Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Lâm Đồng: Thăm vườn sầu riêng bạc tỷ của lão nông Di Linh

LNV - Với 7.000 gốc sầu riêng, mỗi năm cho thu hoạch từ 350 - 400 tấn đã mang lại cho gia đình lão nông Vũ Văn Bằng ở Thôn 12, xã Hòa Bắc, huyện Di Linh doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Ông Bằng cũng được coi là nông dân sở hữu nhiều diện tích trồng sầu riêng lớn nhất tỉnh Lâm Đồng khi đang canh tác 29 ha đất nông nghiệp.
Từ bước đột phá…

Như đã hẹn trước, chúng tôi tìm đến trang trại của ông Vũ Văn Bằng. Cánh cổng dẫn vào căn nhà của ông cửa đóng then cài, tôi bấm máy gọi. Đầu dây bên kia giọng một người đàn ông có vẻ lớn tuổi vang lên: Tôi đang ở ngân hàng, anh vào nhà đợi tôi tầm 30 phút nữa!

Đúng hẹn 30 phút sau, ông Bằng trở về. Vừa bước xuống xe, ông đưa khách vô bên trong ngôi nhà mái thái sang trọng. Sau khi mời nước, ông mang ra quả sầu riêng, tự tay khui ra mời khách. Ông nói rất thản nhiên khi tôi hỏi thu nhập của gia đình ông năm 2019 là bao nhiêu: “Ít thôi, hơn… 15 tỷ đồng!”. Tôi giật mình với cái gọi là “ít thôi” của ông.

Để có cơ ngơi như ngày hôm nay là cả một quá trình đánh đổi mồ hôi, công sức, tiền bạc. Nói đến đó, ông trầm ngâm hướng đôi mắt đã loang lổ dấu chân chim nhìn xa xăm…


Ông Vũ Văn Bằng (đội mũ) được coi là “Vua sầu riêng Lâm Đồng” khi đang sở hữu nhiều diện tích trồng sầu riêng lên đến 29 ha.


“Ta đi vườn thôi!” - ông rủ. Ra phía sau ngôi biệt thự, lùi chiếc xe hơi ra, ông chở chúng tôi đi thăm vườn. Hóa ra, trang trại trồng sầu riêng chính của ông nằm tại xã Hòa Bắc. Nơi đây cũng có nhà ở khang trang, nhà xưởng kiên cố, ông làm cho gia đình các con trai ở và trông coi nhân công. Cùng với đó là dãy nhà xây khang trang với sức chứa có thể đáp ứng cho cùng lúc hơn 30 lao động ăn ở, sinh hoạt. Ngoài ra, ông Bằng còn mạnh tay chi 2 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hàng rào quanh vườn, vừa thuận lợi trong việc quản lý, bảo vệ vừa có điều kiện thả gà…

Cũng như bao bà con khác ở các xã trên địa bàn huyện Di Linh, trước đây, ông Bằng chủ yếu sinh sống bằng việc chuyên canh cây cà phê trên diện tích 2 ha tại xã Hòa Nam. Đến năm 1997, ông mới đầu tư mở rộng diện tích đất sản xuất ở xã Hòa Bắc.

Ông Bằng nhớ lại: Hồi ấy rẻ lắm. Tính ra 10 ha đất trồng sẵn cà phê chưa đến 500 triệu đồng, mỗi ha chỉ có khoảng 45 triệu đồng. Để có tiền mua đất, tôi phải đi vay mượn từ người thân, bạn bè khắp nơi. Nhưng may mắn, giá cà phê nhân năm 1996 từ mức 10.000 đồng/kg đã lên gấp đôi 20.000 đồng/kg. Vậy là, chỉ sau một năm, tôi đã lời hẳn được 10 ha đất.

Ông bằng cho biết, đến năm 2007, ông phá toàn bộ vườn cà phê để trồng sầu riêng. Anh phá hết một lúc 10 ha? Tôi hỏi. Vâng, tôi phá hết, nhiều người còn cho rằng tôi bị... tâm thần. Nhưng tôi đã xác định ngay từ đầu rồi. Nếu ngày ấy tôi không mê cây sầu riêng thì có vườn cà phê sẵn rồi, cứ chăm sóc, nuôi dưỡng là mỗi ha cho thu hoạch từ 2 - 2,5 tấn nhân được ngay thôi. Nhưng vì cà phê lúc đó 2 - 3 năm liền mất giá, lại già cỗi, cho năng suất thấp nên tôi cũng bắt đầu chán. Nếu cải tạo, phục hồi lại thì giá thành cũng cao. Còn phá trồng mới thì chi bằng chuyển đổi sang sầu riêng. Thế là tôi quyết định đầu tư mới luôn.

Lập nên trang trại bạc tỷ

Những tháng ngày cứ thế trôi qua, sau bữa cơm sáng, cả gia đình ông Bằng lại cùng nhau ra ngọn đồi sau nhà, phát dọn cà phê, lấy đất để trồng sầu riêng, nuôi giấc mộng làm giàu.

Hơn 10 năm trước, nhiều người ở đây chặt sầu riêng để trồng cà phê thì ông Bằng lại làm ngược lại. Vậy là, chuỗi ngày sau đó cả gia đình ông quần quật với việc trồng sầu riêng. Hơn 1 năm, mảnh vườn rộng gần 10 ha đã được sầu riêng phủ đầy. Niềm vui càng lớn hơn khi sầu riêng phát triển tốt, cho quả và được thương lái đến tận vườn thu mua.

“Khi cây sầu riêng đã phát huy hiệu quả, có thêm nguồn thu tôi gom góp lại và vay thêm từ ngân hàng thuê máy đào san gạt mặt bằng, xây dựng hồ chứa để tưới cho cây, rồi tiếp tục trồng thêm sầu riêng... Nhiều người thấy tôi phát rẫy trồng cây ăn quả nhưng chỉ trồng mỗi cây sầu riêng cũng can ngăn, khuyên bảo nên đa dạng hóa các loại cây ăn quả. Nhưng tôi trồng sầu riêng đã quen với quy trình chăm sóc rồi, nên không lo lắm”, ông Bằng cười tươi.

Ở trang trại của ông Bằng, bất kể thời điểm nào trong năm cũng luôn xanh mát với hồ chứa đầy nước, quanh các gốc cây là hệ thống đường ống dẫn nước tưới nhỏ giọt liên tục “nhả” nước, tưới mát cho hàng ngàn cây sầu riêng. Còn tại thời điểm này, hàng ngàn gốc sầu riêng giống Thái Lan của ông cây nào cũng trĩu quả. Với kinh nghiệm nhiều năm tích lũy, ông nhận ra một điều, đối với cây ăn quả nếu không sản xuất theo mô hình xanh, sạch thì ông khó mà trụ vững được.

Theo ông Bằng, với diện tích trồng sầu riêng lớn và sản lượng trái hằng năm lên đến vài trăm tấn như ông đang canh tác, thay vì thương lái thu mua theo hình thức cho xe máy đi thu gom từng nhà vườn đơn lẻ thì họ sẽ đưa xe tải từ 5 tấn trở lên, thậm chí cả xe container vào tận vườn để thu mua một lần. Do đó, chỉ cần mình làm không sạch là lô hàng trái sầu riêng bị phát hiện ngay, rất dễ mất uy tín với khách hàng. Vì vậy, canh tác sầu riêng sạch, bền vững là hai yếu tố được ông đặt lên hàng đầu.

Hiện toàn bộ rừng cây ăn quả của gia đình ông đều được chăm sóc theo quy trình an toàn sinh học, bón phân hợp lý. Nhờ đó, sản phẩm làm ra được khách hàng tin dùng và đến tận vườn đặt mua với giá cao.

Với hàng nghìn cây sầu riêng trong vườn đã và đang cho quả đã mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho gia đình ông Bằng.

Nói về việc làm ăn, ông Bằng cho biết thêm: Hàng năm, thừa tiền là ông lại mua thêm đất, trồng thêm sầu riêng. Cứ làm, tích lũy và mua thêm đất để đến nay, trang trại của ông có tổng diện tích 29 ha. Riêng trong năm 2020 ông mua thêm 4 ha đất và trồng tiếp gần 1.000 cây sầu riêng giống.

Trong tổng số 7.000 cây sầu riêng của ông Bằng hiện đã có 4.000 cây kinh doanh và năm tới, sẽ có thêm 1.000 cây đưa vào kinh doanh. Riêng vụ sầu riêng năm nay, trang trại của ông sẽ cung cấp ra thị trường sản lượng ít nhất 300 tấn sầu riêng thái, lợi nhuận thu về từ 8 - 10 tỷ đồng. Trang trại của ông cũng tạo công ăn việc làm cố định cho 20 lao động.

Gắn bó với nghề viết, từng tiếp xúc với rất nhiều nông dân, nhưng tôi lại có ấn tượng mạnh với nông dân Vũ Văn Bằng. Bởi, ông là người nông dân bằng niềm đam mê và sự hiểu biết, đã và đang làm giàu cho chính mình và làm giàu cho xã hội.

Bài và ảnh: Hoàng Sa

Tin liên quan

Tin mới hơn

Khới nghiệp từ lá dứa

Khới nghiệp từ lá dứa

LNV - Từng là thuyền trưởng thu nhập vài chục triệu đồng/tháng, Nguyễn Văn Hạnh (sinh năm 1990) đã quyết định trở về quê hương Nghệ An, chuyển hướng sang lĩnh vực nông nghiệp với một sứ mệnh: Tạo ra nông sản sạch và bền vững. Không chỉ thành công trong việc xây dựng mô hình trồng dứa hiệu quả, anh Hạnh còn là người tiên phong trong việc tạo ra sợi dệt từ lá dứa, biến chúng thành các sản phẩm thân thiện với môi trường, có giá trị kinh tế cao.
Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Thanh Hóa - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Những năm qua, phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Tri phát động rộng rãi trong hội viên phụ nữ, nhiều chị tích cực tham gia khởi nghiệp, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Chị Phan Thị Tâm ở ấp Tân Thành, xã Tân Mỹ là một điển hình với mô hình trồng nấm bào ngư sữa.
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

LNV - Chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Vĩnh Phúc triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, “tiếp lửa” cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu, ổn định cuộc sống.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

LNV - Với mong muốn đem cà phê sạch đến với người tiêu dùng, tăng giá trị nông sản của nhà nông, nhiều năm qua chị Lưu Thị Thùy Trang (SN 1992, Giám đốc Pró Farm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã vận động và liên kết với nhiều nông hộ trồng cà phê theo hướng hữu cơ.

Tin khác

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

LNV - Là người con của vùng đất Ngọc Lục Yên, từ nhỏ, anh Hoàng Văn Khương ở thôn Bến Muỗm, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên đã có niềm đam mê với những sản phẩm đá quý. Bởi vậy, khi trưởng thành, đứng trước sự lựa chọn của rất nhiều ngành, nghề, những trăn trở về tương lai, anh đã quyết định chọn nghề mà mình yêu thích, đó là điêu khắc đá mỹ nghệ.
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

LNV - Sau thời gian tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2021, anh Phạm Mạnh Cường, ở thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bắt đầu khởi nghiệp với nông nghiệp sạch.
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

LNV - Sáng ngày 22/10, buổi lễ khai trương trở lại khu phức hợp Wah Fu vừa được diễn ra tại Quận 5 (TP. HCM). Đây là công trình do Công ty TNHH Wah Fu Palace (Wah Fu) làm chủ đầu tư.
Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

LNV - Nông nghiệp sinh thái là giải pháp giúp Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thực hiện cam kết trở thành nước có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đó cũng là lĩnh vực tạo cơ hội khởi nghiệp cho giới trẻ ngày nay.
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

LNV - Không chỉ tô thắm thêm cho bức tranh quê Bác thanh bình, yên ả; những bông sen ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã trở thành sản phẩm hàng hóa được chế biến sâu theo du khách về với muôn nơi.
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

LNV - Năm 2001, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, anh Nguyễn Quốc Phương ở thôn Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ) quyết chí làm giàu bằng nghề mộc truyền thống của địa phương. Với đôi bàn tay khéo léo cùng quyết tâm theo nghề, nỗ lực của bản thân và đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Phương đã phát triển nghề mộc giúp cuộc sống gia đình ngày càng sung túc.
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

LNV - Ở giữa vùng núi rộng lớn của huyện Kỳ Sơn, có một chàng trái tên là Moong Văn Sơn (29 tuổi) đang miệt mài lao động để vươn lên thoát nghèo.
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

LNV - Anh Hà Văn Nam – Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế không chỉ là một doanh nhân giỏi trong hoạt động kinh doanh mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo…
Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

LNV - Thời gian qua, phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp với hơn 3.600 đoàn viên sinh hoạt tại 28 cơ sở đoàn luôn được Huyện đoàn Võ Nhai quan tâm triển khai. Qua phong trào, nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ đã đem lại hiệu quả cao.
An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối

LNV - Từ con cua đồng gần gũi, thân thuộc với bà con vùng sông nước, qua sự sáng tạo, cùng với tinh thần cầu tiến của Lê Hữu Ý (khóm Xuân Phú, phường Tịnh Biên, TX. Tịnh Biên, tỉnh An Giang), chúng biến thành cua muối, được phản hồi tích cực từ thị trường.
Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm

LNV - Mạnh dạn đầu tư nuôi gà đẻ lấy trứng với quy mô lớn và hiện đại, anh Nguyễn Quang Hạnh, thôn Tiên Phong, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đã trở thành tấm gương thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương với doanh thu hằng năm lên đến hàng tỷ đồng.
Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop

LNV - Ngày 1/8, Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Hội An khởi nghiệp sáng tạo với mô hình Workshop” năm 2023. Diễn đàn để hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày hội Techfest lần thứ 4 của tỉnh diễn ra vào tháng 8 này.
Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương

Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương

LNV - Với tinh thần quyết tâm lập nghiệp, anh Lê Văn Lợi (30 tuổi, huyện Mỹ Đức, tỉnh Long An) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, tìm hiểu và xây dựng mô hình trồng ớt trái xen canh cây đu đủ.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

LNV - Tối 16/5, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) đã khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía bắc - Hà Nội tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (số 1 Đỗ Đức
Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.
Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

LNV - Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung, trong đó, có 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 15 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

LNV - Mới đây, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định công nhận 10 sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2023. Các sản phẩm CNNT tiêu biểu này đều là các sản phẩm có thế mạnh, mang nét đặc trưng của địa phương, đạt chất lượng tốt; Có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

LNV - UBND tỉnh Vĩnh Long vừa phê duyệt gần 5 tỷ đồng kinh phí khuyến công địa phương năm 2024,giao cho Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, thực hiện.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động