Làng lồng đèn Phú Bình rộn ràng mùa trung thu
Anh Nguyễn Trọng Bình (Quận 11), một trong số ít những nghệ nhân còn giữ nghề làm lồng đèn truyền thống hào hứng chia sẻ: “Năm nay, lồng đèn do chính tay chúng tôi làm ra rất được ưa chuộng, không còn chịu cảnh vật vã trước hàng Trung Quốc nữa nên vui lắm. Riêng nhà tôi, mỗi ngày nhận hàng chục đơn hàng lồng đèn đủ kiểu dáng với kích cỡ từ tí hon đến khổng lồ”
Lúc này, trong căn nhà nhỏ của anh Bình ngập tràn màu sắc, hình dáng của hàng nghìn chiếc lồng đèn lớn bé, làm nôn nao, lan tỏa không khí Trung thu đến khắp nơi.

Anh Nguyễn Trọng Bình cùng gia đình đang làm những chiếc lồng đèn truyền thống.
“Những ngày này là nôn nao vậy đó, ai cũng phải làm việc không ngừng nghỉ hết. Hầu như hôm nào chúng tôi cũng thức đến 1 đến 2 giờ sáng để vót nan tre, tạo hình con lân, con rồng, cá chép, đèn kéo quân... Sáng 6 giờ lại bắt đầu một ngày làm việc mới. Mệt nhưng vui lắm, đã lâu rồi những người làm lồng đèn chúng tôi có lại cảm giác hạnh phúc khi thấy người dùng nâng niu và yêu thích các sản phẩm của mình”, anh Bình tạo hình lồng đèn vừa thổ lộ.
Tương tự, gia đình chị Nguyễn Thị Ánh Loan (Quận 11) cũng là một trong số ít hộ gia đình còn gắn bó với nghề làm lồng đèn truyền thống. Chị Loan vui mừng cho biết:
“Những chiếc lồng đèn này được đi phân phối sỉ khắp nơi ở TP.HCM, trong đó, nhiều nhất vẫn là khu phố lồng đèn trên đường Lương Nhữ Học (Quận 5). Ngoài ra, chúng tôi cũng có những đơn hàng ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Bình Thuận, Tiền Giang. Tôi rất vui vì mọi người ngày càng biết đến nhiều hơn làng nghề làm lồng đèn ngôi sao này”.
Với chị Loan, cũng như nhiều nghệ nhân làm nghề khác, điều hạnh phúc nhất không đến từ thu nhập khấm khá vào mỗi mùa Trung thu về mà là nhìn thấy những chiếc lồng đèn bọc giấy kiếng xinh xắn được mọi người đón nhận và trân trọng. Thực tế cho thấy, năm nay tuy đã cận kề Trung thu nhưng đơn hàng vẫn nườm nườm, các nghệ nhân tin rằng, đến vào đúng ngày Rằm tháng Tám, họ mới được tạm nghỉ ngơi sau nửa năm dài vất vả. Khi mà ngay từ những ngày đầu tháng 5, tháng 6 các nghệ nhân đã phải hoàn tất công việc chuẩn bị và bắt tay vào sản xuất dần. Từ cây lồ ô, cây tre thân thuộc, qua đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, những chiếc lồng đèn xinh xắn ra đời. Bắt đầu từ việc phơi dẻo thân cây, rồi vót mỏng, chuẩn bị trước kẽm để tạo hình lồng đèn, sau đó đến công đoạn được xem khó nhất khi làm lồng đèn là tạo hình và vẽ màu, người nghệ nhân phải có nhiều kinh nghiệm thì hình dáng mới đẹp và trang trí mới có hồn.
Tết Trung thu đang cận kề, trong các căn nhà nhỏ ở Phú Bình, nơi nơi đều treo lồng đèn truyền thống với vô số dáng hình, màu sắc cùng hình ảnh tất bật làm việc của nghệ nhân, tất cả như tái hiện lại không khí náo nhiệt của làng lồng đèn Phú Bình trước kia. Dù rằng làng nghề hiện nay bị thu hẹp, chỉ còn một số ít hộ gia đình giữ lửa nhưng tin rằng chỉ cần còn người thấy yêu thích, trân trọng chiếc lồng đèn thủ công được dán giấy kiếng này thì những người nghệ nhân nơi đây, họ sẽ vẫn miệt mài đáp lại lòng yêu thương ấy bằng chiếc đèn lồng truyền thống xinh xắn, góp phần giữ hồn truyến thống dân tộc Việt Nam.
Bài và ảnh: Trà Giang
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nghệ nhân thổi hồn âm nhạc Giẻ Triêng giữa đại ngàn
13:44 | 05/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người giữ lửa nghề mỹ nghệ sừng Thụy Ứng
13:43 | 05/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng quất Hội An Tây vào mùa thu hoạch Tết
12:13 | 05/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ lửa nghề truyền thống trong mùa sản xuất Tết
12:12 | 05/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Chủ tịch nước Lương Cường chúc mừng năm mới 2026
10:49 | 02/01/2026 Tin tức
Phát huy vai trò nghệ nhân trong phát triển văn hóa
09:42 | 31/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Sức sống bền bỉ từ các làng nghề xứ Thanh
08:33 | 29/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nhộn nhịp không khi sản xuất ở làng nghề Bình Hòa
08:32 | 29/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Ngắm sắc màu thổ cẩm ở làng Chăm Châu Phong
08:31 | 29/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Đằng sau ánh lửa giữ nghề: Nỗi lo sức khỏe của những người thợ thủ công
08:28 | 29/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân “hoá thân” chất liệu đời thường thành tác phẩm nghệ thuật
08:28 | 29/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Đại Bái nỗ lực vượt khó, đổi mới sản xuất để đáp ứng đơn hàng Tết
08:27 | 29/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nhộn nhịp sản xuất ở các làng nghề truyền thống dịp cuối năm
20:00 | 27/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 20 năm thành lập và phong tặng các danh hiệu làng nghề, nghệ nhân
11:27 | 27/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tranh Kim Hoàng: Nối lại một dòng chảy đã đứt đoạn
10:29 | 27/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề trước những thay đổi: Giữ bản sắc từ kỹ thuật đến cộng đồng
10:06 | 27/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Khẳng định vai trò nghệ nhân, thợ giỏi trong bảo tồn và phát triển làng nghề Hà Nội
15:00 | 26/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
LÀNG NGÓI ÂM DƯƠNG QUỲNH SƠN: GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY TIỀM NĂNG DU LỊCH
08:39 | 26/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân giữ tiếng ngũ âm Khmer
07:45 | 26/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Việt trong dòng chảy hội nhập
07:45 | 26/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn thu hút hàng trăm gian hàng
23:00 | 25/12/2025 OCOP
Ứng dụng máy se sợi hiện đại trong sản xuất dây thừng đay
13:51 Khuyến công
Bếp lửa đỏ mùa Tết ở vùng cao Thanh Hóa
13:50 Tin tức
Điều kiện để các tỉnh thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn mới
13:49 Tin tức
Nghệ nhân thổi hồn âm nhạc Giẻ Triêng giữa đại ngàn
13:44 Làng nghề, nghệ nhân
Người giữ lửa nghề mỹ nghệ sừng Thụy Ứng
13:43 Làng nghề, nghệ nhân
