2020, nên ông đã nhạy bén sớm áp dụng sàn “thương mại điện tử” để giao dịch tiêu thụ sản phẩm. Trên địa bàn Quảng Nam- Đà Nẵng, nơi nào sản phẩm không tiêu thụ được ông bao tiêu; Nơi nào cần sản phẩm ông điều phối đến. Các thành viên trong HTX đều áp dụng khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, tiêu thụ. Có thể nói doanh thu vào thời điểm dịch tăng lên khoảng 600 triệu đồng/tháng, thu nhập của các thành viên HTX cũng nâng cao trong “thời giãn cách”. Sở dĩ có những thành công trên nói trên là có nhờ sự nhạy bén của HTX, sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành; Liên minh HTX TP Đà Nẵng, Sở Công Thương, địa phương…

Vừa qua, HTX Kim Thanh đã thu gom và vận chuyển số lượng rau, quả khá lớn (2 xe tải) vô tỉnh Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh tặng cho bà con đang khó khăn về thực phẩm do áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ trong phòng và chống dịch Covid -19.

Bài, ảnh: Tiên Sa

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hành trình của chiếc chiếu hoa

Hành trình của chiếc chiếu hoa

LNV - Bình Định là miền đất thượng võ, giàu truyền thống văn hóa và cũng là địa phương có nhiều làng nghề với những sản phẩm thủ công nức tiếng gần xa. Nổi bật nhất là những chiếc chiếu cói Hoài Nhơn óng mượt, dẻo dai, màu sắc tươi thắm. Cầm chiếc chiếu trên tay mới hiểu vì sao sản phẩm này được ưa chuộng rộng rãi, chinh phục khách hàng trong nước và cả khách hàng quốc tế.
Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

LNV - Có lịch sử gần 40 năm phát triển nhưng nghề làm bún truyền thống ở Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) không còn nhiều người làm như trước, anh Trần Hải là một trong số ít những người còn giữ được hương vị bún xưa.
Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

LNV - Làng nghề trồng hoa Gia An Nam, xã Hoài Châu Bắc hình thành, gắn với đời sống người dân địa phương từ năm 2003. UBND thị xã Hoài Nhơn đã lập hồ sơ trình UBND tỉnh Bình Định, Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh xem xét, quyết định công nhận làng nghề.
Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

LNV - Trang phục truyền thống của người Hrê, Ba Na là sự kết tinh văn hoá trong môi trường tự nhiên, xã hội riêng biệt, mang nét đẹp của sự hồn nhiên, thanh khiết như đất, như nước, như núi rừng.
Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

LNV - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2024/NĐ-CP ngày 19/4/2024 quy định chi tiết về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.
Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

LNV - Nhiều chiếc thuyền cá sau khi khai thác xong đưa vào bờ, bị vùi lấp dưới bùn cát trên dọc tuyến bờ biển từ nam ra bắc từ vài chục đến gần trăm năm tưởng đã bị lãng quên, nhưng qua bàn tay của nghệ nhân Hà Quốc Hưng (50 tuổi) và nghệ nhân Trần Văn Hoá (59 tuổi) ở Hải phòng đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Tin khác

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

LNV - Không sở hữu nghệ thuật tinh xảo, sản phẩm cầu kỳ, có màu sắc rực rỡ nhưng nghề gốm ở làng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn phát triển qua hàng trăm năm, mang trong mình nét đẹp mộc mạc và giản dị của miền quê nơi đây.
Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

LNV - Tỉnh Ninh Bình hiện có hàng trăm làng nghề, trong đó có gần 60 làng nghề được công nhận danh hiệu cấp tỉnh. Tại đây, sản phẩm của các làng nghề được xem là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, không chỉ phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm nét văn hóa đặc trưng, đồng thời còn là nguồn sinh kế cho người dân địa phương
Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV – Mới đây, nghề thủ công truyền thống nghề cói Kim Sơn (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 1150/QĐ-BVHTTDL.
Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

LNV - Làng nghề truyền thống dệt chiếu cói Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc và Làng nghề dệt chiếu cói Công Thạnh, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn đang thực hiện công tác bảo tồn và phát triển hai làng nghề này.
Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

LNV - Là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc có lịch sử lâu đời, tồn tại hơn 1.000 năm. Trải qua nhiều thế hệ, lụa Vạn Phúc vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và đang đi đầu trong ngành dệt Việt Nam.
Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

LNV - Lâu nay, nghề đan lát của đồng bào Tày vẫn được bà con gìn giữ. Những sản phẩm từ nghề thủ công này không chỉ phục vụ cho cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, mà còn là nét đẹp văn hóa. Từ những cây tre, cây giang trên rừng, qua đôi bàn tay khéo léo đã trở thành những vật dụng đẹp mắt với những hoa văn tinh xảo.
Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

LNV - Nghề chằm nón lá xuất hiện từ lâu đời và gắn liền với đời sống văn hóa của Nhân dân xã An Ninh Tây (Đức Hòa, Long An). Đây cũng là nghề truyền thống tạo việc làm cho người dân những lúc nông nhàn dỗi.
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

LNV - Xứ Huế từ lâu được biết đến với danh xưng "Thiên đường ẩm thực" với hàng ngàn món ăn đa dạng, phong phú. Trong đó, các món về bún được người dân nơi đây rất yêu thích. Tại Huế, bún cũng là một loại đặc sản, nổi danh nhất là bún của làng nghề truyền thống Vân Cù.
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

LNV - Mỗi ngôi làng, mỗi dân tộc, dù là người Nùng hay người Tày, người Mông hay người Dao… đều lưu giữ những nghề truyền thống được truyền lại từ ngàn xưa như nghề làm bún ngũ sắc, làm hương, làm đường phên, giấy bản, ngói âm dương hay nghề rèn dao, dệt thổ cẩm…
Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ

Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ

LNV - Nghề đan thúng chai Phú Mỹ được hình thành hàng thế kỷ qua ở thôn Phú Mỹ (xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) từ nghiệp đi biển của người dân nơi đây. Đây là nghề không chỉ tạo công ăn việc làm mà còn gắn bó, tạo nên một nếp sống của người dân Phú Mỹ.
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ

Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ

LNV - Với dáng người khỏe mạnh, nhanh nhẹn và tháo vát – đúng phong thái của một người thợ thủ công làng nghề. Anh Nguyễn Duy Cường được sinh ra và lớn lên tại làng nghề điêu khắc gỗ Dư Dụ (xã Thanh Thùy – Thanh Oai – Hà Nội). Niềm đam mê nghệ thuật điêu khắc gỗ gần như ăn vào “máu thịt”. Anh là một người có tay nghề giỏi trong làng, anh gắn bó với nghề gần 30 năm nay. Anh đã lặng lẽ biến những khúc gỗ vô tri vô giác thành những tác phẩm nghệ thuật sống động có giá trị nghệ thuật cao.
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu

Mặn mòi vị muối Bạc Liêu

LNV - Hàng năm, khi con nước nổi cuối cùng rút xuống để lại lớp phù sa màu mỡ đôi bờ, từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, mùa khô chạm khẽ những cơn nắng đầu tiên vào miền Tây. Lúc này, Bạc Liêu đẹp nhất khi từng cánh đồng muối trở nên nhộn nhịp, diêm dân tất bật vào vụ thu hoạch.
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

LNV - Với 48 năm trong nghề, bà Nông Thị Thược ở xóm Luống Nọi, xã Ngọc Đào (Hà Quảng, Cao Bằng) là người dệt thổ cẩm dân tộc Tày đầu tiên ở Cao Bằng được phong tặng Nghệ nhân làng nghề truyền thống.
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

LNV - Nón ngựa Phú Gia là hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, ẩn chứa nét văn hóa Bình Định. Từ chiếc nón ngựa, ta có thể cảm nhận được một giai đoạn lịch sử tái hiện với nhiều nét văn hóa truyền thống trong đời sống xã hội Việt Nam xưa.
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo

Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo

LNV - Dưới đôi bàn tay khéo léo, kỳ công và sáng tạo của các nghệ nhân ở làng nghề đan lát Đỗ Xuyên tre nứa đã trở thành những tác phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng độc đáo, đặc sắc gắn liền với miền quê Đất Tổ.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

LNV - Tối 16/5, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) đã khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía bắc - Hà Nội tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (số 1 Đỗ Đức
Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.
Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

LNV - Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung, trong đó, có 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 15 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

LNV - Mới đây, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định công nhận 10 sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2023. Các sản phẩm CNNT tiêu biểu này đều là các sản phẩm có thế mạnh, mang nét đặc trưng của địa phương, đạt chất lượng tốt; Có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

LNV - UBND tỉnh Vĩnh Long vừa phê duyệt gần 5 tỷ đồng kinh phí khuyến công địa phương năm 2024,giao cho Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, thực hiện.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động