Nghệ nhân đạt nhiều giải quốc tế với sản phẩm tre Việt độc đáo
Tới làng Dương Nổ, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế, hỏi ông Đoàn Minh Căn hay ông “Căn Đệ nhất lồng chim xứ Huế” ai ai cũng biết, bởi ông là nghệ nhân điêu khắc đã mày mò chế tạo ra hàng ngàn chiếc lồng chim tuyệt đẹp, cầu kỳ và tinh xảo tới mức hoàn hảo. Vừa hướng dẫn nhóm thợ trẻ tỉ mỉ, nhẹ nhàng đục đẽo những chi tiết độc đáo, phức tạp, sinh động trên từng thớ tre trước khi lắp ghép thành chiếc lồng chim mới, ông Căn vừa nói: “Mình già rồi, truyền lại được gì cho giới trẻ thì truyền, để chúng nó có cái nghề mưu sinh chứ tôi không muốn cái nghề này bị thất truyền”.
Sau khi học xong phổ thông vào năm 1982, ông Căn quyết định không tiếp tục theo con đường đại học mà học nghề theo niềm đam mê điêu khắc và hội họa từ nhỏ. Ông xin vào học và làm việc tại một xưởng mỹ nghệ nổi tiếng lúc bấy giờ tại Huế do nghệ nhân Lê Đăng Duân làm chủ. Tiếp đó, ông tìm đến nghệ nhân Phan Thế Huề, là một trong những người thợ từng tham gia chạm khắc nhiều công trình nổi tiếng trong Hoàng cung triều Nguyễn để học hỏi thêm kinh nghiệm, trước khi trở về nhà mở xưởng mỹ nghệ sản xuất các mặt hàng gia dụng.
Ban đầu, xưởng của ông Căn chỉ chế tác các sản phẩm bằng gỗ như hộp đựng đồ, gạt tàn thuốc lá, chiếc đĩa đựng nho nhỏ… Nhưng từ khi nhà nước có chủ trương đóng cửa rừng, các loại gỗ khan hiếm, giá lại cao khiến công việc điêu khắc gặp trở ngại nên ông phải trăn trở tìm hướng đi mới phù hợp, vừa đảm bảo đời sống vừa lưu truyền nghề. Một dịp đến thăm nhà một người thân, tình cờ thấy con chim quý nuôi bằng lồng tre tuềnh toàng nên ông nảy sinh suy nghĩ, chim quý thì phải ở lồng son. Ý tưởng mới, cộng với nghề điêu khắc trong tay, ông bắt đầu dùng tre để tạo ra những chiếc lồng chim không chỉ dành cho chim quý mà còn dùng trang trí nội thất cho những ngôi nhà sang trọng. Đặc biệt, nguyên liệu tre dồi dào, lại thân thiện với môi trường.

Nghệ nhân Đoàn Minh Căn bên chiếc lồng chim bằng tre tinh xảo do ông chế tác có giá bạc tỷ.
Những chiếc lồng tre do ông Căn tạo ra vừa đẹp, vừa độc đáo đã nhanh chóng chinh phục giới chơi chim cảnh trên cả nước. Đồng thời mê hoặc cả người chơi chim cảnh mãi tận Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản khi mỗi chiếc lồng chim mà ông tạo ra được xem là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, với những nét chạm trổ tinh xảo. Chưa dừng lại, những cảnh đẹp nổi tiếng xứ Huế như cầu Trường Tiền, núi Ngự, sông Hương, chùa Thiên Mụ... cũng được ông lồng ghép, khắc họa để quảng bá trên các lồng chim một cách tài tình. Những giá trị văn hóa được ông tô điểm, làm cho chúng trở nên sống động trong mắt người chiêm ngưỡng.
Nhiều giải thưởng quốc tế
Theo nghệ nhân Đoàn Minh Căn, để có được một lồng chim đẹp, cầu kỳ và tinh xảo đến từng chi tiết phải mất thời gian rất lâu. Có chiếc lồng chim phải mất 2-3 tháng mới hoàn thành. Đầu tiên phải thiết kế hình dáng chiếc lồng theo đúng yêu cầu của khách, nhiều khi phải mất cả tuần lễ cho công đoạn này. Sau đó phải tỉ mỉ chế tác từng chi tiết nhỏ cho đến khi sản phẩm hoàn thành. Đặc biệt, để có nguyên liệu sản xuất, ông phải lặn lội lên vùng núi Nam Đông, A Lưới của Thừa Thiên – Huế mới chọn được những cây tre già ưng ý.
“Tre có tính giòn, dễ vỡ nên khi chạm khắc đòi hỏi người thợ phải khéo léo, tỷ mẫn, chỉ cần bị lệch hoặc lực quá mạnh thì tre sẽ vỡ làm đôi. Riêng những phần có độ cong được dùng lửa để uốn với nhiệt độ vừa phải”, ông Căn nói về nghề của mình. Và trải qua rất nhiều lần thất bại, ông mày mò tự chế tạo ra bộ dụng cụ khoan, đục, cưa, dùi phục vụ nghề. Tuy nhiên, để chế tác nên một sản phẩm tre mỹ nghệ hoàn thiện đòi hỏi người học phải có kỹ năng, có tính thẩm mỹ và kiên nhẫn nên việc truyền nghề cũng rất khó khăn.
Hơn 35 năm gắn bó với nghề chặm khắc, ông Căn đã khiến giới chuyên môn đánh giá cao bởi đôi tay tài hoa của ông đã chế tác nên vô số sản phẩm độc đáo bằng chất liệu từ cây tre của người Việt. GS.TS Trần Hữu Dàng cho biết, làng Dương Nổ soi bóng bên sông Phổ Lợi là một làng nông nghiệp có các nghề truyền thống: thợ nề, thợ mộc, chạm khắc gỗ và khảm xà cừ, chế tác nhà rường... Từ hơn 20 năm trở lại đây, nhờ công sức và sáng tạo của anh Đoàn Minh Căn mà làng có thêm nghề chạm khắc tre.
Ngoài các giải thưởng quốc tế, nhiều sản phẩm của nghệ nhân Căn còn dành được các giải cao trong nước như sản phẩm: “Hũ trà và song bình” đạt giải ba toàn quốc hội thi Sản phẩm thủ công; “Lồng vuông trúc bát tiên quần thú” đạt giải sản phẩm tiêu biểu hội thi sản phẩm thủ công Việt Nam - Cúp Thăng Long 1000 năm; các sản phẩm đĩa phù điêu tre, quả hộp ngũ giác, đĩa và hộp để bàn, thẻ treo tường lần lượt được công nhận là sản phẩm thủ công tiêu biểu... Bên cạnh lợi ích kinh tế, các tác phẩm nghệ thuật độc đáo do nghệ nhân Đoàn Minh Căn chế tác còn góp phần tô điểm thêm bản sắc vốn có của cố đô Huế - một thành phố du lịch, thành phố Festival đặc trưng nét văn hóa cung đình của đất nước.
Bài và ảnh Hoàng Anh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề tô điểm sắc Xuân cho Đường hoa thành phố Hồ Chí Minh
15:30 | 03/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng hương Đông Khê và hành trình gìn giữ nghề truyền thống trăm năm
15:24 | 03/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bền bỉ giữ nghề trồng đào Nhật Tân giữa làn sóng đô thị hóa
15:24 | 03/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề làm xăm hường xứ Huế: Khi trò chơi cổ đứng trước nguy cơ mai một
15:23 | 03/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Điều gì làm cho làng thêu Quất Động bền bỉ qua thời gian
15:20 | 03/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tất bật mùa Tết ở các làng nghề truyền thống Huế
18:15 | 01/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Phát huy giá trị làng nghề, tạo động lực phát triển kinh tế nông thôn Ninh Bình
18:14 | 01/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Câu lạc bộ nghệ nhân – thợ giỏi xã Bát Tràng tổng kết năm và kết nạp hội viên mới năm 2025.
12:39 | 01/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người có công đưa cây đào Nhật Tân về xã Ô Diên, làm giàu đẹp cho quê hương
18:26 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Thúc đẩy phát triển thủ công mỹ nghệ năm 2026
18:03 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng gốm Lái Thiêu tạo hình linh vật ngựa
18:02 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nước mắm truyền thống bán nhiều trong dịp Tết
17:33 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gặp nghệ nhân 10 năm liên tiếp “thổi hồn” vào linh vật đường hoa
17:32 | 31/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề nón lá Gò Găng: Giữ hồn truyền thống giữa đại ngàn Tây Nguyên
17:31 | 29/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
23:09 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
16:04 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Phan Thị Thuận được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân năm 2025
13:53 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Vinh danh để giữ nghề: Câu chuyện từ làng gốm Kim Lan
01:46 | 27/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tết về ở những làng nghề Hà Tĩnh
18:45 | 25/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề truyền thống tô điểm sắc xuân cho Đường hoa TP. HCM
13:58 | 24/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nông dân phường An Phú tất bật chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết
11:34 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề tô điểm sắc Xuân cho Đường hoa thành phố Hồ Chí Minh
15:30 Làng nghề, nghệ nhân
Đợt phim mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026 diễn ra trên toàn quốc
15:29 Tin tức
Đà Nẵng phê duyệt đề án bảo tồn gắn với phát triển du lịch
15:28 Tin tức
Người lao động ngày càng thận trọng nêu cao sức khỏe tinh thần
15:28 Sức khỏe - Đời sống
Xã Xuân Hòa (Thanh Hóa): Phát triển kinh tế nhanh và bền vững
15:27 Kinh tế
