Hà Nội: 15°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 22°C Thừa Thiên Huế

OCOP là lựa chọn duy nhất

LNV - Năm 2020, Quảng Ninh hoàn thành giai đoạn 2 chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP theo quyết định số 2366/QD-UBND ngày 21/6/2017 của UBND tỉnh về triển khai đề án chương trình OCOP giai đoạn 2017-2020 với tiêu chí: Chất lượng và chọn lọc. Đây là dịp cả Quảng Ninh cùng nhìn lại 7 năm triển khai OCOP (2013-2020), chuẩn bị mọi mặt cho giai đoạn của thương hiệu (2021-2025).
Nhìn lại thời điểm 2012-2013, sau những bỡ ngỡ đầu tiên của chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, khi quan điểm ưu tiên tuyệt đối cho đầu tư xây dựng hạ tầng, đường xá, trường, trạm… Nhìn chung là những tiêu chí “cứng” trong 19 tiêu chí Nông thôn mới theo quyết định 800/QD-TTg. Bước đầu, bộ mặt Nông thôn của Quảng Ninh có bước thay đổi rõ rệt, khang trang, mới mẻ hơn.

Nhưng, trước sức đầu tư lớn cho Nông thôn mới, một vấn đề bức thiết được đặt ra khiến cả Quảng Ninh nói chung, Ban Xây dựng Nông thôn mới nói riêng đau đáu: Hạ tầng xây dựng xong rồi sẽ xuống cấp, hạ tầng cũng chỉ là cơ sở cần cho Nông thôn tạo đà phát triển. Yêu cầu đặt ra là phải có chương trình, chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm bền vững tại khu vực nông thôn, sản phẩm từ nông nghiệp… nâng tầm thành hàng hóa nhằm tạo thu nhập tăng trưởng ổn định cho người dân, góp phần tạo phồn thịnh và giàu có nơi nông thôn? Đó cũng chính là mục tiêu cốt lõi của Chương trình Xây dựng Nông thôn mới.


Ông Trương Công Ngàn - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo tỉnh Ủy, Nguyên Trưởng Ban Xây dựng Nông thôn mới


Khi đó, nhiều chương trình được đưa ra thảo luận, nào là dược liệu, nào là thủy sản xuất khẩu… nhưng đều gặp những vướng mắc, phạm vi ảnh hưởng hẹp cho một bộ phận nhỏ dân cư nông thôn. OVOP (chương trình Mỗi làng một sản phẩm - Nhật Bản) hữu duyên với Quảng Ninh từ ngày đó, qua giới thiệu của PGS, NGƯT Trần Văn Ơn. Vào thời điểm đó, OVOP từ Nhật Bản đã được nhân rộng và triển khai thành công ở gần 40 quốc gia trên thế giới, tại mọi vùng lãnh thổ. Đó chính là cơ sở và niềm tin giúp Ban Xây dựng Nông thôn mới nghiên cứu và đề xuất lãnh đạo tỉnh.

Bí thư tỉnh Ủy Phạm Minh Chính, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách Nông thôn mới - ông Đặng Huy Hậu, sau khi nghe báo cáo của Ban về chương trình, dù có nhiều lạ lẫm; Song xét thấy nhiều tương đồng giúp Quảng Ninh có lợi thế thực hiện thành công chương trình, đặc biệt tiềm năng “xuất khẩu tại chỗ” do du lịch 13 triệu lượt khách đem lại,… đã giao Ban Xây dựng Nông thôn mới nghiên cứu sâu, lập đề án sơ bộ và thuyết trình trước thường vụ Tỉnh ủy. Thế là bắt tay lập đề án, bảo vệ, tổ chức các đoàn lãnh đạo ra nước ngoài (Nhật Bản, Thái Lan) học tập….

Đến tháng 01/2014, đề án chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP - One Communies One Product) tỉnh Quảng Ninh chính thức được phê duyệt, cùng lúc, Ban chỉ đạo Chương trình cũng được thành lập trên cơ sở kiêm nhiệm cùng chương trinh mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới.

Có thể nói, với việc hình thành, phê duyệt, triển khai chương trình OCOP tại thời điểm đó, về tích cực đã giúp thay đổi cơ bản nhận thức về tư duy trong chỉ đạo, triển khai chương trình Xây dựng Nông thôn mới, hướng tập trung vào mục tiêu cốt lõi - lấy phát triển bền vững đời sống, thu nhập người dân khu vực nông thôn làm trọng; Hạ tầng là cơ sở, bàn đạp cho kinh tế phát triển… Khi ấy, ông Ngô Tất Thắng - Trưởng phòng nghiệp vụ OCOP của Ban phải thốt lên: OCOP đã khai sinh Ban một lần nữa.

Đó cũng chỉ là bước đầu, ghi dấu mốc đột phá mới, Ban Xây dựng Nông thôn mới cũng như cả tỉnh lại bước vào thử thách trước nghi vấn của chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc: Khi nào Quảng Ninh có được sản phẩm OCOP?. Mục tiêu 15 sản phẩm đạt sao hạng đến 2015 có thể không khó, nhưng cũng là một thách thức không nhỏ. Đó là niềm tin, là kỳ vọng của Lãnh đạo tỉnh dành cho Ban cũng như cho sự phát triển mới của một chương trình kinh tế tổng thể khu vực nông thôn còn “trứng sữa”, cho mục tiêu cốt lõi trong Xây dựng Nông thôn mới….

Ngay khi đề án được phê duyệt, năm đầu tiên (năm 2014), Quảng Ninh đã hoàn thiện và ban hành khung chính sách tổng thể phục vụ chương trình; tổ chức khảo sát, tổng hợp lập bản đồ - danh sách các sản phẩm tiềm năng OCOP toàn tỉnh cùng hàng trăm buổi tập huấn được tổ chức từ tỉnh đến xã. Những thành viên OCOP khi đó dường như đã đặt cược cả “tương lai” chính trị - sự nghiệp của mình vào một chương trình chỉ với một niềm tin “Thành công tại gần 40 quốc gia trên Thế giới, thì Quảng Ninh với những tiềm năng vốn có sẽ thành công” và “OCOP là lựa chọn duy nhất, là con đường tốt nhất cho phát triển kinh tế khu vực nông thôn”. Bắt đầu từ vận động, mời tham gia đến “cầm tay - chỉ việc”, hỗ trợ từ bao bì, nhãn mác đến công nghệ sản xuất, thị trường…

Năm 2015, khi những sản phẩm OCOP đầu tiên được hình thành, cũng là thời điểm “Hội chợ OCOP” ra đời, nhanh chóng thay thế “Hội chợ thương mại” trước đó, trở thành hội chợ OCOP thường niên như hiện tại. Những con người nhà nước cùng người thân, bạn bè vô hình trở thành những người bán hàng - bán “thương hiệu” OCOP. Năm 2015, đánh dấu bước thay đổi lớn của OCOP Quảng Ninh khi nhận thức về chương trình có chuyển biến rõ rệt không chỉ ở hệ thống lãnh đạo các cấp mà cả ở các chủ thể OCOP, tỷ lệ các đơn vị, doanh nghiệp, HTX chủ động đăng ký tham gia OCOP có dấu hiệu gia tăng nhanh, chất lượng các sản phẩm OCOP tham gia không ngừng được cải thiện…. Đến hôm nay, sau 7 năm triển khai, OCOP Quảng Ninh đã hoàn thiện giai đoạn thứ 2 của chọn lọc - phát triển, bước đầu chuẩn bị sang giai đoạn 3 - thương hiệu và chất lượng.

Tất cả, đó là cơ sở bước đầu hình thành lên một “thương hiệu” OCOP Quảng Ninh như ngày hôm nay, là cơ sở khảo thí cho chương trình Quốc gia Mỗi xã một sản phẩm - OCOP theo Quyết định 490/QD-TTg ngày 17/5/2018, đánh dấu OCOP được triển khai trên toàn quốc. Bản thân những con người lần đầu tiên tiếp cận, đam mê và hi sinh cho OCOP, ngày đó mãi là kỷ niệm không quên, là dấu ấn cho sự nghiệp chính trị - xã hội, cũng như lời nhắc cho nỗ lực sáng tạo, phục vụ không ngừng theo chủ trương, chính sách của Đảng/Nhà nước với mỗi Đảng viên, cán bộ Quảng Ninh.

Trương Công Ngàn
Phó trưởng Ban Thường trực, Ban Tuyên giáo tỉnh Ủy Quảng Ninh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, thành viên, người lao động tại các nhà xưởng hay trên các cánh đồng đã hăng say lao động sản xuất tại các nhà xưởng, trên các cánh đồng. Các doanh nghiệp, hợp tác xã đã bắt tay vào làm việc từ rất sớm nhằm bảo đảm thời vụ cũng như giữ nhịp sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế, báo hiệu một năm mới đầy thắng lợi.
Đà Nẵng: Nhiều sản phẩm OCOP xuất khẩu

Đà Nẵng: Nhiều sản phẩm OCOP xuất khẩu

LNV - Những năm qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) nhằm phát triển sản phẩm OCOP tại Đà Nẵng đưa OCOP trở thành sản phẩm chủ lực, có uy tín, chất lượng và cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài thành phố.
Cửa hàng S’tiêng Farm - Nơi hội tụ OCOP Bình Phước

Cửa hàng S’tiêng Farm - Nơi hội tụ OCOP Bình Phước

LNV - Cửa hàng S’tiêng Farm tại thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) đang thu hút, giới thiệu, phân phối sản phẩm tiêu biểu thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đặc sản vùng miền được nhiều người quan tâm.
Nâng tầm sản phẩm địa phương từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP

Nâng tầm sản phẩm địa phương từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP

LNV - Những năm qua, thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những sản phẩm mang tính bản địa, đặc trưng đã được nâng tầm vị thế, đem lại thu nhập cho người dân và trở thành những “đại sứ” quảng bá cho tinh hoa văn hóa của đất và người xứ Thanh.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương

Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương

OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.

Tin khác

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

OVN - Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng dịp Tết thường tăng mạnh, nhiều chủ thể có sản phẩm OCOP trên địa bàn Hà Nội đang đẩy mạnh sản xuất, tích trữ hàng hóa cho dịp Tết.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết

Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết

OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền nhân địp xuân Giáp Thìn

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền nhân địp xuân Giáp Thìn

OVN - Tối 26.12, tại Không gian sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, Sở NN và PTNT Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024. Lễ hội được diễn ra trong 7 ngày, từ 26.1 đến 1.2.2024.
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau

Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau

OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hòa Bình: 39 sản phẩm đạt chuẩn OCOP

Hòa Bình: 39 sản phẩm đạt chuẩn OCOP

OVN - Thời gian qua, chương trình OCOP của tỉnh Hòa Bình đã góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm truyền thống địa phương. Thông qua chương trình đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.
Chắp cánh cho sản phẩm OCOP

Chắp cánh cho sản phẩm OCOP

LNV - Những năm qua, việc tiêu thụ sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) gặp khó khăn do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, thiếu sức cạnh tranh, sản phẩm chế biến còn ít...
Cá cấn kho lá nghệ

Cá cấn kho lá nghệ

LNV - Cá cấn là loại cá đồng nhỏ con, thường sống thành từng đàn trong các con lạch nhỏ ở vùng quê miền Trung sau mùa lụt. Người dân xứ Quảng đánh bắt cá cấn bằng tủ hay nhủi. Những ngày này, thế nào trong bữa cơm của người dân xứ Quảng cũng có nồi cá cấn kho với lá nghệ thơm ngon.
Xuân Giáp Thìn 2024: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản Việt

Xuân Giáp Thìn 2024: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản Việt

OVN - Tại Việt Nam, xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch đang có tín hiệu tăng mạnh nhờ sự quan tâm về sức khỏe tiêu dùng. Tận dụng tình hình này, các HTX trên cả nước cũng có cơ hội khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường thông qua việc cung cấp các sản phẩm OCOP dịp Tết sắp tới.
Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

OVN - Nắm bắt xu hướng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán thường tăng mạnh, nhiều chủ thể có sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang đẩy mạnh sản xuất, tích trữ hàng hóa cho dịp Tết.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết

Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết

OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2024

Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2024

OVN - Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2024 sẽ diễn ra từ ngày 1/2 đến hết ngày 6/2/2024 (tức ngày 22 đến hết ngày 27 tháng Chạp năm Quý Mão) tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh.
Miền Tây có sản phẩm du lịch OCOP 4 sao

Miền Tây có sản phẩm du lịch OCOP 4 sao

OVN - Làng du lịch Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ khai trương điểm giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP Cần Thơ và miền Tây trong khuôn khổ sự kiện ngày hội “Đặc sản miền Tây”, đón nhận quyết định chứng nhận sản phẩm OCOP du lịch 4 sao đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia

Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia

OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Người tiêu dùng chọn sản phẩm OCOP làm quà tặng dịp tết

Người tiêu dùng chọn sản phẩm OCOP làm quà tặng dịp tết

LNV - Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 Các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, hợp tác xã đang tất bật chuẩn bị hàng Tết cung cấp cho thị trường. Tại các làng nghề truyền thống, đặc biệt là những làng nghề có sản phẩm được công nhận đạt OCOP cấp tỉnh, không khí sản xuất nhộn nhịp hơn, hàng hóa được sản xuất ra dồi dào hơn dịp Tết những năm trước đây.Với sự đa dạng về sản phẩm, chất lượng tốt và mẫu mã đẹp, sản phẩm OCOP các tỉnh đang là xu hướng quà Tết năm nay.
Hà Nội: 104 sản phẩm có tiềm năng đạt OCOP 4 sao năm 2023

Hà Nội: 104 sản phẩm có tiềm năng đạt OCOP 4 sao năm 2023

OVN - 104 sản phẩm được đánh giá, phân hạng OCOP của thành phố Hà Nội năm 2023 được thực hiện trong 2 ngày 10 và 11/1 vừa qua. Đây là các sản phẩm đã được đánh giá qua vòng cấp huyện, có tiềm năng đạt OCOP 4 sao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã bắt tay vào làm việc từ rất sớm nhằm bảo đảm thời vụ cũng như giữ nhịp sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế, báo hiệu một năm mới đầy thắng lợi.
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động