Ninh Bình: Tôm chết trắng đầm, 1.000 hộ “khóc không thành tiếng”
Tôm chết la liệt
Những ao tôm thẻ, tôm sú mới được nông dân 3 xã bãi ngang của huyện Kim Sơn thả nuôi gần 2 tháng, trong đó nhiều diện tích nuôi sắp đến ngày cho thu hoạch bỗng nhiên chết hàng loạt, khiến nhiều hộ dân ở đây rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần.
Vào thăm khu nuôi tôm của gia đình anh Đào Văn Cường ở xóm 6 xã Kim Đông, chúng tôi không khỏi xót xa khi bắt gặp những vuông tôm hoang tàn, xơ xác. Anh Cường cho hay: “Gần 2 mẫu đầm tôm nuôi sắp đến ngày thu hoạch, giờ chết cả khiến vợ chồng tôi trở tay không kịp. Cách đây khoảng 10 ngày, khi cho tôm ăn, tôi thấy tôm có hiện tượng chết, nổi đỏ rải rác khắp ao hai vợ chồng tìm mua thuốc về xử lý nhưng không kịp. Bao nhiêu công sức, tiền của đầu tư vào tôm giờ coi như mất trắng. Không biết bao giờ gia đình mới trả hết nợ”.
Nông dân nuôi tôm ở 3 xã bãi ngang của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) thu dọn, khử trùng ao nuôi để chuẩn bị thả lứa tôm mới. ảnh: Trần Quang
Hộ ông Trần Duy Hòa ở xóm 5, xã Kim Trung còn bị thiệt hại nặng nề hơn nhiều. Hơn 3 mẫu ao nuôi tôm sú của gia đình ông giờ đây trống không, chỉ còn lại một vài xác tôm chết nổi lơ thơ trên mặt nước, bốc mùi tanh thối dưới cái nắng hè gay gắt. “Thiệt hại của bà con chúng tôi rất lớn, không biết bao giờ mới gượng dậy được” – ông Hòa chia sẻ.
Do lượng tôm chết đột ngột và nhiều nên mấy ngày qua, gia đình anh Nguyễn Văn Thuần ở xóm 4, xã Kim Trung phải huy động nhiều người trong gia đình vớt tôm, dọn, xử lý ao nuôi. “Lượng tôm chết phải lên đến trên 80% khiến các hộ nuôi quy mô lớn, nhỏ trên địa bàn xã đều rơi vào cảnh nợ nần, điêu đứng”- anh Thuần nói.
Theo phản ánh của bà con, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm chết hàng loạt có thể do nguồn nước lấy vào các ao, đầm nuôi bị ô nhiễm, cùng với thời tiết nắng nóng kéo dài trong những ngày vừa qua khiến tôm bị nhiễm bệnh chết nhanh và khó kiểm soát. Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Ngọc Thành – Phó Chủ tịch UBND xã Kim Hải cho biết, toàn xã có trên 289ha nuôi tôm, song đợt vừa qua tôm chết tới hơn 90% diện tích, khiến 247 hộ bị ảnh hưởng.
Tôm chết do nhiễm khuẩn?
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Anh Khôi - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kim Sơn cho biết: Từ ngày 10.5, khi phát hiện tôm chết rải rác ở các hộ nuôi, Phòng Nông nghiệp huyện đã phối hợp Chi cục Thú y tỉnh Ninh Bình lấy 8 mẫu bệnh gửi đi xét nghiệm tại Trung tâm Chuẩn đoán thú y T.Ư. Kết quả cho thấy, tôm đã bị nhiễm vi khuẩn V parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND).
“Tôm mắc bệnh là do thời tiết thay đổi đột ngột, nắng nóng kéo dài, cường độ ánh sáng mạnh, nhiệt độ cao gây ra hiện tượng thiếu oxy, khiến khả năng kháng bệnh của tôm giảm mạnh” – ông Khôi khẳng định.
Sau khi xác định được nguyên nhân tôm chết, UBND huyện Kim Sơn đã nhanh chóng tổ chức hội nghị công bố nguyên nhân, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn cho người nuôi tôm; chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tiến hành lấy mẫu ở những khu vực có tôm nuôi chết để xét nghiệm.
“UBND huyện Kim Sơn cũng có tờ trình gửi UBND tỉnh Ninh Bình xin hỗ trợ kinh phí để mua hóa chất xử lý các khu vực có tôm bị bệnh và tôm chết. Để giảm bớt thiệt hại, chúng tôi đã khuyến cáo người dân nên tổ chức thu hoạch đối với các diện tích tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm” – ông Khôi chia sẻ.
Trần Quang
Theo Dân Việt
Tin liên quan
Tin mới hơn

Làn gió mới cho vùng chè Thái Nguyên
11:01 | 04/07/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Chuẩn bị cho Festival Quốc tế 2025: Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống
12:15 | 03/07/2025 Làng nghề, nghệ nhân

"Gieo mầm số" cho đất nghề Phú Xuyên
09:31 | 03/07/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của đồng bào Hrê ở huyện Ba Tơ
14:07 | 02/07/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Mùa sen ở hồ Tây
11:48 | 02/07/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh
14:01 | 01/07/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác

Đưa sản phẩm làng nghề lên sách, tăng cơ hội xuất khẩu
10:30 | 30/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Bảo tồn văn hóa làng nghề qua sản phẩm OCOP của Hà Nội
10:30 | 30/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Gia Lâm: Địa danh “Dương Xá” được bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nông sản chế biến
10:24 | 26/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Gìn giữ tinh hoa làng nghề xứ Quảng
11:03 | 25/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Chuyện của “Vua gỗ lũa Trai Vàng”
11:02 | 25/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghệ nhân sinh vật cảnh năng động, sáng tạo
11:02 | 25/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề xứ Thanh – Nơi kết tinh tinh hoa văn hóa cha ông
10:49 | 23/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Giữ lửa nghề bánh tráng Thuận Hưng
10:21 | 23/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Đổi thay tích cực cho nghề nuôi biển: Tháo gỡ các nút thắt
10:08 | 23/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề dệt lanh Lùng Tám – Nét văn hóa Mông trên Cao nguyên đá
09:01 | 19/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghệ nhân “hồi sinh” các con giống bột cổ
11:09 | 18/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Phú Yên công nhận 11 nghề truyền thống năm 2025
15:44 | 13/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Người âm thầm dùng cây kim, sợi chỉ lưu giữ hồn cốt văn hóa Việt
15:42 | 13/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Văn hoá Bắc Bộ qua các làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội
15:41 | 13/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt nghệ nhân làng nghề tiêu biểu toàn quốc
13:19 | 12/06/2025 Tin tức

Cả nước đã có 16.543 sản phẩm OCOP
14:57 OCOP

Tuổi trẻ Lâm Đồng học và làm theo Bác
11:21 Đào tạo nghề

Nông nghiệp tạo không gian sống chất lượng cao
11:16 Khuyến nông

Làn gió mới cho vùng chè Thái Nguyên
11:01 Làng nghề, nghệ nhân

Xã Hồng Sơn: Những thông tin chi tiết sau sắp xếp
10:59 Nông thôn mới