Quảng Ngãi: Thành công với nghề trồng nấm hữu cơ
Anh Nguyễn Anh Võ thu hoạch nấm tại trang trại Nấm Xanh.
Anh Nguyễn Anh Võ thu hoạch nấm tại trang trại Nấm Xanh.Giữa năm 2017, tôi bắt tay vào lĩnh vực trồng nấm, nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm, nên tôi tự nhủ bản thân đi theo con đường nông nghiệp là phải kiên trì, không nề hà việc khó. Sau khi tìm hiểu thị trường, tôi nhận ra rằng, điều quan trọng nhất đối với sản phẩm nông nghiệp là chất lượng. Do đó, tôi chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để triển khai công nghệ trồng nấm sạch”.
Con đường khởi nghiệp thật không hề dễ dàng với các bạn trẻ, thậm chí, anh Võ gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian đầu. Những mẻ nấm đầu tiên thất bại, nhưng anh Võ không nản chí, mà lại tiếp tục vừa phụ việc, vừa học nghề tại một trang trại nấm ở Đồng Nai. Sau nhiều lần thử thách, anh Võ đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, bài học trong lĩnh vực này. Đến giữa năm 2018, anh hợp tác với một số người bạn xây dựng trang trại Nấm Xanh tại TP.Hồ Chí Minh và Long An.
Để có khách hàng, ngoài việc lên kế hoạch đi chào hàng tại các chợ đầu mối, anh Võ đặc biệt chú trọng ứng dụng các kênh online để quảng bá, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. “Đa số người nông dân thường tập trung sản xuất, ít quảng bá sản phẩm trên các trang mạng điện tử. Tôi có lợi thế về công nghệ thông tin, nên đã ứng dụng để tiếp cận được nhiều khách hàng, nhờ đó, tôi có nguồn lợi nhuận đầu tư tốt hơn cho sản xuất”, anh Võ bày tỏ.
Anh Nguyễn Anh Võ giới thiệu các sản phẩm chế biến từ nấm. Ảnh: M.D
Sau khoảng một năm kiên trì quảng bá sản phẩm, anh Võ nhận được cuộc gọi từ một tập đoàn lớn đề nghị cung cấp nấm cho họ. “Ngày cầm trên tay bản hợp đồng, tôi không tin vào mắt mình, bởi họ yêu cầu cung cấp từ 5 - 6 tấn, chiếm 1/3 sản lượng sản xuất được. Tôi mừng đến phát khóc, ký được hợp đồng này thì sản xuất sẽ ổn định, anh em bắt đầu có lương”, anh Võ nhớ lại.
Từ thành công này, ngày càng có nhiều hệ thống siêu thị, nhà hàng ký kết với trang trại, nên anh Võ mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất, với diện tích khoảng 5.000m2. Mỗi tháng, trang trại Nấm Xanh cung cấp ra thị trường khoảng 25 tấn nấm các loại.
Chia sẻ về kế hoạch phát triển trong tương lai, anh Võ chia sẻ: Thị trường của nấm rất lớn. Tuy nhiên, nhược điểm của sản phẩm này là thời gian bảo quản ngắn. Do đó, ngoài các sản phẩm nấm tươi, trang trại của anh đang sản xuất các sản phẩm chế biến từ nấm, như nấm đóng lon, chà bông nấm, bột nấm...
Hiện nay, các sản phẩm này đang được anh bán lẻ, quảng bá tại các hội chợ và được nhiều khách hàng đón nhận. “Trang trại sẽ phát triển theo hình thức liên kết chuỗi trong sản xuất và tập trung vào mảng sản phẩm chế biến. Ngoài việc phát triển thị phần trong nước, mục tiêu xa hơn của Nấm Xanh là đưa sản phẩm nấm Việt đến với thị trường nước ngoài”, anh Võ cho hay.
Bài, ảnh: Mỹ Duyên
Tin liên quan
Tin mới hơn
Trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng khu vực miền Trung năm 2024
10:05 | 30/09/2024 Khởi nghiệp
Trần Quang Vũ- Người Việt Tiên Phong Mang Khát Vọng Nâng Tầm Guitar Việt Nam
11:34 | 24/09/2024 Khởi nghiệp
Phụ nữ Bình Định khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh
10:52 | 12/09/2024 Khởi nghiệp
Tiền Giang: Khởi nghiệp với mô hình nuôi ốc bươu đen
10:53 | 05/09/2024 Khởi nghiệp
Khởi nghiệp mô hình rau an toàn cho phụ nữ ở Phú Thọ
16:14 | 07/08/2024 Khởi nghiệp
Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
14:13 | 23/07/2024 Khởi nghiệp
Tin khác
Trà Vinh: Nhiều chương trình, hành động cùng xây dựng nông thôn mới
14:19 | 03/07/2024 Nông thôn mới
Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất, chế biến các sản phẩm từ chuối
09:50 | 02/07/2024 Khởi nghiệp
Thừa Thiên Huế: Xoá nghèo bền vững từ mô hình kinh tế kết hợp tại miền núi
14:41 | 27/06/2024 Khởi nghiệp
Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp
13:56 | 18/06/2024 Khởi nghiệp
Người mạnh dạn theo đuổi nghề nuôi hươu lấy nhung
14:19 | 20/05/2024 Khởi nghiệp
Khới nghiệp từ lá dứa
09:28 | 23/04/2024 Khởi nghiệp
Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược
09:29 | 21/03/2024 Khởi nghiệp
Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao
14:04 | 13/03/2024 Khởi nghiệp
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp
14:56 | 06/03/2024 Khởi nghiệp
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
10:43 | 04/03/2024 Khởi nghiệp
Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng
10:30 | 03/01/2024 Khởi nghiệp
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ
14:19 | 15/11/2023 Khởi nghiệp
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP
11:01 | 07/11/2023 Khởi nghiệp
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch
16:14 | 31/10/2023 Khởi nghiệp
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace
15:52 | 30/10/2023 Khởi nghiệp
Bắc Ninh: 12 cơ sở ở làng nghề giấy Phong Khê dừng hoạt động
09:24 Làng nghề, nghệ nhân
Hội An đón nhận “Nghề làm nhà tre, dừa ở Cẩm Thanh” danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia
09:24 Làng nghề, nghệ nhân
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 OCOP
Khuyến công Đắk Lắk: Hỗ trợ thiết bị tiên tiến trong sản xuất hạt Mắc ca
09:09 Khuyến công
Triển lãm thêu ren, lụa, túi vải quy tụ 400 mẫu sản phẩm từ các làng nghề
09:09 Khuyến công