Hà Nội: 32°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình họp về an ninh an toàn hàng không Việt Nam

TBV - Ngày 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đánh giá công tác bảo đảm an toàn hàng không của ngành hàng không Việt Nam đã được đảm bảo tốt hơn so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt không để xảy ra tai nạn, sự cố mất an toàn bay nghiêm trọng (mức B). Số lượng sự cố các mức C và D giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2018, tuy nhiên các sự cố liên quan đến vật ngoại lai (FOD) vẫn còn cao.
Cũng trong ngày, Cục Hàng không Việt Nam chính thức đạt được Chứng nhận năng lực giám sát an toàn hàng không quốc gia mức 1 của Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ. Thành quả này là sự ghi nhận của nhà chức trách hàng không Hoa Kỳ cũng như cộng đồng quốc tế về nỗ lực của Việt Nam trong việc hoàn thiện tổ chức giám sát an toàn hàng không đáp ứng, hội nhập hoàn toàn đối với tiêu chuẩn và thực tiễn hoạt động hàng không dân dụng quốc tế, nâng vị thế của nhà chức trách hàng không Việt Nam cũng như tạo điều kiện thuận lợi trong công tác mở rộng thị trường, hoạt động hợp tác liên doanh, đặc biệt là tiền đề mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã trao chứng chỉ CAT 1 của FAA cho Cục Hàng không Việt Nam.


Công tác triển khai, thực hiện quy trình khẩn nguy cứu nạn trong mỗi sự cố xảy ra tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam đều có sự tiến bộ lớn, thể hiện qua việc xử lý tình huống, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, doanh nghiệp liên quan và nhanh chóng đưa cảng hàng không sân bay trở lại hoạt động khai thác.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng chỉ ra trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không 6 tháng đầu năm 2019 vẫn còn một số hạn chế, tồn tại.

Trong 6 tháng vừa qua, vẫn còn để xảy ra một số vụ việc như trộm cắp tài sản, hành khách mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật phẩm nguy hiểm sai quy định, vi phạm quy định về sử dụng giấy tờ đi tàu bay, gây rối trật tự công cộng, đe doạ nhân viên hàng không (điển hình như vụ việc hành khách say rượu có hành vi sàm sỡ nữ hành khách và tiếp viên tàu bay).

Nguyên nhân của các vụ việc này là do lỗ hổng từ công tác tuyên truyền pháp luật về an ninh, an toàn hàng không, lỗ hổng về pháp lý và việc thiếu sự tuân thủ quy trình xử lý, năng lực chuyên môn, tính chủ động chưa cao của đội ngũ nhân viên hàng không.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đánh giá công tác bảo đảm an toàn hàng không của ngành hàng không Việt Nam.


Công tác kiểm soát khai thác còn chưa đảm bảo tuân thủ quy định đã xảy ra tình trạng vi phạm trong công tác xếp lịch bay và kiểm soát thời gian làm việc, nghỉ ngơi đối với thành viên tổ bay; công tác huấn luyện đào tạo cũng như chuẩn hoá đội ngũ giáo viên và các chương trình đào tạo. Nâng cấp trang thiết bị huấn luyện cần phải được tiếp tục chuẩn hoá, nâng cao chất lượng giáo viên bay của các hãng hàng không.

Thêm vào đó, tốc độ tăng trưởng đội tàu bay dẫn đến nhu cầu cao về nguồn lực của người lái tàu bay, nhân viên bảo dưỡng tàu bay, tiếp viên hàng không và đòi hỏi nguồn lực của nhà chức trách hàng không cho công tác giám sát an toàn hàng không.

Với tình trạng các hãng đang sử dụng tỉ lệ phi công nước ngoài cao, nhiều quốc tịch (lên đến 50 quốc tịch), Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá việc này “có nguy cơ gây ra nhiều khó khăn trong công tác kiểm soát và tiêu chuẩn hoá”.

“Phải hướng đến ngành hàng không lành mạnh, tăng vị thế quốc gia, tránh mặt trái của kinh tế thị trường, phải làm cho đàng hoàng, phát triển đúng chiến lược về nguồn nhân lực, tàu bay”, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu.

Trong 6 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình cũng như nhiệm vụ cụ thể được giao cần quyết liệt, nghiêm túc thực hiện để đạt mục tiêu đề ra là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tài chính, Tư pháp rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, cập nhật các văn bản pháp luật, quy định về an ninh hàng không phù hợp với quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Bộ GTVT tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, cập nhật Chương trình an toàn hàng không quốc gia lĩnh vực hàng không dân dụng đáp ứng yêu cầu của ICAO và thực tiễn hoạt động hàng không tại Việt Nam, cũng như đẩy nhanh các giải pháp áp dụng quy trình, công nghệ mới trong lĩnh vực quản lý an toàn.

Bộ Quốc phòng sớm trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, thay thế Nghị định 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ phù hợp tình hình thực tiễn.
Các bộ, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình nghiêm túc thực hiện công tác đánh giá nguy cơ rủi ro, uy hiếp an ninh, an toàn hàng không theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của ICAO và quy định của các văn bản phối hợp liên ngành khác.

Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố các địa phương nghiêm túc xây dựng quy chế làm việc, giao ban trao đổi tình hình, tuân thủ nguyên tắc “4 tại chỗ”, tránh tính đơn giản, hình thức; chú trọng công tác diễn tập, xây dựng quy trình ứng phó các tình huống uy hiếp an ninh, an toàn hàng không.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, tiếp tục xây dựng văn hoá giao thông hàng không cho toàn xã hội, cho mọi tầng lớp nhân dân, lấy xây dựng văn hoá an toàn trong cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng thực thi công vụ và doanh nghiệp hàng không làm động lực.

“Các địa phương phải quản lý tốt địa bàn của mình, nơi nào tiềm ẩn nguy cơ thì phải phát hiện ngay. Đẩy mạnh công tác phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường tuyên truyền cho dân cư khu vực lân cận cảng hàng không, sân bay để phòng ngừa, phát hiện, xử lý trường hợp nghi vấn sử dụng chất cháy, chất nổ và các phương tiện bay siêu nhẹ”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Đối với tình trạng cò mồi, taxi dù ở sân bay, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị cần chỉ đạo phòng chống khủng bố tại các địa phương, đặc biệt ở Đà Nẵng, chỉ đạo cơ quan công an địa phương bố trí lực lượng, phối hợp với cảng hàng không, Cảng vụ hàng không trong công tác tuần tra, phát hiện và xử lý vi phạm về an ninh trật tự, đặc biệt vi phạm khai thác khách sai quy định.

An Hải/Theo VPCP

Tin liên quan

Tin mới hơn

Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

LNV - Hiệp Hội OCOP và Doanh nhân là Tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập ra để bảo vệ, quảng bá truyền thông sản phẩm OCOP, là cầu nối tới người tiêu dùng, Doanh nhân và Doanh nghiệp trong nước và quốc tế, với tinh thần "Tương trợ- Trao cơ hội".
Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

LNV - Sáng mùng 2 tháng 9 năm 2025, Quảng trường Ba Đình lại một lần nữa chứng kiến thời khắc lịch sử. Tám mươi năm sau mùa thu 1945, Việt Nam đã kỷ niệm Quốc khánh bằng một đại lễ choáng ngợp, vừa trang nghiêm, vừa rực rỡ, vừa thấm đẫm niềm tự hào dân tộc.
Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến hết 15/9

Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến hết 15/9

LNV - Thủ tướng quyết định kéo dài triển lãm thêm 10 ngày so với kế hoạch ban đầu nhằm giúp người dân có điều kiện tham quan, trải nghiệm.
Thông báo phân luồng giao thông phục vụ Tổng duyệt Lễ kỷ niệm A80

Thông báo phân luồng giao thông phục vụ Tổng duyệt Lễ kỷ niệm A80

LNV - Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng ngừa ùn tắc giao thông, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi đối với các phương tiện.
Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2-9

Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2-9

LNV - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị các đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.
Khai mạc triển lãm "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc", bắt đầu mở cửa miễn phí phục vụ Nhân dân

Khai mạc triển lãm "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc", bắt đầu mở cửa miễn phí phục vụ Nhân dân

LNV -Sáng ngày 28/8, Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh với chủ đề “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Sau lễ khai mạc, Triển lãm mở cửa miễn phí phục vụ Nhân dân và du khách tới thăm quan.

Tin khác

Trải nghiệm chân thực về 95 năm lịch sử cách mạng Việt Nam qua công nghệ số

Trải nghiệm chân thực về 95 năm lịch sử cách mạng Việt Nam qua công nghệ số

LNV - Không gian ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp tư liệu, hiện vật quý giúp người dân và du khách có cái nhìn chân thực, đầy cảm xúc về lịch sử cách mạng Việt Nam trong suốt 95 năm qua.
80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

LNV - Nhân kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng có bài viết với tựa đề: "80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới". Báo Công lý trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Khai mạc Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”: Bức tranh toàn cảnh về khát vọng Việt Nam

Khai mạc Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”: Bức tranh toàn cảnh về khát vọng Việt Nam

LNV - Sáng 28/8, trong không khí hào hùng của mùa thu lịch sử, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng các cơ quan Trung ương, địa phương và Tập đoàn Vingroup đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) với chủ đề “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Tem thư và hành trình “80 năm Việt Nam vươn mình ra biển lớn”

Tem thư và hành trình “80 năm Việt Nam vươn mình ra biển lớn”

LNV - Sáng ngày 27/8, tại Bảo tàng Lịch sử TP. HCM (số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Sài Gòn) đã khai mạc chuyên đề trưng bày bộ tem thư mang tên “80 năm Việt Nam vươn mình ra biển lớn”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).
Tu bổ và bàn giao lầu chuông tại Khu di sản Trung tâm Hoàng thành Thăng Long

Tu bổ và bàn giao lầu chuông tại Khu di sản Trung tâm Hoàng thành Thăng Long

LNV - Công trình Lầu chuông tại Hoàng thành Thăng Long vừa khánh thành, trở thành điểm nhấn văn hóa - tâm linh nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9.
Triển lãm thành tựu đất nước mở cửa miễn phí phục vụ nhân dân

Triển lãm thành tựu đất nước mở cửa miễn phí phục vụ nhân dân

LNV - Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (02/9/1945-02/9/2025) với chủ đề “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) sẽ mở cửa miễn phí phục vụ nhân dân và du khách.
Chương trình Lễ Kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Chương trình Lễ Kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

LNV - Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch (VHTTDL) vừa ban hành Quyết định số 2977/QĐ - BVHTTDL về việc phê duyệt Kịch bản Lễ Kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).
Triển lãm "Nước non ngàn dặm" tôn vinh vẻ đẹp non sông Việt Nam

Triển lãm "Nước non ngàn dặm" tôn vinh vẻ đẹp non sông Việt Nam

LNV - Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, hơn 150 tác phẩm của 34 tác giả được trưng bày tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Mang đến góc nhìn đa sắc về non sông Việt Nam, lan tỏa tình yêu quê hương đất nước.
Phương án vận hành xe buýt và đường sắt đô thị trong ngày 27-8

Phương án vận hành xe buýt và đường sắt đô thị trong ngày 27-8

LNV - Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan bảo đảm hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và đường sắt đô thị trên địa bàn thành phố hoạt động ổn định, thông suốt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong ngày tổ chức sơ duyệt lễ diễu binh, diễu hành diễn ra ngày 27-8.
Giữ lửa nghề truyền thống ở Hồng Dân

Giữ lửa nghề truyền thống ở Hồng Dân

LNV - Trên mảnh đất xã Hồng Dân, những làng nghề truyền thống như mộc, rèn, đan đát, dệt chiếu, làm bánh tráng… vẫn lặng lẽ duy trì qua bao thế hệ. Dù phải đối mặt với cơn lốc cạnh tranh từ sản phẩm công nghiệp hiện đại, những làng nghề này vẫn chưa lụi tàn. Có được điều đó là nhờ sự bền lòng, tình yêu nghề và tâm huyết gìn giữ văn hoá truyền thống của người dân nơi đây.
Lai Châu tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Tết độc lập

Lai Châu tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Tết độc lập

LNV - Lai Châu tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc chào mừng Tết Độc lập 2025 tại Than Uyên và các xã lân cận.
Xã Tam Nông Phú Thọ sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và chào mừng Đại Hội Đảng các cấp

Xã Tam Nông Phú Thọ sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và chào mừng Đại Hội Đảng các cấp

LNV - Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh Phú Thọ, ngày 05/08/2025 UBND xã Tam Nông, Phú Thọ đã xây dựng và triển khai kế hoạch số 12/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao chào mừng kỷ niệm 80 năm cách mạng Tháng 8, Quốc khánh 2/9 và chào mừng Đại Hội Đảng các cấp.
Hà Nội tổ chức chấm sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2025

Hà Nội tổ chức chấm sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2025

LNV - Chiều 25/8/2025, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức chấm sản phẩm dự thi cuộc thi thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2025. Với các nhóm sản phẩm gốm sứ, sơn mài, mây tre đan, khảm trai, gỗ, sừng, tơ lụa, đá mỹ nghệ...
Hà Nội tổ chức 6 trận địa bắn pháo hoa chào mừng 80 năm Quốc khánh 2-9

Hà Nội tổ chức 6 trận địa bắn pháo hoa chào mừng 80 năm Quốc khánh 2-9

LNV - Hà Nội tổ chức 6 trận địa bắn pháo hoa chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2-9.
Niềm tin từ chính quyền đồng hành với nhân dân

Niềm tin từ chính quyền đồng hành với nhân dân

LNV - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (triển khai từ ngày 1-7-2025) được kỳ vọng tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phục vụ nhân dân.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hiệu quả mô hình “Nông dân dạy nông dân”

Hiệu quả mô hình “Nông dân dạy nông dân”

LNV - Mô hình “Nông dân dạy nông dân” do Hội Nông dân tỉnh (nay là Ban công tác nông dân tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh) triển khai từ năm 2019, theo hướng các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi trực tiếp hỗ trợ hộ nghèo về vốn và kỹ thuật bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”, giúp giảm tỷ lệ hội viên thoát nghèo đạt từ 3%/năm trở lên.
Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

LNV - Hiệp Hội OCOP và Doanh nhân là Tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập ra để bảo vệ, quảng bá truyền thông sản phẩm OCOP, là cầu nối tới người tiêu dùng, Doanh nhân và Doanh nghiệp trong nước và quốc tế, với tinh thần "Tương trợ- Trao cơ hội".
An Giang: Nơi tiếng búa vang vọng cả đời người

An Giang: Nơi tiếng búa vang vọng cả đời người

LNV - Suốt hàng chục năm qua, nghề chẻ đá tại ấp Hòn Sóc, xã Hòn Đất vẫn được người dân nơi đây duy trì như một phần không thể thiếu trong cuộc sống mưu sinh. Mỗi buổi sáng, cả bãi đá rộng lớn vang lên âm thanh đặc trưng của làng nghề: tiếng máy cắt xèng
Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

LNV - Sáng mùng 2 tháng 9 năm 2025, Quảng trường Ba Đình lại một lần nữa chứng kiến thời khắc lịch sử. Tám mươi năm sau mùa thu 1945, Việt Nam đã kỷ niệm Quốc khánh bằng một đại lễ choáng ngợp, vừa trang nghiêm, vừa rực rỡ, vừa thấm đẫm niềm tự hào dân tộc.
Bánh gio - món ăn truyền thống của người Tày

Bánh gio - món ăn truyền thống của người Tày

LNV - Giữa đại ngàn xanh thẳm của vùng cao Đông Bắc, người Tày vẫn gìn giữ một món bánh giản dị nhưng đậm đà bản sắc – bánh gio. Bánh được làm từ gạo nếp thơm ngâm nước tro vỏ cây, gói trong lá chít và nấu bằng lửa nhỏ. Bánh gio mang hương vị thanh mát, m
Giao diện di động