Làng lồng đèn Phú Bình rộn ràng mùa trung thu
Anh Nguyễn Trọng Bình (Quận 11), một trong số ít những nghệ nhân còn giữ nghề làm lồng đèn truyền thống hào hứng chia sẻ: “Năm nay, lồng đèn do chính tay chúng tôi làm ra rất được ưa chuộng, không còn chịu cảnh vật vã trước hàng Trung Quốc nữa nên vui lắm. Riêng nhà tôi, mỗi ngày nhận hàng chục đơn hàng lồng đèn đủ kiểu dáng với kích cỡ từ tí hon đến khổng lồ”
Lúc này, trong căn nhà nhỏ của anh Bình ngập tràn màu sắc, hình dáng của hàng nghìn chiếc lồng đèn lớn bé, làm nôn nao, lan tỏa không khí Trung thu đến khắp nơi.

Anh Nguyễn Trọng Bình cùng gia đình đang làm những chiếc lồng đèn truyền thống.
“Những ngày này là nôn nao vậy đó, ai cũng phải làm việc không ngừng nghỉ hết. Hầu như hôm nào chúng tôi cũng thức đến 1 đến 2 giờ sáng để vót nan tre, tạo hình con lân, con rồng, cá chép, đèn kéo quân... Sáng 6 giờ lại bắt đầu một ngày làm việc mới. Mệt nhưng vui lắm, đã lâu rồi những người làm lồng đèn chúng tôi có lại cảm giác hạnh phúc khi thấy người dùng nâng niu và yêu thích các sản phẩm của mình”, anh Bình tạo hình lồng đèn vừa thổ lộ.
Tương tự, gia đình chị Nguyễn Thị Ánh Loan (Quận 11) cũng là một trong số ít hộ gia đình còn gắn bó với nghề làm lồng đèn truyền thống. Chị Loan vui mừng cho biết:
“Những chiếc lồng đèn này được đi phân phối sỉ khắp nơi ở TP.HCM, trong đó, nhiều nhất vẫn là khu phố lồng đèn trên đường Lương Nhữ Học (Quận 5). Ngoài ra, chúng tôi cũng có những đơn hàng ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Bình Thuận, Tiền Giang. Tôi rất vui vì mọi người ngày càng biết đến nhiều hơn làng nghề làm lồng đèn ngôi sao này”.
Với chị Loan, cũng như nhiều nghệ nhân làm nghề khác, điều hạnh phúc nhất không đến từ thu nhập khấm khá vào mỗi mùa Trung thu về mà là nhìn thấy những chiếc lồng đèn bọc giấy kiếng xinh xắn được mọi người đón nhận và trân trọng. Thực tế cho thấy, năm nay tuy đã cận kề Trung thu nhưng đơn hàng vẫn nườm nườm, các nghệ nhân tin rằng, đến vào đúng ngày Rằm tháng Tám, họ mới được tạm nghỉ ngơi sau nửa năm dài vất vả. Khi mà ngay từ những ngày đầu tháng 5, tháng 6 các nghệ nhân đã phải hoàn tất công việc chuẩn bị và bắt tay vào sản xuất dần. Từ cây lồ ô, cây tre thân thuộc, qua đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, những chiếc lồng đèn xinh xắn ra đời. Bắt đầu từ việc phơi dẻo thân cây, rồi vót mỏng, chuẩn bị trước kẽm để tạo hình lồng đèn, sau đó đến công đoạn được xem khó nhất khi làm lồng đèn là tạo hình và vẽ màu, người nghệ nhân phải có nhiều kinh nghiệm thì hình dáng mới đẹp và trang trí mới có hồn.
Tết Trung thu đang cận kề, trong các căn nhà nhỏ ở Phú Bình, nơi nơi đều treo lồng đèn truyền thống với vô số dáng hình, màu sắc cùng hình ảnh tất bật làm việc của nghệ nhân, tất cả như tái hiện lại không khí náo nhiệt của làng lồng đèn Phú Bình trước kia. Dù rằng làng nghề hiện nay bị thu hẹp, chỉ còn một số ít hộ gia đình giữ lửa nhưng tin rằng chỉ cần còn người thấy yêu thích, trân trọng chiếc lồng đèn thủ công được dán giấy kiếng này thì những người nghệ nhân nơi đây, họ sẽ vẫn miệt mài đáp lại lòng yêu thương ấy bằng chiếc đèn lồng truyền thống xinh xắn, góp phần giữ hồn truyến thống dân tộc Việt Nam.
Bài và ảnh: Trà Giang
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, khẳng định vai trò đồng hành cùng làng nghề
14:44 | 26/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
17:03 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội tham gia Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026
16:30 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hệ sinh thái năng lượng xanh mở hướng phát triển bền vững cho Hà Nội
16:26 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người trưởng thôn nhiệt huyết vì cộng đồng
23:51 | 22/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Chạm bạc làng Chăm: Giữ nghề giữa nhịp sống hiện đại
11:36 | 20/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Nỗ lực “di cư” làng nghề Việt: Kỳ 2: Phá vỡ lối mòn tư duy thế hệ
22:55 | 18/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nỗ lực “di cư” làng nghề Việt: Kỳ 1: Chàng trai Quảng Bình “bán cói” quê hương lấy Đô-la
22:55 | 18/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tỉnh Cao Bằng phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn
09:00 | 17/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Cà Mau có nhiều nghề truyền thống đặc trưng
08:00 | 17/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng bún hơn 400 tuổi được công nhận là di sản văn hóa quốc gia
07:00 | 17/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Mùa “dứa nữ hoàng” ở Na Sang (Điện Biên)
16:10 | 16/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Không gian sáng tạo làng nghề truyền thống hút khách tại trung tâm thương mại Hà Nội
16:45 | 14/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khởi động chương trình phát triển thủ công đương đại trên nền tảng di sản làng nghề
13:32 | 14/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng gốm Phù Lãng gắn sản xuất với du lịch trải nghiệm
08:00 | 12/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Võ Ngọc Hùng biến lá bồ đề thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo
07:00 | 12/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Thanh Liễu phục dựng tranh cổ “Trúc Lâm đại sĩ xuất sơn đồ”
07:00 | 12/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề làm hương đen Văn Quan giữ gìn truyền thống độc đáo
07:00 | 12/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gìn giữ và lan tỏa di sản mỹ thuật dân gian qua tranh tứ bình
08:40 | 09/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề thủ công truyền thống: Nơi giữ gìn và lan tỏa văn hóa Việt
09:00 | 06/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khi người nông dân học bán hàng online từ những hợp tác xã vùng quê
08:00 | 06/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Mùa cơm mới và mạch nguồn văn hóa Tày ở Cao Sơn
10:38 OCOP
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, khẳng định vai trò đồng hành cùng làng nghề
14:44 Làng nghề, nghệ nhân
Nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc tại Hội sách Thiếu nhi TP. HCM lần VI
10:31 Tin tức
Hội thảo khoa học về xây dựng chương trình, giáo trình phát triển kinh tế tập thể gắn với nông thôn mới
18:00 Tin tức
Hà Nội: Nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử của đền Kim Liên
15:52 Văn hiến Hà Thành











